Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Ni Nói Với Giới Trẻ Về: Bình An Trong Cơn Bão

13/11/200800:00:00(Xem: 2573)

Tăng Ni nói với GIỚI TRẺ về: BÌNH AN TRONG CƠN BÃO Do Hội Phật Học Đuốc Tuệ Tổ Chức

Các tu sĩ trẻ của Tu Viện Lộc Uyển. Sư Cô Đẳng Nghiêm và Thầy Giác Uyển ngồi giữa.
Huntington Beach (AN) - Cơn bão tài chính của nước Mỹ vẫn còn đang hòanh hành, gây hoang mang, sợ hãi cho biết bao người. Thật là hữu ích cho cộng đồng chúng ta trong lúc này mà có được người mách nước cách sống bình an trong cơn bão.
Vào 2:00 pm ngày Chủ Nhật 9/11/08 vừa qua, nhóm Phật Học Đuốc Tuệ đã mời 4 vị thầy và sư cô trẻ của Tu Viện Lộc Uyển đến Sangha Center để nói chuyện với giới trẻ về đề tài Bình An Trong Cơn Bão. Buổi pháp thọai sử dụng cả 2 ngôn ngữ Anh & Việt, vì có rất nhiều người lớn tuổi cũng đi dự.
Nếu bạn nghĩ rằng: "Giới tu sĩ đâu có bị ảnh hưởng bởi khủng hỏang, thì làm sao có kinh nghiệm để chỉ cho người khác vượt qua"", thì bạn lầm. Hai diễn giả chính của buổi nói chuyện này là Sư Cô Đẳng Nghiêm, đã tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại đại học USCF, đã từng hành nghề bác sĩ trước khi đi tu; cùng thầy Pháp Uyển, đã từng đi lính marine và tham chiến tại Kuwait. Những vị này cũng đã trải qua đời thường như chúng ta, nên hiểu được những khó khăn trong cuộc sống. Khi diễn đạt các vấn đề, hai vị có cách lập luận khoa học, lôgic, rất thuyết phục. Nếu không nhìn vào bộ áo nâu sòng, bạn không nghĩ là mình đang nghe tu sĩ thuyết pháp đâu.
Lấy ví dụ về chuyện làm sao sống bình yên trong thời khủng hỏang, sư cô Đẳng Nghiêm sử dụng luôn hình ảnh một cơn bão trong thiên nhiên. Đâu là nơi bình yên nhất trong vùng bão tố" Đó chính là khu vực TÂM BÃO. Mặc cho vùng bên ngoài mưa lớn, gió xóay mãnh liệt, vùng ngay giữa tâm bão lại có ánh nắng, có bầu trời xanh, thật thanh bình. Trong đời sống con người cũng  thế. Cho dù khủng hỏang kinh tế, xã hội bất ổn, gia đình gặp khó khăn… các tìm sự bình yên nhanh nhất, hiệu quả nhất là đi tìm sự bình yên trong TÂM MÌNH. Bởi vì cuộc khủng hỏang nào rồi cũng sẽ đi qua. Nếu ta không giữ được tâm mình yên ổn , những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra, làm hủy họai cuộc đời của ta trước khi giai đọan khó khăn đi khỏi. Nghe đã có người tự tử. Đã có người thối chí, trở nên rượu chè hư hỏng vì tuyệt vọng.


Làm sao tìm được tìm được sự bình yên trong tâm mình" Khoa học kỹ thuật đã giúp ta khám phá thế giới vũ trụ cách trái đất cả triệu năm ánh sáng. Vậy mà khoa học lại khám phá rất ít về chính cái tâm của con người. Đến độ mỗi khi nghe tới ngành phân tâm học của Freud, nhiều người nghĩ nó quá khó, quá siêu hình để có thể hiểu được. Sư cô Đẳng Nghiêm đã chỉ ra một phương pháp làm cho tâm mình bình an hết sức đơn giản: theo dõi hơi thở. Dưới con mắt của một bác sĩ y khoa, sư cô đã chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này. Tâm ta ra sao thì hơi thở ta y vậy, do sự vận hành của não bộ cùng hệ thống kích thích tố. Khi buồn, ta thở ra dài sườn sượt. Khi giận dữ, hơi thở ta rất mạnh, người ngoài còn cảm nhận được. Khi bị xúc động, hơi thở ta ngắn và dồn dập. Chỉ khi ta bình thản, hơi thở của ta mới nhẹ nhàng, điều hòa như khi đang ngủ yên. Như vậy để ĐIỀU TÂM, ta chỉ việc trở về với HƠI THỞ. Mặc cho ngọai cảnh bên ngoài ra sao, ta sẽ mau chóng tìm được một chỗ trú bình an cho tâm mình. Thực ra, phương pháp này đã có sẵn trong kinh sách Phật, nhưng chỉ mới đây được giới thiệu một cách có khoa học hơn. Trong suốt buổi nói chuyện, sư cô Đẳng Nghiêm và thầy Giác Uyển thay phiên hỏi đáp lẫn nhau, làm cho buổi nói chuyện sinh động hơn. Bằng chính kinh nghiệm sống của mình, thầy Giác Uyển đã cho biết phương pháp theo dõi hơi thở đã giúp cho thầy trở về đời sống bình thường như thế nào, sau khi trở về từ chiến trường Kuwait. Còn có môi trường nào khốc liệt hơn chiến trường" Đã có bao nhiêu lính Mỹ bị khủng hỏang tâm lý sau khi giải ngũ" Nhìn thái độ khoan thai của vị thầy trẻ, chúng ta có thể tin được tính xác thực của liệu pháp này.
Buổi nói chuyện mở rộng sang nhiều đề tài khác đều liên quan đến cách thực tập để có một cái tâm bình yên trong đời sống hằng ngày. Các thính giả trẻ được mời lên đặt câu hỏi về những vấn đề của thế hệ mình: quan hệ với cha mẹ, chuyện tình yêu và sex, cách hành xử trong công việc hàng ngày. Những câu trả lời cũng xuất phát từ những kinh nghiệm sống cuả các tu sĩ trẻ tuổi này, nên khá thuyết phục đối với các em.
Thiết nghĩ những buổi nói chuyện như thế này nên được nhân rộng thêm trong cộng đồng chúng ta. Cũng cần có những buổi nói chuyện riêng chỉ dành cho giới trẻ bằng tiếng Anh, để trang bị thêm cho các em hành trang vào đời. Điều này rất cần thiết cho các em trong một xã hội luôn luôn biến động như xã hội Mỹ.

An Nhiên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.