Hôm nay,  

Nợ Tiền Nhà Cao Hơn Trị Giá: 12 Triệu Nhà Ở Mỹ, 2,000 Tỉ Đô

28/11/200800:00:00(Xem: 4194)
Nợ Tiền Nhà Cao Hơn Trị Giá: 12 Triệu Nhà ở Mỹ, 2,000 Tỉ Đô
WASHINGTON - Nếu bạn nghĩ rằng việc suy sụp giá nhà cửa không thể đạt đến mức quá tồi tệ, Martin Feldstein lại nghĩ rằng cả giá nhà và nền kinh tế rộng lớn có thể - và rất có thể sẽ - toàn bộ đạt tới mức tệ hại nhất.
Ronald Reagan, giáo sư Đại học Harvard và cựu trưởng cố vấn kinh tế thì không phải là một thành phần của đám đông người cứ tiếp tục tiên đoán sự sụp đổ. Trải qua 2 thập niên, ông ta đứng đầu Văn Phòng Quốc Gia về Nghiên Cứu Kinh Tế, cơ quan thẩm định chính thức khi nào thì suy thoái Mỹ bắt đầu và kết thúc.
Feldstein đã nói hôm tối Thứ Hai trong bữa ăn tối hằng năm của Câu Lạc Bộ Những Nhà Kinh Tế Toàn Quốc rằng, "Hiện nay có 12 triệu ngôi nhà ở Hoa Kỳ với tỉ lệ tiền vay mượn với trị giá lớn hơn 100%. Tỉ lệ đó là 1 trong 4 người vay mượn tiền mua nhà. Nhân số tiền đó lên sẽ là khoảng 2 ngàn tỉ đô. Nếu bạn nhìn mức trung bình tỉ lệ tiền vay mượn đối với giá trị trong 12 triệu nhóm vay mượn tiền mua nhà đó thì mức trung bình tỉ lệ vay mượn đối với trị giá là 120%"
Điều đó có nghĩa làkhoảng 25% tất cả các món tiền vay mượn mua nhà đã vượt quá trị giá của căn nhà. Trong trường hợp một nửa trị giá căn nhà bị mất, các chủ nhà đang trả tiền vay mượn mà hiện nay ở mức 20% cao hơn trị giá của căn nhà.
Một phúc trình gần đây của First American Core Logic, một công ty tài liệu địa ốc ở Santa Ana, tiểu bang California, phỏng đoán rằng vào ngày 30 tháng 9, 7.5 triệu hồ sơ vay mượn tiền mua nhà, hay 18% của tất cả tài sản với một món vay mượn, đã có mức trị giá nhà ở số âm. Nhóm này nghĩ rằng có 2.1 triệu hồ sơ vay mượn khác ở trong tình trạng 5% trị giá bị mất.
Tổng quát, cả hai loại này gom lại chiếm 23% của tất cả nhà cửa với một món vay mượn. Nevada dẫn đầu tất cả các tiểu bang với 48% nhà với trị giá xuống số âm. Florida và Arizona mỗi tiểu bang có 29% nhà mất trị giá tiền vay mượn, trong khi 27% món tiền vay mượn ở California thì lên xuống bất thường, theo nhóm này cho biết.

Nếu giá nhà rớt xuống 10 tới 15% thêm nữa, như được đo lường bởi Thống Kê của Case/Shiller Home Price, thì 4 trong mỗi 10 món vay mượn trong nước Mỹ có thể sẽ bị mất sạch, theo lời của Feldstein.
Ám chỉ cho nhiều chủ nhà đang lao đao. Trước vụ bùng nổ địa ốc hiện nay từ năm 2000 tới 2006, nhà cửa tăng trong trị giá ở tỉ lệ hằng năm lịch sử của khoảng 2.3% khi điều chỉnh mức lạm phát.
Điều đó có nghĩa là đối với những chủ nhà những người nợ 35% nhiều hơn trị giá của căn nhà, sẽ mất, ở mức trung bình lịch sử, khoảng 15 năm chỉ để cân bằng tiền đầu tư vào căn nhà của họ. Họ không xây dựng được gì thêm cho trị giá của căn nhà.
Khó khăn không thể trả nợ và tịch thu nhà đang tập trung nhiều nhất trong các tiểu bang như California, Florida, Arizona và Nevada, những tiểu bang đã xây nhà quá nhiều và các tiêu chuẩn cho vay yếu kém. Jay Brinkmann, kinh tế trưởng của Mortgage Bankers Association, nói rằng "Những tiểu bang đó có khoảng 25% của những vay mượn và 50% của việc bắt đầu tịch thu nhà." Trên toàn quốc, 6.4% tất cả món vay mượn mua nhà không trả được suốt tháng 6, nhưng số lượng không trả nợ được và bắt đầu bị tịch thu đạt kỷ lục ở mỗi quý, theo thăm dò mới đây nhất của MBA cho thấy.
Rick Sharga, đệ nhất phó chủ tịch của Realtytrac, có trụ sở ở thành phố Irvine, bang California, nói rằng vấn đề tiếp theo là 60 tỉ đô của tỉ lệ thả nổi loại vay mượn Alt-A, nằm giữa các món vay subprime và prime. Hàng triệu các món vay này được sắp xếp lịch trình để làm lại trong năm tới với các tỉ lệ tiền lời cao hơn. Điều đó có thể khiến việc trả tiền vay mượn hàng tháng gia tăng $1,000 hay nhiều hơn nếu các món vay không được điều chỉnh hay lập hồ sơ vay mượn lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.