Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

McCain Tăng Điểm Lên Ngang Obama; Cử Tri Da Trắng Giờ Chót Quay Về Ủng Hộ

23/10/200800:00:00(Xem: 9812)

McCain; Cảnh Sát Chờ Bạo Động Bùng Nổ...

WASHINGTON -- Cuộc tranh cử vào Bạch Ốc giữa hai liên danh Dân Chủ Barack Obama/Joe Biden và Cộng Hòa John McCain/Sarah Palin đã gay go hơn bao giờ hết, với thời gian chỉ còn gần 2 tuần là ngaỳ bầu cử, và các lời cáo buộc qua lại tung ra.

Đặc biệt, cuộc thăm dò mới nhất của AP/GfK chiều Thuư Tư 22-10-2008 cho thấy rằng điểm của McCain tăng vọt bất ngờ, nhờ thêm ủng hộ viên từ thành phần da trắng và người có lương trên 50,000$/năm.

Báo Washington Post hôm Thứ Tư cũng tung ra bài tường trình, chất vấn về việc ban vận động Cộng Hòa đã chi 150,000 Mỹ Kim cho ứng cử viên Phó TT Palin làm tóc, may mặc và điểm trang hàng hiệu. Baó này noí rằng việc xài trong vàì tuần nhiều như thế cho bà Palin trang điểm là chuyện vô lý, vì lương Thống Đốc của bà  Palin chỉ có 125,000$/năm.

Một bản tin AP hôm Thứ Ba cũng cho biết rằng bà Palin trong khi đi dự các hội nghị thống đốc và công vụ, đã mang theo các con theo dự và sau đó tính tiền cho tiểu bang Alaska chi trả tiền vé phi cơ và tiền ở khách sạn của các con. Tổng cộng, AP viết rằng bà Palin đã tính tiền cho Alaska chi trả 21,012$ cho ba cô con gái đi 64 chuyến bay một chiều và 12 chuyến bay khứ hồi, kể từ khi bà lên chức Thống Đốc tháng 12-2006. Chuyện naỳ trên nguyên tắc không phạm luật, vì tiểu bang Alaska không nói cụ thể về chi phí cho các con của thống đốc. AP nói có khi các buổi họp kia không mời các con bà Palin, nhưng bà đã thu xếp cho các con đi và sau đó tính vào công quỹ chi phí.

Nhưng các phụ tá thống đốc Palin hôm Thứ Tư trả lời rằng công quỹ Alaska chi trả tiền vé phi cơ cho các con bà Palin vì các thiếu niên này đại diện cho tiểu bang tại các  nơi các em đi với bà Thống Đốc.

Sharon Leighow, phát ngôn nhân văn phòng Thống Đốc Alaska, nói rằng các sinh hoạt kia đã mong đợi gia đình thống đốc tới, và họ đaị diện cho gia đình thống đốc và Alaska.

Nhưng gió có vẻ như đang đổi chiều, vì thêm nhiều người quay sang ủng hộ McCain, hầu hết là dân da trắng và người có lương trên 50,000$, theo AP.

Kể từ sau cuộc tranh luận cuối cùng, thăm dò AP/GfK phổ biến hôm Thứ Tư cho thấy McCain và Obama ngang điểm nhau.

Thăm dò naỳ cho thấy Obama được 44% và McCain 43%, cho thấy nhiều nhà phân tích đã nói có lý: cuối cùng, thành phần lưng chừng sẽ ủng hộ da trắng, và nước Mỹ chưa sẵn sàng cho một tổng thống da đen.

Không chỉ một bản thăm dò naỳ, một vài bản thăm dò khác cũng cho thấy như thế.

Cuộc thăm dò George Washington University Battleground Poll, thực hiện bởi nhà chiến lược Cộng Hòa Ed Goeas và nhà thăm dò Dân Chủ Celinda Lake cho thấy Obama và McCain đã ngang ngửa nhau trong số cử tri nhiều phần sẽ đi bầu.

Nhưng một số bản thăm dò khác dựa vào thành phần cử tri nhiều phần sẽ đi bầu như thăm dò của Washington Post-ABC News và bản thăm dò Wall Street Journal-NBC News đều cho thấy Obama hơn 11 điểm, trong khi Pew Research Center cho thấy Obama hơn 14 điểm. Phương pháp thăm dò, cách chọn mẫu đã cho ra các kết quả khác biệt. Nhưng vấn đề thâý rõ là các khoảng cách đang ngày càng thu hẹp. Và tới hôm Thứ Tư, AP/GfK cho thấy họ đã ngang điểm nhau.

Các nhà phân tích còn cho thấy, một câu nói của Obama đã làm nhiều cử tri dị ứng.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng, McCain liên tục chất vấn Obama về việc làm quá khứ, về các lời bình luận trong quá khứ, và về nhuũng người liên hệ Obama. Ông cũng dùng câu chuyện một cử tri mà Obama đã gặp ở Ohio có tên là “anh thợ ống nứơc tên Joe,” để nói rằng chương trình thuế của Obama bất lợi cho người lao động.

Obama nói với anh thợ ống nứơc có họ là Wurzelbacher -- người trứơc đó đã hỏi Obama là kế hoạch thuế Obama có sẽ tăng thuế cho người kiếm trên 250,000$/năm hay không, và nếu thế thì ông sẽ không thể mua cửa tiệm ống nước nơi ông làm việc -- rằng “Tôi nghĩ là khi anh chia sẻ lợi tức ra cho người khác, thì tốt cho mọi người.”

Câu nói san sẻ lợi tức này bị chụp mũ liền là “chủ nghĩa xã hội,” chia đều tài sản.

Lập tức, sáng Thứ Tư, ban vận động của McCain tung quảng cáo TV dẫn ra lời của Obama, và cho nhiều người khác nhau lên nói, “Tôi là anh thợ ống nước Joe.” Một người hỏi, “Obama muốn tôi đổ mồ hôi lao động để nộp cho ông ta chương trình cả ngàn tỉ đô la cho các chi phí mới"”

Từ khi McCain nắm lấy lý luận mới này, điểm thăm dò của McCain tăng vọt trong số người da trắng có gia đình và thành phần da trắng có giaó dục chưa hoàn tất đại học, theo bản thăm dò mới.

Gần như phân nửa số cử tri sẽ đi bầu nói là thuế sẽ bị tăng nếu Obama thắng cử, trong khi chỉ 1/3 nói là McCain sẽ tăng thuế của họ.

Các ty cảnh sát khắp Hoa Kỳ đang sửa soạn cho Ngày Bầu Cử, vì lo sợ bất ổn, bạo lực, xuống đường bùng nổ trong cuộc tranh cử lịch sử.

Hoặc là Hoa Kỳ sẽ có Tổng Thống da đen, hoặc là sẽ có nữ Phó Tổng Thống đầu tiên, tình hình có thể bùng nổ bạo lực. Nhiều đơn vị cảnh sát đã lên kế hoạch sẵn cho các khu phố thành thị đông người da đen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.