Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lớp Trẻ Việt Hải Ngoại

25/04/200500:00:00(Xem: 4644)
Lớp Trẻ Việt Hải Ngoại
Một Việt Nam Hải ngoại đang hình thành. Một lớp trẻ Việt Hải ngoại đang lên. Cái đầu là thành công lớn nhứt, cái sau là kỳ tích vẻ vang của cuộc hành trình 30 năm đầy gian khổ nhưng lắm thành quả đáng tự hào của tập thể người Việt trên đường tìm tự do.

Thành công đầu, khai sơn phá thạch do thế hệ thứ nhứt. Với đôi chân ướt chân ráo trên đất mới lạ cách quê nhà nửa vòng Trái Đất, với hai bàn tay trắng sau khi đã mất tất cả vì CS, thế hệ thứ nhứt đã làm lại cuộc đời, xấp xếp lại gia đình, thích nghi với môi trường mới tạo lại một quê nhà, lập ra một xã hội VN mới. Cá nhân ăn nên làm ra. Gia đình an cư lạc nghiệp. Cộng đồng, xã hội hình thành. Viết về cuộc hành trình có thành có bại, có vui, có vui buồn, những lần vấp ngã những lần đứng dậy phủi bụi đi tới cố gắng vươn lên đó, người Việt Hải Ngoại đã viết 30 năm chưa hết. Một tập thể, một thực thể, một cộng đồng lớn mạnh, gắn bó với nhau vì thân phận, vì nguồn gốc, vì ý chí muốn sống chung, vì cảm nghĩ thuộc về đã, đang hình thành và sắp thành một Việt Nam Hải Ngoại. Một Việt Nam Hải Ngoại của người Việt Quốc gia, một đối lực với chế độ độc tài CS Hà Nội, một tiềm năng xây dựng tái thiết nước nhà khi CS sụp đổ.
Nhưng kỳ tích xuất sắc của cuộc hành trình phải nói đó là lớp trẻ Việt Hải Ngoại. Con hơn cha, nhà có phước; sau hơn trước vận nước tiến lên. Tính ham học, trọng chữ nghĩa, niềm tin nhứt sĩ của văn hóa VN, một mặt như những hột giống tốt gặp đất mầu, nước ngọt, săn sóc kỷ của nền giáo dục Mỹ; mặt khác được gia đình VN truyền thống hy sinh cho nhau; giúp sinh sôi nẩy nở, đơm bông kết trái tốt tươi. Giấc mơ của tướng tá, bộ trưởng, triệu phú khi xưa ở nước nhà muốn cho du học chưa làm nỗi, chưa làm được. Bây giờ người lợi tức thấp nhứt ở Hải Ngoại cũng có thể làm.

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học 4 năm trở lên của lớp trẻ Việt Hải Ngoại ngang hay cao hơn những bạn đồng trang lứa Mỹ Trắng. Không có nước nào dù giàu thế mấy lại có một số lượng sinh viên du học đông như số sinh viên gốc Việt tại Mỹ, nơi nền khoa học kỹ thuật cao nhứt thế giới, nơi các trường đại học là giấc mơ du học của lớp trẻ toàn cầu. Nhờ vậy, lớp trẻ VN Hải Ngoại ở Mỹ đã vào Hành Pháp cấp bộ, Lập Pháp cấp tiểu bang, đại học cấp chủ nhiệm khoa, khoa học kỹ thuật cỡ NASA, Microsoft, quân đội thiện chiến như Thủy Quân Lục Chiến cấp sư đoàn, Hải Quân hải thượng thế giới cấp hạm trưởng.

Tài nguyên này, thực lực này này, lớp trẻ Việt Hải Ngoại này là những "người Tổ Quốc mong cho mai sau". VN hậu CS vô cùng cần đến. Cần để tái thiết, xây dựng lại VN. Cần để quốc tế vận kinh tế, chánh trị, giáo dục như cộng đồng Do Thái đã giúp cho nước nhà sống vững, sống mạnh giữa biển hận thù ở Trung Đông. CS Hà Nội biết rất rõ nên đã dùng đủ mọi hình thức, nhưng hoàn toàn thất bại vì lớp trẻ Việt Hải Ngoại được đào tạo trong môi trường tự do, dân chủ, chỉ có thể sống, làm việc trong môi trường tự do, dân chủ thôi-- điều mà CS không bao giờ có.

Tuy nhiên người Quốc Gia trong lẫn ngoài nước, cũng có người tỏ ra bi quan lo ngại lớp trẻ Việt hải ngoại mất gốc. Nhưng phân tích kỹ không có gì đáng phải lo. Lớp trẻ Việt ở lớp tuổi học trò tiểu học, học sinh trung học có nhiều em muốn thành Mỹ, Pháp, Úc. Nhưng khi vào đại học 2 năm, 4 năm và và hậu đại học, nơi nào cũng có Hội Sinh Việt Việt để chim Việt đậu cành Nam. Cảm nghĩ thuộc về, ý hướng về nguồn, dân tộc tính và dáng vẻ chủng tộc, ngôn ngữ mẹ đẻ như nam châm châm cuốn hút lôi nhiều khi không hay biết. Lúc ra đời qua va chạm làm ăn, tranh đua tiến thân với những người đồng trang lứa sở tại, lớp trẻ Việt thấy càng rõ hơn, mình có thể đổi lối sống (culture) nhưng không thể đổi sắc tộc (ethnicity). Trong khi đó "cảm thấy ở nhà" khi đến gia đình VN bạn, khi gặp cộng sự viên Việt, khi vào cộng đồng, đoàn thể Việt, khi ban đầu bập bõm đọc tiếng Việt, vô tình nghe ra radio Việt, lòng sao thấy nhớ tiếng mẹ hát, cha khuyên, anh chị em rù rì hồi nhỏ dưới mái ấm của gia đình VN. Dân tộc tính Việt tồn tại ỏ hải ngoại công đầu là gia đình VN, kế là ngôn ngữ, sau là cộng đồng và các tổ chức văn hóa, xã hội, tôn giáo ngoại vi của người Việt. Và như đã thấy những định chế này rất phát triển nơi quê hương mới, hơn ở nước nhà khi xưa và ăn đứt xa thời CS. Thử xem chùa, nhà thờ của người Việt nơi có người Việt định cư sẽ thấy.

Phóng chiếu phân tích trên bình diện thực tế sinh động cuộc sống của người Việt ở hải ngoại, từ năm thứ 20 trở đi của cuộc hành trình, dầu bi quan thế mấy, người ta vẫn thấy tuổi trẻ Việt Hải Ngoại đã "dấn thân, lên đường, từ tâm thức đến hành động" cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Lớp trẻ VN hải ngoại chẳng những không mất gốc mà còn tích cực về nguồn. Lớp già cũng đã nghĩ và nói đến việc giao việc chung lại cho đàn hậu tiến. Đúng, có một số lấn cấn. Nhưng cha con trong gia đình có khi cũng bất đồng ý kiến huống gì chuyện chung là chuyện con nhiều cha. Nhưng truyền thống xã hội VN không có hố ngăn cách trẻ già. Vì niềm tin "Con hơn cha nhà có phước; con nhà tông không giống lông cũng giống cánh" nên chỉ 20 năm sau lớp trẻ đã chuẩn bị kề vai gánh vác việc chung và lớp già đã chuẩn bị bàn giao. Trẻ già đôi khi có khác nhau trong cách nghĩ, cách làm vì tuổi tác, nhưng tựu trung việc làm cho nước cho dân vẫn là một: đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN.

Vai trò đầu tư cho lớp trẻ trong gia đình người Việt Hải Ngoại đi trước rất cần và đã thành công xuất sắc. Vai trò đầu tư cho lớp trẻ ngoài xã hội nơi nước định cư lại cần hơn, trong đó có việc truyền đạt kinh nghiêm CS cho người đi sau. Và nhiều dấu chỉ lạc quan càng ngày lớp trẻ càng dấn thân vào con đường tranh đấu đem lại tự do, dân chủ nước nhà.

17/10/2018(Xem: 795)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 1551)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 743)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 823)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
17/10/2018(Xem: 683)
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
17/10/2018(Xem: 452)
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
17/10/2018(Xem: 452)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 262)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 2314)
Xuyên qua lịch sử thế giới có lẽ thời CS là thời Trung Hoa với quốc hiệu mới Trung Quốc trỗi dậy, vươn lên cao nhứt. Chủ Tịch Tập cận Bình tóm thâu chánh trị, quân sự, đảng, nhà nước vào tay mình, có thể như làm hoàng đế suốt đời. Nhưng phàm pháp nhân hay thể nhân sống trên cõi đời này, vạn vật đều bị chi phối bởi hai qui luật bất biến của Tạo Hoá.
17/10/2018(Xem: 882)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 411)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 369)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR.
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.