Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Nguyễn Thế Bình, Ct Tổ Chức Qt Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản

13/12/200800:00:00(Xem: 5029)
BS Nguyễn Thế Bình, CT Tổ Chức QT Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản: người việt ngoại vận bằng lá phiếu đấu tranh dân chủ VN
Phát Biểu Tại Lễ Kỷ Niệm 60 Năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền
Tổ chức tại Toronto ngày 6-12-2008.
Kính thưa quý vị lãnh đạo các tôn giáo,
Các tổ chức hội đoàn, quý vị thân hào nhân sỹ, và toàn thể quý quan khách,
Chúng tôi xin được đại diện cho Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản  trân trọng cám ơn Ban Tổ Chức và cộng đồng người Việt ở Toronto đã có nhã ý mời chúng tôi đến tham dự buổi thắp nến đêm hôm nay, va có cơ hội trao đổi cùng quý vị.
Tuần lễ này đánh dấu kỷ niệm 60 năm ra đời của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (BTNQTNQ), vốn đã được 58 quốc gia thành viên tiên khởi của Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua bằng nghị quyết 217 tại Paris vào ngày 10 tháng 12, 1948.    BTNQTNQ này, công nhận và bảo vệ những nhân quyền căn bản của con người khi sinh ra đời. Vào đầu thập niên 80, khi gia nhập LHQ, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) đã ký kết tôn trọng nhu+~ng đie^`u kho"an trong BTNQTNQ này.  Nhưng trên thực tế, cho tới nay, chúng ta đã thấy gì"  Những quyền căn bản như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng và tự do lập hội đã và đang bị vi phạm một cách trầm trọng và có hệ thống.  Tại sao vậy"  Đây là chính sách cu"a đảng CSVN để củng cố quyền lực hầu duy trì chế  độ độc tài, mà hậu quả là đưa đại đa số dân tộc Việt Nam đến cảnh cùng cực, xã ho^.i suy đo^`i và bên bờ vực thẳm phá sản văn hóa. 
Chúng tôi xin phép được trình bày một số trường hợp tiêu biểu.  Về tự do ngôn luận, các nhà tranh đấu cho nhân quyền như Linh Mu.c  Nguyễn Văn Lý, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Bác Sỹ Nguyễn Đan Quế, Bác Sỹ Phạm Hồng Sơn đã bị bỏ tù hoặc quản thúc tại gia.  Về tự do báo chí, gần đây là hai vụ của nhà báo Nguyễn Việt Chiến và blogger Điếu Cầy đã gây phẩn nộ lớn trong cộng đồng quốc tế.  Về quyền tự do lập hội, Việt Nam cho tới nay vẫn chưa có được một tổ chức công đoàn lao công độc lập để bảo vệ quyền lợi thiết thực và  chính đáng của hàng triệu công nhân Việt Nam. Về tự do tín ngưỡng, như quý vị cũng đã biết, không kém phần tệ hại.  Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã bị quản thúc chặt chẽ trong nhiều thập niên qua, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn không được công nhận và tự do hoằng đạo.  Đạo Tin Lành nhất là tại vùng Trung Nguyên vẫn bị đàn áp,  nhà thờ bị phá hủy  và các Mục Sư bị đánh đập.  Về phần Công Giáo, điển hình là Giáo Xứ Thái Hà đang chịu đựng sự đàn áp nặng nề, đất cu"a tồ khâm xứ Hà Nội đã bị tước đoạt, giáo dân bị bắt bớ, đánh đập và truy tố ra tòa. 
Đêm hôm nay, chúng ta cùng nhau thắp nến để cầu nguyện cho nhân quyền ở Việt Nam nhân kỷ niệm sáu mươi năm ra đời BTNQTNQ. Nhân dịp này chúng ta cùng hiệp thông với Giáo Xứ Thái Hà và các giáo dân trong nước.
Buổi lễ tối nay  cũng là một cơ hội để chúng ta thảo luận cùng nhau tìm những giải pháp đem lại nhân quyền và phúc lợi cho dân tộc Việt Nam.  Đây là một chiến lược toàn diện.  Trách nhiệm không phải chỉ riêng cho một ai, mà của tất cả mọi người.
Riêng về phần giới trẻ, là một người Việt tỵ nạn đã lớn lên ở đất nước tự do chúng tôi rất khâm phục sự hy sinh của các bậc cha anh đã bỏ mình trong chiến tranh, trong tù và trại cải tạo, và các đồng bào đã bỏ mình trên biển và đất liền vì lý tưởng tự do.  Chúng tôi muốn đặc biệt xin được tuyên dương tấm gương hy sinh cao quý của các vị phụ nữ Việt Nam, những bà mẹ, vợ, chị và con đã từng hy sinh ròng rã bao nhiêu năm trong cuộc chiến, sau khi mất nước năm 1975, lo lắng cho chồng, cha, anh em mình trong trại tù hay trên đường tìm tự do, và vẫn không ngừng nghỉ hy sinh trong cuộc sống mới trên đất người. 
Tuy phải chật vật trong cuộc sống mới trên xứ lạ, tìm kế mưu sinh và nuôi nấng con cháu, nhưng các bậc cha anh ở quê người đã kiên trì tranh đấu cho chính nghi~a tu+. do trong 33 năm qua để giữ vững được niềm tin và lá cờ vàng của chúng ta.  Bậc  phụ huynh đi trước đã hy sinh rất nhiều, tuy trong muôn vàn khó khăn của cuộc sống nhưng vẫn không quên tới đất nước Việt Nam và đồng bào quo^'c no^.i trong bao năm qua.  Sự đấu tranh bền bỉ, tinh thần bất khuất đã truyền lại ngọn lửa cho giới trẻ chúng ta ngày hôm nay.  Ở tại quê nhà, những nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền, đủ mọi lứa tuổi và thành phần xã hội, đã bất chấp nguy hiểm cá nhân và gia đình dấn thân hy sinh cho lý tưởng.  Sự tham gia của giới trẻ tại quo^'c nội  ngày càng nhiều, nói lên được sự gia tăng bất bình với chính quyền, và nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm của giới trẻ đối với đất nước.  Trong tình trạng "đất nước hiện tại và với tiếng gọi của tổ quốc, giới trẻ Việt Nam tại hải ngoại phải làm gì"

Kính thưa quý vị,
Mặt trận chính vẫn là ở trong nước.  Nếu như các nhà đấu tranh nhân quyền và dân chủ, nhất là những anh chị em trẻ, đã và đang chấp nhận những hy sinh để trực diện đấu tranh đòi hỏi một nền dân chủ với chính quyền CSVN, thì vai trò yểm trợ của chúng ta ở hải ngoại cũng không kém phần quan trọng.  Trong môi trường chính trị toàn cầu hiện tại, hầu hết các quốc gia, nhất là những cường quốc, đều có những tương quan chặt chẽ trên nhiều phương diện như kinh tế, quân sự, chính trị trong một chiều hướng trật tự quốc tế mới mà không một quốc gia nào có thể tồn tại trong một thế cô lập mà không chịu ảnh hưởng của nhau.  Chính vì thế, khối người Việt hải ngoại trên ba triệu người là một sức mạnh lợi hại đáng kể nếu chúng ta biết tận dụng và khai triển đúng mức những áp lực và ảnh hưởng quốc tế đó cho công cuộc đấu tranh của chúng ta.
Kính thưa quý vị,
Vấn đề của chúng ta là khai thác tiềm năng đó như thế nào"
Việc đầu tiên là chúng ta phải tự tạo dựng sức mạnh của cộng đồng người Việt chúng ta.  Không ai có thể phủ nhận sức mạnh của lá phiếu trong những thể chế dân chủ.  Một trong những chiến lược của cộng đồng hải ngoại là ngoại vận trong thế mạnh qua lá phiếu và tiếng nói của mình.  Giới trẻ cần ý thức trọn vẹn được vai trò và trách nhiệm đó.  Chúng tôi tha thiết mời gọi các bạn trẻ ý thức được tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, xã hội và tổ quốc.  Chúng ta là những người may mắn được sống trong những quốc gia tự do dân chủ, chúng ta đã được gia đình và xã hội nuôi nấng nên người, và chúng ta là những người Việt gốc tỵ nạn, thì hãy nghĩ đến hơn 84 triệu đồng bào đang lầm than trong nước.
Kính thưa quý vị,
Trong cuộc chiến cam go mà các bạn trẻ của chúng ta ở trong nước đang chiến đấu anh dũng, thì tại hải ngoại chúng ta phải là một hậu phương vững chãi để yểm trợ đắc lực cho cuộc chiến đó.  Chúng tôi tin chắc rằng chúng ta có khả năng để hoàn thành trách nhiệm đó.  Bởi vì giới trẻ chúng ta vốn có những ưu điểm như sau:  Sinh trưởng và hiện diện khắp nơi trên thế giới, hấp thụ và được giáo dục trong một tinh thần dân chủ, sự khác biệt ngôn ngữ không còn là một trở ngại, nghành nghề chuyên môn, kiến thức cao rộng, hiểu rõ sinh hoạt chính trị của thế giới tự do và dân chủ.  Giới trẻ Việt Nam ở hải ngoại đã đạt được những thành tích đáng kể và gặt hái được những thành công trên các phương diện ở khắp các nơi trên thế giới, và được sự kính nể của các quốc gia nơi họ sinh sống.
Mỗi chúng ta phải là một đại sứ đưa thông điệp và nguyện vọng chính đáng cu"a dân tộc Việt Nam đến các chính giới tại nơi sinh sống, thì chúng ta sẽ có được tiếng nói o+" kha('p mo.i nơi.  Mục đích là liên kết được sự ủng hộ của thế giới và ta.o áp lực quốc tế nhằm đẩy mạnh tiến trình dân chủ hóa Việt Nam, một ví dụ điển hình là áp lực kinh tế trong các đầu tư hay viện trợ của ngoại quốc, hoặc ngoại tệ của trên ba triệu người Việt ở hải ngoại gởi về nước.
Chúng ta vận động ngoại giao, tạo sức mạnh của giới trẻ, ra ứng cử trong sinh hoạt chính trị chính mạch để đẩy mạnh tiếng nói của cộng đồng chúng ta, và tận dụng sức mạnh của lá phiếu cử tri. 
Chúng tôi tin chắc rằng với sự hỗ trợ và hướng dẫn của các bậc đàn anh đàn chị đã dầy kinh nghiệm đấu tranh trong 33 năm qua, kết hợp với các ưu điểm tài năng của giới trẻ hiện nay, sẽ rút ngắn con đường dân chủ hóa cho Việt Nam.
Nếu chúng ta không khai thác được tiềm năng ngoại vận trong thế mạnh và có  điều kiện của một cộng đồng đoàn kết, thì CSVN sẽ lợi dụng dành lấy ảnh hưởng đó như đã từng làm trong cuộc chiến Việt Nam trước đây khi họ đã thành công trong công tác ngoại vận và tuyên truyền của họ mặc dù quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã có một quân đội hùng mạnh, chiến đấu anh dũng và chúng ta đã không thua trên chiến trường.
Kính thưa quý vị,
Vai trò của giới trẻ là một vấn đề lớn, và chúng tôi xin chỉ được nêu lên một số ý kiến như đã trình bầy.  Chúng tôi mong đón nhận những ý kiến của quý vị trong phần hội luận đêm nay, để cùng nhau tìm những phương cách hữu hiệu nhất trên con đường tranh đấu chung.
Xin trân trọng cám ơn tất cả quý vị.
NGUYỄN THỂ BÌNH
(Toronto, 6-12-2008)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.