Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hillary Vào Đại Hội, Hô Hào Đoàn Kết Đảng, Bầu Obama; Gần 7 Triệu Thanh Niên Dưới 30 Tuổi Ghi Tên Bầu Cử, Tăng 9%

28/08/200800:00:00(Xem: 3351)
Phóng viên của CNN nhận xét: trước khi NS Obama xuất hiện tại đại hội đảng để chấp nhận vai trò ứng viên TT, bà Hillary Clinton, đối thủ cũ của ông, là nhân vật làm chủ sân khấu, và bà Clinton nói rõ: ông Obama là ứng cử viên TT của bà, ông ấy phải đuợc bầu làm TT.

Chiến lược của đảng DC vào lúc này là mô tả NS McCain là người nối tiếp các chính sách của TT Bush, với khẩu hiệu "không muốn đảng CH 4 năm nữa".

Phe CH nói: điểm cần ghi nhận trong bài nói chuyện của bà Clinton là những gì bà không nói ra. Các chính khách CH ám chỉ rằng trong lúc tranh sơ tuyển, bà Hillary nhiều lần nói tới ông Obama như là 1 người thiếu kinh nghiệm, phán đoán sai về đối ngoại, và cả những nan đề ảnh hưởng các gia đình.

Tối Thứ Tư, ngoài ứng viên PTT Joe Biden, ông Bill Clinton là 1 diễn giả quan trọng mà đại hội đảng muốn nghe ý kiến.

Dân biểu Bob Barr, nguyên đảng viên CH, nay là ứng cử viên TT của đảng Tự Do. Ông nói: những ai không muốn chọn chính khách của 2 đảng kia hãy dồn phiếu cho ông, mà ông nói là 1 định hướng mới, khác hẳn. Theo lời dân biểu Barr, rạn nứt sâu đậm đang diễn ra ở nội bộ 2 đảng, không riêng đảng DC.

Trên 6 triệu rưỡi công dân dưới 30 tuổi đã ghi danh vào hồ sơ đi bầu, là tăng 9% so với năm 2000.

Nhưng, liệu thành phần này sẽ sốt sắng đi bỏ phiếu vào Tháng 11 hay không" Nghệ sĩ Wyclef Jean chiếm giải thưởng âm nhạc Grammy, cảm tình viên của NS Obama, hi vọng như vậy. Ông nói: ở quê hương cũ Haiti, lãnh tụ cầm quyền trọn đời, phải cho con em biết rằng tại nước Mỹ, mọi lá phiếu đều có giá trị. Ông thấy phấn khởi về quyền công dân và luôn khuyến khích giới trẻ dùng lá phiếu để chọn người lãnh đạo.

Dân biểu James Clyburn của South Carolina, là phát ngôn viên của phe đa số tại Hạ Viện, cho biết 1 mình bà Hillary Clinton là không đủ sức để đoàn kết đảng, và ông Obama phải tự làm lấy phần việc còn lại. Ông Clyburn nói rõ: việc ấy, ông cựu TT Clinton cũng không thể làm thay, khi lên tiếng tại Denver tối nay.

Bản tin khác loan rằng tại Đại hội Đảng DC, bà Hillary hô hào bầu NS Obam vì tương lai các thế hệ sau.

DENVER  -    Tối Thứ Ba, bà Clinton xác nhận niềm tự hào là công dân Hoa Kỳ và là cảm tình viên của NS Obama và hô hào toàn đảng hậu thuẫn đối thủ cũ của bà.

Cựu đệ nhất phu nhân tuyên bố: đảng DC phải là 1 tập thể, không ai đứng bên lề, đây là 1 cuộc tranh đấu vì tương lai, và là cuộc tranh đấu mà chúng ta phải cùng thắng.

Xuất hiện trên diễn đàn với vẻ tự tin và đầy nghị lực, bà Clinton lên tiếng cảm ơn thành phần cử tri đã ủng hộ bà như là nữ ứng viên TT đầu tiên, và nhắc lại rằng vì nhu cầu đưa nước Mỹ tiến lên, bà ra tranh cử. Với thành phần còn ngần ngại về ông Obama, bà nói cử tri đừng vì cá nhân bà mà hãy vì chính nghĩa, cũng là chính nghĩa mà ông Obama và toàn đảng theo đuổi.

Bà Clinton đánh giá ứng viên PTT Joe Biden là người thực dụng, cương quyết và khôn ngoan.  Bà nhắc tới thời gian lãnh đạo vừa qua của TT Bush đưa tới kinh tế đình đốn, với các khó khăn về nhà đất, khủng hoảng tín dụng, với nhiên liệu, thực phẩm tăng giá... Bà khẳng định: với quốc dân Hoa Kỳ, không trở lực nào, không tầng trần nào là không thể vượt qua.

Trước bà Clinton, cựu thống đốc Mark Warner của tiểu bang Virginia nhấn mạnh: cuộc tổng tuyển cử sắp tới không phải là cấp tiến chống bảo thủ, không là tả chống hữu, mà là tương lai chống lại quá khứ. Ông Warner cũng phê bình TT Bush đã không giúp đất nước phát huy tiềm năng.

Các diễn giả khác cũng xoáy vào chủ đề "thay đổi" của NS Obama và cảnh báo rằng ông McCain sẽ không khác gì TT tại chức.

Bằng 1 cách diễn tả khác, khi nói tới lời hô hào của đảng CH về 4 năm lãnh đạo nữa, nghị sĩ Robert Casey của Pennsylvania hô: không cho 4 năm, chỉ 4 tháng nữa thôi. Tiếp đó, cả hội trường cùng hô: cho 4 tháng nữa.

Cựu viên chức trong ban tham mưu tranh cử của NS Clinton cho hay cũng như phu nhân Hillary, cựu TT Bill Clinton quyết định "gác kiếm". Ông Terry McAuliffe nói: cựu TT nghĩ rằng việc quá khứ hãy bỏ qua, vì nhu cầu hướng tới tương lai. Điều chưa biết là ông Bill Clinton có sẵn sàng ủng hộ NS Obama tranh cử TT hay không. Dù thế, theo các phụ tá, tối nay ông Bill Clinton sẽ đóng vai trò chỉ huy cuộc vận động đoàn kết đảng.

Vài người thân cận tiết lộ với phóng viên rằng ông cựu TT hoang mang thấy ông Obama chưa xin ý kiến của ông. Vì thế, có thể ông Clinton sẽ đưa ra các gợi ý trong bài diễn văn tại đại hội đảng. Được biết, năm 1992, ông Clinton đã thắng bằng chủ đề "thay đổi", thì nay NS Obama cần đánh mạnh đảng CH về các thất bại kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tỏa khu vực Biểu Tình Tổ Chức Đồi Capitol vào sáng sớm Thứ Tư, 1 tháng 7, sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan ban bố lệnh khẩn cấp tuyên bố khu vực bị chiếm nhiều khúc đường là “tụ họp bất hợp pháp” đòi hỏi phải có hành động tức thì. Lệnh của Durkan kêu gọi dẹp bỏ các vật cản ra khỏi các đường phố gần Công Viên Cal Anderson Park và Khu Vực Phía Đông của ty cảnh sát – 2 quang cảnh chính của khu vực rộng lớn được biết với tên viết tắc CHOP.
Một đầu bếp tại Texas đã choảng nhau với một phụ nữ người Mỹ gốc Việt là người đã sửa sai việc ông đọc chữ “bánh mì” trong tiếng Việt rất phổ biến, theo NextShark tường trình được đăng trên trang mạng www.yahoo.com hôm 30 tháng 6 năm 2020. Vào ngày 16 tháng 6, Peja Krstic, chủ nhân gốc người Serbia của nhà hàng Việt Nam Mot Hai Ba tại thành phố Dallas, đã đăng trên Instagram tuyên bố khai trương các địa điểm của ông tại Lakewood và Victory Park. Ông đăng 2 tấm hình: một tấm hình về thịt viên Việt Nam và món kia là bánh mì sandwich. Vấn đề là gì? Ông đã đánh vần sai chữ “bánh mì” trong chú thích hình của ông.
Bản tin CNN hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 có tựa đề “69 million clues Trump is nervous about November” [69 triệu manh mối Trump đang hồi hộp về tháng 11], cho thấy TT Trump đang thực sự lo ngại sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay, vì đang bị đối thủ là cựu PTT Biden dẫn đầu. Đối diện với triển vọng bầu cử ảm đạm (hiện nay), ban vận động của Trump đang đầu tư thời gian lớn vào việc quảng cáo tại các tiểu bang chính trong mùa thu này. Ban vận động của Trump đã dự trữ 69 triệu đô la trong các quảng cáo truyền hình bắt đầu từ tháng 9 đến Ngày Bầu Cử tại 6 tiểu bang: Arizona, Florida, Ohio, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.
New York – Một chánh án tại New York hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 đã tạm thời chận đứng việc xuất bản của một cuốn sách nói huệch toẹt hết mọi chuyện được viết bởi người cháu gái của TT Trump mà nhà xuất bản Simon & Schuster định xuất bản vào tháng 7, theo bản tin CNN Business cho biết. Phán quyết, được đưa ra bởi Chánh Án Hal B. Greenwald của Tòa Án Tối Cao Tiểu Bang New York, là chiến thắng đầu tiên đối với Robert S. Trump, em trai của Tổng Thống. Robert Trump đã tìm cách chận đứng cuốn sách được viết bởi Mary Trump, cháu gái của Tổng Thống, cho rằng nó vi phạm sự thỏa thuận bí mật liên quan đến tài sản của người cha của Tổng Thống, là Fred Trump.
Donald Trump có thể bỏ cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 nếu ông ấy tin là ông không có cơ hội để thắng, theo một thám tử Đảng Cộng Hòa nói với Fox News, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm 29 tháng 6 năm 2020. Tin này đến trong một báo cáo trong cơ quan truyền thông yêu thích của tổng thống đã trích thuật nhiều nguồn tin nội bộ của Đảng Cộng Hòa là những người quan tâm về viễn tượng tái đắc cử của Ông Trump giữa những con số thăm dò xuống dốc. Joe Biden, người nắm chắc sự đề cử của Dân Chủ, hiện dẫn đầu 9 điểm trước Trump, theo một nhà theo dõi các thăm dò năm 2020 bởi RealClearPolitics, cho biết.
Trong hàng trăm cú điện thoại được xếp hạng bí mật với các lãnh đạo quốc gia ngoại quốc, Tổng Thống Donald Trump đã thường xuyên bất ngờ đề cập đến những vấn đề nghiêm trọng, quá thường xuyên xuất hiện trong các cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo đầy quyền lực như TT Vladimir Putin và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, và để mắng nhiếc các lãnh đạo của những đồng minh chính của Mỹ, mà những cú điện thoại giúp thuyết phục một số viên chức cao cấp Hoa Kỳ - gồm các cựu bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng, 2 cố vấn an ninh quốc gia và đổng lý văn phòng phục vụ lâu năm của ông – rằng chính Tổng Thống đã phô bày nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, theo các viên chức Bạch Ốc và tình báo thông thạo với các nội dung của những cuộc trao đổi cho biết, theo CNN tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 6.
Chánh Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện John Roberts đã đứng về phía các thẩm phán tự do tại Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 để chận đứng luật phá thai gây nhiều tranh cãi tại Louisiana mà các chỉ trích nói là sẽ đóng cửa mọi phòng mạch trong tiểu bang, theo bản tin CNN cho biết.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện đã thông qua dự luật hôm Thứ Sáu biến Thủ Đô Washington thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ, là hành động lịch sử sẽ không được Thượng Viện do Cộng Hòa kiểm soát chấp thuận. Tỉ lệ phiếu là 232 thuận trên 180 chống. Dự luật cho phép cư dân Washington, những người từ lâu đã tuyên bố thực tế rằng họ phải trả thuế liên bang nhưng không có đại diện bỏ phiếu tại Quốc Hội, 1 thành viên Hạ Viện và 1 thượng nghị sĩ. Một khu vực nhỏ hơn bao gồm Bạch Ốc, Quốc Hội Hoa Kỳ và các tòa nhà và tượng đài liên bang khác sẽ vẫn nằm dưới sự giám sát của Hoa Kỳ.
“Chúng tôi đã thực hiện bước đi đặc biệt này bởi vì chúng tôi tin rằng chính sách và suy nghĩ kỳ thị chủng tộc của Wilson khiến ông ấy trở thành cái tên không phù hợp cho một trường học mà các học giả, sinh viên và cựu sinh viên phải kiên quyết chống lại tai họa kỳ thị chủng tộc dưới mọi hình thức,” theo bản tuyên bố cho biết. Wilson là tổng thống thứ 28 của Hoa Kỳ tại chức từ năm 1913 tới 1921. Ông ấy trước đó đã là chủ tịch của Đại Học Princeton và thống đốc New Jersey.
Các nhà giám sát ở California đã chấp thuận các quy tắc mới sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn từ xe tải và xe van chạy bằng xăng và dầu diesel sang xe tải và xe van chạy bằng điện và nhiên liệu không thải khí độc. Các hướng dẫn đầu tiên của loại này, có hiệu lực vào năm 2024, bao gồm một loạt các loại xe tải, từ các mô hình hạng trung cho đến các “xe lớn” chuyên chở số lượng lớn hàng hóa trên khắp California và khắp cả nước. Các hướng dẫn hiện tại của Ủy Ban Tài Nguyên Không Khí California đã thúc ép các nhà sản xuất thêm xe tải điện và xe tải không thải khí.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.