Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hillary Vào Đại Hội, Hô Hào Đoàn Kết Đảng, Bầu Obama; Gần 7 Triệu Thanh Niên Dưới 30 Tuổi Ghi Tên Bầu Cử, Tăng 9%

28/08/200800:00:00(Xem: 3746)
Phóng viên của CNN nhận xét: trước khi NS Obama xuất hiện tại đại hội đảng để chấp nhận vai trò ứng viên TT, bà Hillary Clinton, đối thủ cũ của ông, là nhân vật làm chủ sân khấu, và bà Clinton nói rõ: ông Obama là ứng cử viên TT của bà, ông ấy phải đuợc bầu làm TT.

Chiến lược của đảng DC vào lúc này là mô tả NS McCain là người nối tiếp các chính sách của TT Bush, với khẩu hiệu "không muốn đảng CH 4 năm nữa".

Phe CH nói: điểm cần ghi nhận trong bài nói chuyện của bà Clinton là những gì bà không nói ra. Các chính khách CH ám chỉ rằng trong lúc tranh sơ tuyển, bà Hillary nhiều lần nói tới ông Obama như là 1 người thiếu kinh nghiệm, phán đoán sai về đối ngoại, và cả những nan đề ảnh hưởng các gia đình.

Tối Thứ Tư, ngoài ứng viên PTT Joe Biden, ông Bill Clinton là 1 diễn giả quan trọng mà đại hội đảng muốn nghe ý kiến.

Dân biểu Bob Barr, nguyên đảng viên CH, nay là ứng cử viên TT của đảng Tự Do. Ông nói: những ai không muốn chọn chính khách của 2 đảng kia hãy dồn phiếu cho ông, mà ông nói là 1 định hướng mới, khác hẳn. Theo lời dân biểu Barr, rạn nứt sâu đậm đang diễn ra ở nội bộ 2 đảng, không riêng đảng DC.

Trên 6 triệu rưỡi công dân dưới 30 tuổi đã ghi danh vào hồ sơ đi bầu, là tăng 9% so với năm 2000.

Nhưng, liệu thành phần này sẽ sốt sắng đi bỏ phiếu vào Tháng 11 hay không" Nghệ sĩ Wyclef Jean chiếm giải thưởng âm nhạc Grammy, cảm tình viên của NS Obama, hi vọng như vậy. Ông nói: ở quê hương cũ Haiti, lãnh tụ cầm quyền trọn đời, phải cho con em biết rằng tại nước Mỹ, mọi lá phiếu đều có giá trị. Ông thấy phấn khởi về quyền công dân và luôn khuyến khích giới trẻ dùng lá phiếu để chọn người lãnh đạo.

Dân biểu James Clyburn của South Carolina, là phát ngôn viên của phe đa số tại Hạ Viện, cho biết 1 mình bà Hillary Clinton là không đủ sức để đoàn kết đảng, và ông Obama phải tự làm lấy phần việc còn lại. Ông Clyburn nói rõ: việc ấy, ông cựu TT Clinton cũng không thể làm thay, khi lên tiếng tại Denver tối nay.

Bản tin khác loan rằng tại Đại hội Đảng DC, bà Hillary hô hào bầu NS Obam vì tương lai các thế hệ sau.

DENVER  -    Tối Thứ Ba, bà Clinton xác nhận niềm tự hào là công dân Hoa Kỳ và là cảm tình viên của NS Obama và hô hào toàn đảng hậu thuẫn đối thủ cũ của bà.

Cựu đệ nhất phu nhân tuyên bố: đảng DC phải là 1 tập thể, không ai đứng bên lề, đây là 1 cuộc tranh đấu vì tương lai, và là cuộc tranh đấu mà chúng ta phải cùng thắng.

Xuất hiện trên diễn đàn với vẻ tự tin và đầy nghị lực, bà Clinton lên tiếng cảm ơn thành phần cử tri đã ủng hộ bà như là nữ ứng viên TT đầu tiên, và nhắc lại rằng vì nhu cầu đưa nước Mỹ tiến lên, bà ra tranh cử. Với thành phần còn ngần ngại về ông Obama, bà nói cử tri đừng vì cá nhân bà mà hãy vì chính nghĩa, cũng là chính nghĩa mà ông Obama và toàn đảng theo đuổi.

Bà Clinton đánh giá ứng viên PTT Joe Biden là người thực dụng, cương quyết và khôn ngoan.  Bà nhắc tới thời gian lãnh đạo vừa qua của TT Bush đưa tới kinh tế đình đốn, với các khó khăn về nhà đất, khủng hoảng tín dụng, với nhiên liệu, thực phẩm tăng giá... Bà khẳng định: với quốc dân Hoa Kỳ, không trở lực nào, không tầng trần nào là không thể vượt qua.

Trước bà Clinton, cựu thống đốc Mark Warner của tiểu bang Virginia nhấn mạnh: cuộc tổng tuyển cử sắp tới không phải là cấp tiến chống bảo thủ, không là tả chống hữu, mà là tương lai chống lại quá khứ. Ông Warner cũng phê bình TT Bush đã không giúp đất nước phát huy tiềm năng.

Các diễn giả khác cũng xoáy vào chủ đề "thay đổi" của NS Obama và cảnh báo rằng ông McCain sẽ không khác gì TT tại chức.

Bằng 1 cách diễn tả khác, khi nói tới lời hô hào của đảng CH về 4 năm lãnh đạo nữa, nghị sĩ Robert Casey của Pennsylvania hô: không cho 4 năm, chỉ 4 tháng nữa thôi. Tiếp đó, cả hội trường cùng hô: cho 4 tháng nữa.

Cựu viên chức trong ban tham mưu tranh cử của NS Clinton cho hay cũng như phu nhân Hillary, cựu TT Bill Clinton quyết định "gác kiếm". Ông Terry McAuliffe nói: cựu TT nghĩ rằng việc quá khứ hãy bỏ qua, vì nhu cầu hướng tới tương lai. Điều chưa biết là ông Bill Clinton có sẵn sàng ủng hộ NS Obama tranh cử TT hay không. Dù thế, theo các phụ tá, tối nay ông Bill Clinton sẽ đóng vai trò chỉ huy cuộc vận động đoàn kết đảng.

Vài người thân cận tiết lộ với phóng viên rằng ông cựu TT hoang mang thấy ông Obama chưa xin ý kiến của ông. Vì thế, có thể ông Clinton sẽ đưa ra các gợi ý trong bài diễn văn tại đại hội đảng. Được biết, năm 1992, ông Clinton đã thắng bằng chủ đề "thay đổi", thì nay NS Obama cần đánh mạnh đảng CH về các thất bại kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.