Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc: Lo Chế Biến Than Đá Thành Dầu Lửa

08/06/200800:00:00(Xem: 2588)

Với giá dầu ở mức cao lịch sử, Trung Quốc đang lấy toàn bộ máy hơi nước để chuyển lượng dự trữ than đá to lớn thành các thùng dầu.  Được biết như là từ than đáđến chất lỏng (CTL), tiến trình bị công kích bởi những nhà môi trường, nói rằng nó tạo ra khí nhà kính nhiều quá mức.

Khả năng đạt được việc chế biến từ than sang dầu và tự cung cấp dầu đang lôi cuốn nhiều nước giàu nguồn than tìm sự an toàn cho nhu cầu năng lượng của họ trong kỷ nguyên tranh cãi gia tăng về việc bao lâu trữ lượng dầu hỏa có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu.

Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ là trong số các nước đang tìm kiếm kỹ thuật CTL nhưng bị giới hạn bởi những quan tâm về môi trường cộng với tiến trình sa thải số lượng lớn khí carbon vào bầu khí quyển và các số lượng lớn người tiêu thụ nước. 

Nhưng Trung Quốc, nước thiếu vắng những nhà vận động môi trường quyền lực có thể ngăn chận bất cứ sự khởi đầu rộng lớn ở bất cứ nơi nào, đang xây dựng một khu cơ sở đồ sộ trên vùng đồng cỏ ở Nội Mông.

Tại Erdos, Nội Mông, có khoảng 10,000 công nhân đang thực hiện bước sau cùng cho một cơ sở chế biến than thành chất lỏng mà sẽ được hoạt động bởi nhóm Shenhua Group do nhà nước làm chủ, mỏ than lớn nhất của Trung Quốc.

Cơ sở đó sẽ là cơ sở lớn nhất bên ngoài khu vực Nam Phi Châu, mô phỏng theo kỹ thuật CTL, đối tượng phong tỏa dầu hỏa của quốc tế trong những năm kỳ thị chủng tộc.  Cơ sở sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay và được dự đoán là để chế biến 3.5 triệu tấn than mỗi năm thành 1 triệu tấn các sản phẩm dầu hỏa như dầu cặn cho xe hơi.  Nó tương đương với khoảng 20,000 thùng mỗi ngày.

Nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp, thì Nội Mông sẽ đẩy mạnh kế hoạch mong muốn chế biến một nửa số lượng than thành nhiên liệu lỏng hay hóa chất vào năm 2010.  Kế hoạch này sẽ có được khoảng 135 triệu tấn hay chừng 40% số lượng than tung ra bên ngoài Úc hằng năm.

Khu vực, lớn như Pháp, Đức và Anh cộng chung lại, hy vọng rằng CTL sẽ thúc đẩy phát triển song hành với việc cung cấp của chương trình của Bắc Kinh về CTL có khả năng chế biến 50 triệu tấn vào năm 2020.  Nó sẽ là khoảng 286,000 thùng mỗi ngày, hay chừng 4% nhu cầu năng lượng của Trung Quốc dựa trên mức tiêu thụ hiện nay.

CTL cũng đang được quan tâm bởi một số quốc gia giàu than đá như Hoa Kỳ, nước có trữ lượng than đá lớn nhất thế giới.  Kỹ thuật đang được xem xét tại các cơ sở cung ứng cơ hội cho Hoa Kỳ để giảm thiểu sự lệ thuộc đối với các nước cung cấp dầu hỏa và một kỹ nghệ CTL Mỹ nhỏ đang tập trung lại.

Các kế hoạch phát kiến nhiên liệu DRKW bắt đầu xây dựng trên một cơ sở tại Wyoming vào năm tới nằm trong mối liên kết với Arch Coal và các kỹ thuật được cấp giấy phép hoạt động bởi công ty General Electric và Exxon Mobil.

Bộ Quốc Phòng đang thực nhiệm CTL trong một nỗ lực cắt giảm việc lệ thuộc vào dầu hỏa từ các nước không thân thiện đối với Mỹ.

Nhưng CTL là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.  Các nhà chuyên môn nói rằng toàn bộ vòng chế biến sa thải gấp đôi lượng khí carbon dioxide, loại khí nhà kính thông thường nhất, như nhiên liệu dưới mỏ.

Dù kỹ thuật CTL đã được phát triển từ 100 năm qua, nó ít được sử dụng, ngoại trừ trong thời kỳ Đức Quốc Xã và kỳ thị chủng tộc Nam Phi.

Tờ báo The Oil and Gas Journal xuất bản vào tháng 4 đã cho biết rằng phí tổn để sản xuất một thùng nhiên liệu CTL là từ $67 tới $82 đô la, dựa trên kinh nghiệm của công ty Sansol của Nam Phi.  Giá chính xác sẽ tùy thuộc vào các nhân tố bao gồm giá than đá và nước và dĩ nhiên cũng thật đắc đỏ để xây dựng các khu cơ sở CTL.

Hiện đang thiếu hụt nước tại miền Tây Bắc của Trung Quốc và mực nước đang xuống thấp dần mỗi năm. 

"Không nghi ngờ gì với giá dầu hỏa vượt hơn $100"thùng, CTL thì rất là kinh tế.  Tuy nhiên, giới hạn chính là vấn đề nguồn nước," Michael Komesarroff của cơ quan đầu tư Urandaline Investments đã nói.

Các nhà môi trường nói rằng đúng ra nên đầu tư vào một phương thức không bao giờ có vấn đề gì đối với môi sinh, Trung Quốc và các nước khác thay vì nên chạy bằng xe điện thì lại dùng nhiên liệu lỏng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.