Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Bố Ráp Các Ổ Sang Băng Lậu Vn Tại Sydney, Úc

14/06/200800:00:00(Xem: 2915)

Cảnh sát bố ráp các ổ sang băng lậu VN tại Sydney, Úc; Hàng núi băng giả của các Trung tâm tại Mỹ bị tịch thu

Băng lậu bị tịch thu, cho thấy kỹ nghệ làm giả này thật phát đạt!

Sáng sớm hôm nay (Thứ Sáu 13.6.2008) đúng là ngày xui tận mạng của một số cửa hàng sang và bán băng lậu tại trung tâm thương mại đông đảo người Việt cư ngụ nhất tại Úc - đó là vùng Cabramatta, mà báo giới tại đây thường gọi là "Vietnamatta".

Từ 9 giờ sáng, khi cửa hàng Vân Music nằm trên đường John St., Cabramatta vừa mở cửa thì đã bị một toán cảnh sát thường phục ập vào và bắt đầu cuộc lục soát. Các loại hàng bày bán tại quầy và cất dấu trong xe hơi đều bị đem ra kiểm soát, và số hàng bị bắt giữ đã được chất đầy trên hai xe hơi của cảnh sát liên bang Úc. Chỉ riêng tại cửa hàng này, việc kiểm kê và lấy lời khai của chủ tiệm cũng đã kéo dài từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều mà cũng chưa xong!

Tiệm Vân Music là một cửa hàng bán băng sang lậu nổi tiếng nhất tại Úc châu, họ làm giả không kể bất cứ loại băng nào, từ các Trung tâm nổi tiếng của người Việt tại hải ngoại như Thúy Nga, Asia và Vân Sơn, đến các loại băng sản xuất trong nước. Điều lạ lùng là cửa hàng này còn "thách thức" công khai các Trung tâm bằng cách treo bảng bán chỉ $2 Úc kim một bộ dĩa, và còn trá hình bằng cách bán cả băng thiệt nhưng lại dưới giá của các cửa hàng bán chính thức (để thu hút khách, và giết chết các đại lý). Điều này có nghĩa là Vân Music có mua mươi cuộn băng thiệt của các Trung Tâm (để có Poster và băng thiệt để bày) nhưng bên trong thì hoàn toàn bán băng giả.

Mỗi khi các Trung tâm Thúy Nga, Asia hay Vân Sơn phát hành băng mới, thì số người mua băng giả tại Vân Music phải "xếp hàng" dài ra tới ngoài đường dành cho khách bộ hành, chứng tỏ số băng giả tiêu thụ tại cửa hàng này rất mạnh! Các cửa hàng đại lý bán băng thật của các Trung tâm tại Mỹ rất "đau đầu" bởi hiện tượng này, đó là chưa kể nếu cuốn băng đó phát hành sớm ở bên Mỹ một hai ngày là coi như thị trường Úc châu mất trắng vì băng giả!

Các nhân vật đại diện cho các Trung tâm Thúy Nga (Huỳnh Thi và Tô Ngọc Thủy), Asia (M.C Nam Lộc) và Vân Sơn (Vân Sơn, Mc Việt Thảo) đều đã có ít nhất một hay hai lần "đến thăm" cửa hàng này, nhìn "ứa nước mắt" mà không làm gì được, bởi muốn dẹp các cửa hàng loại này thì phải dùng đến pháp lý, nhưng luật pháp bảo vệ bản quyền ở Úc xem ra không khắt khe như ở bên Mỹ. Trung tâm Thúy Nga và đại diện của Asia tại Úc cũng đã nhiều lần đưa các cửa hàng làm và bán băng giả  tại Sydney và Melbourne ra tòa, nhưng kết quả không thuyên giảm, bởi những kẻ chủ trương này thường có các mánh khóe trốn tránh pháp luật như: mượn người thất nghiệp hay không có của cải đứng tên mở cửa hàng... nên sự bồi thường rất thấp, nhiều khi không đủ để trả chi phí Luật sư.

Trước đó một tuần, cảnh sát cũng đã bố ráp 3 cửa hàng bán băng lậu khác cũng của người Việt trong vùng Cabramatta, nhưng họ chỉ bắt giữ và truy tố các nơi này ra tòa về tội vi phạm bản quyền của Hollywood, trong đó có những phim đang chiếu trong rạp mà đã có DVD giả bán ra thị trường (thí dụ như "Sex and the City", "Kungfu Panda"...). Lần này với Vân Music, nghe nói chủ nhân của cửa hàng này còn vi phạm bản quyền các phim của Hồng Kông và Đại Hàn nữa. Theo luật ở Úc, các phương tiện để sản xuất ra DVD giả đều bị tịch thu cùng với các tang vật, nhưng ở Úc chưa có luật "chủ nhà" (chủ shop) phải liên đới chịu trách nhiệm nếu người thuê làm chuyện phi pháp mà không có tiền bồi thường như ở bên Mỹ.

Tại Úc những kẻ làm băng giả còn "siêu" hơn khi cho phát hành những cuốn băng với tựa đề mới toanh mà các Trung tâm nhìn thấy cũng ngỡ ngàng và hết hồn! Thí dụ như đã có những DVD "Tuyệt phẩm Trường Vũ", "Tuyệt phẩm Băng Tâm Đặng Thế Luân"..v.v. khi họ lựa chọn và lấy bài từ nhiều cuốn băng khác nhau để làm ra một cuốn băng... khác!

Hiện nay kỹ nghệ làm băng giả ở Úc rất phát đạt, ngoài những cửa hàng băng nhạc "chính thức" bán băng giả, còn có những kẻ chuyên sang băng lậu, đóng hộp, vào bao bì và phân phối bán lẻ đến cả các cửa hàng Thực phẩm Á châu. Giá bán rẻ đến độ khó ai có thể tưởng tượng được, băng mới ra hôm trước hôm sau bán $3 đồng hai dĩa, qua một hai hôm xuống chỉ còn $2, một tháng sau chỉ còn $1 cho hai dĩa! Những người bán băng giả còn đi vào tận các hãng xưởng đông người Việt, nhất là các trung tâm lựa thư để bán "tận tay" cho các công nhân người Việt. Ngay tại các bãi đậu xe trong các khu shopping đông người Việt cư ngụ, cũng có những tay "cò con" bán băng lậu mời chào.

Việc bắt băng giả tại Sydney với các địa điểm "nổi cộm" tuy có thể làm giảm bớt phần nào tệ nạn băng giả tại Úc, nhưng thực ra còn các cửa hàng "chi nhánh" khác vẫn còn tiếp tục việc kinh doanh phạm pháp này. Muốn dẹp bỏ được các cửa hàng còn lại cần có sự hợp tác giữa các Trung Tâm tại Mỹ và các người làm Đại Lý ở Úc, trong đó có việc không bán băng thật cho các cửa hàng bán băng giả, và hạ thấp giá xuống chút nữa để người mua dễ dàng ủng hộ việc mua băng thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.