Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Trả Lời Về Medicare

25/05/200800:00:00(Xem: 4507)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi ở tiểu bang Texas, tôi có hai câu hỏi như sau đây, xin NAPCA vui lòng hướng dẫn.

1. Tôi 62 tuổi có công dân Mỹ, mấy năm trước tôi đã làm đủ 40 điểm tin chí (credit) rồi, nay tôi vẫn đi làm. Năm 2006 tôi có nhận được lá thư của sở An Sinh Xã hội (SSA) nói rằng: Nếu tôi về hưu lúc 62 tuổi thì tôi sẽ được huởng tiền hưu bổng mỗi tháng là $532, nếu tàn tật thì sẽ được hưởng $698 một tháng. Tôi đang bị ốm yếu mà được bác sỹ chứng minh rồi, vậy thì tôi có thể đủ tư cách để lãnh số tiền tàng tật $698 không"

2. Tôi có một ông bà con là công dân Mỹ. Ông ta đã làm đủ 40 điểm tín chí (credit) từ lúc 70 tuổi, năm nay 73 tuổi mà vẫn đang đi làm. Vợ ông ta có thẻ xanh (Green card) nhưng mà không đi làm ở Mỹ bao gìơ. Lúc bà ta 66 tuổi (Tháng 8 năm 2008), bà ta có được hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare) không" Bà ta có được hưởng 50% cái số tiền hưu bổng của chồng không" Hoặc là phải chờ đến lúc bà ta 70 tuổi (lúc chồng bà ta làm đủ 40 điểm tin chí) không"

(Độc giả ở tiểu bang Texas)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Xin lỗi, về vụ xin tiền tàn tật, chúng tôi không trả lời được, là vì sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ có một cách tính tóan rất là phức tạp, xin liên lạc với sở An Sinh Xã Hội (SSA) số điệt thọai miễn phí này: 1-800-772-1213, hoặc là đi tới sở An Sinh Xã Hội (SSA), để hiểu về cái trừơng hợp đặc biệt của ông / bà có đựơc hay không" Nếu cần thì ông / bà có thể xin người phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

2. Cái vụ ông bà con của qúy vị, thì chúng tôi không rõ ông ta đã có bảo hiểm y-tế (Medicare) chưa. Lúc ông ta đủ 65 tuổi thì sẽ có tư cách xin bảo hiểm y-tế (Medicare), lúc đó thì nên xin bảo hiểm y-tế, mặc dù là chưa làm đủ 40 điểm tin chí (credit), nếu không thì sẽ bị phạt là vì xin trễ. Nếu mà ông ta đang có bảo hiểm của hãng, thì có thể không xin bảo hiểm y-tế mà sẽ không bị phạt là vì xin trễ.

Còn cái vụ của vợ ông ta có thẻ trắng (green card, còn gọi là thẻ xanh), lúc bà ta 65 tuổi mà đã ở Mỹ đủ năm năm, bà ta nên xin bảo hiểm y-tế trước ba tháng và sau ba tháng, kể từ ngày sinh nhật lúc 65 tuổi, thì sẽ không bị phạt. Nếu chồng bà ta đã làm đủ 40 điểm tin chí, mà bà ta đủ 62 tuổi, thì được hưởng chung với số 40 điểm tin chí của chồng, bảo hiểm y-tế Phần A (bảo hiểm nằm bệnh viện) sẽ không phải trả bảo phí (premium), nhưng mà vẫn còn phải trả bảo phí cho bảo hiểm y-tế Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ). Bảo phí của Phần B trong năm 2008 là $96.40. Theo như ông / bà kể trong thư, đến Tháng 8 năm 2008 bà ta sẽ đủ 66 tuổi, nghĩa là bà ta sanh Tháng 8 năm 1942, vậy thì bà ta được về hưu đủ tuổi là 65 tuổi thêm 10 tháng. Lúc đó bà ta có thể xin hưởng 50% tiền hưu bổng của ông chồng, nhưng mà chồng bà ta cũng phải xin về hưu cùng lúc đó.

Chúng tôi xin nhắc rằng, nếu bà ta xin được cái bảo hiểm y-tế Phần A và / hoặc Phần B, thì bà ta còn phải có cái bảo hiểm Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu mà xin trễ thì sẽ bị phạt. Qúy vị có thể xin ở sở y-tế (Centers for Medicare & Medicaid Services), NAPCA cũng có thể miễn phí gíup đỡ qúy vị, để xin bảo hiểm y-tế Phần D, nếu qúi vị nào thu nhập thấp và tài sản ít, thì chúng tôi sẽ xin hộ sự giúp đỡ (LIS) của tiểu bang về Phần D. Nếu cần thì xin qúi vị cứ giọi số điện thọai tiếng Việt miễn thí này: 1-800-582-4336. Chúng tôi rất là vui lòng hưỡng dẫn và giúp đỡ qúi vị.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ được hiểu biết rõ.

(NAPCA trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.