Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Quốc: Lo Chế Biến Than Đá Thành Dầu Lửa

08/06/200800:00:00(Xem: 2467)
Trung Quốc: Lo Chế Biến Than Đá Thành Dầu Lửa

Với giá dầu ở mức cao lịch sử, Trung Quốc đang lấy toàn bộ máy hơi nước để chuyển lượng dự trữ than đá to lớn thành các thùng dầu.  Được biết như là từ than đáđến chất lỏng (CTL), tiến trình bị công kích bởi những nhà môi trường, nói rằng nó tạo ra khí nhà kính nhiều quá mức.

Khả năng đạt được việc chế biến từ than sang dầu và tự cung cấp dầu đang lôi cuốn nhiều nước giàu nguồn than tìm sự an toàn cho nhu cầu năng lượng của họ trong kỷ nguyên tranh cãi gia tăng về việc bao lâu trữ lượng dầu hỏa có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu.

Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ là trong số các nước đang tìm kiếm kỹ thuật CTL nhưng bị giới hạn bởi những quan tâm về môi trường cộng với tiến trình sa thải số lượng lớn khí carbon vào bầu khí quyển và các số lượng lớn người tiêu thụ nước. 

Nhưng Trung Quốc, nước thiếu vắng những nhà vận động môi trường quyền lực có thể ngăn chận bất cứ sự khởi đầu rộng lớn ở bất cứ nơi nào, đang xây dựng một khu cơ sở đồ sộ trên vùng đồng cỏ ở Nội Mông.

Tại Erdos, Nội Mông, có khoảng 10,000 công nhân đang thực hiện bước sau cùng cho một cơ sở chế biến than thành chất lỏng mà sẽ được hoạt động bởi nhóm Shenhua Group do nhà nước làm chủ, mỏ than lớn nhất của Trung Quốc.

Cơ sở đó sẽ là cơ sở lớn nhất bên ngoài khu vực Nam Phi Châu, mô phỏng theo kỹ thuật CTL, đối tượng phong tỏa dầu hỏa của quốc tế trong những năm kỳ thị chủng tộc.  Cơ sở sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay và được dự đoán là để chế biến 3.5 triệu tấn than mỗi năm thành 1 triệu tấn các sản phẩm dầu hỏa như dầu cặn cho xe hơi.  Nó tương đương với khoảng 20,000 thùng mỗi ngày.

Nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp, thì Nội Mông sẽ đẩy mạnh kế hoạch mong muốn chế biến một nửa số lượng than thành nhiên liệu lỏng hay hóa chất vào năm 2010.  Kế hoạch này sẽ có được khoảng 135 triệu tấn hay chừng 40% số lượng than tung ra bên ngoài Úc hằng năm.

Khu vực, lớn như Pháp, Đức và Anh cộng chung lại, hy vọng rằng CTL sẽ thúc đẩy phát triển song hành với việc cung cấp của chương trình của Bắc Kinh về CTL có khả năng chế biến 50 triệu tấn vào năm 2020.  Nó sẽ là khoảng 286,000 thùng mỗi ngày, hay chừng 4% nhu cầu năng lượng của Trung Quốc dựa trên mức tiêu thụ hiện nay.

CTL cũng đang được quan tâm bởi một số quốc gia giàu than đá như Hoa Kỳ, nước có trữ lượng than đá lớn nhất thế giới.  Kỹ thuật đang được xem xét tại các cơ sở cung ứng cơ hội cho Hoa Kỳ để giảm thiểu sự lệ thuộc đối với các nước cung cấp dầu hỏa và một kỹ nghệ CTL Mỹ nhỏ đang tập trung lại.

Các kế hoạch phát kiến nhiên liệu DRKW bắt đầu xây dựng trên một cơ sở tại Wyoming vào năm tới nằm trong mối liên kết với Arch Coal và các kỹ thuật được cấp giấy phép hoạt động bởi công ty General Electric và Exxon Mobil.

Bộ Quốc Phòng đang thực nhiệm CTL trong một nỗ lực cắt giảm việc lệ thuộc vào dầu hỏa từ các nước không thân thiện đối với Mỹ.

Nhưng CTL là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.  Các nhà chuyên môn nói rằng toàn bộ vòng chế biến sa thải gấp đôi lượng khí carbon dioxide, loại khí nhà kính thông thường nhất, như nhiên liệu dưới mỏ.

Dù kỹ thuật CTL đã được phát triển từ 100 năm qua, nó ít được sử dụng, ngoại trừ trong thời kỳ Đức Quốc Xã và kỳ thị chủng tộc Nam Phi.

Tờ báo The Oil and Gas Journal xuất bản vào tháng 4 đã cho biết rằng phí tổn để sản xuất một thùng nhiên liệu CTL là từ $67 tới $82 đô la, dựa trên kinh nghiệm của công ty Sansol của Nam Phi.  Giá chính xác sẽ tùy thuộc vào các nhân tố bao gồm giá than đá và nước và dĩ nhiên cũng thật đắc đỏ để xây dựng các khu cơ sở CTL.

Hiện đang thiếu hụt nước tại miền Tây Bắc của Trung Quốc và mực nước đang xuống thấp dần mỗi năm. 

"Không nghi ngờ gì với giá dầu hỏa vượt hơn $100"thùng, CTL thì rất là kinh tế.  Tuy nhiên, giới hạn chính là vấn đề nguồn nước," Michael Komesarroff của cơ quan đầu tư Urandaline Investments đã nói.

Các nhà môi trường nói rằng đúng ra nên đầu tư vào một phương thức không bao giờ có vấn đề gì đối với môi sinh, Trung Quốc và các nước khác thay vì nên chạy bằng xe điện thì lại dùng nhiên liệu lỏng!

18/07/2019(Xem: 418)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 548)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 166)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 272)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 155)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 192)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 198)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
18/07/2019(Xem: 143)
KHARTOUM - Tướng Dagolo, phó chủ tịch hội đồng quân nhân Sudan loan báo: giờ phút lịch sử đã đến sau cuộc thương lượng qua đêm.
18/07/2019(Xem: 545)
BEIJING - Nhân 1 tiệc rượu trong gia đình, ông nội cho cháu trai 1 tháng tuổi uống rượu. Đứa bé tắt thở trong bệnh viện.
17/07/2019(Xem: 383)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 215)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 186)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 202)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 198)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 314)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.