Dân New Orleans Trở Về Nhà Toàn Tiểu Bang Mất Điện Các Tiểu Bang Ven Biển Miền Đông Chuẩn Bị Chống Bão Hanna

05/09/200800:00:00(Xem: 3162)
NEW ORLEANS  -    Sau khi bão Gustav đã di chuyển qua thành phố New Orleans, cư dân muốn trở về nhà, thị trưởng Ray Nagin đành phải bỏ ý định ngăn cản cho đến sáng Thứ Năm, để tiếp nhận người di tản vào thành phố từ ngày Thứ Tư.

Trên 1 triệu nhà và cơ sở khắp tiểu bang Louisiana không có điện, các viên chức uớc luợng phải mất 1 tháng để tái lập đầy đủ.

Cùng ngày Thứ Tư, TT Bush trở lại vùng chứng kiến thất bại lớn nhất trong 2 nhiệm kỳ của ông.

Dân chúng nói: nếu điều kiện là an toàn để công nhân làm việc sửa chữa, thì cũng là an toàn với họ.

Khi đã về tới nhà rồi, thấy mất điện, cư dân không biết chừng nào có điện lại. Mất điện trải rộng khắp tiểu bang Louisiana và hàng ngàn nhà khác ở Mississippi, Arkansas.

Thống đốc Bobby Jindal nhận rằng không có lý do để biện minh sự chậm trễ, công việc lái lập dòng điện sẽ đuợc tăng tốc. Điện sẽ tái tục các hoạt động của trường học, cửa hàng, bệnh viện, chạy máy bơm của trạm xăng....

Tại giáo xứ Jefferson, vì không có điện để chạy máy bơm ở nhà máy lọc nước thải, nhà chức trách yêu cầu dân chúng không xả nước bồn cầu, giặt quần áo, rửa chén, tắm rửa, để nước cống không dội ngược vào nhà.

TT Bush công nhận rằng việc tái lập điện là cấp bách. Gần 80,000 dân New Orleans chưa trở về. Thị trưởng Nagin dự kiến tất cả sẽ hồi cư trước cuối tuần này, tùy theo các điều kiện về thời tiết và đường sá.

Phóng viên báo cáo 4 người bị bắt trong ngày Thứ Tư về tội hôi của. Thị trưởng Nagin thấy nhu cầu duy trì lệnh giới nghiêm vô hạn định từ chập tối đến sáng.

Cùng lúc, bản tin khác tường thuật rằng Hoa Kỳ đang trông chừng cơn bão Hanna sắp đến miền Đông.

CHARLESTON, South Carolina  -    Dân vùng ven biển di chuyển thuyền bè và thuê khách sạn xa biển trong khi vệ binh quốc gia chuẩn bị nhận nhiệm vụ dọc bờ biển đông nam Hoa Kỳ giữa lúc bão Hanna đang hướng tới lục địa, có thể đổ bộ trong ngày Thứ 7.

Các trường học South Carolina hủy bỏ các trận bóng bầu dục, và công nhân Georgia che phủ các cửa sổ của toà thị chính có mái vòm dát vàng. Lệnh theo dõi bão đã đuợc ban hành ở cả hai tiểu bang South và North Carolina. Lệnh báo động bão tại Georgia dự kiến điều kiện bão trong vòng 36 giờ.

Ở xa hơn, như tại thủ đô Washington, các viên chức cũng nhắc nhở công chúng về gió mạnh của bão Hanna đã để lại ít nhất 26 tử vong tại Haiti.

Tiểu bang South Carolina đã cho lệnh ứng trực 2500 vệ binh quốc gia, 700 bác sĩ, y tá và cán sự xã hội. Thống đốc Mike Easley của North Carolina đã huy động 270 người của vệ binh quốc gia. Ông tiên đoán bão Hanna sẽ trút mưa với vũ lượng 10 inches, và cho biết mọi tiếp liệu khẩn cấp đã sẵn sàng.

Viên chức thẩm quyền đã ra lệnh cho du khách rời các đảo không người ở tại phiá bắc Wilmington trước 5 giờ chiều Thứ Năm. Các nơi không ra lệnh di tản, nhưng 1 số hoạt động bị gián đọan.

 Hoạt động của các cảng tại South Carolina bị giới hạn, không quân gửi phi cơ đặt căn cứ tại North Carolina sang Ohio.

Xa hơn ngoài đại dương, bão Ike đạt sức mạnh của bão cấp 4 đang di chuyển về hướng tây, có thể đến quần đảo Bahamas vào ngày chủ nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.