Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Dự Kịch Nghệ Ở Seattle: Tri Ân Di Sản, Xây Tương Lai...

11/06/200800:00:00(Xem: 4192)
Little Saigon, Seattle, tiểu bang Washington --Người Việt vùng Puget Sound, tiểu bang Washington, xin hân hạnh giới thiệu màn trích đoạn cải lương đặc sắc Tiếng Trống Mê Linh. Màn trình diễn này sẽ là trọng tâm cho buổi kịch nghệ ca nhạc sân khấu ngoài trời có một không hai. Đây là lần đầu tiên một nhóm anh chị em nghệ sĩ tài tử yêu nghệ thuật cổ nhạc miền Nam tập hợp trước đám đông cho màn cải lương lịch sử này. Chương trình cũng bao gồm một số tiết mục đặc sắc khác như cổ nhạc, tân nhạc, vũ và trống dân tộc, và phim kịch. Đây cũng là cơ hội để mọi người được lắng nghe những nỗi quan tâm hay trường hợp tiêu biểu của gia cư nghèo và tiểu thương sinh hoạt trong vùng Little Saigon. Buổi trình diễn sẽ được tổ chức giữa phố chợ Little Saigon, tại Asian Plaza (khu chợ Việt Wah) vào 7 giờ tối thứ sáu, ngày 13 tháng 6, địa chỉ 1032 S Jackson Street, Seattle.

Màn trích đoạn cải lương Tiếng Trống Mê Linh kể lại chuyện hai Bà Trưng—hai vị nữ anh hùng đầu tiên của người Việt. Hai Bà vận động cuộc nổi dậy lần đầu tiên chống lại quân Tàu sau 247 năm nước nhà bị đô hộ. Sau khi chồng bị giết và với sự ủng hộ mạnh mẽ của mẹ mình là bà Diệu Thiện vào năm 40 sau Công Nguyên, Trưng Trắc đã cùng em gái nổi trống đồng khởi nghĩa, dân Việt đồng tình hưởng ứng khắp nơi. Hai bà liên kết được sức mạnh toàn dân (trong đó có đông đảo phụ nữ và các nữ tướng). Chỉ trong một thời gian ngắn, Hai Bà Trưng đã quét sạch giặc thù khỏi bờ cõi và được tôn làm vua.  Mặc dầu chỉ giữ đất nước độc lập trong ba năm, hai bà được người dân tôn kính và được biết đến vượt xa ngoài bờ cõi nước Việt.
Bên cạnh các tiết mục trình diễn còn có diễn văn ngắn của các cá nhân trong cộng đồng và chuyên gia phát triển cộng đồng. Sẽ có cập nhật hóa và tin tức về ảnh hưởng của đề nghị tái định khu (rezoning) liên quan đến đề án Dearborn/Goodwill.  Nhà hàng Tamarind Tree ủng hộ thức ăn nhẹ và Quán Cây Trúc đãi nước giải khát để gây quỹ giúp cộng đồng Việt Nam trong các nổ lực xây dựng cộng đồng.

Buổi trình diễn này được tổ chức bởi một nhóm thành viên cộng đồng hoạt động trong vùng Puget Sound với mục đích xây dựng phát triển năng lực cộng đồng và tạo ảnh hưởng tập thể qua tiếng nói chung của cộng đồng.

Mọi chi tiết xin liên lạc Nguyễn Hữu Quỳnh-Trâm at 714.402.0921 hoặc điện thư Quỳnh Trâm tại qthn@u.washington.edu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.