Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xe Ủi Tòa Khâm Sứ Xây Làm Công Viên, Công An Đánh 1 Ký Giả AP; TGM Ngô Quang Kiệt gửi Thư Phản Đối lên Chủ Tịch Nước...

20/09/200800:00:00(Xem: 17646)
Xe Ủi Tòa Khâm Sứ  Xây Làm Công Viên, Công An Đánh 1 Ký Giả AP; TGM Ngô Quang Kiệt gửi Thư Phản Đối lên Chủ Tịch Nước...
Chính phủ CSVN đưa xe ủi tới khu đất Tòa Khâm Sứ cũ ở Hà Nội...

Bản tin ngày 19-9-2008 của Đài VOA viết như sau.

Hàng trăm tín đồ Công Giáo đã tụ họp tại trung tâm thủ đô Hà Nội hôm thứ Sáu để cầu nguyện sau khi chính quyền đưa cảnh sát và xe ủi đất tới dọn dẹp một miếng đất đang bị tranh chấp và biến miếng đất này thành một công viên.

Theo tin của Thông Tấn Xã Đức DPA, các linh mục cho hay công nhân xây cất tới miếng đất này lúc 4 giờ sáng, phá tường và tháo gỡ những vật dụng trên miếng đất thuộc Tòa Khâm Sứ cũ, cạnh Nhà Thờ Lớn Hà Nội.

Giáo dân và các linh mục đã có mặt trên miếng đất này trong nhiều tháng nay, kể từ mùa Đông năm ngoái, để đòi chính quyền trao trả tài sản này lại cho Giáo Hội. Linh mục Nguyễn Văn Khải thuộc giáo xứ Thái Hà đang cư ngụ trong Nhà Thờ Lớn nói với Thông Tấn Xã DPA rằng khoảng 200 cảnh sát và 2 xe ủi đất đã tới đây lúc 4 giờ sáng, và vào lúc 4 giờ 30, họ phá tường và các vật dụng trên miếng đất, rồi phong tỏa toàn bộ khu vực này khiến không ai ra vào được.

Ông Nguyễn Thịnh Thanh thuộc Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội cho hay chính quyền đang dọn dẹp miếng đất để xây cất một thư viện và một công viên cho dân chúng. Theo ông, chính quyền không phải xin phép giáo xứ vì miếng đất này trực thuộc nhà nước.Tin của DPA cho biết vài trăm giáo dân đã tới tụ họp trên đường phố đối diện với miếng đất trước sự canh chừng của vài chục cảnh sát mặc thường phục và đồng phục. Linh mục Khải nói với DPA rằng tín đồ Công Giáo đang tranh đấu cho hòa bình, công lý, và sẵn sàng chết. Cảnh sát đã ngăn chặn xe cộ lưu thông quanh khu vực Tòa Khâm Sứ cũ, nhưng giáo dân và sinh viên vẫn đi chân ra vào khu vực này.

Ông Thanh của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội nói rằng sẽ không có biện pháp trừng phạt nhắm vào các giáo dân từng đến đây cầu nguyện, ngoại trừ trường hợp họ có những hành động quá khích khiến cảnh sát phải can thiệp.

Cũng tin của DPA cho hay theo ông Thanh, chính quyền đã thông báo cho giáo xứ biết trước về các hành động của chính quyền sáng thứ Sáu, nhưng các linh mục tại đây cho hay họ không nhận được một lời thông báo nào.

Trang điện tử của Thanh Niên trích trang web của chính phủ Việt Nam cho biết hôm 18/9, Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm và các cơ quan liên hệ đã tổ chức công bố quy hoạch dự án xây dựng công viên cây xanh tại 42 Nhà Chung, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Phó giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, tổng diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch là 6.845,6m2 sẽ được xây dựng thành công viên vườn hoa, tiểu cảnh hài hòa với tòa nhà 3 tầng hiện có, và dự kiến sẽ chuyển thành phòng đọc, thư viện sau khi chỉnh trang lại.

Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội cũng đã có công văn giao

Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư dự án xây dựng công viên cây xanh tại khu đất này.

Cũng theo trang điện tử của Thanh Niên, trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu, khi trả lời những câu hỏi liên quan đến vụ việc về quyền sở hữu và sử dụng đất tại khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội, ông Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết việc một số người chiếm giữ trái phép khu đất tại 178 Nguyễn Lương Bằng là hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản nhà nước và gây mất trật tự công cộng.

Theo ông Lê Dũng, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội và Quận Đống Đa đã và đang nỗ lực giải quyết vụ việc, kiên trì thuyết phục những người tổ chức và tham gia khiếu kiện chấm dứt những hành vi sai trái này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói rằng nếu giáo xứ Thái Hà có nhu cầu xin đất để sử dụng vì mục đích tôn giáo thì phải thực hiện theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật, báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Ông Lê Dũng cho biết mọi vấn đề liên quan đến khiếu kiện đất đai của giáo xứ Thái Hà sẽ được giải quyết theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Bản tin cùng ngày 19-9-2008 của đài RFA ghi nhận tình hình một phóng viên AP bị đánh như sau.

Tin tức cũng cho biết là ông Ben Stocking, trửơng văn phòng tại Hà nội của hãng thông tấn AP khi đang tác vụ đã bị công an bắt và đánh đập.

Qua đường dây viễn liên từ Hà nội, ông Ben Stocking, 49 tuổi kể lại rằng ông vào tòa khâm sứ để lấy tin. Ông chụp hình và công an cảnh báo ông rằng khu vực này hiện cấm chụp hình.

Ông bị công an mặc thừơng phục bắt dẫn đi ngay sau khi đến hiện trừơng chỉ vài phút. Khi ông yêu cầu trả lại ông máy hình, thì ngừơi công an này trả lời bằng mấy cú đấm và đá.

Ông Stocking bị giữ tại đồn công an trong hai tiếng đồng hồ. Ông nói là một công an dùng máy hình của ông để đánh ông vào đầu trong khi một công an khác đấm thẳng vào mặt ông. Khi đựơc thả ra, ông phải vào bệnh viện khâu bốn mũi ở đầu và họ vẫn không trả lại máy hình của ông.

Hãng thông tấn AP đã chính thức lên tiếng phản đối nhà nước Việt Nam, yêu cầu xin lỗi và trả lại tài sản cho ông Stocking.Ông John Daniszewski, biên tập viên trưởng phần tin quốc tế của AP tuyên bố rằng hành sử của công an Việt Nam với một nhà báo là không thể chấp nhận đuợc trong một quốc gia văn minh. Ông nói thêm rằng phóng viên Ben Stocking đang tác vụ một cách ôn hòa, hợp lý và chuyên nghiệp khi bị dẫn ra khỏi hiện trường và bị đánh đập một cách tàn nhẫn.

Một bản tin khác của đài RFA đã phỏng vấn Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt và được ngài kể laị với phóng viên Trà Mi:“Toà Tổng Giám Mục chúng tôi rất là buồn bởi vì thấy mình không được tôn trọng. Công việc Toà Khâm Sứ thì đã diễn ra cách đây 8-9 tháng rồi, đang cũng có đối thoại đối với nhà nước, giữa Toà Tổng Giám Mục với Nhà Nuớc, cũng như giữa Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với Nhà Nước, thì đùng một cái nhà nuớc làm mà chúng tôi không hề được biết trước, nên chúng tôi rất là buồn. Hơn nữa, về phương diện luật pháp về việc quy hoạch dân cư công cộng hay là việc xây dựng thì cũng đều phải loan báo cho người dân, niêm yết trước cái quy hoạch đó để cho người dân người ta góp ý.

Còn bây giờ một công việc lớn lao như thế này mà nhà nước không hề cho chúng tôi biết trước thế thì chúng tôi thấy rất là buồn bởi vì nhà nước đã đơn phương bẻ gãy cuộc đối thoại và đồng thời cũng đơn phương quyết định làm cái công việc đó mà không hề tham khảo ý kiến của chúng tôi. Chúng tôi rất lấy làm buồn về điều đó.

Chúng tôi cũng đã lên tiếng phản đối. Tôi đã gửi những đơn thư phản đối đến các cấp chính quyền, từ cấp cao nhất cho đến cấp thấp nhất, gửi Chủ Tịch Nhà Nước, Thủ Tướng cũng như là Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố, Quận và các cơ quan liên hệ...”

23/01/2019(Xem: 287)
Tâp Cận Bình có thể phá vỡ cuôc đàm phán về COC và triển khai một cuộc xung đột vũ trang trên Biển Đông hầu để xử lý khủng hoảng kinh tế và tiếp tục “Giấc Mơ Trung Hoa: Made in China-2025”?
23/01/2019(Xem: 393)
Trung Quốc đã hứa tài trợ cho Cam Bốt 588 triệu Mỹ kim, theo Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen cho biết hôm Thứ Ba trong chuyến công du Bắc Kinh.
23/01/2019(Xem: 751)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 467)
Ngày 19 tháng 1 năm 1974 là ngày người Việt Quốc Gia dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa. Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày tháng ấy đã anh dũng tử chiến chống Trung Cộng để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc VN.
23/01/2019(Xem: 197)
MEXICO CITY - Thẩm quyền điều tra Mexico mở 33,441 hồ sơ về bạo động ma túy và chiến tranh băng đảng ma túy khắp nước trong năm 2018, tăng 15.5% so với năm trước, và là kỷ lục kể từ ngày lập hồ sơ theo dõi 2 thập niên trước.
23/01/2019(Xem: 180)
WASHINGTON - Viên chức Bộ ngoại giao báo tin: ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng Cavusoglu đã nói chuyện Syria qua điện thoại.
23/01/2019(Xem: 178)
AACHEN - Tại thành phố Achen của Đức hôm Thứ Ba, TT Macron và Thủ Tướng Merkel đã ký kết 1 hiệp ước hữu nghị mới có ý nghĩa phát triển các giao thiệp hữu nghị và mở đường cho các cải tổ của Liên Âu.
23/01/2019(Xem: 220)
BERLIN - Nhiều người Đức nhận biết tâm lý kỳ thị người Jew là vấn đề trong xã hội của họ - thành phần này đông hơn tại các nước Âu khác. Các viên chức hô hào tăng nỗ lực chống lại tình trạng này.
23/01/2019(Xem: 182)
MOSCOW - Trên chuyến bay từ vùng Siberia đến thủ đô Nga, 1 hành khách say rượu định uy hiếp phi hành đoàn để chuyển hướng bay đến Afghanistan, và không thành công.
23/01/2019(Xem: 182)
RIYADH - 1 nhà hoạt động nhân quyền báo tin: học giả Hồi Giáo tên tuổi Sheikh Ahmed al-Amari chết trong tù hôm Chủ nhật.
23/01/2019(Xem: 177)
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin: xe bom nổ tại công viên al-Hammam của thành phố Latakia ven Địa Trung Hải – người lái xe thiệt mạng và 4 người bị thương. Cũng tại đây, nhà chức trách khám phá và tháo ngòi 1 quả bom thứ nhì.
23/01/2019(Xem: 144)
TRIPOLI - Viên chức loan báo: 2 nhóm dân quân đối đầu hoạt động tại phía nam thủ đô thỏa thuận ngưng bắn.
23/01/2019(Xem: 187)
MOSCOW - Tranh chấp chủ quyền 4 đảo của Nhật bị Nga chiếm trong thời gian cuối của thế chiến 2 ngăn 2 bên ký hòa ước kết thúc chiến tranh. Tuần này, lãnh đạo 2 chính quyền họp để thảo luận cuộc tranh chấp về 4 đảo kéo dài hơn 7 thập niên.
23/01/2019(Xem: 375)
BEUJING - Đại doanh nghiệp Huawei Technologies hô hào giải quyết nhanh chóng hồ sơ về giám đốc tài chính Meng Wanzhou.
23/01/2019(Xem: 149)
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.