Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tiền Trợ Cấp Để Thúc Đẩy Kinh Tế

04/06/200800:00:00(Xem: 10361)
Tiền Trợ Cấp Để Thúc Đẩy Kinh Tế
1. Tôi còn độc thân, lợi tức trong năm 2007 của tôi vào khoảng $30,000 - $50,000. Với nguồn lợi tức này tôi tưởng số tiền trợ cấp dành cho mình sẽ là $600, nhưng tôi chỉ nhận được một chi phiếu $300. Xin cô cho biết tại sao"

Có một vài nguyên nhân giải thích tại sao tiền trợ cấp kinh tế của quý vị ít hơn mức tối đa $600 một người, hay nói cách khác, ít hơn $1,200 cho vợ chồng khai chung hồ sơ thuế.

Trước hết, số tiền trợ cấp kinh tế gởi đến cho quý vị sẽ căn cứ trên số tiền thuế quý vị phải đóng (your tax liability). Như vậy, nếu tiền thuế lợi tức quý vị phải đóng từ  $1 đến $299 (hoặc từ $1 đến $599, nếu là vợ chồng khai chung hồ sơ thuế), tiền trợ cấp kinh tế của quý vị thường sẽ là $300 ($600 cho người khai chung hồ sơ thuế).

Tiền trợ cấp kinh tế của quý vị cũng có thể bị giảm đi nếu quý vị phải đóng thuế cho các khoản nợ trước đây, như tiền thuế nợ của những năm trước, tiền vay đi học chưa trả hết, tiền trợ cấp nuôi con v.v. các loại nợ cũ này sẽ được trừ vào tiền trợ cấp kinh tế của quý vị. Nếu điều này xảy ra, quý vị sẽ nhận được một thư khác giải thích rõ tiền trợ cấp kinh tế của quý vị là bao nhiêu và đã được chi trả cho khoản nợ nào.

Thêm một nguyên nhân nữa khiến tiền trợ cấp kinh tế của quý vị nhỏ hơn mong đợi là khi nguồn lợi tức sau khi điều chỉnh (AGI) của quý vị nhiều hơn mức $75,000 (đối với người độc thân) hoặc $150,000 (đối với vợ chồng khai chung hồ sơ thuế). Những người thọ thuế có mức AGI cao hơn các mức tiêu chuẩn vừa kể, tiền trợ cấp kinh tế của họ sẽ giảm dần (start getting phased out).

Muốn biết rõ hơn các chi tiết liên quan đến vấn đề tiền trợ cấp để thúc đẩy kinh tế, xin quý vị tham khảo thêm mục hỏi đáp liên quan đến tiền trợ cấp kinh tế trên mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov.

2. Tôi khai thuế và cung cấp số tài khoản để nhận được tiền trợ cấp kinh tế ký thác trực tiếp vào ngân hàng của tôi. Căn cứ theo hai con số cuối trên số an sinh xã hội của tôi, tiền trợ cấp kinh tế đã phải được ký thác vào tài khoản của tôi từ tuần trước, nhưng tôi chẳng nhận được gì cả. Tôi đã gọi điện thoại cho Sở Thuế Vụ, họ bảo nếu tôi đã nộp hồ sơ thuế năm 2007 bằng hệ thống Turbo Tax hoặc bằng một bộ nhu liệu khai thuế nào khác, tôi không nhận được tiền trợ cấp kinh tế qua ký thác trực tiếp. Họ còn giải thích là bất cứ ai đã nộp đơn khai thuế sử dụng hệ thống Turbo Tax sẽ nhận được tiền trợ cấp kinh tế bằng chi phiếu. Điều này có đúng không"

Trả lời cho câu hỏi này gồm hai phần:

Thứ nhất, không đúng, nếu chỉ vì quý vị đã sử dụng phần mềm của một hãng điện tử như tên gọi đề cập ở trên để gởi hồ sơ thuế 2007 của quý vị khiến quý vị đã không nhận được tiền trợ cấp kinh tế ký thác trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của quý vị. Thành thật xin lỗi vì lời giải thích gây ngộ nhận quý vị nhận được từ một nhân viên của Sở Thuế Vụ.

Cho đến nay đã có gần 30 triệu khoản tiền, hơn $27 tỉ mỹ kim, được phân phối cho người thọ thuế, và hầu hết số người nhận tiền này đã đồng ý ký thác vào tài khoản ngân hàng của họ. Rất nhiều người trong số này cũng đã nộp đơn khai thuế qua mạng điện tử (e-filed) sử dụng các phần mềm do nhiều công ty nhu liệu khác nhau cung cấp.

Thứ hai, đúng, tiền trợ cấp kinh tế của quý vị sẽ gởi đến cho quý vị bằng chi phiếu thay vì được ký thác vào tài khoản ngân hàng cá nhân của quý vị khi tiền công hay thù lao khai thuế quý vị phải trả được trừ vào tiền trợ cấp kinh tế 2007 quý vị nhận được. Lý do: người khai thuế giúp (taxpreparer) của quý vị hay công ty nhu liệu cung cấp phần mềm khai thuế cho quý vị sắp đặt như vậy để thu hồi lệ phí dịch vụ của họ. Hoặc có thể do quý vị đã nhận được một khoản tiền vay ứng trước cho tiền trợ cấp kinh tế (và tiền refund) của quý vị.

3. Tôi năm nay đã 80; khi nộp đơn khai thuế cho năm 2007 tôi đã khai không đúng nguồn lợi tức tôi nhận được trong năm. Thay vì khai lợi tức cả năm, tôi đã nhầm lẫn ghi vào mẫu đơn khai thuế lợi tức của một tháng. Sau đó, tôi nhận được một thư báo tôi không đủ tiêu chuẩn để nhận được tiền trợ cấp kinh tế của chính phủ. Như vậy, tôi có thể khai và nộp lại hồ sơ thuế để nhận được tiền trợ cấp kinh tế hay không"

Vâng, bác có thể nộp lại hồ sơ để nhận tiền trợ cấp kinh tế bằng cách khai lại đơn thuế sử dụng mẫu đơn 1040X trường hợp sự lầm lẫn liên quan đến các khoản lợi tức an sinh xã hội không phải đóng thuế của bác. Nếu đây là nguyên nhân duy nhất gây nên việc bác không hội đủ điều kiện nhận được tiền trợ cấp kinh tế năm nay. Các khoản tiền kiếm được từ lương (earned income from wages) và từ các ngành nghề kinh doanh tự do (self-employment) khai trên đơn điều chỉnh hồ sơ thuế sẽ không ảnh hưởng đến tiền trợ cấp kinh tế.

Khi khai lại hồ sơ thuế, bác cần phải có nguồn lợi tức đủ tiêu chuẩn nhận tiền trợ cấp kinh tế là ít nhất $3,000 cho cả năm 2007. Số tiền này bao gồm các khoản phúc lợi an sinh xã hội (social security benefits), tiền trợ cấp dành cho người bị tàn tật hay vợ/chồng và con cái của những người lao động đã nghỉ việc hay đã qua đời. Tiền phụ cấp an sinh xã hội, còn gọi là tiền supplemental security income không được xem là nguồn tiền đủ tiêu chuẩn để khai nhận trợ cấp kinh tế.

4. Mỗi năm vào dịp hè gia đình tôi thường dọn xuống ở trong căn nhà nghỉ mát của chúng tôi ở vùng hồ Tahoe và yêu cầu bưu điện chuyển tất cả thư từ của chúng tôi xuống đó. Như vậy, nếu chúng tôi đi nghỉ năm nay, tiền trợ cấp kinh tế của chúng tôi có được chuyển đến đó hay không"

Sở Thuế Vụ không điều động việc phân phối thư từ của người dân. Nếu quý vị đã dọn nhà từ sau khi nộp hồ sơ khai thuế năm 2007, quý vị cần bảo đảm thực hành các yêu cầu nhận tiền như sau:

- Nộp mẫu đơn 8822 để cung cấp cho IRS địa chỉ mới của quý vị.
- Thông báo cho Bưu cục biết việc thay đổi địa chỉ nhận thơ từ của quý vị.
- Quý vị cũng cần báo cho người đưa thư tở địa chỉ cũ và mới biết về sự thay đổi này.

Trường hợp quý vị không thực hiện những yêu cầu chuyển nhận thư như trên, các chi phiếu tiền trợ cấp kinh tế cũng như tiền thuế refund của quý vị không có nguời nhận sẽ được trả lại cho Sở Thuế Vụ do không thể chuyển đi. Các chi phiếu này sẽ không tự động được gởi lại cho quý vị theo địa chỉ mới, quý vị phải liên lạc với Sở Thuế Vụ để nhận lại tiền.

18/04/2019(Xem: 192)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 215)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 216)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 997)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 535)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 363)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 987)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
17/04/2019(Xem: 235)
Hội thảo sẽ cung cấp thông tin và tài nguyên có giá trị cho những ai trong các ngành nghề như xây dựng, kỹ thuật, quy hoạch và các ngành công nghiệp liên quan
17/04/2019(Xem: 909)
bước vào mùa lễ Phục Sinh bên Châu âu & xứ Đức, có một loài hoa nở rộ đẹp lắm rất giống loài hoa mai VN mình. Dân bản xứ đặt tên là "mưa vàng" (Goldregen / Laburnum)
17/04/2019(Xem: 427)
cổ tích trầu cau là những chứng liệu rõ nét góp phần vào kho tàng sử liệu Việt, khẳng định rằng trước khi người Trung Hoa (chủng Mông Cổ) và nền văn hóa Trung Hoa tràn vào cổ Việt, thì tại đây đã có một nền văn hóa bản địa, với lễ nghi tập tục riêng biệt - , người Việt duy trì nền độc lập và nét đặc thù văn hóa Việt Nam
17/04/2019(Xem: 1296)
Dân miền Nam bị cướp nhà, cướp đất, cướp tài sản, bị đuổi đi kinh tế mới, phải bỏ nước ra đi, nhiều người chết trên đường tìm tự do... Tháng Tư Đen 2019, Hà Nội phải chính thức nhìn nhận thua kiện ông Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan gốc Việt, thì quả thật phán quyết Tòa Trọng tài Quốc tế là một phán quyết lịch sử đối với người Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 827)
có thể người Tầu sẽ không cần phải chiếm đóng Việt Nam mà qua một nhóm bù nhìn, họ chỉ cần dìm Việt Nam xuống hàng thứ yếu để một mặt trở thành bán thuộc địa để dễ khai thác, mặt khác không bao giờ còn có thể tiếp tục làm nút chặn ngăn cản sự bành trướng của Hán Tộc về phương nam mà Tộc Việt đã làm được trong suốt thiên niên kỷ trước
16/04/2019(Xem: 967)
Vua Quang Trung từ trần ngày 29 tháng 7 nhuần năm Nhâm Tý (1792), Ngô Thì Nhậm được triều đình cử làm Chánh sứ sứ bộ sang báo tang vua Quang Trung và cầu phong vua Cảnh Thịnh.
15/04/2019(Xem: 409)
Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã dành thêm $74.8 triệu mỹ kim trong ngân quỹ cho việc đáp ứng... giúp cho các thành viên Medi-Cal vô gia cư... gồm những dịch vụ được đài thọ về mặt y khoa và tăng cường cam kết mới đây của CalOptima dành $25.2 triệu mỹ kim, gồm $11.4 triệu cho các dịch vụ sức khỏe tâm thần, $11 triệu cho các dịch vụ chăm sóc phục hồi
15/04/2019(Xem: 1849)
Space Needle khởi công xây dựng ngày 14 tháng 4 năm 1961 vaø dịp khánh thành ngày 21/4/1962 cũng là ngày khai mạc Hội Chợ Thương mại Quốc Tế World’s Fair.... Tháp cao 605 feet (184m) tính từ mặt đất tới đỉnh cần anten
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6