Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tiệc 20 Năm Hội Ngộ Thuyền Nhân Chimawan

08/07/200800:00:00(Xem: 3974)

Cựu thuyền nhân hội ngộ.

San Jose (Trần Củng Sơn)- Trong mùa lễ Độc Lập Hoa Kỳ 4-7-2008, được ba ngày nghỉ liên tục, một số cựu thuyền nhân trại tị nạn Chimawan- Hồng Kông từ năm 1988 đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 20 năm tái ngộ tại thành phố San Jose.

Khỏang 300 người đã tham dự sinh họat picnic ngòai trời tại công viên Montague Park ngày thứ sáu và tối thứ bảy 5-7-08 là buổi tiệc tại nhà hàng Phú Lâm.

Có gia đình đến từ nước Ao, nước Anh, nước Uc, Canada và nhiều tiểu bang khác của Hoa Kỳ.  Sơ Chritine Mỹ Hạnh, người đã làm việc tại trại cấm Chimawan Hồng Kông đã tranh đấu quyền lợi cho thuyền nhân VN trong thời gian chính quyền Hồng Kông có những biện pháp cứng rắn đối với người tị nạn, sơ đến từ Atlanta để gặp lại những đồng hương cũ. Một vị linh mục người Mỹ tên là Robert từng làm việc ở trại tị nạn thời đó, hiện ở Santa Cruz cũng được mời tham dự.

Trưởng ban tổ chức là chị Phan Vân, từng làm trưởng phòng nữ độc thân của các thuyền nhân vượt biển từ miền Nam của trại cấm Chimawan, trại có 2 phòng dành cho nữ độc thân đến từ miền Bắc. Thời năm 1988, trại Chimawan chia làm 9 phòng, mỗi phòng khỏang 300 người. Những thuyền nhân đến từ miền Nam và miền Bắc đôi lúc có xung đột với nhau vì khác biệt chính kiến và văn hóa.

Cư ngụ tại thung lũng hoa vàng và chị Phan Vân đã liên lạc được những thuyền nhân năm xưa rải rác khắp thế giới và chọn mùa lễ này để tổ chức tiệc tái ngộ 20 năm.

Sau hai mươi năm định cư nơi xứ tự do, những cựu thuyền nhân đã gặp lại nhau vui vẻ, ôn lại chuyện cũ. Những đứa bé năm xưa đã trưởng thành và là những chuyên viên kỹ thuật.

Thuyền nhân Việt Nam, Boat People, là một danh từ mới có từ thập niên 70, 80 trong sinh họat báo chí truyền thông để nói về một biến cố lịch sử của hàng triệu người Việt Nam đã liều chết vượt biển tìm tự do sau khi Việt Cộng chiếm miền Nam Việt Nam 4/ 1975.

Nhiều quốc gia đã họp lại , đồng ý cứu vớt và thu nhận thuyền nhân VN trong đó Hoa Kỳ, Canada, Uc và các nước Châu Au.

Thuyền nhân là nhân tố chính để tạo thành một cộng đồng người Việt hải ngọai đang lớn mạnh. Nhắc tới thuyền nhân VN là nhắc tới khát vọng tự do, là nhắc tới sự cai trị độc tài của chế độ Cộng sản Hà Nội, là nhắc tới sự vươn lên trong cuộc đời mới nơi xứ người của người tị nạn.

Tin sinh họat tái ngộ 20 năm -1988-2008- của những thuyền nhân trại Chimawan Hồng Kông tại thành phố San Jose, gợi lại những kỷ niệm cho nhiều thuyền nhân khác đang sống khắp cùng thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.