Hôm nay,  

TB Washington: Tưng Bừng Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6

25/06/200800:00:00(Xem: 6379)

Hình ảnh trong Lễ Kỷ Niệm Ngày QLVNCH 19/6 tại Seattle, WA.

SEATTLE, WA.- Theo thông lệ đã là một truyền thống, năm nay Liên Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Tiểu Bang Washington đã tổ chức Đại Lễ Mừng Ngày Quân Lực 19/6 năm thứ 42 vào lúc 12 giờ trưa Thứ bảy, ngày 21/6/2008 tại Auditorium Aki Kurose Middle School, 3928 South Graham ST, thành phố Seattle, Washington.

Các đơn vị quân đội và dân chính tham gia buổi lễ gồm có: Nhạc Đoàn Hải Quân Hoa Kỳ Vùng Tây Bắc 'North West Navy Band', Toán quân Danh Dự Hoa Kỳ' Color Guard' của Fort Lewis, Toán quân Danh Dự 'Color Guard' của lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ 'Coast Guard'; về phía Việt Nam có Hội Cựu Thiếu Sinh Quân VNCH Tiểu Bang Washington, Hội Phụ Nữ Mê Linh/WA, Hội Cựu Sinh Viên SQTB Thủ Đức/WA, Toán Biệt Kích Nhảy Bắc và Võ Đường Vovinam Hùng Vương Seattle.

Chủ đề của buổi lễ năm nay là : "Tiếp Nối Giòng Máu Anh Hùng," để động viên và khích lệ tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại tiếp tục noi gương anh hùng của tiền nhân trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam hơn bốn ngàn năm trong công cuộc chống ngoại xâm giữ nước và những tấm gương anh hùng bất khuất cùng sự hy sinh cao cả của QLVNCH trong cuộc chiến tranh chống lại Cộng Sản và ngăn chặn "Làn sóng đỏ" nhằm bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam và thế giới.

Mở đầu buổi lễ, hai MC Nguyễn Cường Việt (Cựu Hải Quân Trung Uý) trong Lễ phục Hải Quân vàThùyLinh trong áo dài màu hoàng kim chào mừng quan khách cùng tuyên bố chương trình buổi lễ.

 MC Cường Việt cho biết Đại Lễ Mừng Ngày Quân Lực 19/6 lần thứ 42 được tổ chức do sự phối hợp trong tinh thần Huynh Đệ Chi Binh giữa các hội đoàn quân đội, dân sự, cùng sự cộng tác và giúp đỡ về nhân lực và tài chánh của rất đông các hội đoàn quân đội, dân sự và đồng hương mạnh thường quân. Sau đó, quan khách được mời cùng ra trước cửa hội trường để tham dự chương trình khai mạc khởi đầu bằng tiết mục múa lân do đoàn lân thuộc Võ Đường VOVINAM Hùng Vương Seattle biểu diễn.

Trong nắng hanh vàng, gió nhẹ của một trưa đầu mùa hè, quốc kỳ Việt-Mỹ tung bay dọc theo một khúc đường Graham phía trước cửa trường Aki Kurose, hai con lân nhảy múa trong tiếng pháo nổ liên hồi, trong tiếng trống vàchập chọe âm vang một không gian tràn ngập khói pháo, xác pháo mãn địa hồng ngập lối đi trên các bậc thềm dẫn lên cửa chính nhà trường, khoảng hơn hai trăm quan khách đồng hương đã tham dự một buổi lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 lần thứ 42 long trọng, tưng bừng.

Trước đó, trong hội trường, Nhạc Đoàn Hải Quân Hoa North Westh Band liên tục hòa tấu trình diễn các bản nhạc hùng của quân đội được khán giả theo dõi, thưởng thức.

Phần lễ chính Lễ Kỷ Niệm ngày Quân Lực 19/6 bắt đầu lúc 1 giờ chiều với nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ do cựu Thiếu Sinh Quân, Thiếu Tá Trần Phụng Tư, Sĩ Quan Quân Lễ chỉ huy tổng quát. Cử tọa được mời đứng lên nghiêm chỉnh để chuẩn bị chào quốc kỳ. Các Toán quân Danh Dự  từ sau bức màn nhung trên sân khấu theo thứ tự lần lượt tiến ra vị trí: Toán Color Guard Fort Lewis, bên phải; Toán Danh Dự Thiếu Sinh Quân VNCH chính giữa và Color Coast Guard, bên trái. Lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam bắt đầu bằng quốc ca Hoa Kỳ 'the United State National Anthem,' kế tiếp là quốc ca VNCH do Triều Thanh, Anh Tâm và toàn thể quan khách trong hội trường cùng hát. Sau đó là Phút Mặc Niệm, nhạc Chiêu Hồn Tử Sĩ trổi lên réo rắt thê lương làm xúc động lòng người.

Lễ chào quốc kỳ và phút mặc niệm chấm dứt, tiếp theo là lễ tiễn quốc quân kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam rời vị trí hành lễ.

Đại Lễ Truy Điệu Các Anh Hùng Tử Sĩ VNCH và Đồng Minh bắt đầu trong một bầu không khí trang nghiêm với Lễ đài thiết trí chính giữa sân khấu là Đài Tử Sĩ khung viền trắng trong nền quốc kỳ VN màu vàng với hàng chữ tròn hàng dọc Vị Quốc Vong Thân. Trên Lễ đài có một đỉnh đồng lớn đốt trầm, hương, hai bên hai cây nến cháy sáng. Phía dưới là phiên hiệu các Quân Đoàn I, II, III và IV. Bên phải đặt giá đựng 4 vòng hoa. Bên trái giá cắm quân kỳ QLVNCH, quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ. Phía sau, hai lá đại kỳ Hoa Kỳ và VNCH làm nền. Hai bên cánh gà sân khấu trang trí hai bức họa khổ lớn mô tả cảnh các chiến sĩ VNCH dựng cờ tại kỳ đài và tác phẩm 'Washington Tiếp Lửa' mô tả các thanh niên nam nữ rước cờ của Họa sĩ 8 Mộc 2008.

Đứng hầu hai bên Lễ Đài là hai hội viên thuộc Hội Phụ Nữ Mê Linh, các bà trong quốc phục áo dài vàng, khăn vành dây vàng, ngang vai vắt dải băng quốc kỳ VNCH. Toàn bộ Lễ đài năm nay được thiết trí trên sân khấu đơn sơ nhưng lại vô cùng trang trọng.

MC Cường Việt & Thuỳ Linh giới thiệu phần Đại Lễ: QLVNCH đã hình thành do khổ nạn của dân tộc và hoàn cảnh éo le của đất nước. Từ đây, sứ mạng "Bảo Quốc-An Dân" đã trở thành nghĩa vụ thiêng liêng của người chiến sĩ VNCH để ngăn chặn hiểm họa cộng sản. Trưởng thành trong giòng sinh mệnh của dân tộc, người Chiến Sĩ VNCH đã đem mồ hôi và xương máu của mình để làm tròn bổn phận do Tổ Quốc trao phó.

Máu xương của các anh hùng, tử sĩ VNCH, hữu danh hay vô danh đã đổ và trải dài không chỉ trên lãnh thổ và lãnh hải VNCH mà còn lan sang cả Lào, Campuchia và miền Bắc VN. Người Chiến Sĩ VNCH đã hy sinh anh dũng, nằm lại trên quê hương, nhưng hình ảnh hào hùng của Người Chiến Sĩ VNCH sẽ không bao giờ nhạt phai.

Một lần nữa, cử tọa được mời đứng lên để hành lễ. Từng chập một, tiếng sáo trúc, tiếng chiêng ngân lên và giọng đọc, giọng ngâm của Chị Hanna, Triều Thanh và Nguyễn Khanh diễn tả bài truy diệu làm nao nao lòng người " Cồn Tiên, Thạch Hãn, Khe Sanh. Vẫn còn vang tiếng dạ hành năm nao. hồn về A Lưới , A Sao."

Vẫn còn đó An Lộc kiêu hùng, Trị Thiên vùng dậy, Kontum bất khuất, và trăm ngàn địa danh lừng lẫy như những ngọn đồi Charlie vẫn còn ngẩng mặt với trời xanh, làm rạng danh Người Chiến Sĩ QLCNCH bất tử. Lịch sử và dân tộc muôn đời ca tụng "An Lộc địa, sử ghi chiến tích. Biệt Cách Dù Vị Quốc Vong Thân."

Tiếp theo là Lễ Đặt Vòng Hoa tại Đài Chiến Sĩ Trận Vong. Đại Tá Bác Sĩ Daniel V. Phan, thuộc đơn vị WAARNG MEDCOM, Camp Murray, một đại diện giới trẻ và hai cựu quân nhân QLVNCH, Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh và Cựu Thiếu Tá Nguyễn Minh Đường được mời lên đặt vòng hoa trên Lễ Đài.

Cựu ĐT Phạm Huy Sảnh, Trưởng Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng của Ban Tổ Chức. Ông phát biểu ngắn gọn về sư hy sinh cao cả của QLVNCH trong cuộc chiến tranh kéo dài 21 năm để bảo vệ lý tưởng tự do, bảo vệ miền Nam. Sau đó Ông ngỏ lời cảm tạ đến tất cả quý đồng hương, chiến hữu, các hội đoàn, các nhà mạnh thường quân đã giúp đỡ,cộng tác để hoàn thành công tác tổ chức Ngày Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 năm nay được thành công tốt đẹp.

Liền sau đó, Bác Sĩ Đại Tá Daniel V. Phan, Quân Đội Hoa Kỳ được mời phát biểu.

Bằng giọng nói chậm rãi mang âm hưởng miền Nam, Đại Tá Phan đã bất ngờ tâm tình và chia xẻ cuộc đời và sư nghiệp của Đại Tá cùng cử tọa. Là một cậu bé lớn lên ở miền Nam, Đại Tá nói ông không có mộng uớc lớn lên làm kỹ sư, bác sĩ; lúc đó chiến tranh đang xảy ra, ông chỉ thấy các anh học sinh các trường trung học Chu Văn An, Petrus Ký đi Thủ Đức và ông cũng muốn đi như thế. Thời cuộc đổi thay, cộng sản chiếm miền Nam, cậu bé Phan lúc đó vừa tròn 10 đã theo gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ. Giòng đời êm trôi, cậu lớn lên, học hành thành đạt và rồi cuộc đời đưa đẩy người thanh niên mang giòng máu Việt gia nhập quân đội Hoa Kỳ, theo ngành quân y. Đại Tá cho biết ông đã tham dự các chiến dịch lớn của quân đội ở hải ngoại như chiến dịch 'Bão Táp sa Mạc năm 90,' và các chiến dịch tại Iraq hiện nay. Đại Tá nói ông mong ước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân.

Hội trường đã lắng nghe chăm chú vị Sĩ quan cao cấp của quân đội Hoa Kỳ gốc Việt nói chuyện và dành những tràng pháo tay hoan hô Đại Tá với niềm cảm phục lẫn niềm hãnh diện.

Sau phần Lễ chính chấm dứt, quan khách được mời dùng bữa ăn trưa nhẹ và giải lao để tiếp tục thưởng thức phần ba là một chương trình biểu diễn Vovinam, văn nghệ, thời trang phong phú, đa dạng và đặc sắc do Võ Đường Vovinam Hùng Vương, Ban V3 từ Vancouver B.C. Canada, các ca sĩ Seattle, Galaxy Band.

Đặc biệt, các tiết mục biểu diễn Vovinam của các võ sinh thanh thiếu niên Võ Đường Hùng Vương thật lôi cuốn sinh động; tiết mục nhạc cảnh "Anh Hùng Tử Khí Hùng Nào Tử" do anh Phạm Xuân (ĐH/CTCT/ĐL) và các bạn nam, nữ trong nhóm trình diễn một chuỗi các ca khúc nói về Người Lính VNCH với các chiến hữu trong quân phục Không Quân và Hải Quân phụ họa phất cờ; các nhạc cảnh với các tình khúc của một thời chinh chiến được các thanh niên nam nữ trẻ trung, tươi đẹp, duyên dáng trong các bộ thời trang của tuổi trẻ thuộc Ban V 3 trình diễn rất hay, lạ, hấp dẫn; các bản đơn ca do Triều Thanh trong quân phục lá hoa rừng trình bày. Tất cả đã thực sự thu hút, lôi cuốn khán giả và được tán thưởng nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay vang dội ngay từ những giây phút mở màn cho đến tận cuối chương trình.

Theo đúng chương trình, buổi Lễ Mừng Ngày Quân Lực 19/6 năm thứ 42 được tổ chức tại Seattle, tiểu bang Washington chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.