Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nhà Báo Chúc Thư: Di Sản Trao Cho Nhân Quyền Vn

13/12/200800:00:00(Xem: 4540)

1 Nhà Báo Chúc Thư: Di Sản Trao Cho Nhân Quyền VN

 
San Francisco (VietPress USA) -- Một ký giả người Mỹ gốc Việt cư ngụ tại Philadelphia, Hoa Kỳ, vừa gởi đến tổ chức  "Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam" một bản Chúc Thư do ông viết tay và ký tên đề ngày 11-12-2008 ghi rằng "Tôi ký tên dưới đây là Đặng Hoàng Hà, sinh ngày 2 tháng 3 năm 1946; có mua Bảo Hiểm Nhân Thọ với số tiền $35,000. Số tiền nầy, cọng với số tiền mặt của tôi còn lại, sau khi tôi chết, tất cả số tiền trên tôi tặng lại cho "Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam" qua đại diện là anh Huỳnh Lương Thiện, một người bạn của tôi và cũng là một thành viên sáng lập của Hội trên. Số tiền nầy để dùng vào mục đích duy nhất là làm giải thưởng một lần cho những tôn giáo, tổ chức, hội đoàn và cá nhân đang ở trong nước, có những đóng góp tích cực và hữu hiện cho dân tộc Việt Nam sớm có Dân Chủ và Nhân Quyền. Đó là ước nguyện lớn của tôi.""
Ký giả Đặng Hoàng Hà trước đây phụ trách nhật báo Việt Báo Bắc California, nay ông về hoạt động tại bang Philadelphia và là người luôn tích cực hỗ trợ cho "Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam" tranh đấu đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào đang bị Cộng Sản Việt Nam chà đạp tại quê nhà.
Bên cạnh các tổ chức quốc tế, những người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ và hải ngoại cũng đã thành lập các tổ chức tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Một trong các tổ chức của tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại tranh đấu không mệt mỏi, đó là "Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam" (Vietnam Human Rights Network) được thành lập từ năm 1997 khi mà những năm đầu của thập niên 1990 chính quyền CSVN càng ngày càng vi phạm trầm trọng Quốc Tế Nhân Quyền. Ngày nay "Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam" là một tổ chức lớn mạnh hoạt động khắp nơi tại Hoa Kỳ và chi nhánh trên khắp thế giới tại những nơi có đông người Việt tỵ nạn Công Sản sinh sống. Mục đích là tranh đấu đòi buộc CSVN phải để cho người dân tại Việt Nam được hưởng công bằng xã hội, tự do, nhân quyền và nhân phẩm được bảo đảm và tôn trọng.


"Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam" tại Hoa Kỳ hiện do Giáo sư Nguyễn Thanh Trang làm Chủ Tịch và ông Lê Minh Nguyên làm Phó Chủ Tịch, gồm một Ban Giám Đốc và các Ban Ngành cùng Ban Cố Vấn là những nhà trí thức, luật gia, chuyên gia tên tuổi trong nhiều lãnh vực khác nhau. Địa chỉ giao dịch chính tại 14550 Magnolia St., Suite 203, Westminster, CA 92683, USA. Tel. 714-897-1950, 858-837-2152. Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net. Website: www.vietnamhumanrights.net.
"Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam"  nhân kỷ niệm 60 năm ngày Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, sẽ tổ chức lễ trao Giải Nhân Quyền 2008 cho những cá nhân và tổ chức sau đây tại Việt Nam:  -1. Thượng Tọa Thích Thiện Minh,  -2. Nhà Báo Điếu Cày tức anh Nguyễn Văn Hải hiện đang bị CSVN xử tù 2 năm vì tranh đấu chống Tàu Cộng xâm lăng Hoàng Sa, Trường Sa;  -3. Bán Nguyệt San Ngôn Luận của Khối 8406 tại Việt Nam do Lm Chân Tín làm Chủ Nhiệm, Lm Nguyễn Văn Lý làm Chủ Bút (nay Lm Nguyễn Văn Lý bị CSVN giam tù nên Lm Phan Văn Lợi đang thay thế).
Để hỗ trợ "Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam", nhà báo Đặng Hoàng Hà đã mua bảo hiểm nhân thọ và ký Chúc Thư chuyển hết số tiền sau khi chết cho "Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam"  để tiếp tục trao giải thưởng cho những cá nhân, tổ chức hay tôn giáo nào tranh đấu hữu hiệu vì nhân quyền và tự do dân chủ tại Việt Nam. Đây là một nghĩa cử cao đẹp và tấm gương cho nhiều người noi theo để tranh đấu cho nhân quyền tự do và dân chủ tại Việt Nam. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.