Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia: Bin Laden Còn Sống, Đã Bị Cô Lập Ở Biên Giới Pakistan, Mất Liên Lạc Al-qaeda

14/11/200800:00:00(Xem: 4159)

CIA: Bin Laden Còn Sống, Đã Bị Cô Lập Ở Biên Giới Pakistan, Mất Liên Lạc Al-Qaeda

WASHINGTON -- Osama bin Laden còn sống và đang "tốn nhiều năng lực để giữ an ninh riêng," theo lời giám đoôc Sở Tình Báo Hoa Kỳ CIA, Tướng Michael Hayden nói hôm Thứ Năm 13-11-2008.
Ông cũng nói rằng tình báo Mỹ đã phá vỡ kế hoạch tấnc ông tầm vóc lớn "có thể ngang ngửa như cú đánh 9/11." Một viên chức tình báo cao cấp nói rằng Hayden ám chỉ tới vụ bom chất lỏng năm 2006 trên các phi cơ bị phá vỡ tại London.
Tướng Hayden nói, "Hoa Kỳ và các nứơc bạn đã đánh tận hang ổ kẻ thù. Al Qaeda bị đánh lùi nghiêm trọng, nhưng đây là một kẻ thù có quyết tâm, biết thích ứng, không hề giống như những kẻ thù mà nứơc Mỹ từng gặp."
Không ám chi trực tiếp tới các vụ tấn công bằng phi cơ robot vào khu vực các bộ lạc ở Pakistan, ông nói là Mỹ đã thành công trong việc cô lập bin Laden, "Tên này có vẻ như đã bị cô lập phần lớn ra khỏi hoạt động thường ngaỳ của tổ chức mà y lãnh đạo," khi ông đọc diễn văn trước hôị đồng Atlantic Council tại Washington.


Hayden nói không giết được hay bắt được bin Laden trong 7 năm kể từ cú nổ 9/11 có thể giảm thích là do vùng đất "hiểm trở, không vào nổi" của khu biên giới Afghanistan và Pakistan, và vì "sự kiện rằng bin Laden đã phải lo tránh bị dò ra."
Đây là lần đầu tiên giám đốc CIA nói trứơc công chúng về nỗ lực CIA truy bắt bin Laden.
Hayden nói cái chết của 6 người chỉ huy cao cấp của al-Qaeda tại Pakistan đã làm tổ chức khủng bố Al-Qaeda mất thăng bằng.
Ông nói tổ chức al-Qaeda in Iraq "đang ở mép bờ thảm bại chiến lược." Nhưng ông nói tình hình cựu chiến binh al-Qaeda thoát ra khoỉ Iraq hiện là nỗi lo ngày càng lớn.
Tướng Hayden nói, "Cựu chiến binh al-Qaeda từ Iraq trốn ra đã dính vào việc tổ chức tấn công tại Châu Âu và Hoa Kỳ."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.