Hôm nay,  

Cđ Người Việt Ở Nhật Gửi Thỉnh Nguyện Thư Lên Ngoại Trưởng Nhật

27/11/200800:00:00(Xem: 2993)

CĐ Người Việt Ở Nhật Gửi Thỉnh Nguyện Thư Lên Ngoại Trưởng Nhật: yêu cầu tiền viện trợ ODA phải tới tay người dân Việt
Phái đoàn cộng đồng người Việt tại Nhật trao Thỉnh Nguyện Thư đến Bộ Ngoại Giao Nhật về viện trợ ODA cho VN.
Tokyo (VNN) - Không phải chỉ có người Việt mà ngay người dân Nhật cũng rất tức giận về việc hãng PCI đưa tiền hối lộ cho quan chức nhà nước CSVN để được trúng các gói thầu xây đường sá và xa lộ tại Sài Gòn. Người dân Nhật tức giận vì hai lý do chính, thứ nhất tiền thuế của họ đóng góp đã không được sử dụng hiệu quả, và thứ hai là phải mang tiếng xấu với các nước bởi một hãng Nhật vi phạm luật cạnh tranh lành mạnh thế giới. Sự tức giận của người dân Nhật được họ thể hiện bằng nhiều cách như lên tiếng chỉ trích thẳng chính quyền của họ, viết báo, viết kháng nghị hay chất vấn các giới chức hữu trách..
Một người Nhật là ông Mori, thuộc Nghiệp đoàn Lao động Nhật, đã bày tỏ cảm tưởng của mình liên quan dến vụ PCI cho biết, lúc đầu truyền thông Nhật đưa tin về vụ này cũng chưa rõ ràng lắm, không biết hãng PCI lấy tiền ở đâu để hối lộ cho các quan chức CSVN, nhưng dần dần mọi việc đã rõ, đây là tiền hối lộ lấy từ quỷ viện trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam. Theo ông "hành động này không những vi phạm luật lệ mà còn làm mất sự liên hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc Nhật-Việt, đó là chưa kể đến chuyện làm ô danh đất nước chúng tôi". Ông nói "Là một người Nhật, tôi rất tức giận về chuyện này, Nghiệp đoàn Lao động chúng tôi đã và đang áp lực với chính phủ Nhật phải kiểm soát kỹ các khoảng viện ODA cho Việt Nam để không cho trường hợp như thế xảy ra thêm một lần nữa. Lấy từ tiền thuế đóng góp của người dân Nhật viện trợ cho Việt Nam thì phải đến tận tay người dân Việt Nam chứ".
Một người Nhật khác là giáo sư Tono Oka trước đây dạy ở đại học Keio thì phát biểu như sau: "Tiền viện trợ ODA của Nhật cho các nước đang phát triển lấy từ tiền thuế do người dân Nhật chúng tôi đóng góp cần phải sử dụng cho có hiệu quả, nghĩa là viện trợ cho nước nào là phải đến tận tay người dân nước đó. Khi báo chí đăng tin cho hay hãng PCI đã phải hối lộ cho các quan chức Việt Nam để được trúng các gói thầu, số tiền hối lộ quá lớn vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi, tiền đó ở đâu nếu không phải từ ngân sách viện trợ ODA. Để có tiền hối lộ cho các quan chức Việt Nam, chắc chắn hãng PCI phải kê khai gian lận chi phí đấu thầu, rút cuộc một phần ngân sách viện trợ ODA lại chạy vào túi các quan chức CSVN. Là người Nhật chúng tôi rất giận về chuyện này nên đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Nhật phải kiểm soát gắt gao, không thể để xảy ra lần thứ hai".
Sự tức giận của người dân Nhật chắc chắn sẽ không bằng sự tức giận của người dân Việt nam vì tiền viện trợ ODA đâu phải là tiền cho không, sau này người dân Việt phải hoàn trả lại.
Trong khi nạn nhân chính là người dân Việt ở trong nước thì chẳng lên tiếng được vì ai rục rịch là bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam ngay, chí ít cũng bị trả thù, trù dập. Người dân ở quốc nội không lên tiếng được thì người Việt hải ngoại phải lên tiếng thay, trong tinh thần đó vào lúc 2 giớ chiều ngày 25 tháng 11 năm 2008, Cộng đồng người Việt tại Nhật đã cử một phái đoàn đến bộ Ngoại giao để trao một thỉnh nguyện thư liên quan đến vấn đề viện trợ ODA của Nhật cho Việt Nam. Ông Trưởng phòng viện trợ cho các nước đang phát triển của bộ Ngoại giao Nhật đã tiếp đón phái đoàn người Việt một cách thật niềm nở, sau khi nhận bản thỉnh nguyện thư do ông Nguyễn Phương Khanh trao, nhờ chuyển lại cho ông Ngoại trưởng, hai bên đã thảo luận với nhau những sự việc liên quan đến vấn đề viện trợ ODA cho Việt Nam, đặc biệt là vụ hãng PCI.


Trong dịp này ông Trưởng phòng viện trợ Bộ Ngoại giao Nhật cũng cho biết là chính phủ Nhật đã áp lực mạnh chính quyền CSVN phải điều tra và xử lý thật nghiêm những quan chức nào có dính vào việc nhận hối lộ từ hãng PCI, cũng như đã thành lập một Ủy ban điều tra chung về vụ hối lộ này và cho biết chính phủ Nhật sẽ cố hết sức để kiểm soát tiền viện trợ ODA cho Việt Nam hầu ngăn chận tối đa các trường hợp tham nhũng, hối lộ liên quan đến nguồn vốn ODA. Buổi trao thỉnh nguyện thư lúc đầu chỉ dự định diễn ra trong vòng 20 phút thế nhưng việc trao đổi ý kiến giữa hai bên kéo dài không dứt mãi đến ba giờ chiều mới kết thúc.
Sau đây là nội dung bản thỉnh nguyện thư mà Đại diện Cộng đồng người Việt tại Nhật đã gởi cho Ngoại trưởng Nhật:
Thỉnh Nguyện Thư Liên Quan đến Vấn Đề Viện Trợ ODA Cho Việt Nam
Kính gởi : Ông Hirofumi Nakazone, Ngoại Trưởng Nhật Bản
Truớc hết, chúng tôi, những người Đại diện cho Cộng đồng người Việt tị nạn tại Nhật, kính gởi lời cầu chúc ngài Ngoại trưởng được nhiều sức khỏe và đạt nhiều thành quả trong công việc ngoại giao.
Thưa Ngoại trưởng, hôm nay ngày 25 tháng 11 năm 2008, chúng tôi đến bộ Ngoại giao Nhật để trao lên Ngài một bản thỉnh nguyện thư trong đó đưa ra những điểm chính yếu liên quan đến việc viện trợ ODA cho Việt Nam của chính phủ Nhật Bản với yêu cầu là làm sao số tiền viện trợ đó phải đến được tận tay người dân Việt Nam.
Như chúng tôi được biết chính sách viện trợ cho các nước của chính phủ Nhật có đưa ra một số nguyên tắc căn bản trong đó nhấn mạnh đến việc quốc gia nhận viện trợ phải nỗ lực dân chủ hóa đất nước, tôn trọng nhân quyền và đảm bảo các quyền tự do căn bản của người dân. Về phương diện này thì tình trạng hiện nay của Việt Nam như thế nào"
Thưa Ngoại trưởng, Việt Nam bây giờ là một nước cộng sản độc tài, những người lãnh đạo đã và đang khép kín con đường dân chủ hóa đất nước, rất nhiều tù nhân lương tâm đang bị giam cầm trong các lao tù, họ bị cưỡng chế lao động cải tạo, không có nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận...Vì không có những quyền căn bản đó nên chính quyền mặc sức thao túng đến mức hủ bại, tình trạng tham nhũng, hối lộ đã trở thành quốc nạn. Sự kiện hãng PCI của Nhật phải đưa một số tiền hối lộ rất lớn cho quan chức nhà nước cộng sản Việt Nam để được trúng thầu xây cất đường sá, xa lộ ở Sài Gòn là một trường hợp điển hình nhất. Số tiền lớn mà hãng PCI hối lộ hẵn nhiên là lấy từ quỷ viện trợ ODA của chính phủ Nhật cho Việt Nam. Đây chỉ là một góc nhỏ của tảng băng tham nhũng ở Việt Nam, nhưng cũng đủ làm cho người dân Nhật hết sức quan tâm vì tiền viện trợ ODA không sử dụng đúng theo mục đích nguyên thủy của nó. ODA là tiền thuế của người dân Nhật đóng góp, do thiện ý của người dân và chính phủ Nhật nên Việt Nam mới nhận được một số tiền viện trợ lớn, nhưng thật đáng tiếc là số tiền viện trợ đó giữa đường chạy vào túi cán bộ, quan chức nhà nước CSVN chứ không đến tận tay người dân Việt Nam bao nhiêu.
Thưa Ngoại trưởng, tiền viện trợ ODA chẳng phải là tiền cho không mà sau này người dân Việt Nam phải hoàn trả, thế mà cán bộ, quan chức nhà nước CSVN ngang nhiên lấy bỏ túi làm của riêng thì rõ ràng đây là một hành động phạm tội. Chúng tôi tin chắc là chính phủ Nhật không bao giờ chấp nhận hành vi tham nhũng, hối lộ đó nên nhân vụ PCI này chúng tôi thỉnh nguyện chính phủ Nhật đẩy mạnh việc kiểm soát thật chặc chẻ các khoảng viện trợ ODA cho Việt Nam, phải có những biện pháp thích hợp khi phát hiện việc cán bộ, quan chức CSVN ăn hối lộ liên quan đến tiền viện trợ ODA của Nhật.
Tiền viện trợ của người dân và chính phủ Nhật cho Việt Nam là phải đến tận tay người dân, như thế mới gọi là viện trợ, chứ tiền viện trợ mà chạy vào túi các cán bộ, quan chức nhà nước CSVN rồi sau này người dân Việt Nam phải nai lưng trả nợ thì đó không phải là viện trợ. Viện trợ như thế thì người dân Việt Nam phải gánh chịu trăm ngàn thiệt hại mà chẳng hề có một điểm lợi nào cả.
Từ những điều cụ thể như vừa kể trên, chúng tôi thỉnh nguyện Ngài Ngoại trưởng lưu tâm để suy xét kỹ càng trước khi quyết định viện trợ cho Việt Nam sau này, có như thế mới thật sự thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc Nhật-Việt.
Trân trọng kính chào.
Tokyo, ngày 25 tháng 11 năm 2008
Cộng Đồng Người Việt tại Nhật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.