Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TB Washington: Tưng Bừng Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6

25/06/200800:00:00(Xem: 5476)

Hình ảnh trong Lễ Kỷ Niệm Ngày QLVNCH 19/6 tại Seattle, WA.

SEATTLE, WA.- Theo thông lệ đã là một truyền thống, năm nay Liên Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Tiểu Bang Washington đã tổ chức Đại Lễ Mừng Ngày Quân Lực 19/6 năm thứ 42 vào lúc 12 giờ trưa Thứ bảy, ngày 21/6/2008 tại Auditorium Aki Kurose Middle School, 3928 South Graham ST, thành phố Seattle, Washington.

Các đơn vị quân đội và dân chính tham gia buổi lễ gồm có: Nhạc Đoàn Hải Quân Hoa Kỳ Vùng Tây Bắc 'North West Navy Band', Toán quân Danh Dự Hoa Kỳ' Color Guard' của Fort Lewis, Toán quân Danh Dự 'Color Guard' của lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ 'Coast Guard'; về phía Việt Nam có Hội Cựu Thiếu Sinh Quân VNCH Tiểu Bang Washington, Hội Phụ Nữ Mê Linh/WA, Hội Cựu Sinh Viên SQTB Thủ Đức/WA, Toán Biệt Kích Nhảy Bắc và Võ Đường Vovinam Hùng Vương Seattle.

Chủ đề của buổi lễ năm nay là : "Tiếp Nối Giòng Máu Anh Hùng," để động viên và khích lệ tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại tiếp tục noi gương anh hùng của tiền nhân trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam hơn bốn ngàn năm trong công cuộc chống ngoại xâm giữ nước và những tấm gương anh hùng bất khuất cùng sự hy sinh cao cả của QLVNCH trong cuộc chiến tranh chống lại Cộng Sản và ngăn chặn "Làn sóng đỏ" nhằm bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam và thế giới.

Mở đầu buổi lễ, hai MC Nguyễn Cường Việt (Cựu Hải Quân Trung Uý) trong Lễ phục Hải Quân vàThùyLinh trong áo dài màu hoàng kim chào mừng quan khách cùng tuyên bố chương trình buổi lễ.

 MC Cường Việt cho biết Đại Lễ Mừng Ngày Quân Lực 19/6 lần thứ 42 được tổ chức do sự phối hợp trong tinh thần Huynh Đệ Chi Binh giữa các hội đoàn quân đội, dân sự, cùng sự cộng tác và giúp đỡ về nhân lực và tài chánh của rất đông các hội đoàn quân đội, dân sự và đồng hương mạnh thường quân. Sau đó, quan khách được mời cùng ra trước cửa hội trường để tham dự chương trình khai mạc khởi đầu bằng tiết mục múa lân do đoàn lân thuộc Võ Đường VOVINAM Hùng Vương Seattle biểu diễn.

Trong nắng hanh vàng, gió nhẹ của một trưa đầu mùa hè, quốc kỳ Việt-Mỹ tung bay dọc theo một khúc đường Graham phía trước cửa trường Aki Kurose, hai con lân nhảy múa trong tiếng pháo nổ liên hồi, trong tiếng trống vàchập chọe âm vang một không gian tràn ngập khói pháo, xác pháo mãn địa hồng ngập lối đi trên các bậc thềm dẫn lên cửa chính nhà trường, khoảng hơn hai trăm quan khách đồng hương đã tham dự một buổi lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 lần thứ 42 long trọng, tưng bừng.

Trước đó, trong hội trường, Nhạc Đoàn Hải Quân Hoa North Westh Band liên tục hòa tấu trình diễn các bản nhạc hùng của quân đội được khán giả theo dõi, thưởng thức.

Phần lễ chính Lễ Kỷ Niệm ngày Quân Lực 19/6 bắt đầu lúc 1 giờ chiều với nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ do cựu Thiếu Sinh Quân, Thiếu Tá Trần Phụng Tư, Sĩ Quan Quân Lễ chỉ huy tổng quát. Cử tọa được mời đứng lên nghiêm chỉnh để chuẩn bị chào quốc kỳ. Các Toán quân Danh Dự  từ sau bức màn nhung trên sân khấu theo thứ tự lần lượt tiến ra vị trí: Toán Color Guard Fort Lewis, bên phải; Toán Danh Dự Thiếu Sinh Quân VNCH chính giữa và Color Coast Guard, bên trái. Lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam bắt đầu bằng quốc ca Hoa Kỳ 'the United State National Anthem,' kế tiếp là quốc ca VNCH do Triều Thanh, Anh Tâm và toàn thể quan khách trong hội trường cùng hát. Sau đó là Phút Mặc Niệm, nhạc Chiêu Hồn Tử Sĩ trổi lên réo rắt thê lương làm xúc động lòng người.

Lễ chào quốc kỳ và phút mặc niệm chấm dứt, tiếp theo là lễ tiễn quốc quân kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam rời vị trí hành lễ.

Đại Lễ Truy Điệu Các Anh Hùng Tử Sĩ VNCH và Đồng Minh bắt đầu trong một bầu không khí trang nghiêm với Lễ đài thiết trí chính giữa sân khấu là Đài Tử Sĩ khung viền trắng trong nền quốc kỳ VN màu vàng với hàng chữ tròn hàng dọc Vị Quốc Vong Thân. Trên Lễ đài có một đỉnh đồng lớn đốt trầm, hương, hai bên hai cây nến cháy sáng. Phía dưới là phiên hiệu các Quân Đoàn I, II, III và IV. Bên phải đặt giá đựng 4 vòng hoa. Bên trái giá cắm quân kỳ QLVNCH, quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ. Phía sau, hai lá đại kỳ Hoa Kỳ và VNCH làm nền. Hai bên cánh gà sân khấu trang trí hai bức họa khổ lớn mô tả cảnh các chiến sĩ VNCH dựng cờ tại kỳ đài và tác phẩm 'Washington Tiếp Lửa' mô tả các thanh niên nam nữ rước cờ của Họa sĩ 8 Mộc 2008.

Đứng hầu hai bên Lễ Đài là hai hội viên thuộc Hội Phụ Nữ Mê Linh, các bà trong quốc phục áo dài vàng, khăn vành dây vàng, ngang vai vắt dải băng quốc kỳ VNCH. Toàn bộ Lễ đài năm nay được thiết trí trên sân khấu đơn sơ nhưng lại vô cùng trang trọng.

MC Cường Việt & Thuỳ Linh giới thiệu phần Đại Lễ: QLVNCH đã hình thành do khổ nạn của dân tộc và hoàn cảnh éo le của đất nước. Từ đây, sứ mạng "Bảo Quốc-An Dân" đã trở thành nghĩa vụ thiêng liêng của người chiến sĩ VNCH để ngăn chặn hiểm họa cộng sản. Trưởng thành trong giòng sinh mệnh của dân tộc, người Chiến Sĩ VNCH đã đem mồ hôi và xương máu của mình để làm tròn bổn phận do Tổ Quốc trao phó.

Máu xương của các anh hùng, tử sĩ VNCH, hữu danh hay vô danh đã đổ và trải dài không chỉ trên lãnh thổ và lãnh hải VNCH mà còn lan sang cả Lào, Campuchia và miền Bắc VN. Người Chiến Sĩ VNCH đã hy sinh anh dũng, nằm lại trên quê hương, nhưng hình ảnh hào hùng của Người Chiến Sĩ VNCH sẽ không bao giờ nhạt phai.

Một lần nữa, cử tọa được mời đứng lên để hành lễ. Từng chập một, tiếng sáo trúc, tiếng chiêng ngân lên và giọng đọc, giọng ngâm của Chị Hanna, Triều Thanh và Nguyễn Khanh diễn tả bài truy diệu làm nao nao lòng người " Cồn Tiên, Thạch Hãn, Khe Sanh. Vẫn còn vang tiếng dạ hành năm nao. hồn về A Lưới , A Sao."

Vẫn còn đó An Lộc kiêu hùng, Trị Thiên vùng dậy, Kontum bất khuất, và trăm ngàn địa danh lừng lẫy như những ngọn đồi Charlie vẫn còn ngẩng mặt với trời xanh, làm rạng danh Người Chiến Sĩ QLCNCH bất tử. Lịch sử và dân tộc muôn đời ca tụng "An Lộc địa, sử ghi chiến tích. Biệt Cách Dù Vị Quốc Vong Thân."

Tiếp theo là Lễ Đặt Vòng Hoa tại Đài Chiến Sĩ Trận Vong. Đại Tá Bác Sĩ Daniel V. Phan, thuộc đơn vị WAARNG MEDCOM, Camp Murray, một đại diện giới trẻ và hai cựu quân nhân QLVNCH, Cựu Đại Tá Phạm Huy Sảnh và Cựu Thiếu Tá Nguyễn Minh Đường được mời lên đặt vòng hoa trên Lễ Đài.

Cựu ĐT Phạm Huy Sảnh, Trưởng Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng của Ban Tổ Chức. Ông phát biểu ngắn gọn về sư hy sinh cao cả của QLVNCH trong cuộc chiến tranh kéo dài 21 năm để bảo vệ lý tưởng tự do, bảo vệ miền Nam. Sau đó Ông ngỏ lời cảm tạ đến tất cả quý đồng hương, chiến hữu, các hội đoàn, các nhà mạnh thường quân đã giúp đỡ,cộng tác để hoàn thành công tác tổ chức Ngày Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 19/6 năm nay được thành công tốt đẹp.

Liền sau đó, Bác Sĩ Đại Tá Daniel V. Phan, Quân Đội Hoa Kỳ được mời phát biểu.

Bằng giọng nói chậm rãi mang âm hưởng miền Nam, Đại Tá Phan đã bất ngờ tâm tình và chia xẻ cuộc đời và sư nghiệp của Đại Tá cùng cử tọa. Là một cậu bé lớn lên ở miền Nam, Đại Tá nói ông không có mộng uớc lớn lên làm kỹ sư, bác sĩ; lúc đó chiến tranh đang xảy ra, ông chỉ thấy các anh học sinh các trường trung học Chu Văn An, Petrus Ký đi Thủ Đức và ông cũng muốn đi như thế. Thời cuộc đổi thay, cộng sản chiếm miền Nam, cậu bé Phan lúc đó vừa tròn 10 đã theo gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ. Giòng đời êm trôi, cậu lớn lên, học hành thành đạt và rồi cuộc đời đưa đẩy người thanh niên mang giòng máu Việt gia nhập quân đội Hoa Kỳ, theo ngành quân y. Đại Tá cho biết ông đã tham dự các chiến dịch lớn của quân đội ở hải ngoại như chiến dịch 'Bão Táp sa Mạc năm 90,' và các chiến dịch tại Iraq hiện nay. Đại Tá nói ông mong ước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân.

Hội trường đã lắng nghe chăm chú vị Sĩ quan cao cấp của quân đội Hoa Kỳ gốc Việt nói chuyện và dành những tràng pháo tay hoan hô Đại Tá với niềm cảm phục lẫn niềm hãnh diện.

Sau phần Lễ chính chấm dứt, quan khách được mời dùng bữa ăn trưa nhẹ và giải lao để tiếp tục thưởng thức phần ba là một chương trình biểu diễn Vovinam, văn nghệ, thời trang phong phú, đa dạng và đặc sắc do Võ Đường Vovinam Hùng Vương, Ban V3 từ Vancouver B.C. Canada, các ca sĩ Seattle, Galaxy Band.

Đặc biệt, các tiết mục biểu diễn Vovinam của các võ sinh thanh thiếu niên Võ Đường Hùng Vương thật lôi cuốn sinh động; tiết mục nhạc cảnh "Anh Hùng Tử Khí Hùng Nào Tử" do anh Phạm Xuân (ĐH/CTCT/ĐL) và các bạn nam, nữ trong nhóm trình diễn một chuỗi các ca khúc nói về Người Lính VNCH với các chiến hữu trong quân phục Không Quân và Hải Quân phụ họa phất cờ; các nhạc cảnh với các tình khúc của một thời chinh chiến được các thanh niên nam nữ trẻ trung, tươi đẹp, duyên dáng trong các bộ thời trang của tuổi trẻ thuộc Ban V 3 trình diễn rất hay, lạ, hấp dẫn; các bản đơn ca do Triều Thanh trong quân phục lá hoa rừng trình bày. Tất cả đã thực sự thu hút, lôi cuốn khán giả và được tán thưởng nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay vang dội ngay từ những giây phút mở màn cho đến tận cuối chương trình.

Theo đúng chương trình, buổi Lễ Mừng Ngày Quân Lực 19/6 năm thứ 42 được tổ chức tại Seattle, tiểu bang Washington chấm dứt lúc 5 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.