Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Gs Nguyễn Thanh Trang Nói Về Giải Nhân Quyền 2008

11/12/200800:00:00(Xem: 7127)

GS Nguyễn Thanh Trang Nói Về Giải Nhân Quyền 2008; Lễ 60 Năm QT Nhân Quyền Và Trao Giải NQVN 2008 Là 14-12-2008
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang.


Phan Tấn Hải

LTS: Nhân dịp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) tổ chức kỷ niệm 60 năm Liên Hiệp Quốc công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Lễ trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2008, nhà báo PTH  đã phỏng vấn GS Nguyễn Thanh Trang   về một số vấn đề liên quan đến bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2008.
Hồi còn ở Việt Nam, GS Nguyễn Thanh Trang là một cựu huynh trưởng Hướng Đạo, nguyên phụ tá Viện Trưởng Viện Đại Học Huế và Phó Khoa Trưởng trường Đại Học Kinh Thương, Viện Đại Học Minh Đức, Sàigòn. Từ sau tháng 4 đen năm 1975, sang Mỹ tỵ nạn, ông đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa và xã hội. Đặc biệt, gia đình ông đã bảo lãnh được 135 bà con đồng hương tỵ nạn từ các đảo Nam Dương và Thái Lan sang định cư tại Hoa Kỳ. Từ năm 1991, ông là Chủ Tịch Ban Vận Động Thành Lập Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do (Radio free Asia) và là người sáng lập và lãnh đạo Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam từ ngày thành lập năm 1997 đến nay.
Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.                                                    
* * *
Hỏi: Liên Hiệp Quốc đã đưa ra bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm nào và lý do tại sao"
Đáp: Sau khi nhân loại phải trải qua hai cuộc đại chiến kinh hoàng với hàng triệu người vô tội và binh sĩ bị tử thương hoặc tàn phế, các quốc gia đồng minh đã bừng tỉnh và ý thức rằng chính các chế độ độc tài, phi nhân đã là một trong những nguyên nhân đưa đến thảm họa chiến tranh và đại bất hạnh cho loài người. Vì thế, một trong những nỗ lực quan trọng hàng đầu mà Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thực hiện là soạn thảo một văn kiện đề cao các quyền làm người phổ quát, không phân biệt quốc gia, chủng tộc hay giới tính.
Sau ba năm nghiên cứu và soạn thảo công phu, một ủy ban đặc nhiệm với hơn 50 luật sư, giáo sư đại học và chính khách từ nhiều nơi trên thế giới đã hoàn tất văn kiện ấy, và ngày 10-12-1948, Đại Hội Đồng LHQ đã thông qua bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, đánh dấu một bước tiến lớn lao của cộng đồng nhân loại văn minh.
Từ ngày đó đến nay, khắp nơi trên thế giới, nhất là tại những nước dân chủ thật sự, nhân quyền càng ngày càng được đề cao. Nhưng bất hạnh thay cho đất nước Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn theo đuổi chính sách độc tài và chà đạp nhân quyền một cách thô bạo và có hệ thống.
Hỏi: MLNQ đã được thành lập từ năm nào"
Đáp: MLNQ đã được ra đời từ năm 1997, với mục đích liên kết nhiều tổ chức và nhân sĩ Việt Nam đang hoạt động nhân quyền khắp nơi trên thế giới, từ Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Úc Châu, Á Châu, Âu Châu và Việt Nam để tạo thành một mạng lưới để hợp tác, trao đổi tin tức, kinh nghiệm và phối hợp hoạt động  nhằm gia tăng hiệu năng đấu tranh đòi Nhân Quyền và Dân Chủ cho đồng bào tại quê nhà.
Hỏi: Được biết MLNQ sẽ tổ chức kỷ niệm 60 năm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Lễ vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam cho Thượng Tọa Thích Thiện Minh, nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận. Xin anh cho biết lý do tại sao những vị nầy đã được tuyển chọn"
Đáp: Trước hết là trường hợp của Thượng Tọa Thích Thiện Minh.


Sau ngày 30-4-75, trước chính sách đàn áp tôn giáo và chà đạp nhân quyền của CSVN, Thượng Tọa đã dấn thân tranh đấu đòi tự do, dân chủ cho người dân. Thầy đã bị kết án chung thân về tội danh âm mưu lật đổ chế độ. Tại trại tù Xuân Phước, Thầy đã bị đối xử tàn tệ và tra tấn dã man. Do sự vận động của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và Việt Nam, năm 2004, LHQ đã cử đặc sứ Abdelfattan Amor đến điều tra tình hình tại trại tù Xuân Phước. Trong một cuộc họp báo sau chuyến đi đó, vị đặc sứ của LHQ đã tố cáo tình trạng tồi tệ của trại tù CSVN và tuyên bố Thượng Tọa Thích Thiện Minh là một tù nhân lương tâm. Do áp lực của công luận quốc tế, vào dịp Tết Ất Dậu 2005, Thầy đã được Hà Nội trả tự do, sau 26 năm bị tù. Được ra khỏi trại tù, Thầy lại tiếp tục tranh đấu không ngừng nghỉ, mặc dầu CSVN vẫn tiếp tục quấy nhiễu và gây nhiều khó khăn cho Thầy. Và đến năm 2006, Thượng Tọa đã cùng với một số bạn tù thành lập Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo để tiếp tục đấu tranh đòi nhà cầm quyền Hà Nội trả lại tự do và quyền sống của nhân dân Việt Nam.
Tiếp đến là trường hợp nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.
Đó là một nhà báo can trường, đứng đắn. Ông là người tiên phong thiết lập những mạng thông tin ”blog” trên hệ thống điện toán toàn cầu để đăng tải nhiều bài viết về tình trạng đen tối của đất nước, như nạn quan chức hống hách, tham nhũng, chiếm dụng đất đai của dân chúng mà không đền bù công bằng, thỏa đáng. Ông đã thành lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, quy tụ nhiều cây bút chuyên viết các đề tài về hiện tình đất nước. Ngoài ra, ông đã tham gia các cuộc biểu tình tuần hành lên án chính sách bá quyền của Trung Cộng, nhất là hành động xâm lăng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ông đã bị bắt ngày 19-4-2008, và đến ngày 10-9-2008, ông đã bị tuyên án 2 năm rưởi tù giam.
Ngoài hai nhân vật trúng giải, tờ bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận cũng được vinh dự đó.
Sự ra đời của tờ báo nầy là một đột phá quan trọng của các nhà dân chủ Việt Nam trong nỗ lực dành lại quyền tự do ngôn luận, qua việc in ấn và phát hành mà không xin phép nhà nước.
Tờ báo nầy là công trình tập thể Khối 8406 với Chủ Nhiệm là Linh Mục Chân Tín và Ban Biên Tập tiên khởi gồm có LM Nguyễn Văn Lý, LM Phan Văn Lợi, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Luật Sư Lê Thị Công Nhân và một số cộng sự viên trong nước và hải ngoại. Hiện nay, dù Cha Lý, LS Đài và LS Công Nhân đều đang bị ở tù, nhưng tờ báo vẫn liên tục và đều đặn ra mắt độc giả mỗi tháng hai lần suốt gần ba năm qua trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và trước sự khủng bố, quấy nhiễu của bộ máy công an Cộng Sản.
Đó là một thành tích chưa từng có, chứng tỏ sự quyết tâm, kiên trì và dũng cảm phi thường của những người chủ trương.
Hỏi: Giải Thưởng Nhân Quyền Việt Nam có trị giá bao nhiêu Mỹ Kim và MLNQ đã nhận được nguồn tài trợ từ đâu cho công tác tốn kém nầy"
Đáp: Từ ngày MLNQ thành lập Giải Nhân Quyền Việt Nam đến nay đã là năm thứ bảy. Giải Nhân Quyền có trị giá 6 ngản Mỹ Kim, được chia đều cho các vị trúng giải. Tất cả mọi số tiền MLNQ thu được trong suốt 11 năm qua hoàn toàn do sự đóng góp và ủng hộ của các thành viên và thân hữu của MLNQ.
Nhân dịp nầy, một lần nữa, chúng tôi xin gởi đến quý vị ân nhân lời cảm tạ chân thành và sâu xa của MLNQ. Đồng thời chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi bà con đồng hương khắp nơi rộng tay yểm trợ tài chánh cho MLNQ, giúp chúng tôi có thêm phương tiện hoạt động, nhất là các công tác như Giải Nhân Quyền Việt Nam, tiền bạc mua sắm thuốc men giúp đỡ các nạn nhân tù đày, ốm đau và bị quản chế hoặc bị bao vây kinh tế, đời sống cơ cực, khó khăn…
MLNQ đã được chính phủ liên bang Hoa Kỳ thừa nhận là một tổ chức bất vụ lợi, mọi đóng góp cho MLNQ đều được khấu trừ khỏi lợi tức đóng thuế. Chi phiếu xin đề và gởi về Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam theo địa chỉ:
Vietnam Human Rights Network
14550 Magnolia Ave., Suite 203, Westminster, CA 92683
Hỏi: Lễ Trao Giải Nhân Quyền sẽ được tổ chức tại đâu và vào ngày giờ nào"
Đáp: Buổi Lễ sẽ được tổ chức trọng thể vào lúc 1giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 14-12-2008 tại Westminster Civic Center, địa chỉ 8200 Westminster Blvd., Westminster, California.
Nhà báo: Xin cám ơn anh và chúc MLNQ tổ chức kỷ niệm 60 năm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Lễ Trao Tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2008 thành công mỹ mãn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.