Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Trả Lời Về Medicare

25/05/200800:00:00(Xem: 4220)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi ở tiểu bang Texas, tôi có hai câu hỏi như sau đây, xin NAPCA vui lòng hướng dẫn.

1. Tôi 62 tuổi có công dân Mỹ, mấy năm trước tôi đã làm đủ 40 điểm tin chí (credit) rồi, nay tôi vẫn đi làm. Năm 2006 tôi có nhận được lá thư của sở An Sinh Xã hội (SSA) nói rằng: Nếu tôi về hưu lúc 62 tuổi thì tôi sẽ được huởng tiền hưu bổng mỗi tháng là $532, nếu tàn tật thì sẽ được hưởng $698 một tháng. Tôi đang bị ốm yếu mà được bác sỹ chứng minh rồi, vậy thì tôi có thể đủ tư cách để lãnh số tiền tàng tật $698 không"

2. Tôi có một ông bà con là công dân Mỹ. Ông ta đã làm đủ 40 điểm tín chí (credit) từ lúc 70 tuổi, năm nay 73 tuổi mà vẫn đang đi làm. Vợ ông ta có thẻ xanh (Green card) nhưng mà không đi làm ở Mỹ bao gìơ. Lúc bà ta 66 tuổi (Tháng 8 năm 2008), bà ta có được hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare) không" Bà ta có được hưởng 50% cái số tiền hưu bổng của chồng không" Hoặc là phải chờ đến lúc bà ta 70 tuổi (lúc chồng bà ta làm đủ 40 điểm tin chí) không"

(Độc giả ở tiểu bang Texas)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Xin lỗi, về vụ xin tiền tàn tật, chúng tôi không trả lời được, là vì sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ có một cách tính tóan rất là phức tạp, xin liên lạc với sở An Sinh Xã Hội (SSA) số điệt thọai miễn phí này: 1-800-772-1213, hoặc là đi tới sở An Sinh Xã Hội (SSA), để hiểu về cái trừơng hợp đặc biệt của ông / bà có đựơc hay không" Nếu cần thì ông / bà có thể xin người phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

2. Cái vụ ông bà con của qúy vị, thì chúng tôi không rõ ông ta đã có bảo hiểm y-tế (Medicare) chưa. Lúc ông ta đủ 65 tuổi thì sẽ có tư cách xin bảo hiểm y-tế (Medicare), lúc đó thì nên xin bảo hiểm y-tế, mặc dù là chưa làm đủ 40 điểm tin chí (credit), nếu không thì sẽ bị phạt là vì xin trễ. Nếu mà ông ta đang có bảo hiểm của hãng, thì có thể không xin bảo hiểm y-tế mà sẽ không bị phạt là vì xin trễ.

Còn cái vụ của vợ ông ta có thẻ trắng (green card, còn gọi là thẻ xanh), lúc bà ta 65 tuổi mà đã ở Mỹ đủ năm năm, bà ta nên xin bảo hiểm y-tế trước ba tháng và sau ba tháng, kể từ ngày sinh nhật lúc 65 tuổi, thì sẽ không bị phạt. Nếu chồng bà ta đã làm đủ 40 điểm tin chí, mà bà ta đủ 62 tuổi, thì được hưởng chung với số 40 điểm tin chí của chồng, bảo hiểm y-tế Phần A (bảo hiểm nằm bệnh viện) sẽ không phải trả bảo phí (premium), nhưng mà vẫn còn phải trả bảo phí cho bảo hiểm y-tế Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ). Bảo phí của Phần B trong năm 2008 là $96.40. Theo như ông / bà kể trong thư, đến Tháng 8 năm 2008 bà ta sẽ đủ 66 tuổi, nghĩa là bà ta sanh Tháng 8 năm 1942, vậy thì bà ta được về hưu đủ tuổi là 65 tuổi thêm 10 tháng. Lúc đó bà ta có thể xin hưởng 50% tiền hưu bổng của ông chồng, nhưng mà chồng bà ta cũng phải xin về hưu cùng lúc đó.

Chúng tôi xin nhắc rằng, nếu bà ta xin được cái bảo hiểm y-tế Phần A và / hoặc Phần B, thì bà ta còn phải có cái bảo hiểm Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu mà xin trễ thì sẽ bị phạt. Qúy vị có thể xin ở sở y-tế (Centers for Medicare & Medicaid Services), NAPCA cũng có thể miễn phí gíup đỡ qúy vị, để xin bảo hiểm y-tế Phần D, nếu qúi vị nào thu nhập thấp và tài sản ít, thì chúng tôi sẽ xin hộ sự giúp đỡ (LIS) của tiểu bang về Phần D. Nếu cần thì xin qúi vị cứ giọi số điện thọai tiếng Việt miễn thí này: 1-800-582-4336. Chúng tôi rất là vui lòng hưỡng dẫn và giúp đỡ qúi vị.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ được hiểu biết rõ.

(NAPCA trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.