Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Khủng Hoảng Xăng Dầu 2008

10/06/200800:00:00(Xem: 1853)
Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

*

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

Cuộc khủng hoảng về xăng dầu ngày càng lan rộng, và nói một cách ví von, có nguy cơ bùng cháy như … vụ cháy kho xăng Nhà Bè hồi năm xưa.

Nhiều cuộc biểu tình bởi đủ mọi tầng lớp dân chúng đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới. Riêng ở nước Úc, ông Kevin Rudd đang gặp phải thử thách to lớn đầu tiên kể từ ngày nhậm chức Thủ Tướng vào hồi tháng 11 năm ngoái. Nói cho rõ hơn, Thủ Tướng Rudd đang cảm thấy vừa tức giận, vừa lo lắng. Tức giận vì trong hai ngày liên tiếp đầu tuần này, hai nguồn tin về những điều bàn thảo trong nội các về vấn đề xăng dầu đã bị tiết lộ ra ngoài. Và lo lắng vì phe Đối Lập đã bắt lấy những điều bị "bật mí" đó để làm vũ khí liên tục tấn công chính phủ ông Rudd trong nghị trường.

KEVIN RUDD ĐIÊU ĐỨNG VÌ FUELWATCH

Tiết lộ đầu tiên được loan tải trên nhựt báo toàn quốc The Australian vào sáng thứ Ba 27/5/2008, nói rằng Tổng Trưởng về Tài Nguyên Marin Ferguson đã phản đối chương trình FuelWatch. Được biết theo chương trình này, dự định sẽ bắt đầu vào tháng 12, các công ty dầu hỏa phải công bố giá bán xăng trước 24 tiếng đồng hồ.

Theo Thủ Tướng Rudd, kế hoạch này đã được áp dụng ở tiểu bang Tây Úc một cách thành công khiến giá xăng đã giảm 1.9 xu một lít, và hơn nữa, đã được Ủy Hội Cạnh Tranh và Tiêu Thụ nước Úc (Australian Competition & Consumer Commission, ACCC) đề nghị áp dụng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, theo ông Ferguson thì kế hoạch này sẽ có phản tác dụng đối với việc cạnh tranh, sẽ làm cho dân chúng điêu đứng hơn, sẽ đè nghiến giới tiểu thương và sẽ gây thiệt hại cho uy tín về khả năng quản trị kinh tế của chính phủ.

Chiều hôm đó, thứ Ba 27/5/2008, người viết bài này đã có dịp xem phần Hỏi Đáp (Question Time) trong quốc hội Liên Bang, được trực tiếp truyền hình trên đài truyền hình ABC. Có thể nói chưa bao giờ người ta thấy lãnh tụ đối lập Brendan Nelson hùng hổ và lớn tiếng như thế. Có thể ông ta đang thực sự muốn bảo vệ quyền lợi của người tiêu thụ. Cũng có thể ông ta đang đóng vai tuồng của một chính trị gia, muốn khai thác một sơ hở của đối phương. Ông cứ lập đi lập lại câu hỏi duy nhứt với Thủ Tướng Rudd là "Ông có thể lấy danh dự của ông để bảo đảm rằng người dân Úc sẽ không phải trả thêm 1 xu nào cho giá xăng hay không"".

Công tâm mà nói có là Thánh cũng không dám bảo đảm điều đó nên ông Kevin Rudd đã nhỏ nhẹ và từ tốn hóa giải chiêu tấn công này của phe đối lập, nói rằng giá xăng dầu còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng những trên thị trường Úc mà còn trên chính trường quốc tế nữa.

Tưởng thế đã yên. Nào ngờ sang đến tối hôm sau, thứ Tư 38/5, đài truyền hình số 9 lại tiết lộ rằng nội các Kevin Rudd đã bác bỏ lời đề nghị của 4 Bộ quan trọng nhứt trong chính phủ về phương diện kinh tế: Tài Chánh, Tài Nguyên, Kỹ Nghệ và ngay cả Bộ Thủ Tướng và Nội Các.

Bộ Tài Nguyên đặt nghi vấn về việc "kế hoạch FuelWatch sẽ giảm giá xăng 1.9 xu một lít". Bộ Tài Chánh xem "luật lệ bắt buộc công bố giá cả trước 24 tiếng đồng hồ không phải là một thủ tục tốt". Bộ Kỹ Nghệ cảnh giác về "tính cách chống tinh thần cạnh tranh của kế hoạch". Trong khi đó, Bộ Thủ Tướng và Nội Các của chính ông Kevin Rudd cho rằng "mẫu đồ về giá cả mà ACCC đã áp dụng thiếu tính cách thuyết phục".

Phản ứng đầu tiên của Thủ Tướng Kevin Rudd sau khi tiết lộ thứ nhì này được loan đi là ông rất tức giận. Mà tức giận cũng phải. Quý vị hãy thử tưởng tượng quý vị là Chủ Tịch của một tổ chức hay một hội đoàn, hoặc Giám Đốc của một công ty nào đó. Ban quản trị của quý vị vừa mới họp để bàn về một vấn đề quan trọng thì chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau đó, bao nhiêu điều được bàn thảo mật đã bay ra khắp bốn phương. Lúc đó quý vị sẽ nghĩ sao"

Theo báo chí hôm thứ Sáu vừa qua, 30/5, Thủ Tướng Rudd nghĩ rằng những người "nằm vùng" không phải thuộc đảng Lao Động mà là những viên chức cao cấp của các sở bộ liên hệ. Sau khi ra lệnh cho cảnh sát liên bang mở cuộc điều tra về những sự tiết lộ bí mật này, ông Rudd nói: "Có lẽ, trong vụ này, điều làm cho tôi ân hận nhứt là đã giữ lại những người có khuynh hướng ủng hộ phe Liên Đảng trong các chức vụ cao cấp của các sở Bộ".

Người ta đang chờ xem những màn kế tiếp của vở tuồng FuelWatch.

PHẢN ỨNG Ở CÁC QUỐC GIA KHÁC

Trong khi đó, phản ứng của dân chúng ở các quốc gia khác thì sao" Câu trả lời ngắn gọn và tổng quát là bất bình. Ngư phủ và tài xế xe hàng đang dẫn đầu cuộc phản kháng ở Âu Châu. Dân chúng ở Á Châu kéo nhau xuống đường để biểu tình phản đối. Ở Hoa Kỳ, vấn đề trở nên nóng bỏng, biến thành một đè tài tranh cử Tổng Thống.

Làn sóng phản đối dâng đến mức độ cao nhất kể từ những ngày u tối của cuộc khủng hoảng dầu hỏa do khối OPEC tạo ra hồi thập niên 1970. Các hảng sản xuất xe hơi, các hảng máy bay, các ngư phủ, tài xế vận tải, giới tiểu thương và giới tiêu thụ đã bị mắc vào mạng lưới của việc gia tăng giá xăng dầu.

Âu Châu [Giá xăng unleaded 1 lít: Na Uy $2.49, Hòa Lan $2.48, Anh Quốc $2.15, Tây ban Nha $1/77.]

Tại Pháp, giá xăng nhảy vọt đã khiến cho ngành ngư nghiệp, thông thường rất bình lặng, lâm vào tình trạng gần như nổi loạn.

Hôm thứ Tư tuần qua, 28/5, cảnh sát dã chiến của Pháp đã được huy động để giải tán một số ngư phủ đang án ngữ hãng lọc dầu ở Fos-sur-Mer gần Marseilles. Ngoài bờ biển phía Bắc, các tàu đánh cá phong tỏa các bến tàu và những chuyến phà xuyên qua biển Manche.

Dưới áp lực nặng nề đó, Tổng Thống Pháp, Nicolas Sarkozy, đã đề nghị một biện pháp táo bạo là giảm thuế xăng dầu trên toàn Âu Châu. Lời đề nghị này đã làm cho các quốc gia khác trong Liên Hiệp Âu Châu (Europen Union, EU) hết sức ngạc nhiên, tuy họ không nghĩ rằng nó sẽ được thông qua vì cần có sự đồng thuận của tất cả 27 thành viên. Nên nhớ, năm 2005, các Bộ Trưởng Tài Chánh trong EU đã cam kết sẽ không giảm thuế xăng dầu.

Thay vào đó, có vị đã đề nghị là EU sẽ tài trợ cho những ai bị ảnh hưởng nặng nề nhứt trong ngành ngư nghiệp. Nhưng câu hỏi sẽ là giúp cho ai, và giúp bao nhiêu, nếu nhớ rằng gần như ai cũng bị ảnh hưởng.

Tại Anh Quốc: Các tài xế xe vận tải đã "tạo tiếng vang" bắng cách lái một đoàn công voa và bóp kèn inh ỏi trong thành phố Luân Đôn. Sau đó, họ đã vào dinh Thủ Tướng ở Downing Street để nộp một thỉnh nguyện thư, cảnh giác rằng nếu không có biện pháp khẩn cấp, nhiều người sẽ mất công ăn việc làm và những thương nghiệp gia đình sẽ sụp đổ

Cuộc phản đối của họ đã tạo thêm áp lực cho Thủ Tướng Gordon Brown, người đang bị chính các bạn đồng viện đảng Lao Động kêu gọi hãy hủy bỏ ý định gia tăng thuế đường (road tax) đối với các loại xe cũ bởi vì nó chỉ làm khổ thêm những người nghèo.

Tại quốc gia làng giềng Wales và ở Tây Ban Nha cũng đã có những cuộc phản kháng tương tự của các tài xế xe vận tải.

Á Châu [Giá xăng unleaded 1 lít: Singapore $1.58, Nhật Bản $1.50, Ấn Độ $1.02, Trung Quốc $0.61, Nam Dương $0.60, Mã Lai $0.51]

Tại Indonesia, thứ Bảy vừa qua 24/5, Tổng Thống Susilo Bambang Yudhoyono đã cho tăng giá xăng dầu lên 28.7% và cắt giảm tiền trợ cấp nhằm mục đích tiết kiệm hàng tỷ đô la cho ngân sách quốc gia.

Thế nhưng, biện pháp này đã khiến cho dân chúng nổi giận vì nó đã khiến cho người nghèo trở nên khốn khó thêm do giá cả thực phẩm lại leo thang. Hàng trăm sinh viên và ngư phủ đã tức giận phong tỏa một xa lộ ra khỏi Surabaya, thành phố lớn thứ nhì ở Nam Dương.

Tại thủ đô Jakarta, cảnh sát và sinh viên đã đối đầu nhau tại viện Đại Học Công Giáo Nam Dương, Ở đảo Sumatra về phía Nam, sinh viên đã cố gắng nhưng không thành công trong việc phá hàng rào cảnh sát để tấn công đoàn xe của Phó Thủ Tướng Jusuf Kalla.

Ở nhiều quốc gia Á Châu, chính phủ cố gắng giữ giá xăng xuống thấp bằng cách tài trợ hoặc kiểm soát giá cả. Nhưng việc tài trợ này lại gây tác dụng thâm thủng cho ngân sách quốc gia nên Đài Loan (+13%), Tích Lan (từ +14% đến +47%) và Bangladesh (từ +37% đến 80%) đã hoặc sắp phải cho tăng giá xăng.

Các phân tích gia nhận, định rằng Trung Quốc cũng phải tăng giá xăng lên gấp đôi nhưng vì Thế vận Hội 2008 sắp diễn ra nên Bắc Kinh chưa đi đến biện pháp này vì sợ dân chúng nổi loạn.

Hoa Kỳ [$1 / 1lít unleaded ]

Việc giá xăng tăng cao đã trở thành một đề tài trong cuộc vận đông tranh cử Tổng Thống trong năm nay. Ứng viên đảng Cộng Hòa John McCain và ứng viên sơ bộ đảng Dân Chủ Hillary Clinton đều kêu gọi việc miễn thuế xăng trong mùa Hè để giảm bớt áp lực cho người sử dụng xe cộ
Già xăng tăng cao đã khiến cho người dân Mỹ phải xét lại việc mua xe hơi lớn như 4WD. Tuần qua, Tổng Giám Đốc hãng xe Ford, Alan Mulally, cho biết: "Chúng tôi thấy một sự thay đổi rõ rệt về nhu cầu của các loại xe pickup trucks và SUVs trong 2 tuần lễ đầu tháng Năm. Khách hàng bây giờ có khuynh hướng tránh xa các loại xe này".

NHIÊN LIỆU THAY THẾ

Cuộc khủng hoảng xăng dầu hiện nay trên thế giới đã khiến mọi người phải chú trọng tới việc phát triển và sử dụng các loại nhiên liệu khác.

Thủ Tướng Pháp Quốc, Francois Fillon. tuyên bố "Để đối phó với tình trạng giá xăng cứ gia tăng một cách dài hạn, Pháp phải phát triển chương trình nguyên tử lực".

Thứ Hai tới này, 2/6/2008, Thủ Tướng ba quốc gia Czech, Slovak và Lithuana sẽ đưa ra một kế hoạch tương tự tại Diễn Đàn Năng Lượng Nguyên Tử ở Prague, thủ đô Tiệp Khắc.

Tuy nhiên, khó khăn đối với các quốc gia không có tiềm năng nguyên tử lực như nước Úc là không có một giải pháp ngắn hạn cho tương lai trước mặt. Vì thế, người ta e ngại, những cuộc biểu tình, phản kháng ở khắp nơi trên thế giới hiện nay chỉ mới là màn mở đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.