Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cđ Người Việt Ở Nhật Gửi Thỉnh Nguyện Thư Lên Ngoại Trưởng Nhật

27/11/200800:00:00(Xem: 2579)

CĐ Người Việt Ở Nhật Gửi Thỉnh Nguyện Thư Lên Ngoại Trưởng Nhật: yêu cầu tiền viện trợ ODA phải tới tay người dân Việt
Phái đoàn cộng đồng người Việt tại Nhật trao Thỉnh Nguyện Thư đến Bộ Ngoại Giao Nhật về viện trợ ODA cho VN.
Tokyo (VNN) - Không phải chỉ có người Việt mà ngay người dân Nhật cũng rất tức giận về việc hãng PCI đưa tiền hối lộ cho quan chức nhà nước CSVN để được trúng các gói thầu xây đường sá và xa lộ tại Sài Gòn. Người dân Nhật tức giận vì hai lý do chính, thứ nhất tiền thuế của họ đóng góp đã không được sử dụng hiệu quả, và thứ hai là phải mang tiếng xấu với các nước bởi một hãng Nhật vi phạm luật cạnh tranh lành mạnh thế giới. Sự tức giận của người dân Nhật được họ thể hiện bằng nhiều cách như lên tiếng chỉ trích thẳng chính quyền của họ, viết báo, viết kháng nghị hay chất vấn các giới chức hữu trách..
Một người Nhật là ông Mori, thuộc Nghiệp đoàn Lao động Nhật, đã bày tỏ cảm tưởng của mình liên quan dến vụ PCI cho biết, lúc đầu truyền thông Nhật đưa tin về vụ này cũng chưa rõ ràng lắm, không biết hãng PCI lấy tiền ở đâu để hối lộ cho các quan chức CSVN, nhưng dần dần mọi việc đã rõ, đây là tiền hối lộ lấy từ quỷ viện trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam. Theo ông "hành động này không những vi phạm luật lệ mà còn làm mất sự liên hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc Nhật-Việt, đó là chưa kể đến chuyện làm ô danh đất nước chúng tôi". Ông nói "Là một người Nhật, tôi rất tức giận về chuyện này, Nghiệp đoàn Lao động chúng tôi đã và đang áp lực với chính phủ Nhật phải kiểm soát kỹ các khoảng viện ODA cho Việt Nam để không cho trường hợp như thế xảy ra thêm một lần nữa. Lấy từ tiền thuế đóng góp của người dân Nhật viện trợ cho Việt Nam thì phải đến tận tay người dân Việt Nam chứ".
Một người Nhật khác là giáo sư Tono Oka trước đây dạy ở đại học Keio thì phát biểu như sau: "Tiền viện trợ ODA của Nhật cho các nước đang phát triển lấy từ tiền thuế do người dân Nhật chúng tôi đóng góp cần phải sử dụng cho có hiệu quả, nghĩa là viện trợ cho nước nào là phải đến tận tay người dân nước đó. Khi báo chí đăng tin cho hay hãng PCI đã phải hối lộ cho các quan chức Việt Nam để được trúng các gói thầu, số tiền hối lộ quá lớn vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi, tiền đó ở đâu nếu không phải từ ngân sách viện trợ ODA. Để có tiền hối lộ cho các quan chức Việt Nam, chắc chắn hãng PCI phải kê khai gian lận chi phí đấu thầu, rút cuộc một phần ngân sách viện trợ ODA lại chạy vào túi các quan chức CSVN. Là người Nhật chúng tôi rất giận về chuyện này nên đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Nhật phải kiểm soát gắt gao, không thể để xảy ra lần thứ hai".
Sự tức giận của người dân Nhật chắc chắn sẽ không bằng sự tức giận của người dân Việt nam vì tiền viện trợ ODA đâu phải là tiền cho không, sau này người dân Việt phải hoàn trả lại.
Trong khi nạn nhân chính là người dân Việt ở trong nước thì chẳng lên tiếng được vì ai rục rịch là bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam ngay, chí ít cũng bị trả thù, trù dập. Người dân ở quốc nội không lên tiếng được thì người Việt hải ngoại phải lên tiếng thay, trong tinh thần đó vào lúc 2 giớ chiều ngày 25 tháng 11 năm 2008, Cộng đồng người Việt tại Nhật đã cử một phái đoàn đến bộ Ngoại giao để trao một thỉnh nguyện thư liên quan đến vấn đề viện trợ ODA của Nhật cho Việt Nam. Ông Trưởng phòng viện trợ cho các nước đang phát triển của bộ Ngoại giao Nhật đã tiếp đón phái đoàn người Việt một cách thật niềm nở, sau khi nhận bản thỉnh nguyện thư do ông Nguyễn Phương Khanh trao, nhờ chuyển lại cho ông Ngoại trưởng, hai bên đã thảo luận với nhau những sự việc liên quan đến vấn đề viện trợ ODA cho Việt Nam, đặc biệt là vụ hãng PCI.


Trong dịp này ông Trưởng phòng viện trợ Bộ Ngoại giao Nhật cũng cho biết là chính phủ Nhật đã áp lực mạnh chính quyền CSVN phải điều tra và xử lý thật nghiêm những quan chức nào có dính vào việc nhận hối lộ từ hãng PCI, cũng như đã thành lập một Ủy ban điều tra chung về vụ hối lộ này và cho biết chính phủ Nhật sẽ cố hết sức để kiểm soát tiền viện trợ ODA cho Việt Nam hầu ngăn chận tối đa các trường hợp tham nhũng, hối lộ liên quan đến nguồn vốn ODA. Buổi trao thỉnh nguyện thư lúc đầu chỉ dự định diễn ra trong vòng 20 phút thế nhưng việc trao đổi ý kiến giữa hai bên kéo dài không dứt mãi đến ba giờ chiều mới kết thúc.
Sau đây là nội dung bản thỉnh nguyện thư mà Đại diện Cộng đồng người Việt tại Nhật đã gởi cho Ngoại trưởng Nhật:
Thỉnh Nguyện Thư Liên Quan đến Vấn Đề Viện Trợ ODA Cho Việt Nam
Kính gởi : Ông Hirofumi Nakazone, Ngoại Trưởng Nhật Bản
Truớc hết, chúng tôi, những người Đại diện cho Cộng đồng người Việt tị nạn tại Nhật, kính gởi lời cầu chúc ngài Ngoại trưởng được nhiều sức khỏe và đạt nhiều thành quả trong công việc ngoại giao.
Thưa Ngoại trưởng, hôm nay ngày 25 tháng 11 năm 2008, chúng tôi đến bộ Ngoại giao Nhật để trao lên Ngài một bản thỉnh nguyện thư trong đó đưa ra những điểm chính yếu liên quan đến việc viện trợ ODA cho Việt Nam của chính phủ Nhật Bản với yêu cầu là làm sao số tiền viện trợ đó phải đến được tận tay người dân Việt Nam.
Như chúng tôi được biết chính sách viện trợ cho các nước của chính phủ Nhật có đưa ra một số nguyên tắc căn bản trong đó nhấn mạnh đến việc quốc gia nhận viện trợ phải nỗ lực dân chủ hóa đất nước, tôn trọng nhân quyền và đảm bảo các quyền tự do căn bản của người dân. Về phương diện này thì tình trạng hiện nay của Việt Nam như thế nào"
Thưa Ngoại trưởng, Việt Nam bây giờ là một nước cộng sản độc tài, những người lãnh đạo đã và đang khép kín con đường dân chủ hóa đất nước, rất nhiều tù nhân lương tâm đang bị giam cầm trong các lao tù, họ bị cưỡng chế lao động cải tạo, không có nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận...Vì không có những quyền căn bản đó nên chính quyền mặc sức thao túng đến mức hủ bại, tình trạng tham nhũng, hối lộ đã trở thành quốc nạn. Sự kiện hãng PCI của Nhật phải đưa một số tiền hối lộ rất lớn cho quan chức nhà nước cộng sản Việt Nam để được trúng thầu xây cất đường sá, xa lộ ở Sài Gòn là một trường hợp điển hình nhất. Số tiền lớn mà hãng PCI hối lộ hẵn nhiên là lấy từ quỷ viện trợ ODA của chính phủ Nhật cho Việt Nam. Đây chỉ là một góc nhỏ của tảng băng tham nhũng ở Việt Nam, nhưng cũng đủ làm cho người dân Nhật hết sức quan tâm vì tiền viện trợ ODA không sử dụng đúng theo mục đích nguyên thủy của nó. ODA là tiền thuế của người dân Nhật đóng góp, do thiện ý của người dân và chính phủ Nhật nên Việt Nam mới nhận được một số tiền viện trợ lớn, nhưng thật đáng tiếc là số tiền viện trợ đó giữa đường chạy vào túi cán bộ, quan chức nhà nước CSVN chứ không đến tận tay người dân Việt Nam bao nhiêu.
Thưa Ngoại trưởng, tiền viện trợ ODA chẳng phải là tiền cho không mà sau này người dân Việt Nam phải hoàn trả, thế mà cán bộ, quan chức nhà nước CSVN ngang nhiên lấy bỏ túi làm của riêng thì rõ ràng đây là một hành động phạm tội. Chúng tôi tin chắc là chính phủ Nhật không bao giờ chấp nhận hành vi tham nhũng, hối lộ đó nên nhân vụ PCI này chúng tôi thỉnh nguyện chính phủ Nhật đẩy mạnh việc kiểm soát thật chặc chẻ các khoảng viện trợ ODA cho Việt Nam, phải có những biện pháp thích hợp khi phát hiện việc cán bộ, quan chức CSVN ăn hối lộ liên quan đến tiền viện trợ ODA của Nhật.
Tiền viện trợ của người dân và chính phủ Nhật cho Việt Nam là phải đến tận tay người dân, như thế mới gọi là viện trợ, chứ tiền viện trợ mà chạy vào túi các cán bộ, quan chức nhà nước CSVN rồi sau này người dân Việt Nam phải nai lưng trả nợ thì đó không phải là viện trợ. Viện trợ như thế thì người dân Việt Nam phải gánh chịu trăm ngàn thiệt hại mà chẳng hề có một điểm lợi nào cả.
Từ những điều cụ thể như vừa kể trên, chúng tôi thỉnh nguyện Ngài Ngoại trưởng lưu tâm để suy xét kỹ càng trước khi quyết định viện trợ cho Việt Nam sau này, có như thế mới thật sự thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc Nhật-Việt.
Trân trọng kính chào.
Tokyo, ngày 25 tháng 11 năm 2008
Cộng Đồng Người Việt tại Nhật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.