Hôm nay,  

Lượng Cá Thế Giới Sẽ Hết Sạch Vào Giữa Thế Kỷ Này

05/10/200800:00:00(Xem: 2770)
Việc thay thế mùa đánh cá với một hệ thống chia xẻ đồng đều có thể ngăn chận các vùng đánh cá khỏi bị cạn kiệt nguồn cá, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy.

Viết trong số tuần rồi của tờ Tạp Chí Khoa Học, một nhóm 3 nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng tình trạng khó khăn của các vùng đánh cá trên thế giới với hệ thống "chia nhau bắt", trong đó cá nhân những ngư phủ có các quyền dài hạn đối với phần trăm của giới hạn bắt cá được quy định trước, là một nửa bị mất so với các vùng đánh cá quản lý theo truyền thống, trong đó các ngư phủ cố gắng bắt cá bao nhiêu cũng được trong mùa đánh cá.

Các tác giả của nghiên cứu - 2 từ đại học UC Santa Barbara và 1 từ đại học Hawaii - đã thăm dò 121 khu vực đánh cá với những hệ thống cùng chia nhau bắt và so sánh chúng với các thống kê bắt cá từ 11,135 vùng đánh cá ở khắp toàn cầu từ năm 1950 tới 2003. Kết luận của họ là: "Việc ứng dụng của sự chia xẻ đánh cá tạm thời ngưng, và ngay cả đảo ngược lại, khuynh hướng toàn cầu đi đến sự thất bại lan rộng. Sự thay đổi cấu trúc có tiềm năng cho việc thay đổi rất lớn tương lai của các vùng đánh cá toàn cầu."

Nó không xảy ra liền một lần. Như tờ Motitor đã phúc trình hồi tháng 6, ¼ lượng dự trữ cá của thế giới đã bị bắt hết, và một nửa khác được đánh tối đa. Một nghiên cứu cho thấy rằng, nếu chiều hướng hiện nay tiếp tục, thế giới sẽ hoàn toàn hết sạch hải sản vào giữa thế kỷ này.

Như vậy hệ thống chia xẻ bắt cá sẽ hoạt động ra làm sao" Thứ nhất, các nhà khoa học hải dương thiết lập một mức an toàn của việc bắt cá hàng năm đối với một loại hay một nhóm cá. Rồi, mỗi chiếc thuyền hay đội thuyền được trao cho quyền  một số phần trăm của việc bắt cá đó, và họ có được trọn năm để đánh cá. Việc đánh cá cho phép thì linh động từ năm này sang năm khác, nhưng phần trăm thì bảo đảm. Các ngư phủ có thể mua và bán những phần chia xẻ này, nhưng không có những phần chia xẻ mới được cấp cho.

Tờ Washington Post đã trích lời của Galen Tromble, chủ khu vực đánh cá ở cơ quan Điều Hành Địa Lý Hải Dương và Không Phận Quốc Gia, đã giải thích bằng cách nào mà những ngư phủ hội đủ điều kiện cho các phần chia xẻ: Tromble nói rằng mỗi hệ thống chia xẻ đánh cá hoạt động khác nhau, nhưng bản hướng dẫn liên bang thì giải thích rằng bất cứ ai " đã tham gia" vào một phần dự trữ đánh cá của toàn bộ hệ thống chia xẻ và không một cá nhân nào có thể có "sự chia xẻ vượt mức." Trong khu vực đánh cá đỏ của Vịnh Mexico, được chuyển sang hệ thống chia xẻ vào ngày 1-1-2007, những quản trị viên đã ấn định mức giới hạn dựa trên 10 khu vực đánh cá tốt mà một cá nhân được đưa vào từ năm 1990 đến 2004.

Bản phúc trình năm 2007 của quỹ Environmental Defense Fund (EDF) cho thấy rằng các quyền lợi của việc chia xẻ đánh cá vượt qua khỏi việc ngăn ngừa mức sút giảm lượng đánh cá. Trong bản nghiên cứu của các khu vực chia xẻ đánh cá Canada và Mỹ, EDF cho thấy rằng sự thu nhập của mỗi chiếc tàu gia tăng 80%. Theo các nhà kinh tế, kể từ khi hệ thống chia xẻ đánh cá được áp dụng, công việc tìm kiếm và cấp cứu đã giảm xuống hơn 70% và số tử vong tụt 15%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.