Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Trả Lời Về Medicare

25/05/200800:00:00(Xem: 4489)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi ở tiểu bang Texas, tôi có hai câu hỏi như sau đây, xin NAPCA vui lòng hướng dẫn.

1. Tôi 62 tuổi có công dân Mỹ, mấy năm trước tôi đã làm đủ 40 điểm tin chí (credit) rồi, nay tôi vẫn đi làm. Năm 2006 tôi có nhận được lá thư của sở An Sinh Xã hội (SSA) nói rằng: Nếu tôi về hưu lúc 62 tuổi thì tôi sẽ được huởng tiền hưu bổng mỗi tháng là $532, nếu tàn tật thì sẽ được hưởng $698 một tháng. Tôi đang bị ốm yếu mà được bác sỹ chứng minh rồi, vậy thì tôi có thể đủ tư cách để lãnh số tiền tàng tật $698 không"

2. Tôi có một ông bà con là công dân Mỹ. Ông ta đã làm đủ 40 điểm tín chí (credit) từ lúc 70 tuổi, năm nay 73 tuổi mà vẫn đang đi làm. Vợ ông ta có thẻ xanh (Green card) nhưng mà không đi làm ở Mỹ bao gìơ. Lúc bà ta 66 tuổi (Tháng 8 năm 2008), bà ta có được hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare) không" Bà ta có được hưởng 50% cái số tiền hưu bổng của chồng không" Hoặc là phải chờ đến lúc bà ta 70 tuổi (lúc chồng bà ta làm đủ 40 điểm tin chí) không"

(Độc giả ở tiểu bang Texas)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Xin lỗi, về vụ xin tiền tàn tật, chúng tôi không trả lời được, là vì sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ có một cách tính tóan rất là phức tạp, xin liên lạc với sở An Sinh Xã Hội (SSA) số điệt thọai miễn phí này: 1-800-772-1213, hoặc là đi tới sở An Sinh Xã Hội (SSA), để hiểu về cái trừơng hợp đặc biệt của ông / bà có đựơc hay không" Nếu cần thì ông / bà có thể xin người phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

2. Cái vụ ông bà con của qúy vị, thì chúng tôi không rõ ông ta đã có bảo hiểm y-tế (Medicare) chưa. Lúc ông ta đủ 65 tuổi thì sẽ có tư cách xin bảo hiểm y-tế (Medicare), lúc đó thì nên xin bảo hiểm y-tế, mặc dù là chưa làm đủ 40 điểm tin chí (credit), nếu không thì sẽ bị phạt là vì xin trễ. Nếu mà ông ta đang có bảo hiểm của hãng, thì có thể không xin bảo hiểm y-tế mà sẽ không bị phạt là vì xin trễ.

Còn cái vụ của vợ ông ta có thẻ trắng (green card, còn gọi là thẻ xanh), lúc bà ta 65 tuổi mà đã ở Mỹ đủ năm năm, bà ta nên xin bảo hiểm y-tế trước ba tháng và sau ba tháng, kể từ ngày sinh nhật lúc 65 tuổi, thì sẽ không bị phạt. Nếu chồng bà ta đã làm đủ 40 điểm tin chí, mà bà ta đủ 62 tuổi, thì được hưởng chung với số 40 điểm tin chí của chồng, bảo hiểm y-tế Phần A (bảo hiểm nằm bệnh viện) sẽ không phải trả bảo phí (premium), nhưng mà vẫn còn phải trả bảo phí cho bảo hiểm y-tế Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ). Bảo phí của Phần B trong năm 2008 là $96.40. Theo như ông / bà kể trong thư, đến Tháng 8 năm 2008 bà ta sẽ đủ 66 tuổi, nghĩa là bà ta sanh Tháng 8 năm 1942, vậy thì bà ta được về hưu đủ tuổi là 65 tuổi thêm 10 tháng. Lúc đó bà ta có thể xin hưởng 50% tiền hưu bổng của ông chồng, nhưng mà chồng bà ta cũng phải xin về hưu cùng lúc đó.

Chúng tôi xin nhắc rằng, nếu bà ta xin được cái bảo hiểm y-tế Phần A và / hoặc Phần B, thì bà ta còn phải có cái bảo hiểm Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu mà xin trễ thì sẽ bị phạt. Qúy vị có thể xin ở sở y-tế (Centers for Medicare & Medicaid Services), NAPCA cũng có thể miễn phí gíup đỡ qúy vị, để xin bảo hiểm y-tế Phần D, nếu qúi vị nào thu nhập thấp và tài sản ít, thì chúng tôi sẽ xin hộ sự giúp đỡ (LIS) của tiểu bang về Phần D. Nếu cần thì xin qúi vị cứ giọi số điện thọai tiếng Việt miễn thí này: 1-800-582-4336. Chúng tôi rất là vui lòng hưỡng dẫn và giúp đỡ qúi vị.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ được hiểu biết rõ.

(NAPCA trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.