Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Sản Hà Nội: Gài Độ Hay Bị Gài Độ?

02/08/200800:00:00(Xem: 12423)

Cả một bộ sậu tướng lãnh chỉ huy Quân Khu thủ đô Hà nội - kể cả chánh ủy -- của chế độ CS bị thay thế và trả về Bộ Quốc Phòng, bốn người giải ngũ, chỉ có Tư lịnh còn được điều qua nhiệm vụ khác. Người ký quyết định đó là Thủ Tướng VC, làm sau khi đi Mỹ về và sau đại hội Ban Cháp Hành Trung Ương Đảng. Nhứt định một mình Ô Dũng không bao giờ có thể làm được việc này. Phải có Bộ Chánh Trị, điều đó cho thấy khuynh hướng trội yếu của CS Hà nội là  nghiêng nhiều về hướng đi với Mỹ.

Một về việc CS Hà nội nghiêng về Mỹ. Ô. Dũng tuyên bố sau cuộc hội kiến với TT Bush, rằng TT Bush có nói là Hoa Kỳ ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của VNCS. Ô Dũng cũng đến Bộ Quốc Phòng Mỹ và dẫn phái đoàn đi Texas ký họp đồng với đại công ty Mỹ Exxon Mobil thăm dò và khai thác dầu khí vùng biển quần đão Hoàng Sa, Trường sa mà TC đã lấy làm huyện Tam Sa của TC. Đại sứ Mỹ bên cạnh Asean tiết lộ Mỹ sẽ tăng cường hợp tác quân sự toàn bộ với Việt, Miên, Lào mà ai cũng biết VNCS là "chủ đạo" hai đảng cầm quyền hai nước này.

 Không bao lâu thì Bắc Kinh lên tiếng, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, qua  phát ngôn viên Lưu Kiến Siêu xác nhận là đã tạo áp lực, đã nói với công ty Exxon Mobil rút khỏi dự án hợp tác với Việt Nam trong việc khai thác dầu khí ở gần quần đảo Trường Sa. Ong nói thêm Trung Quốc phản đối mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ ở vùng biển này. Phát ngôn nhân Lê Dũng của Bộ Ngọai giao VNCS ngay sau đó nói, mọi hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam với phía đối tác nước ngòai đều nằm trong vùng lãnh hải và đặc khu kinh tế của Việt Nam. Ông cũng nói thêm là chính phủ Việt Nam sẽ bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho các nhà đầu tư khi đến làm ăn trên lãnh thổ Việt Nam. Còn Công ty Mỹ ExxonMobil ra thông cáo nói là công ty chưa ký một hợp đồng khai thác nào trong hải phận Việt Nam, nhưng từ nhiều năm nay đã cùng PetroVietnam tìm kiếm để xác định những dự án có tiềm năng.  

Hai về cơ chế của cái bẫy. TC đang thèm khát dầu, đang tiêu thụ dầu gần bằng Mỹ là nước tiêu thụ xăng dầu nhứt thế giới. Kinh tế TC sẽ đột quị nếu thiếu dầu. Chánh trị TC lại đang trên đường bánh trướng để bảo vệ đường chở dầu và nguyên liệu cho kinh tế, mà CS Hà nội  tạo điều kiện và Mỹ cấm chốt ở yếu huyệt, phải nói cũng kẹt cho TC.

Nhưng không phải là kẹt lớn vì TC và Mỹ có quyền lợi quan trọng và lớn hơn trên thế giới so với ở VN. CS Hà nội cần Mỹ hơn Mỹ cần TC. Hiện tình thời thế, khó có thể xảy ra xung đột giữa Mỹ và TC. TC không chỉ riêng chống Mỹ khai thác dầu ở quanh hai đảo này đây mà chống tất cả các nước đến đây liên doanh với VN như BP của Anh chẳng hạn. TC chỉ phản ứng với Cty Exxon Mobi có chừng mực, chớ không trực tiếp phản đối Mỹ. Và công ty Mỹ Exxon cũng nhẹ nhàng nói không có họp đồng khai thác trực tiếp nào mà chỉ  làm gia công cho Petrolimex VN, tức là chuyển lửa qua tay nhà cầm quyền Hà nội và Bắc kinh.

Điều đó cho thấy việc Thủ Tướng VC gài độ đã không thành công, không sữ dụng được lợi thế ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi. Nhưng Thủ Tướng Dũng có thể làm cho nội bộ Đảng CS chia rẻ hơn, giữa hai lập trường thân TC và thân Mỹ. Việc Ô Dũng thay đổi gần như cất chức và đảo chánh quân khu Thủ Đô lần đầu tiên trong quân sử CS, nhứt định sẽ làm cho quân đội của nói chung suy nghĩ. Cái nhìn của Quân Đội CS nhiều ác cảm với TT Dũng và không có lợi cho thế lực của phe thân Mỹ mà Ô Dũng muốn hay không muốn vẫn là người "đầu tàu." Trong khi đó trong thế chiến lược toàn cầu của Mỹ, Mỹ vẫn còn cần TC hơn cần VN. VNCS dễ bị trở thành miếng mồi ngon cho hai siêu cường;   Mỹ, Trung Cộng xí phần trên đầu trên cổ của CS Hà nội. Chỉ cần TC đồng ý ký hợp với công ty Mỹ khai thác dầu khí trong vùng này là CS Hà nội mất cả chì lẫn chài. Chủ quyền VN mất, quyền lợi khai thác mất. Đừng tưởng TC không thể làm. Đừng tưởng Mỹ không dám làm. Họ đã làm nhiều lần rồi.

Mỹ đã làm và làm còn đau đớn, vô tình vô nghĩa hơn với VN Cộng Hoà từng là đồng minh của Mỹ rồi. Ong Nguyễn tấn Dũng lúc bấy giờ dù còn nhỏ đang ở Miền Nam chắc còn nhớ, Mỹ họp đồng còn lớn hơn, họp đồng mật ước bán cả một chế độ VN Cộng Hoà cho TC sau khi TT Nixon xâm nhập được thị trường TC. Mỹ câm như hến khi TC đánh chiếm hai đảo  Hoàng Sa và Trưòng sa của VNCH đồng minh của Mỹ. Hải Quân Mỹ chẳng những không cứu viện mà còn không cứu vớt hải quân VNCH bị chìm tàu trôi trên biển - hoàn toàn trái luật quốc tế hàng hải -- vì quyền lợi của Mỹ đối với TC. Lịch sử của nỗi buồn nhược tiểu và nỗi nhục da vàng đang tái diễn  nơi người Mỹ gốc Việt trong vụ Hoàng Sa và Trường sa trong tương quan tam giác Hà Nội-Bắc Kinh- Washington.

Mất đất, mất biển của đất nước ông bà VN để lại vào tay người Tàu là một niều đau, nỗi khổ không nguôi. Suốt dòng lịch sử thân phận nhược tiểu không rời dân tộc Việt. Tỵ nạn ở Tây Phương, nỗi nhục da vàng cũng chưa hết. Lần nào mất nước cũng phải đợi một hai trăm năm sau mới huy động được nội lực dân tộc nổi lên đánh đuổi quân Tàu, nhưng rồi cũng phải xin cầu phong, triều cống. Nhưng hồn thiêng sông núi VN linh thiêng. "Đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt VN đời nào cũng có." Không bao giờ dân tộc VN chịu chết hay cam chịu để cho người Tàu đồng hoá. VN là một dân tộc bất khuất được các nhà sử học thế giới khen đã quật cường chống lại sự xâm lược của Anh Khổng Lồ  phương Bắc là TQ ở Đông Nam Á. Nhưng quốc gia dân tộc Việt làm được kỳ tích đó là nhờ chánh quyền hay những anh hùng đứng lên được lòng dân, huy động được nội lực dân tộc.

Ba và sau cùng, nói chung người Việt trong và ngoài nước có cảm tình với Mỹ hơn. Đi với Mỹ không sợ mất đất, mất biển vì Mỹ không có tham vọng đất đai hải ngoại và kinh tế chánh trị tự do, dân chủ Mỹ có lợi cho người dân. Đi với Mỹ chống TC, Hà Nội có thể được người Việt Hải ngoại xem đỡ hơn, ít nhứt cũng nhẹ tội bán đất dâng biển. Nhưng một nước nhược tiểu mà đi với  một đệ nhứt siêu cường, trong khi thiếu nội lực dân tộc, dễ bị xô đẩy vào giữa hai lằn đạn. Nhà cầm quyền chơi với Mỹ không khéo, để bạn Mỹ ở phòng khách thì không sao, hơ hỏng họ vào được phòng the của gia đình thì rối và kẹt lắm.  CIA là chúa tể làm những việc móc nối thâm cung bí sử này. TT Nguyễn văn Thiệu người thân Mỹ từng nói, làm kẻ thù với Mỹ thì dễ, làm bạn với Mỹ rất khó. Phương chi Mỹ không chỉ có một tổng thống, mà còn có Quốc Hội, có CIA, có hai đảng đối lập nhau, có báo chí đệ tứ quyền ảnh hưởng không nhỏ đối với dân chúng.

CS Hà Nội thay vì gài độ. Dường như bị Mỹ gài độ ưa đẩy  CS Hà nội mà hậu quả là quốc gia dân tộc VN đi sâu vào thế kẹt, giữa hai lực lượng siêu cường đang tranh chấp ngầm, có thể trở thành đối địch trong tương lai. Trong hoàn cảnh khó khăn này, CS Hà nội không thể tự mình giải quyết được, phải vận dụng nội lực dân tộc. Ô Hồ chí Minh đi đu dây giữa Nga Tàu có nói "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong." Nhưng không thể được lòng dân, không thể vận dụng nội lực dân tộc với cách cai trị độc tài đảng trị toàn diện. Chỉ có chánh quyền vì dân, do dân, của dân thực sự mới được lòng dân tộc mới huy động được nội lực quốc gia, mới có hiền tài ra giúp nước. Để có thể đứng vững trên đôi chân của mình, để ngăn chận sức hút của hai siêu cưòng TC và Mỹ đưa VN vào thế kẹt có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh mà người Việt phải chết vì quyền lợi của ngoại bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.