Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Đang Giảm Thọ Vì Chăm Sóc Sức Khỏe Kém

26/05/200800:00:00(Xem: 4331)

WISCONSIN -  Nghiên cứu của chính phủ được công bố gần đây về sức khỏe của người Mỹ đã đem đến cho cả nước một vài thông tin phiền muộn - tuổi thọ dự tính của chúng ta, mà nhiều người tự hào là đang lên cao một cách vững chắc, thật sự đang giảm tại một vài vùng trên nước Mỹ.

Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ, theo tiết lộ của các bản tường trình.  Phụ nữ trong 180 quận hạt trên toàn quốc có thể dự đoán sống ít hơn 1.3 năm so với tuổi thọ dự tính của họ trong năm 1999.  Cùng một tỷ lệ 1.3 năm giảm đối với đàn ông, nhưng chỉ xảy ra tại 11 quận hạt.  Hầu hết các quận hạt có tỷ lệ sút giảm tuổi thọ, như người ta có thể dự đoán, đều có số dân nghèo đông đúc.

Điều mà những mà nghiên cứu phiền muộn là tính mới lạ của hiện tượng này.  Người Mỹ đã từng có tuổi thọ dự tính dài qua nhiều thập niên.  Chẳng hạn, từ 1969 đến 1999, tuổi thọ dự đoán của đàn ông đã gia tăng từ 66.9 tuổi đến 74.1 tuổi, đối với phụ nữ thì tăng từ 73.5 tuổi đến 79.6 tuổi.

Theo số lượng từ Văn phòng điều tra dân số (Census Bureau) và Trung tâm quốc gia về thống kê sức khỏe (National Center for Health Statitics), một em bé sơ sinh ở Mỹ (cả trai và gái) sẽ sống trung bình 77.9 năm tuổi.  Một đứa bé sinh ở Anh có thể sống chừng một năm thọ hơn.  Trong khi đứa bé sinh ở Đức có tuổi thọ 79, và ở Na Uy là 79.9 năm tuổi thọ.  Nước láng giềng với Mỹ là Canada có tuổi thọ 80.3 năm tuổi.  Các nước Úc, Thụy Điển và Thụy Sĩ có tuổi thọ 80.6 năm tuổi.  Nhật Bản thì qua mặt tất cả với tuổi thọ là 81.4 năm tuổi.

Các giới chức y khoa Mỹ có hàng tá câu trả lời cho việc giảm tuổi thọ, từ lý do nghèo khó, hút thuốc lá đến việc không tập thể dục trong khi ăn qúa nhiều.

Lý do thật sự của việc tuổi thọ bị giảm làtình trạng có qúa nhiều người Mỹ không có đầy đủ sự chăm sóc sức khỏe, theo tường trình tháng trước của Văn phòng ngân sách Quốc Hội. 

Theo tường trình của CBO thì "năm 1980, tuổi thọ dự đoán của nhóm kinh tế xã hội cao nhất là 2.8 năm tuổi nhiều hơn so với nhóm kinh tế xã hội thấp nhất.  Vào năm 2000, hố cách biệt này đã lên đến 4.5 năm tuổi."

Hiện thực ở Mỹ nơi có hơn 47 triệu dân không có bảo hiểm sức khỏe là rằng người nghèo và bây giờ ngay cả một số đáng kể tầng lớp trung lưu cũng không thể có đầy đủ sự chăm sóc sức khỏe lúc họ cần.

Điều lý thú là người Gia Nã Đại có tuổi thọ dự tính dài hơn người Mỹ 3 năm tuổi.  Cũng cần để ý rằng tại những nước như Anh, Đức, Thụy Điển và Thụy Sĩ người dân đều có bảo hiểm y tế.  Không còn bàn cãi gì nữa là bảo hiểm sức khỏe tạo ra những con người khỏe mạnh. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.