Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Mừng Lễ Hội Vu Lan Tưng Bừng, Trang Nghiêm

19/08/200800:00:00(Xem: 1669)

Phó thị trưởng Dave Cortese với cà vạt cờ vàng đón lễ Vu Lan ở Pháp Duyên Tịnh Xá.

San Jose- Trần Củng Sơn- Thứ Sáu 15 tháng 8, 2008 cũng nhằm ngày rằm tháng bảy Mậu Tý, nên hai ngày cuối tuần  thứ bảy và chủ nhật 16, 17 tháng 8 , 2008 nhiều chùa ở thung lũng hoa vàng tổ chức mừng lễ hội Vu Lan với đông đảo Phật tử và đồng hương tham dự.

Trưa Thứ Bảy chùa An Lạc trên đường San Fernando có văn nghệ chủ đề mẹ và quê hương. Những tiếng hát của các Phật tử như Lại Mỹ Hà, Phương Trang, Thu Nga trong tà áo dài mang chất Việt Nam.

Trưa Chủ Nhật nhiều chùa cùng làm lễ. Chùa Đức Viên, ngôi chùa lớn và đẹp nhất San Jose nằm ngay góc đường lớn Tully và McLaughlin, các ni sư cùng tín hữu tụng kinh báo hiếu cha mẹ, những lời kinh bằng tiếng Việt bình dị ca ngợi công đức đấng sinh thành. Những khuôn mặt nghiêm trang đang tưởng nhớ đến phụ mẫu của mình trong lời cầu nguyện, một bầu không khí cảm động của mùa Vu Lan báo hiếu.

Ghé đến chùa Pháp Hoa Đa Bảo trên đường King Road, hàng trăm Phật tử đang nghe sư thuyết giảng về sự tích đức Mục Kiền Liên nhờ chư tăng hộ niệm cứu mẹ là Thanh Đề thóat khỏi địa ngục.

Đến Pháp Duyên Tịnh Xá, hòa thượng Thích Giác Lượng cùng một số tăng đang cầu nguyện trên lễ đài. Trong ý nghĩa Vu Lan, chùa này có thêm phần cầu nguyện cho chiến sĩ trận vong. Phó thị trưởng Dave Cortese đang đứng cùng Phật tử lắng nghe lời kinh. Đồng Thảo hát Bông Hồng Cài Ao cho phần cài bông trên áo tưởng nhớ mẹ hiền.

Lại chùa Quán Am gần góc đường McLaughlin và Story, hàng trăm Phật tử ngồi dưới bóng góc cây lớn nghe sư Giác Minh giảng về đạo làm người. Phần ca nhạc ở đây có thêm nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh và Lệ Thủy, tạo sự thu hút người tham dự.

Những năm trước, các chùa luân phiên làm lễ, năm nay cùng một ngày nhưng chùa nào cũng đông đảo Phật tử. Có lẽ lễ hội Vu Lan có thêm ý nghĩa báo hiếu cha mẹ, thêm ý nghĩa tưởng nhớ người đã khuất, trong đó có chiến sĩ trận vong, những người đã bỏ mình trên đường vượt biển, nên sự hưởng ứng rộng rãi.

San Jose có khỏang hai chục chùa lớn nhỏ, nơi nào cũng mừng lễ hội Vu Lan, không thể cùng một lúc tham dự tất cả. Các đài phát thanh tiếng Việt hát những bài ca về mẹ, về cha nghe rộn ràng.  Có người đề nghị rằng bản Văn Tế Thập Lọai Chúng Sinh của thi hào Nguyễn Du, ngòai giá trị văn chương còn thấm đậm triết lý Phật giáo, tình thương đến những người đã khuất mà linh hồn chưa siêu thóat, cần được đưa vào phần nghi lễ tụng niệm của mùa Vu Lan.

Vu Lan 2008, tình tự quê hương, đồng hương viễn xứ bàng bạc trong sự tưởng nhớ công ơn cha mẹ. Hoa hồng cài áo, địa ngục quỷ sứ, luân hồi quả báo, ăn cơm chay chùa, áo dài tha thướt, lễ hội nhiều nơi ghi kỷ niệm về ngày rằm trung nguyên truyền thống dân tộc ở đất nước người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.