Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Thượng Đế Tha Thứ Bandidos Thì Không!

02/11/200800:00:00(Xem: 2021)

Thời sự nước Úc: Thượng Đế Tha Thứ  Bandidos Thì Không! - Hoàng Đ.Thư

Có nhiều dấu hiệu cho thấy cuộc chiến giữa các băng đảng du đãng xe gắn máy ngoài vòng pháp luật (outlaw motorcycle gang) sắp sửa bùng nổ ở Melbourne và cảnh sát Victoria đã phải tuyên bố thành lập một biệt đội nhằm điều tra hầu ngăn cản cuộc chiến vốn sẽ gây nhiều kinh hoàng cho dân chúng tương tự như cuộc chiến giữa các băng đảng tội phạm trong suốt hơn một thập niên trước, vốn đã được dựng thành bộ phim tập Underbelly gần đây.
Dân du đãng xe gắn máy thường có phương pháp truyền tin riêng biệt đặc thù của chính họ và hôm thứ Tư 22/10/08 vừa qua, một thông cáo thật mạnh mẽ đã được gửi đi. Một thành viên của băng Bandidos đã bị thảm sát khi cùng một thành viên khác rời khỏi sào huyệt của băng này ở Geelong vào khoảng 6g00 chiều. Nạn nhân bị một kẻ lạ mặt trên một chiếc xe ute bắn một phát shotgun vào đầu và tắt thở khi được chở vào bệnh viện. Người bạn đồng hành của nạn nhân cũng bị thương nhẹ từ miểng đạn. Tuy cảnh sát tuyên bố rằng chưa có dấu hiệu gì cho thấy vụ sát nhân này dính líu đến việc tranh giành lãnh thổ giữa hai băng Bandidos và Rebels, nhưng ông giáo sư Arthur Veno ngành Social Inquiry and Public Policy thuộc đại học Monash, vốn từng là thành viên của một băng du đãng xe gắn máy, cho biết rằng đấy là vụ thứ nhì có kẻ dùng súng tấn công người của băng Bandidos ngay tại tổng hành dinh của họ trong vòng hai năm, và chuyện này không thể nào là một sự trùng hợp ngẫu nhiên được. Giáo sư Veno nói: “Vụ việc trước có thể được gạt qua một bên và cho là không có gì trầm trọng cả, nhưng bây giờ, với vụ thứ nhì, nó đã nói cho chúng ta biết rằng chắc chắn có vấn đề rồi”.
Cảnh sát cho biết nạn nhân Ross Brand 50 tuổi, là mục tiêu chính của kẻ sát nhân. Ông từng được biết đến như Trưởng Lão Chấp Pháp (Enforcer) của băng Bandidos và bị băng Rebels thù ghét cho rằng chính ông là thủ phạm thẩy bom xăng đốt tổng hành dinh của họ năm ngoái. Ông cũng được cho là kẻ đã thực thi một loạt những vụ tấn công đả thương thành viên của băng Rebels năm 2007, trong một cuộc chiến giành lãnh thổ ngấm ngầm giữa hai băng.
Một nguồn tin cảnh sát cho biết một nhóm Rebels đã từng phục kích, tấn công ông Brand tại nhà của ông trong năm 2007 nhưng ông vắng nhà trong dịp ấy. Một thám tử cảnh sát ẩn danh tuyên bố: “Giấy khai tử của ông đã được soạn thảo từ vài năm nay rồi”.
Một nhóm Rebels trẻ tuổi, được biết đến với danh xưng DBD – Death Before Dishonour (Thà Chết Hơn Chịu Nhục) - được cho là đã tổ chức nhiều vụ tấn công Bandidos.
Sau đây, để biết thêm về những hận thù giữa các băng đảng du đãng ngoài vòng pháp luật này, xin mời quý độc giả theo dõi bản lược dịch bài viết của ký giả John Silvester được đăng tải trên nhật báo The Age ngày 24/10/08 vừa qua.

*

Một nhóm thành viên của băng du đãng xe gắn máy ngoài vòng pháp luật bị cảnh sát Nam Úc truy đuổi đã gọi tiểu bang Victoria là Thụy Sĩ, bởi vì, như quốc gia Bắc Âu, Victoria đã trở thành nơi trú ẩn an toàn tối hậu cho họ.
Các thám tử cảnh sát Nam Úc thuộc Biệt Đội Bài Trừ Băng Đảng Tội Phạm (Crime Gangs Taskforce) cho biết, giới du đãng xe gắn máy hiểu rằng họ có thể hướng về Victoria, nơi mà họ không bị cảnh sát chuyên chú theo dõi.
Thế nhưng, giới cảnh sát viên cao cấp ở Victoria cho rằng những đạo luật thật hung tợn, khắc nghiệt ở Nam Úc, vốn được sử dụng để phi pháp hóa tất cả các nhóm du đãng xe gắn máy, thật ra chẳng những không hữu ích mà còn có tác dụng trái ngược vì những đạo luật này chỉ đẩy những vấn nạn này vào sâu trong bóng tối mà thôi.
Tưởng cũng nên nhắc lại, chính phủ của thủ hiến Mike Rann đã ban hành luật Serious and Organised Crime (Control) Act thật khe khắt. Luật này cho phép tổng tư lệnh cảnh sát quyền áp dụng lệnh kiểm soát nghiêm nhặt (strict control orders) đến những băng đảng bikie nào bị “nêu danh” (declared bikie groups).
Thủ hiến Rann đã từng có nhiều biện pháp thật cứng rắn nhằm chống lại các băng du đãng xe gắn máy, kể cả việc cố đóng cửa tất cả những “tổng đàn” (fortresses) thật kiên cố ở các vùng ngoại ô của những băng như Hells Angels và Rebels. Giới luật gia cho rằng việc này sẽ đẩy các băng đảng này vào sâu trong bóng tối và khiến cho người ta khó thể nào xác định được sào huyệt của chúng.
Vào ngày 4/09/08 vừa qua, quốc hội Nam Úc đã thông qua đạo luật cho phép các băng đảng này bị giới thẩm quyền “nêu danh” là mối nguy hiểm cho sự an toàn của công chúng cũng như cho trật tự xã hội (declared a risk to public safety and order). Điều tạo nhiều tranh cãi nhất là một tội danh mới “quan hệ phạm pháp” (criminal association), ngăn cấm người ta có quan hệ với thành viên của những nhóm bị nêu danh. Cảnh sát cũng có quyền được phép ban hành lệnh giữ an toàn công cộng trong 72 giờ (72-hour public safety orders) để ngăn cản không cho thành viên của các băng đảng tham dự những lễ hội công cộng và không được có quan hệ với những thành viên khác của băng.
Ông Paul Holwood, Detective Superrintendent thuộc lực lượng cảnh sát Victoria cho rằng phương pháp hoạt động của đội chống tội phạm ở Victoria hữu hiệu hơn và nhanh gọn hơn. Thay vì nhắm vào toàn bộ các tổ chức thì cảnh sát Victoria chĩa mũi dùi vào từng cá nhân những tay anh chị có hoạt động phạm pháp trong giới du đãng xe gắn máy. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng đạo luật của Nam Úc quá khắc nghiệt và đạo luật này nâng cấp những băng đảng xe gắn máy lên ngang hàng với những tên khủng bố, đấy là một điều không thích hợp, sẽ không thành công và chỉ dồn ép những hoạt động này vào sâu trong bóng tối mà thôi”.
Ông đưa ra lời nhận xét trên đây hôm Thứ Năm 23/10/2008, khi tuyên bố thành lập một biệt đội, với danh xưng Santiago, để điều tra 20 vụ bắn nhau trên đường phố ở Victoria trong vòng 12 tháng vừa qua. Biệt đội này sẽ được lãnh đạo bởi một thanh tra thám tử với 22 nhân viên. Họ sẽ điều tra những vụ bắn nhau mà nạn nhân e ngại, không muốn hợp tác với cảnh sát. Quyết định tiết lộ sự thành lập của biệt đội này xảy ra 12 giờ đồng hồ sau khi một tay anh chị thuộc băng Bandidos bị hạ sát và một người khác bị thương trong vụ tập kích ngay phía ngoài của tổng đàn của băng này.
Trong lúc động cơ đàng sau vụ bắn giết này vẫn còn chưa được xác định rõ rệt, người ta vẫn biết rằng có sự tranh giành mãnh liệt, đầy bạo động giữa hai phân đàn Geelong của hai băng Bandidos và Rebels.
Các bản tin tình báo của cảnh sát cho thấy một nhóm Rebels trẻ tuổi, được biết đến với biệt danh DBD - Death Before Dishonour (Thà Chết Hơn Chịu Nhục) – đã dự phần trong nhiều vụ đột nhập vào nhà ăn trộm đả thương (aggravated burglaries). Những vụ này thường được gọi là “chạy suốt” (run-throughs) bởi vì các hung thủ hành hung, tấn công nạn nhân ngay trong nhà của họ trong một vụ tập kích.
Vào tháng 2/2007 vừa qua, tổng đàn của băng Bandidos bị kẻ lạ mặt lái xe chạy ngang nã đạn liên tục, để lại hơn 30 vết đạn lỗ chỗ khắp nơi. Năm tuần sau đó thì băng Bandidos trả đũa bằng cách ném bom xăng đốt tổng đàn của băng Rebels.
Đến tháng 7/2007, cảnh sát sử dụng biệt đội hành động (special operations group) để bố ráp băng Rebels, tịch thu vô số súng ống, dao phay, gươm Nhật, nha phiến amphetamines, thuốc lắc ecstasy và cần sa. Đấy là một thông điệp thật rõ rệt mà cảnh sát nhắn gởi đến cả hai băng.


Nhiều tuần sau đó, một cảnh sát viên cao cấp ở địa phương đứng ra làm người trung gian hòa giải giữa hai phe. Trong lúc giới lãnh đạo của cả hai băng từ chối không chịu ngồi chung trong một phòng với nhau, viên canh sát này đã tổ chức hai cuộc họp riêng rẽ trong một tiệm cà phê ở Melbourne trong tháng 8/08 vừa qua. Ông được cả hai phe hứa hẹn rằng cuộc tranh chấp giữa hai bên sẽ được đình chỉ.
Cho đến tuần qua! Vụ bắn giết hôm thứ Tư xảy ra vào ngày có giải đua ngựa Geelong Cup, một ngày lễ địa phương. Các tay súng phải biết rằng khu kỹ nghệ nơi tổng đàn của Bandidos tọa lạc sẽ vắng lặng như tờ vì các cửa hiệu và hãng xưởng đều đóng cửa trong ngày ấy.
Chúng cũng phải biết rằng vài tay Bandidos sẽ ở trong tổng đàn nhậu nhẹt trong ngày này. Điều mà các thám tử cảnh sát thuộc đội điều tra án mạng phải xác định là có phải đấy là một cuộc tấn công có dự mưu đến bất kỳ một thành viên nào của băng Bandidos hoặc nạn nhân Ross Brand là mục tiêu nhất định. Cảnh sát vẫn chưa biết vụ bắn giết này là một vụ tấn công ngẫu hứng, hoặc là một vụ bắn giết có kế hoạch hẳn hoi. Thành viên của cả hai băng đều nhậu nhẹt say xỉn trong ngày đua ngựa, khiến cho người ta không thể gạt qua một bên giả thuyết rằng thành viên của băng Rebels trên đường từ trường đua về đã thi hành vụ bắn giết nầy.
Ross Brand thường xuyên thủ súng trong người và năm ngoái, cảnh sát nhận được tin mật báo rằng ông ta có cả một kho lựu đạn giấu kín ở đâu đó. Ông là một tay chấp pháp của băng Bandidos. Băng Rebels cho rằng ông là kẻ đã thẩy bom xăng tấn công tổng đàn của họ cũng như là đầu não của nhiều vụ “chạy suốt” tấn công thành viên của nhóm DBD trong băng Rebels.
Tin tình báo của cảnh sát cho biết thành viên DBD tấn công tư gia của ông Brand ở Torquay vào năm ngoái, nhưng vụ tập kích đã thất bại vì ông vắng nhà lúc ấy. Một thám tử cảnh sát nói: “Chắc chắn là thành viên của băng Rebels sẽ không khóc lóc đến mệt nhoài vì cái chết của ông ta. Họ thù ghét ông ta đến tận xương tủy”.
Thế nhưng, ngay trong băng Bandidos thì nạn nhân cũng có nhiều kẻ thù vì những người này cho rằng ông là một kẻ thiếu kỷ luật, dễ có hành động tùy hứng vốn đã lôi kéo sự chú ý của cảnh sát vào phân đàn Geelong một cách không cần thiết.
Theo sự ước lượng của Ủy Ban Bài Trứ Tội Ác Úc Châu (Australian Crime Commission – ACC), ở Úc có khoảng 3,500 tay anh chị du đãng xe gắn máy và con số này đang gia tăng. ACC cũng cho biết có 35 băng hoạt động ở Úc và 17 băng hiện diện ở Victoria.
Ở Victoria cảnh sát bắt đầu chú ý đến các băng du đãng xe gắn máy ngoài vòng pháp luật từ năm 1978, qua Phòng Tình Báo Tội Ác (Bureau of Criminal Intelligence) lúc đó. Khi Phòng Tình Báo Tội Ác Úc Đại Lợi (Australian Bureau of Criminal Intelligence) được thành lập vào năm 1981 thì mục tiêu chính của cơ quan này là các băng đảng mafia và các băng du đãng xe gắn máy.
Ủy Ban ACC hiện nay vẫn còn những mục tiêu chính là các băng đảng và bọn tội phạm trên tầm vóc quốc gia. ACC đã khám phá rằng “việc các băng OMG (Outlaw Motorcycle Gangs – Du Đãng Xe Gắn Máy Ngoài Vòng Pháp Luật) dự phần vào những thương nghiệp bề ngoài có vẻ hợp pháp sẽ có nhiều nguy cơ tạo ảnh hưởng bất lợi đến nhiều thị trường chính ở Úc, bao gồm tài chánh, giao thông vận tải, bảo an, giải trí, tài nguyên thiên nhiên và xây cất”.
Các cuộc điều tra của cảnh sát cũng cho thấy những OMG này đã: hăm dọa nhân chứng cho đến khi họ sợ hãi, không dám ra tòa làm chứng, ép buộc một người đàn ông phải bỏ nước Úc mà đi sau khi ông này dự phần vào việc đối chọi với một tay du đãng xe gắn máy, và đầu tư thật nhiều vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, kể cả trong kỹ nghệ hầm mỏ ở Úc cũng như các dàn khoan dầu ở Nam Dương.
Chúng cũng đã từng đe dọa và đuổi những người đấu thầu tranh với chúng trong những vụ đấu thầu mua nhà đất và chúng cũng được xem là những tay chơi có hạng trong các vụ buôn lậu súng ống, gian lận thuế má và các vụ rửa tiền.
Theo văn phòng FBI của Hoa Kỳ thì băng Bandidos là một trong “Tứ Đại Bang” của các băng du đãng xe gắn máy, được thành lập năm 1966 ở Houston Texas, Hoa Kỳ. Băng này bắt đầu hiện diện ở Úc năm 1983 và hiện có 19 phân đàn trên toàn nước Úc.
Băng Rebels là một băng Úc, khởi thủy ở Brisbane và bây giờ có 29 phân đàn. Băng này được tiếng bạo tàn khi nhiều thàn viên của băng dùng xe đẩy em bé đánh đập một thành viên của băng Hells Angels đến chết. Phân đàn Geelong của băng này bị xem là đã dính líu vào vụ sát hại bà Jane Thurgood dove, một phụ nữ có ba con, ngay trước mặt các con của nạn nhân ở nhà bà ta tại Niddrie vào ngày 6/11/1997.
Cảnh sát cho biết sát thủ là Stephen John Mordy, một thành viên của băng Rebels, và bạn của y là Jamie reynolds. Hai gã này nhận tiền để giết một phụ nữ ở Niddrie nhưng đã bắn nhầm người. Cả hai sau đó đã chết vì những lý do tự nhiên.
Trong quyển “Angels of Death, Inside The Bikers’ Global Crime Empire” (Thiên Thần Của Sự Chết, Phía Trong Đế Quốc Tội Ác Toàn Cầu Của Bọn Du đãng Xe Gắn Máy), hai chuyên gia Gia Nã Đại là William Marsden và Julian Sher cho biết, tính theo tỷ lệ đầu người thì nước Úc có đông du đãng xe gắn máy nhất thế giới. Hai ông cũng khám phá ra rằng kể từ khoảng giữa thập niên 1990, giới du đãng xe gắn máy ở Úc bắt đầu lấn chân vào thị trường nha phiến béo bở. Theo hai ông Marsden và Sher thì: “Trong vòng 5 năm tiếp theo đó, có 32 tay bikies thiệt mạng và rất nhiều tay khác bị đánh đập dã man khi các băng Hells Angels, Bandidos và những băng khác đánh nhau để giành giật thị trường amphetamines”.
Theo họ thì sau đó là một quá trình “gồm thâu, nuốt trọn” các băng đảng để rồi số băng đảng giảm sụt từ 178 băng còn hơn 30 băng mà thôi.
Trong năm 1996 cảnh sát Victoria thành công trong việc gài người trà trộn vào băng Bandidos và đưa hai cảnh sát viên thường phục xâm nhập vào hàng ngũ băng này trong suốt 18 tháng trời. Chiến dịch này đưa đến thành quả đáng kể: hơn 100 cảnh sát viên ở 4 tiểu bang được điều hợp để đồng loạt bố ráp dẫn đến 19 kẻ bị bắt giữ và nha phiến trị giá hơn $1 triệu Úc kim bị tịch thu. Cảnh sát cũng tìm được các hóa chất dùng để bào chế amphetamines trị giá $6 triệu Úc Kim. Trong số vũ khí bị tịch thu có một khẩu AK47 và nhiều súng ám sát nhỏ như bút viết.
Cảnh sát đã phát triển chính sách cố vấn hơn là đối đầu (a policy of consultation rather than confrontation) với giới du đãng xe gắn máy những khi có thể. Vào năm 1997, khi băng Bandidos quyết định biểu dương lực lượng và chạy xe xuyên suốt nước Úc thì lộ trình của họ đi ngang qua khu Wangaratta, khu mà học sinh lớp 12 bãi khóa thường chọn lựa để tụ tập quậy phá theo truyền thống (muck up day), ngay vào đúng thời điểm học sinh tề tựu quậy phá. Cảnh sát địa phương lo ngại sẽ có nhiều hậu quả không hay khi băng Bandidos đụng chạm với hàng trăm học sinh say xỉn. Họ bày tỏ sự e ngại với bang chủ của Bandidos là Michael “Chaos” Kulakowski. Tay này bảo đảm với cảnh sát rằng sẽ không có vấn đề gì hết. Và quả thật, không hề có chuyện gì xảy ra cả. Kulakowski sau đó bị ám sát ở Sydney.
Hồi đầu tháng này, 200 tay Bandidos đến Victoria trong một chương trình chạy xe xuyên suốt nước Úc khác và cảnh sát một lần nữa nói chuyện với họ. Quả nhiên, không một thành viên nào của Bandidos có hành vi gây rối. Bây giờ, cảnh sát trên toàn nước Úc, đặc biệt là tại Victoria, đang lo chuẩn bị để đối phó con số bikie nhiều gấp bội con số 200 nói trên khi họ từ khắp nơi trên nước Úc tề tựu về Victoria để dự đám táng của Ross Brand. Và lần này thì tâm tính của họ sẽ hoàn toàn khác hẳn. Bởi vì không ai quên được câu châm ngôn của họ, “Thượng Đế Tha Thứ - Bandidos Thì Không” (God Forgives, Bandidos Don’t).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.