Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nợ Tiền Nhà Cao Hơn Trị Giá: 12 Triệu Nhà Ở Mỹ, 2,000 Tỉ Đô

28/11/200800:00:00(Xem: 3388)
Nợ Tiền Nhà Cao Hơn Trị Giá: 12 Triệu Nhà ở Mỹ, 2,000 Tỉ Đô
WASHINGTON - Nếu bạn nghĩ rằng việc suy sụp giá nhà cửa không thể đạt đến mức quá tồi tệ, Martin Feldstein lại nghĩ rằng cả giá nhà và nền kinh tế rộng lớn có thể - và rất có thể sẽ - toàn bộ đạt tới mức tệ hại nhất.
Ronald Reagan, giáo sư Đại học Harvard và cựu trưởng cố vấn kinh tế thì không phải là một thành phần của đám đông người cứ tiếp tục tiên đoán sự sụp đổ. Trải qua 2 thập niên, ông ta đứng đầu Văn Phòng Quốc Gia về Nghiên Cứu Kinh Tế, cơ quan thẩm định chính thức khi nào thì suy thoái Mỹ bắt đầu và kết thúc.
Feldstein đã nói hôm tối Thứ Hai trong bữa ăn tối hằng năm của Câu Lạc Bộ Những Nhà Kinh Tế Toàn Quốc rằng, "Hiện nay có 12 triệu ngôi nhà ở Hoa Kỳ với tỉ lệ tiền vay mượn với trị giá lớn hơn 100%. Tỉ lệ đó là 1 trong 4 người vay mượn tiền mua nhà. Nhân số tiền đó lên sẽ là khoảng 2 ngàn tỉ đô. Nếu bạn nhìn mức trung bình tỉ lệ tiền vay mượn đối với giá trị trong 12 triệu nhóm vay mượn tiền mua nhà đó thì mức trung bình tỉ lệ vay mượn đối với trị giá là 120%"
Điều đó có nghĩa làkhoảng 25% tất cả các món tiền vay mượn mua nhà đã vượt quá trị giá của căn nhà. Trong trường hợp một nửa trị giá căn nhà bị mất, các chủ nhà đang trả tiền vay mượn mà hiện nay ở mức 20% cao hơn trị giá của căn nhà.
Một phúc trình gần đây của First American Core Logic, một công ty tài liệu địa ốc ở Santa Ana, tiểu bang California, phỏng đoán rằng vào ngày 30 tháng 9, 7.5 triệu hồ sơ vay mượn tiền mua nhà, hay 18% của tất cả tài sản với một món vay mượn, đã có mức trị giá nhà ở số âm. Nhóm này nghĩ rằng có 2.1 triệu hồ sơ vay mượn khác ở trong tình trạng 5% trị giá bị mất.
Tổng quát, cả hai loại này gom lại chiếm 23% của tất cả nhà cửa với một món vay mượn. Nevada dẫn đầu tất cả các tiểu bang với 48% nhà với trị giá xuống số âm. Florida và Arizona mỗi tiểu bang có 29% nhà mất trị giá tiền vay mượn, trong khi 27% món tiền vay mượn ở California thì lên xuống bất thường, theo nhóm này cho biết.

Nếu giá nhà rớt xuống 10 tới 15% thêm nữa, như được đo lường bởi Thống Kê của Case/Shiller Home Price, thì 4 trong mỗi 10 món vay mượn trong nước Mỹ có thể sẽ bị mất sạch, theo lời của Feldstein.
Ám chỉ cho nhiều chủ nhà đang lao đao. Trước vụ bùng nổ địa ốc hiện nay từ năm 2000 tới 2006, nhà cửa tăng trong trị giá ở tỉ lệ hằng năm lịch sử của khoảng 2.3% khi điều chỉnh mức lạm phát.
Điều đó có nghĩa là đối với những chủ nhà những người nợ 35% nhiều hơn trị giá của căn nhà, sẽ mất, ở mức trung bình lịch sử, khoảng 15 năm chỉ để cân bằng tiền đầu tư vào căn nhà của họ. Họ không xây dựng được gì thêm cho trị giá của căn nhà.
Khó khăn không thể trả nợ và tịch thu nhà đang tập trung nhiều nhất trong các tiểu bang như California, Florida, Arizona và Nevada, những tiểu bang đã xây nhà quá nhiều và các tiêu chuẩn cho vay yếu kém. Jay Brinkmann, kinh tế trưởng của Mortgage Bankers Association, nói rằng "Những tiểu bang đó có khoảng 25% của những vay mượn và 50% của việc bắt đầu tịch thu nhà." Trên toàn quốc, 6.4% tất cả món vay mượn mua nhà không trả được suốt tháng 6, nhưng số lượng không trả nợ được và bắt đầu bị tịch thu đạt kỷ lục ở mỗi quý, theo thăm dò mới đây nhất của MBA cho thấy.
Rick Sharga, đệ nhất phó chủ tịch của Realtytrac, có trụ sở ở thành phố Irvine, bang California, nói rằng vấn đề tiếp theo là 60 tỉ đô của tỉ lệ thả nổi loại vay mượn Alt-A, nằm giữa các món vay subprime và prime. Hàng triệu các món vay này được sắp xếp lịch trình để làm lại trong năm tới với các tỉ lệ tiền lời cao hơn. Điều đó có thể khiến việc trả tiền vay mượn hàng tháng gia tăng $1,000 hay nhiều hơn nếu các món vay không được điều chỉnh hay lập hồ sơ vay mượn lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.