Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Bố Ráp Các Ổ Sang Băng Lậu Vn Tại Sydney, Úc

14/06/200800:00:00(Xem: 3174)

Cảnh sát bố ráp các ổ sang băng lậu VN tại Sydney, Úc; Hàng núi băng giả của các Trung tâm tại Mỹ bị tịch thu

Băng lậu bị tịch thu, cho thấy kỹ nghệ làm giả này thật phát đạt!

Sáng sớm hôm nay (Thứ Sáu 13.6.2008) đúng là ngày xui tận mạng của một số cửa hàng sang và bán băng lậu tại trung tâm thương mại đông đảo người Việt cư ngụ nhất tại Úc - đó là vùng Cabramatta, mà báo giới tại đây thường gọi là "Vietnamatta".

Từ 9 giờ sáng, khi cửa hàng Vân Music nằm trên đường John St., Cabramatta vừa mở cửa thì đã bị một toán cảnh sát thường phục ập vào và bắt đầu cuộc lục soát. Các loại hàng bày bán tại quầy và cất dấu trong xe hơi đều bị đem ra kiểm soát, và số hàng bị bắt giữ đã được chất đầy trên hai xe hơi của cảnh sát liên bang Úc. Chỉ riêng tại cửa hàng này, việc kiểm kê và lấy lời khai của chủ tiệm cũng đã kéo dài từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều mà cũng chưa xong!

Tiệm Vân Music là một cửa hàng bán băng sang lậu nổi tiếng nhất tại Úc châu, họ làm giả không kể bất cứ loại băng nào, từ các Trung tâm nổi tiếng của người Việt tại hải ngoại như Thúy Nga, Asia và Vân Sơn, đến các loại băng sản xuất trong nước. Điều lạ lùng là cửa hàng này còn "thách thức" công khai các Trung tâm bằng cách treo bảng bán chỉ $2 Úc kim một bộ dĩa, và còn trá hình bằng cách bán cả băng thiệt nhưng lại dưới giá của các cửa hàng bán chính thức (để thu hút khách, và giết chết các đại lý). Điều này có nghĩa là Vân Music có mua mươi cuộn băng thiệt của các Trung Tâm (để có Poster và băng thiệt để bày) nhưng bên trong thì hoàn toàn bán băng giả.

Mỗi khi các Trung tâm Thúy Nga, Asia hay Vân Sơn phát hành băng mới, thì số người mua băng giả tại Vân Music phải "xếp hàng" dài ra tới ngoài đường dành cho khách bộ hành, chứng tỏ số băng giả tiêu thụ tại cửa hàng này rất mạnh! Các cửa hàng đại lý bán băng thật của các Trung tâm tại Mỹ rất "đau đầu" bởi hiện tượng này, đó là chưa kể nếu cuốn băng đó phát hành sớm ở bên Mỹ một hai ngày là coi như thị trường Úc châu mất trắng vì băng giả!

Các nhân vật đại diện cho các Trung tâm Thúy Nga (Huỳnh Thi và Tô Ngọc Thủy), Asia (M.C Nam Lộc) và Vân Sơn (Vân Sơn, Mc Việt Thảo) đều đã có ít nhất một hay hai lần "đến thăm" cửa hàng này, nhìn "ứa nước mắt" mà không làm gì được, bởi muốn dẹp các cửa hàng loại này thì phải dùng đến pháp lý, nhưng luật pháp bảo vệ bản quyền ở Úc xem ra không khắt khe như ở bên Mỹ. Trung tâm Thúy Nga và đại diện của Asia tại Úc cũng đã nhiều lần đưa các cửa hàng làm và bán băng giả  tại Sydney và Melbourne ra tòa, nhưng kết quả không thuyên giảm, bởi những kẻ chủ trương này thường có các mánh khóe trốn tránh pháp luật như: mượn người thất nghiệp hay không có của cải đứng tên mở cửa hàng... nên sự bồi thường rất thấp, nhiều khi không đủ để trả chi phí Luật sư.

Trước đó một tuần, cảnh sát cũng đã bố ráp 3 cửa hàng bán băng lậu khác cũng của người Việt trong vùng Cabramatta, nhưng họ chỉ bắt giữ và truy tố các nơi này ra tòa về tội vi phạm bản quyền của Hollywood, trong đó có những phim đang chiếu trong rạp mà đã có DVD giả bán ra thị trường (thí dụ như "Sex and the City", "Kungfu Panda"...). Lần này với Vân Music, nghe nói chủ nhân của cửa hàng này còn vi phạm bản quyền các phim của Hồng Kông và Đại Hàn nữa. Theo luật ở Úc, các phương tiện để sản xuất ra DVD giả đều bị tịch thu cùng với các tang vật, nhưng ở Úc chưa có luật "chủ nhà" (chủ shop) phải liên đới chịu trách nhiệm nếu người thuê làm chuyện phi pháp mà không có tiền bồi thường như ở bên Mỹ.

Tại Úc những kẻ làm băng giả còn "siêu" hơn khi cho phát hành những cuốn băng với tựa đề mới toanh mà các Trung tâm nhìn thấy cũng ngỡ ngàng và hết hồn! Thí dụ như đã có những DVD "Tuyệt phẩm Trường Vũ", "Tuyệt phẩm Băng Tâm Đặng Thế Luân"..v.v. khi họ lựa chọn và lấy bài từ nhiều cuốn băng khác nhau để làm ra một cuốn băng... khác!

Hiện nay kỹ nghệ làm băng giả ở Úc rất phát đạt, ngoài những cửa hàng băng nhạc "chính thức" bán băng giả, còn có những kẻ chuyên sang băng lậu, đóng hộp, vào bao bì và phân phối bán lẻ đến cả các cửa hàng Thực phẩm Á châu. Giá bán rẻ đến độ khó ai có thể tưởng tượng được, băng mới ra hôm trước hôm sau bán $3 đồng hai dĩa, qua một hai hôm xuống chỉ còn $2, một tháng sau chỉ còn $1 cho hai dĩa! Những người bán băng giả còn đi vào tận các hãng xưởng đông người Việt, nhất là các trung tâm lựa thư để bán "tận tay" cho các công nhân người Việt. Ngay tại các bãi đậu xe trong các khu shopping đông người Việt cư ngụ, cũng có những tay "cò con" bán băng lậu mời chào.

Việc bắt băng giả tại Sydney với các địa điểm "nổi cộm" tuy có thể làm giảm bớt phần nào tệ nạn băng giả tại Úc, nhưng thực ra còn các cửa hàng "chi nhánh" khác vẫn còn tiếp tục việc kinh doanh phạm pháp này. Muốn dẹp bỏ được các cửa hàng còn lại cần có sự hợp tác giữa các Trung Tâm tại Mỹ và các người làm Đại Lý ở Úc, trong đó có việc không bán băng thật cho các cửa hàng bán băng giả, và hạ thấp giá xuống chút nữa để người mua dễ dàng ủng hộ việc mua băng thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.