Trung Quốc: Lo Chế Biến Than Đá Thành Dầu Lửa

08/06/200800:00:00(Xem: 2964)

Với giá dầu ở mức cao lịch sử, Trung Quốc đang lấy toàn bộ máy hơi nước để chuyển lượng dự trữ than đá to lớn thành các thùng dầu.  Được biết như là từ than đáđến chất lỏng (CTL), tiến trình bị công kích bởi những nhà môi trường, nói rằng nó tạo ra khí nhà kính nhiều quá mức.

Khả năng đạt được việc chế biến từ than sang dầu và tự cung cấp dầu đang lôi cuốn nhiều nước giàu nguồn than tìm sự an toàn cho nhu cầu năng lượng của họ trong kỷ nguyên tranh cãi gia tăng về việc bao lâu trữ lượng dầu hỏa có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu.

Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ là trong số các nước đang tìm kiếm kỹ thuật CTL nhưng bị giới hạn bởi những quan tâm về môi trường cộng với tiến trình sa thải số lượng lớn khí carbon vào bầu khí quyển và các số lượng lớn người tiêu thụ nước. 

Nhưng Trung Quốc, nước thiếu vắng những nhà vận động môi trường quyền lực có thể ngăn chận bất cứ sự khởi đầu rộng lớn ở bất cứ nơi nào, đang xây dựng một khu cơ sở đồ sộ trên vùng đồng cỏ ở Nội Mông.

Tại Erdos, Nội Mông, có khoảng 10,000 công nhân đang thực hiện bước sau cùng cho một cơ sở chế biến than thành chất lỏng mà sẽ được hoạt động bởi nhóm Shenhua Group do nhà nước làm chủ, mỏ than lớn nhất của Trung Quốc.

Cơ sở đó sẽ là cơ sở lớn nhất bên ngoài khu vực Nam Phi Châu, mô phỏng theo kỹ thuật CTL, đối tượng phong tỏa dầu hỏa của quốc tế trong những năm kỳ thị chủng tộc.  Cơ sở sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay và được dự đoán là để chế biến 3.5 triệu tấn than mỗi năm thành 1 triệu tấn các sản phẩm dầu hỏa như dầu cặn cho xe hơi.  Nó tương đương với khoảng 20,000 thùng mỗi ngày.

Nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp, thì Nội Mông sẽ đẩy mạnh kế hoạch mong muốn chế biến một nửa số lượng than thành nhiên liệu lỏng hay hóa chất vào năm 2010.  Kế hoạch này sẽ có được khoảng 135 triệu tấn hay chừng 40% số lượng than tung ra bên ngoài Úc hằng năm.

Khu vực, lớn như Pháp, Đức và Anh cộng chung lại, hy vọng rằng CTL sẽ thúc đẩy phát triển song hành với việc cung cấp của chương trình của Bắc Kinh về CTL có khả năng chế biến 50 triệu tấn vào năm 2020.  Nó sẽ là khoảng 286,000 thùng mỗi ngày, hay chừng 4% nhu cầu năng lượng của Trung Quốc dựa trên mức tiêu thụ hiện nay.

CTL cũng đang được quan tâm bởi một số quốc gia giàu than đá như Hoa Kỳ, nước có trữ lượng than đá lớn nhất thế giới.  Kỹ thuật đang được xem xét tại các cơ sở cung ứng cơ hội cho Hoa Kỳ để giảm thiểu sự lệ thuộc đối với các nước cung cấp dầu hỏa và một kỹ nghệ CTL Mỹ nhỏ đang tập trung lại.

Các kế hoạch phát kiến nhiên liệu DRKW bắt đầu xây dựng trên một cơ sở tại Wyoming vào năm tới nằm trong mối liên kết với Arch Coal và các kỹ thuật được cấp giấy phép hoạt động bởi công ty General Electric và Exxon Mobil.

Bộ Quốc Phòng đang thực nhiệm CTL trong một nỗ lực cắt giảm việc lệ thuộc vào dầu hỏa từ các nước không thân thiện đối với Mỹ.

Nhưng CTL là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.  Các nhà chuyên môn nói rằng toàn bộ vòng chế biến sa thải gấp đôi lượng khí carbon dioxide, loại khí nhà kính thông thường nhất, như nhiên liệu dưới mỏ.

Dù kỹ thuật CTL đã được phát triển từ 100 năm qua, nó ít được sử dụng, ngoại trừ trong thời kỳ Đức Quốc Xã và kỳ thị chủng tộc Nam Phi.

Tờ báo The Oil and Gas Journal xuất bản vào tháng 4 đã cho biết rằng phí tổn để sản xuất một thùng nhiên liệu CTL là từ $67 tới $82 đô la, dựa trên kinh nghiệm của công ty Sansol của Nam Phi.  Giá chính xác sẽ tùy thuộc vào các nhân tố bao gồm giá than đá và nước và dĩ nhiên cũng thật đắc đỏ để xây dựng các khu cơ sở CTL.

Hiện đang thiếu hụt nước tại miền Tây Bắc của Trung Quốc và mực nước đang xuống thấp dần mỗi năm. 

"Không nghi ngờ gì với giá dầu hỏa vượt hơn $100"thùng, CTL thì rất là kinh tế.  Tuy nhiên, giới hạn chính là vấn đề nguồn nước," Michael Komesarroff của cơ quan đầu tư Urandaline Investments đã nói.

Các nhà môi trường nói rằng đúng ra nên đầu tư vào một phương thức không bao giờ có vấn đề gì đối với môi sinh, Trung Quốc và các nước khác thay vì nên chạy bằng xe điện thì lại dùng nhiên liệu lỏng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.