Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Nguyễn Thanh Trang Nói Về Giải Nhân Quyền 2008

11/12/200800:00:00(Xem: 6762)

GS Nguyễn Thanh Trang Nói Về Giải Nhân Quyền 2008; Lễ 60 Năm QT Nhân Quyền Và Trao Giải NQVN 2008 Là 14-12-2008
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Trang.


Phan Tấn Hải

LTS: Nhân dịp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) tổ chức kỷ niệm 60 năm Liên Hiệp Quốc công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Lễ trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2008, nhà báo PTH  đã phỏng vấn GS Nguyễn Thanh Trang   về một số vấn đề liên quan đến bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2008.
Hồi còn ở Việt Nam, GS Nguyễn Thanh Trang là một cựu huynh trưởng Hướng Đạo, nguyên phụ tá Viện Trưởng Viện Đại Học Huế và Phó Khoa Trưởng trường Đại Học Kinh Thương, Viện Đại Học Minh Đức, Sàigòn. Từ sau tháng 4 đen năm 1975, sang Mỹ tỵ nạn, ông đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa và xã hội. Đặc biệt, gia đình ông đã bảo lãnh được 135 bà con đồng hương tỵ nạn từ các đảo Nam Dương và Thái Lan sang định cư tại Hoa Kỳ. Từ năm 1991, ông là Chủ Tịch Ban Vận Động Thành Lập Đài Phát Thanh Á Châu Tự Do (Radio free Asia) và là người sáng lập và lãnh đạo Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam từ ngày thành lập năm 1997 đến nay.
Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.                                                    
* * *
Hỏi: Liên Hiệp Quốc đã đưa ra bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm nào và lý do tại sao"
Đáp: Sau khi nhân loại phải trải qua hai cuộc đại chiến kinh hoàng với hàng triệu người vô tội và binh sĩ bị tử thương hoặc tàn phế, các quốc gia đồng minh đã bừng tỉnh và ý thức rằng chính các chế độ độc tài, phi nhân đã là một trong những nguyên nhân đưa đến thảm họa chiến tranh và đại bất hạnh cho loài người. Vì thế, một trong những nỗ lực quan trọng hàng đầu mà Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thực hiện là soạn thảo một văn kiện đề cao các quyền làm người phổ quát, không phân biệt quốc gia, chủng tộc hay giới tính.
Sau ba năm nghiên cứu và soạn thảo công phu, một ủy ban đặc nhiệm với hơn 50 luật sư, giáo sư đại học và chính khách từ nhiều nơi trên thế giới đã hoàn tất văn kiện ấy, và ngày 10-12-1948, Đại Hội Đồng LHQ đã thông qua bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, đánh dấu một bước tiến lớn lao của cộng đồng nhân loại văn minh.
Từ ngày đó đến nay, khắp nơi trên thế giới, nhất là tại những nước dân chủ thật sự, nhân quyền càng ngày càng được đề cao. Nhưng bất hạnh thay cho đất nước Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn theo đuổi chính sách độc tài và chà đạp nhân quyền một cách thô bạo và có hệ thống.
Hỏi: MLNQ đã được thành lập từ năm nào"
Đáp: MLNQ đã được ra đời từ năm 1997, với mục đích liên kết nhiều tổ chức và nhân sĩ Việt Nam đang hoạt động nhân quyền khắp nơi trên thế giới, từ Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Úc Châu, Á Châu, Âu Châu và Việt Nam để tạo thành một mạng lưới để hợp tác, trao đổi tin tức, kinh nghiệm và phối hợp hoạt động  nhằm gia tăng hiệu năng đấu tranh đòi Nhân Quyền và Dân Chủ cho đồng bào tại quê nhà.
Hỏi: Được biết MLNQ sẽ tổ chức kỷ niệm 60 năm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Lễ vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam cho Thượng Tọa Thích Thiện Minh, nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận. Xin anh cho biết lý do tại sao những vị nầy đã được tuyển chọn"
Đáp: Trước hết là trường hợp của Thượng Tọa Thích Thiện Minh.


Sau ngày 30-4-75, trước chính sách đàn áp tôn giáo và chà đạp nhân quyền của CSVN, Thượng Tọa đã dấn thân tranh đấu đòi tự do, dân chủ cho người dân. Thầy đã bị kết án chung thân về tội danh âm mưu lật đổ chế độ. Tại trại tù Xuân Phước, Thầy đã bị đối xử tàn tệ và tra tấn dã man. Do sự vận động của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và Việt Nam, năm 2004, LHQ đã cử đặc sứ Abdelfattan Amor đến điều tra tình hình tại trại tù Xuân Phước. Trong một cuộc họp báo sau chuyến đi đó, vị đặc sứ của LHQ đã tố cáo tình trạng tồi tệ của trại tù CSVN và tuyên bố Thượng Tọa Thích Thiện Minh là một tù nhân lương tâm. Do áp lực của công luận quốc tế, vào dịp Tết Ất Dậu 2005, Thầy đã được Hà Nội trả tự do, sau 26 năm bị tù. Được ra khỏi trại tù, Thầy lại tiếp tục tranh đấu không ngừng nghỉ, mặc dầu CSVN vẫn tiếp tục quấy nhiễu và gây nhiều khó khăn cho Thầy. Và đến năm 2006, Thượng Tọa đã cùng với một số bạn tù thành lập Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo để tiếp tục đấu tranh đòi nhà cầm quyền Hà Nội trả lại tự do và quyền sống của nhân dân Việt Nam.
Tiếp đến là trường hợp nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.
Đó là một nhà báo can trường, đứng đắn. Ông là người tiên phong thiết lập những mạng thông tin ”blog” trên hệ thống điện toán toàn cầu để đăng tải nhiều bài viết về tình trạng đen tối của đất nước, như nạn quan chức hống hách, tham nhũng, chiếm dụng đất đai của dân chúng mà không đền bù công bằng, thỏa đáng. Ông đã thành lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, quy tụ nhiều cây bút chuyên viết các đề tài về hiện tình đất nước. Ngoài ra, ông đã tham gia các cuộc biểu tình tuần hành lên án chính sách bá quyền của Trung Cộng, nhất là hành động xâm lăng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ông đã bị bắt ngày 19-4-2008, và đến ngày 10-9-2008, ông đã bị tuyên án 2 năm rưởi tù giam.
Ngoài hai nhân vật trúng giải, tờ bán nguyệt san Tự Do Ngôn Luận cũng được vinh dự đó.
Sự ra đời của tờ báo nầy là một đột phá quan trọng của các nhà dân chủ Việt Nam trong nỗ lực dành lại quyền tự do ngôn luận, qua việc in ấn và phát hành mà không xin phép nhà nước.
Tờ báo nầy là công trình tập thể Khối 8406 với Chủ Nhiệm là Linh Mục Chân Tín và Ban Biên Tập tiên khởi gồm có LM Nguyễn Văn Lý, LM Phan Văn Lợi, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Luật Sư Lê Thị Công Nhân và một số cộng sự viên trong nước và hải ngoại. Hiện nay, dù Cha Lý, LS Đài và LS Công Nhân đều đang bị ở tù, nhưng tờ báo vẫn liên tục và đều đặn ra mắt độc giả mỗi tháng hai lần suốt gần ba năm qua trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và trước sự khủng bố, quấy nhiễu của bộ máy công an Cộng Sản.
Đó là một thành tích chưa từng có, chứng tỏ sự quyết tâm, kiên trì và dũng cảm phi thường của những người chủ trương.
Hỏi: Giải Thưởng Nhân Quyền Việt Nam có trị giá bao nhiêu Mỹ Kim và MLNQ đã nhận được nguồn tài trợ từ đâu cho công tác tốn kém nầy"
Đáp: Từ ngày MLNQ thành lập Giải Nhân Quyền Việt Nam đến nay đã là năm thứ bảy. Giải Nhân Quyền có trị giá 6 ngản Mỹ Kim, được chia đều cho các vị trúng giải. Tất cả mọi số tiền MLNQ thu được trong suốt 11 năm qua hoàn toàn do sự đóng góp và ủng hộ của các thành viên và thân hữu của MLNQ.
Nhân dịp nầy, một lần nữa, chúng tôi xin gởi đến quý vị ân nhân lời cảm tạ chân thành và sâu xa của MLNQ. Đồng thời chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi bà con đồng hương khắp nơi rộng tay yểm trợ tài chánh cho MLNQ, giúp chúng tôi có thêm phương tiện hoạt động, nhất là các công tác như Giải Nhân Quyền Việt Nam, tiền bạc mua sắm thuốc men giúp đỡ các nạn nhân tù đày, ốm đau và bị quản chế hoặc bị bao vây kinh tế, đời sống cơ cực, khó khăn…
MLNQ đã được chính phủ liên bang Hoa Kỳ thừa nhận là một tổ chức bất vụ lợi, mọi đóng góp cho MLNQ đều được khấu trừ khỏi lợi tức đóng thuế. Chi phiếu xin đề và gởi về Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam theo địa chỉ:
Vietnam Human Rights Network
14550 Magnolia Ave., Suite 203, Westminster, CA 92683
Hỏi: Lễ Trao Giải Nhân Quyền sẽ được tổ chức tại đâu và vào ngày giờ nào"
Đáp: Buổi Lễ sẽ được tổ chức trọng thể vào lúc 1giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 14-12-2008 tại Westminster Civic Center, địa chỉ 8200 Westminster Blvd., Westminster, California.
Nhà báo: Xin cám ơn anh và chúc MLNQ tổ chức kỷ niệm 60 năm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Lễ Trao Tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2008 thành công mỹ mãn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.