Hôm nay,  

McCain Tăng Điểm Lên Ngang Obama; Cử Tri Da Trắng Giờ Chót Quay Về Ủng Hộ

23/10/200800:00:00(Xem: 10647)

McCain; Cảnh Sát Chờ Bạo Động Bùng Nổ...

WASHINGTON -- Cuộc tranh cử vào Bạch Ốc giữa hai liên danh Dân Chủ Barack Obama/Joe Biden và Cộng Hòa John McCain/Sarah Palin đã gay go hơn bao giờ hết, với thời gian chỉ còn gần 2 tuần là ngaỳ bầu cử, và các lời cáo buộc qua lại tung ra.

Đặc biệt, cuộc thăm dò mới nhất của AP/GfK chiều Thuư Tư 22-10-2008 cho thấy rằng điểm của McCain tăng vọt bất ngờ, nhờ thêm ủng hộ viên từ thành phần da trắng và người có lương trên 50,000$/năm.

Báo Washington Post hôm Thứ Tư cũng tung ra bài tường trình, chất vấn về việc ban vận động Cộng Hòa đã chi 150,000 Mỹ Kim cho ứng cử viên Phó TT Palin làm tóc, may mặc và điểm trang hàng hiệu. Baó này noí rằng việc xài trong vàì tuần nhiều như thế cho bà Palin trang điểm là chuyện vô lý, vì lương Thống Đốc của bà  Palin chỉ có 125,000$/năm.

Một bản tin AP hôm Thứ Ba cũng cho biết rằng bà Palin trong khi đi dự các hội nghị thống đốc và công vụ, đã mang theo các con theo dự và sau đó tính tiền cho tiểu bang Alaska chi trả tiền vé phi cơ và tiền ở khách sạn của các con. Tổng cộng, AP viết rằng bà Palin đã tính tiền cho Alaska chi trả 21,012$ cho ba cô con gái đi 64 chuyến bay một chiều và 12 chuyến bay khứ hồi, kể từ khi bà lên chức Thống Đốc tháng 12-2006. Chuyện naỳ trên nguyên tắc không phạm luật, vì tiểu bang Alaska không nói cụ thể về chi phí cho các con của thống đốc. AP nói có khi các buổi họp kia không mời các con bà Palin, nhưng bà đã thu xếp cho các con đi và sau đó tính vào công quỹ chi phí.

Nhưng các phụ tá thống đốc Palin hôm Thứ Tư trả lời rằng công quỹ Alaska chi trả tiền vé phi cơ cho các con bà Palin vì các thiếu niên này đại diện cho tiểu bang tại các  nơi các em đi với bà Thống Đốc.

Sharon Leighow, phát ngôn nhân văn phòng Thống Đốc Alaska, nói rằng các sinh hoạt kia đã mong đợi gia đình thống đốc tới, và họ đaị diện cho gia đình thống đốc và Alaska.

Nhưng gió có vẻ như đang đổi chiều, vì thêm nhiều người quay sang ủng hộ McCain, hầu hết là dân da trắng và người có lương trên 50,000$, theo AP.

Kể từ sau cuộc tranh luận cuối cùng, thăm dò AP/GfK phổ biến hôm Thứ Tư cho thấy McCain và Obama ngang điểm nhau.

Thăm dò naỳ cho thấy Obama được 44% và McCain 43%, cho thấy nhiều nhà phân tích đã nói có lý: cuối cùng, thành phần lưng chừng sẽ ủng hộ da trắng, và nước Mỹ chưa sẵn sàng cho một tổng thống da đen.

Không chỉ một bản thăm dò naỳ, một vài bản thăm dò khác cũng cho thấy như thế.

Cuộc thăm dò George Washington University Battleground Poll, thực hiện bởi nhà chiến lược Cộng Hòa Ed Goeas và nhà thăm dò Dân Chủ Celinda Lake cho thấy Obama và McCain đã ngang ngửa nhau trong số cử tri nhiều phần sẽ đi bầu.

Nhưng một số bản thăm dò khác dựa vào thành phần cử tri nhiều phần sẽ đi bầu như thăm dò của Washington Post-ABC News và bản thăm dò Wall Street Journal-NBC News đều cho thấy Obama hơn 11 điểm, trong khi Pew Research Center cho thấy Obama hơn 14 điểm. Phương pháp thăm dò, cách chọn mẫu đã cho ra các kết quả khác biệt. Nhưng vấn đề thâý rõ là các khoảng cách đang ngày càng thu hẹp. Và tới hôm Thứ Tư, AP/GfK cho thấy họ đã ngang điểm nhau.

Các nhà phân tích còn cho thấy, một câu nói của Obama đã làm nhiều cử tri dị ứng.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng, McCain liên tục chất vấn Obama về việc làm quá khứ, về các lời bình luận trong quá khứ, và về nhuũng người liên hệ Obama. Ông cũng dùng câu chuyện một cử tri mà Obama đã gặp ở Ohio có tên là “anh thợ ống nứơc tên Joe,” để nói rằng chương trình thuế của Obama bất lợi cho người lao động.

Obama nói với anh thợ ống nứơc có họ là Wurzelbacher -- người trứơc đó đã hỏi Obama là kế hoạch thuế Obama có sẽ tăng thuế cho người kiếm trên 250,000$/năm hay không, và nếu thế thì ông sẽ không thể mua cửa tiệm ống nước nơi ông làm việc -- rằng “Tôi nghĩ là khi anh chia sẻ lợi tức ra cho người khác, thì tốt cho mọi người.”

Câu nói san sẻ lợi tức này bị chụp mũ liền là “chủ nghĩa xã hội,” chia đều tài sản.

Lập tức, sáng Thứ Tư, ban vận động của McCain tung quảng cáo TV dẫn ra lời của Obama, và cho nhiều người khác nhau lên nói, “Tôi là anh thợ ống nước Joe.” Một người hỏi, “Obama muốn tôi đổ mồ hôi lao động để nộp cho ông ta chương trình cả ngàn tỉ đô la cho các chi phí mới"”

Từ khi McCain nắm lấy lý luận mới này, điểm thăm dò của McCain tăng vọt trong số người da trắng có gia đình và thành phần da trắng có giaó dục chưa hoàn tất đại học, theo bản thăm dò mới.

Gần như phân nửa số cử tri sẽ đi bầu nói là thuế sẽ bị tăng nếu Obama thắng cử, trong khi chỉ 1/3 nói là McCain sẽ tăng thuế của họ.

Các ty cảnh sát khắp Hoa Kỳ đang sửa soạn cho Ngày Bầu Cử, vì lo sợ bất ổn, bạo lực, xuống đường bùng nổ trong cuộc tranh cử lịch sử.

Hoặc là Hoa Kỳ sẽ có Tổng Thống da đen, hoặc là sẽ có nữ Phó Tổng Thống đầu tiên, tình hình có thể bùng nổ bạo lực. Nhiều đơn vị cảnh sát đã lên kế hoạch sẵn cho các khu phố thành thị đông người da đen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.