Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Những Tên Tội Phạm Trong Áo Thương Gia

22/09/200800:00:00(Xem: 2950)
Trong cuốn cuối cùng của loạt phim "The Godfather”, nhân vật ông trùm Michael Corleone đã có kế hoạch canh tân băng đảng, dứt bỏ những hoạt động làm tiền phi pháp và lấn nhập vào những lãnh vực hợp pháp, kể cả thao túng và lũng đoạn ngân hàng của Vatican, để tiếp tục làm giầu. Đoạn phim này được dựa vào một dữ kiện trong thập niên 80 đã từng làm rúng động thị trường tài chánh thế giới khi một tổng giám đốc ngân hàng của Tòa Thánh bị cho rằng đã có làm ăn mờ ám với giới xã hội đen đưa đến việc ông ta phải tự vẫn. Vụ việc này đã khiến giới ưa thích những giả thuyết về âm mưu mờ ám (conspiracy theories) đặt để, vẽ vời lắm chuyện, kể cả giả thuyết cho rằng Đức Giáo Hoàng John Paul I đã bị những thế lực trong xã hội đen ám sát sau khi đăng quang không bao lâu vì ngài muốn tận tay diệt trừ tệ nạn giới xã hội đen lũng đoạn kỹ nghệ tài chánh. Những tưởng việc giới tội phạm xã hội đen thâm nhập và lũng đoạn kinh tế và thị trường chỉ là sản phẩm của những bộ óc giầu trí tưởng tượng, trong phim ảnh hoặc tiểu thuyết mà thôi. Thế nhưng, cuối tuần qua, tuần báo The Weekend Australian đã lên tiếng báo động về việc các tổ chức tội phạm cũng như các băng đảng du đãng xe gắn máy chuyên sống ngoài vòng pháp luật (outlawed motorcycle gangs) đang lợi dụng những kẻ hở trong các đạo luật về công ty (corporate laws) và sự kiểm soát lỏng lẻo về thị trường tài chính (financial markets) để lũng đoạn và thao túng thị trường chứng khoán, cướp đoạt quyền quản trị công ty, thủ lợi lên đến hàng chục triệu Úc Kim. Sau đây, xin mời qúy độc giả theo dõi bài báo của hai ký giả Gary Hughes và Adele Ferguson tựa đề “Underbelly Inc: gangs muscle in on markets”.

Năm cơ quan liên bang và tiểu bang, bao gồm biệt đội Purana chuyên về băng đảng thuộc lực lượng cảnh sát Victoria, lực lượng cảnh sát liên bang AFP, Ủy Ban Bài Trừ Tội Ác Úc (Australian Crime Commission – ACC), Ủy Ban Kiểm Soát Đầu Tư (Australian Securities and Investments Commission – ASIC) và Sở Thuế ATO, đang điều tra những hợp đồng tài chánh và các vụ mua bán cổ phần trị giá ít nhất $100 triệu Úc Kim.

Giới chủ nhân thương nghiệp hợp pháp đã lên tiếng tố cáo rằng bọn gian này đã sử dụng các thủ đoạn hà hiếp, bao gồm cả việc hăm dọa, đánh đập, trong nhiều trường hợp để ép buộc khổ chủ phải chấp nhận những cuộc thương lượng làm ăn của chúng, hoặc để ngăn chận không cho họ tìm đến tố cáo với nhà chức trách.

Thanh Tra Thám Tử (Detective Inspector) Bernie Edwards, trưởng toán đặc nhiệm Purana cho biết rằng giới thương nghiệp và giới tài chánh đang nhanh chóng trở thành “căn cứ địa” (powerbase) của tội phạm có tổ chức.

Những khuôn mặt quan trọng trong các cuộc điều tra bao gồm Mick Gatto, ông trùm của băng Carlton Crew ở Melbourne và bạn hùn hợp làm ăn của y là John Khoury, cùng với cố vấn tài chánh kiêm người cho mượn tiền Tom Karas. Kế đến là chuyên viên mua bán cổ phần nổi danh “Súng Ngắn” Leo Khouri (kẻ đã mất nhiều chục triệu Úc Kim sau khi công ty chứng khoán Opes Prime sụp đổ hồi đầu năm). Thêm vào đó còn có nhiều thành viên của một gia đình tội phạm lừng danh ở Melbourne, các băng du đãng xe gắn máy ở nhiều tiểu bang, kể cả NSW và Victoria. Cuối cùng là Stuart Ariff, chuyên viên chưởng quản các công ty bị vỡ nợ, kẻ đang bị ASIC truy tố vì sự can dự của ông trong một loạt những vụ công ty bị tuyên bố insolvencies. Tất cả những người này đều phủ nhận mọi việc, cho rằng họ không có làm gì sai quấy cả.

Trong một số trường hợp mà các ký giả của The Weekend Australian khám phá được thì bọn gian đã dùng mánh khóe cho vay tiền mà không cần nhiều giấy tờ chứng minh lợi tức (low-doc loans) để rồi sau đó ép buộc các công ty đã vay mượn tiền phải chịu chưởng quản tài chánh (receivership) rồi sau đó thì chúng nghiễm nhiên tước đoạt tài sản của công ty một cách hợp pháp qua việc trả lệ phí quá cao, bán tháo bán đổ tài sản của công ty cho những người vốn có giây mơ rễ má với xã hội đen.

Người ta biết rằng bọn tội phạm và các thương nghiệp làm ăn với chúng cũng từng mua cổ phần trong một số các công ty nhỏ thuộc lãnh vực khoáng sản (resources) hoặc kỹ thuật sinh học (biotech). Giá trị của những cổ phần này sau đó nhảy vọt một cách bất ngờ sau khi các cổ phần này được mua đi bán lại với dung lượng lớn qua công ty Opes Prime, hoặc sau khi có những bản báo cáo thuận lợi của giới phân tích, hoặc qua những lời đồn đại trên mạng internet về việc có công ty lớn sẽ mua lại toàn bộ (takeover) các công ty này.

Việc mua bán cổ phần của một vài công ty như thế sau này đã góp phần vào sự sụp đổ của công ty chứng khoán Opes Prime, một công ty vốn được dàn dựng bởi một kế toán gia từng làm việc cho ông trùm của một gia đình tội phạm sừng sỏ ở Melbourne.

Thanh Tra Edwards cho biết biệt đội Purana, vốn đang hợp tác với Ủy Ban Bài Trừ Tội Ác ACC, sử dụng chuyên viên tài chánh để kiểm tra và dò xét những vụ làm ăn mua bán của những khuôn mặt bị nghi ngờ là tội phạm cùng với những kẻ hùn hạp làm ăn với chúng. Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng những cuộc điều tra như thế thường “rất phức tạp và lâu dài” và có thể phải tốn nhiều năm mới hoàn tất được. Ông nói: “Tài chánh là căn cứ điểm cho nhiều tổ chức tội phạm và được xem như một lãnh vực tội ác đang phát triển nhanh chóng”.

Ông cũng nói thêm: “Chúng tôi không thể bình phẩm về một trường hợp cá biệt nào. Tuy nhiên, biệt đội Purana có biết đến những vụ phạm tội trong lãnh vực tài chánh và những mối liên hệ với các khuôn mặt trong xã hội đen”.

Đội trưởng của biệt đội bài trừ gian lận (Fraud Squad) của cảnh sát NSW, Detective Superintendent Colin Dyson, cho biết rằng các tổ chức tội phạm đang gia tăng việc chĩa mũi dùi vào giới thương nghiệp và tài chánh, trong một vài trường hợp dụ dỗ nhân viên của các công ty này, hoặc gài người thâm nhập vào công ty, để làm nội ứng, lũng đoạn công ty. Ông nói: “Một thương nghiệp, đặc biệt là một công ty có đăng bộ quy nhập (incorporated), là một thực thể (entity) tương tự như một con người. Và vì thế, bọn tội phạm có thể phạm những tội ác đối với thực thể này cũng như chúng phạm tội với những con người trong xã hội”.

Ông Bill Doherty, một giám đốc đã từng bị mất đi cả công ty của ông là Independent Power Coating sau khi nó bị buộc phải đưa vào vòng chưởng quản tài chánh, cho rằng sự thiếu thốn quy luật kiểm soát trong kỹ nghệ insolvency đã thu hút nhiều phần tử tội phạm trầm trọng. Ông đã được cảnh sát phỏng vấn về vai trò của những khuôn mặt trong các tổ chức tội phạm dính líu đến việc ông bị mất thương nghiệp. Ông nói: “Ba cơ quan Insolvency Practitioners Association of Australia, Institute of Chartered Accountant và CPA Australia giống như một sự lai giống bệnh hoạn (dysfunctional hybrid) giữa ba con chuột mù và ba con khỉ thông thái vậy. Họ không thấy được sự ác, không nghe được sự ác và không làm gì cả. ASIC thì thiếu hụt tài nguyên trầm trọng và ai cũng biết rằng ASIC làm ngơ, không truy cứu những công ty với doanh số dưới $10 triệu Úc Kim, và như thế có nghĩa là 95% các công ty đã bị loại ra khỏi sự bảo vệ của ASIC”.

Một giám đốc công ty khác suýt bị mất thương nghiệp cho rằng có nhu cầu cấp bách để thành lập một ủy ban hoàng gia hầu điều tra về việc sự thiếu hụt trầm trọng những phương pháp bảo vệ công ty đúng mức đã tạo nên một môi trường “gần như tuyệt hảo” cho các tổ chức tội phạm thâm nhập một cách hợp pháp vào các công ty tư nhân.

Nhiều hồ sơ mà các ký giả của The Weekend Australian đã xem được cho thấy trong một trường hợp liên quan đến công ty Bulla Tip & Quarry Pty Ltd ở Melbourne thì chuyên viên chưởng quản Stuart Ariff đã chi ra hơn $500,000 Úc Kim cho những khoản chi phí khả nghi, kể cả $400,000 trả cho cố vấn tài chánh Tom Karas chỉ một ngày trước khi ASIC chỉ định công ty kế toán Ferrier Hodgson điều tra tài chánh của công ty này.

Hồ sơ của ASIC cho thấy công ty Bulla Tip & Quarry tuy rất thành công nhưng bị Karas ép buộc phải đưa vào vòng chưởng quản tài chánh (forced into administration), rồi sau đó được mua lại bởi một công ty thuộc chủ quyền của những kẻ sau đây: “Súng Ngắn” Leo Khouri, một thương vụ có liên hệ với tay du đãng xe gắn máy Adrian Pamplin ở Sydney (kẻ đã từng bị nêu danh trong tòa là đồng lõa của tên cựu trùm tội phạm Karl ‘Bố Già” Bonnette), và một công ty nữa của một người đàn ông từng bị truy tố nhưng không bị kết tội trong một vụ bố ráp cocaine trị giá $500,000 Úc Kim.

Một giấy nợ (creditor’s note) đã được kế toán Ferrier Hodgson phổ biến cho thấy hoàn toàn không có một căn bản luật pháp nào để món tiền $400,000 được trả cho Karas như một phần tiền trả món nợ $800,000 mà có vẻ như Karas không hề cho mượn.

Giấy nợ này cũng cho thấy một công ty do gia đình Pamplin làm chủ cũng nhận được tiền và những lợi nhuận tài chính khác tổng cộng $600,000 Úc Kim trong thời gian mà Bulla Tip & Quarry nằm dưới quyền chưởng quản. Stuart Ariff nhận $257,000 lệ phí trong thời gian làm chưởng quản công ty và đòi thêm $97,000 nữa.

Vụ ASIC khởi đơn kiện Stuart Ariff bao gồm tính cách pháp lý của những món tiền trả cho Karas và gia đình Pamplin cùng với số lệ phí của ông ta. Vụ án này sẽ được xét xử tại tòa Thượng Thẩm NSW trong tháng tới.

Tom Karas khăng khăng phủ nhận rằng mình đã có hành động không đúng đắn trong việc nhận lãnh $400,000 cũng như trong việc ép buộc công ty phải đưa vào vòng chưởng quản tài chánh.

Karas cho biết ông đã cho Mick Gatto, một số thành viên của một gia đình tội phạm ở Melbourne và John Khoury. Thế nhưng, đấy là những vụ làm ăn hợp pháp và không hề dính líu đến việc rửa tiền hoặc hoạt động phi pháp.
Stuart Ariff, kẻ đang bị ASIC truy tố về vai trò trong 10 vụ chưởng quản tài chánh, cũng phủ nhận lời cáo buộc rằng ông ta có dính líu đến các tổ chức tội phạm. Ông nói: “Tất cả đều là những lời cáo buộc và tôi hoàn toàn phủ nhận chúng”.

Trong lúc xác nhận rằng ông đã bỏ ra $2.2 triệu Úc Kim để mua Bulla Tip & Quarry, “Súng Ngắn” Leo Khouri phủ nhận vụ mua bán ấy có sự mờ ám, phi pháp. Ông nói: ‘Đấy là một vụ mua bán thực thụ. Hoàn toàn không có chuyện gì dưới gầm bàn cả”.

Tom Karas và Stuart Ariff cũng dự phần vào việc hộp đêm Chasers rất lừng danh ở Melbourne bị tạm thời đưa vào vòng chưởng quản tài chánh trong năm ngoái sau khi Karas đòi gấp món nợ $1 triệu Úc Kim mà thương vụ State Securities Group của ông đã xếp đặt trước đó. Ông đã cố chuyển giấy phép bán rượu của hộp đêm(club’s liquor licence) sang tên của một người bà con.

Các thám tử thuộc biệt đội Purana đang điều tra nguồn gốc của món tiền $1 triệu Úc Kim, vốn được cho là khởi thủy từ Hy Lạp. Biệt đội cũng đang điều tra xem số tiền từ món tiền mặt $4,000 hàng tuần để trả tiền lời mà Karas thâu nhận mỗi tuần từ hộp đêm đã biến đâu mất.

Năm ngoái, trước tòa, cảnh sát đã lên tiếng cáo buộc, Karas là kẻ đứng đàng sau giật giây cho một “chiến dịch rửa tiền với tầm vóc lớn” liên quan đến việc mua một con ngựa đua có liên hệ với một gia đình tội phạm ở Melbourne.

Một công ty mà John Khoury làm chủ cũng bị cảnh sát nêu danh trước tòa, cho là có dự phần vào kế hoạch rửa tiền bao gồm một số vụ cho vay tiền rất khả nghi.

Biệt đội Purana và Thuế Vụ ATO cũng đang điều tra một loạt thương vụ liên quan đến món tiền $550,000 giữa các trương mục thuộc về một số công ty có liên hệ với Karas và những kẻ đồng sự của ông.

Chuyên viên điều tra cũng đang khảo sát mối quan hệ mật thiết giữa công ty mua bán cổ phần Findlay & Co Stockbroking và Opes Prime. Hai công ty này đã cùng nhau đóng một vai trò quan trọng trong sự bộc phát về giá trị của nhiều công ty khai thác hầm mỏ và công ty phát triển kỹ nghệ sinh học (biotech) vốn có liệt kê một số nhân vật trong xã hội đen, hoặc đồng sự thương mại của họ, trong sổ đăng bạ cổ phần (share register).

Trong vài trường hợp, công ty Findlay’s – gần đây đã cải tổ cơ cấu và thay đổi ban quản trị - đưa ra nhiều bản báo cáo phân tích rất thuận lợi và ký nhận bảo đảm (underwriting) cho các công ty này như một phần của việc mua đứt (takeovers) hoặc trong việc phát hành công trái mở rộng (float) vốn khiến cho giá trị của các cổ phần được gia tăng.

Người ta tin rằng doanh số (turnovers) lớn lao mà những cổ phần từ các công ty, bao gồm Range Resources, Boss Energy và Fairstar Resources, đều có được do việc mua bán những cổ phần được mượn từ Opes Prime. Công ty Findlay’s trước đây hoạt động ở Melbourne từ văn phòng của Karas trên đường La Trobe và bây giờ thì Karas vẫn là một cổ đông viên quan trọng của công ty này.

Karas cũng là một cổ đông viên đáng kể của Boss Energy cùng với “Súng Ngắn” Leo Khouri, Adrian Pamplin, Amad Malkoun (tên buôn lậu nha phiến từng bị kết tội) và John Khoury (kẻ đã từng bay sang Tân Gia Ba cùng với Mick Gato để dò tìm số tiền nhiều triệu Úc Kim bị mất từ Opes Prime).

John Khoury cũng là đồng chủ nhân của một thương nghiệp về địa ốc chung với giám đốc kiêm cổ đông viên của Boss Energy là Joseph Obeid. Joseph Obeid là một cựu cảnh sát viên Victoria có hùn hạp với “Súng Ngắn” Leo Khouri qua công ty Range Resources, vốn có quyền khai thác khoáng sản ở Somalia.

Trong một cuộc điều tra riêng biệt khác thì cảnh sát liên bang AFP đang điều tra xem có phải tin tức từ bên trong đã được cung cấp cho Mick Gatto và bạn đồng sự thương nghiệp của ông là Matt Thomas về kế hoạch mua đứt công ty Golden West Resources của công ty Fairstar Resources.

Vào tháng 1/08, AFP đã bố ráp văn phòng của công ty Findlay, vốn đã ký nhận bảo đảm cho nỗ lực mượn tiền của Fairstar hầu có thể mua đứt Golden West.

Hồi đầu năm nay, biệt đội Purana đã xin án tòa, chiếu theo luật về lợi tức từ tội ác (proceeds of crime) để tịch thu cổ phần của công ty Linc Energy (một công ty đang nghiên cứu phát triển kỹ thuật than sạch) trị giá $15 triệu Úc Kim vì nghi ngờ số cổ phần này thuộc quyền sở hữu của một gia đình tội phạm ở Melbourne.

Hoàng Đ.Thư

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.