Hôm nay,  

Miến Bão: Có Thể Tới 500,000 Người Chết; 4 Tàu Chiến Mỹ Tới Miến, Có Thể Thả Dù...

09/05/200800:00:00(Xem: 3733)

YANGON  -    Bản tin Reuters ghi rằng 4 tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Năm đã tiến về Miến Điện trong khi chính phủ Bush áp lực chính phủ quân phiệt Miến phảỉ mở cửa để nhận cứu trợ.

Trong khi đó, báo Anh Quốc www.thesun.co.ukcho biết số người chết trong trận bão lốc Miến Điện có thể lên tới 500,000 người. Các nguồn tin cho biết là hiện thời đã biết là có 200,000 người đã chết hay đang hấp hối.

Nhưng con số chết có thể tăng lên tới nửa triệu người vì dịch bệnh và đói, nếu chính phủ quân phiệt không mở cửa đón nhận cứu trợ đầy đủ, và ngay cả như thế vẫn không thể kịp cứu trợ ở những nơi xa xôi hẻo lánh.

Nyo Ohn Myint, nhà bất đồngc hính kiến Miến Điện đang tị nạn ở Thái Lan, nói phần nhiều số người chết sẽ là vì “tai hoạ do người gây ra, bởi chế độq uân sự này. Xác cần thu lại và đốt càng sớm càng tốt, nếu khôngt ì dịch bệnh sẽ lan tràn. Nhưngc hính phủ không làm gì cả và quân đội 400,000 người không làm gì trong khi đồ cứu trợ tới dồn dập mà không chịu phân phát. Họ hy vọng là xác chết sẽ bị trôi ra biển cho số chết đếm được sẽ ít hơn -- nhưng như thế sẽ có thể làm chết tới nửa triệu người trong vaì tuần lễ.”

5 ngày sau trận bão gây tai họa, chuyến bay chở cứu trợ phẩm đầu tiên của LHQ được phép chính quyền quân nhân Miến Điện cho hạ cánh tại phi trường của thủ đô cũ Yangon giữa lúc dư luận quan ngại về sự thiếu thốn thực phẩm và nước uống an toàn có thể đẩy số tử vong lên trên con số 100,000 - nhưng, phi cơ Hoa Kỳ chở những cứu trợ phẩm thiết yếu không được phép và cán sự nhân đạo của LHQ vẫn phải chờ chiếu khán nhập cảnh.

1 viên chức LHQ cho biết sau chuyến bay cất cánh từ Italy, 3 chuyến khác sẽ đến trong cùng ngày Thứ Năm. ĐS Hoa Kỳ tại Bangkok Eric John thông báo với phóng viên rằng Hoa Kỳ và thẩm quyền Thái Lan tin rằng họ được phép đưa 1 vận tải cơ C-130 chở cứu trợ phẩm tới Yangon, nhưng viên chức nói lại là không - ông John không rõ phiá Miến Điện lật lại quyết định hay có sự hiểu lầm. Thủ Tướng Thái Lan đề nghị đại diện Washington để thương luợng. Tại vùng châu thổ Irrawaddy, làng mạc vẫn chìm trong nước ngập, xác người nổi rải rác giữa các lùm cây - 1 số người sống sót lột quần áo của xác chết. Nhiều người khóc khi kể lại cảnh sóng tràn tới cuốn trôi người thân.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã nhận báo cáo về sự xuất hiện của bệnh sốt rét, và tỏ ý lo ngại về các bệnh dịch trong điều kiện không có nước sạch và thiếu vệ sinh. Phó giám đốc Poonam Khetrapal Singh của phòng đông nam Á tại New Dehli nói "Những ưu tiên vào lúc này là thực phẩm, nước sạch và vệ sinh". Tại 15 dặm đông nam Yangon, trong ngôi chuà biến thành nhà tạm trú, Mu Sanda là 1 trong 50 người di tản, nói "Chính quyền không giúp chúng tôi - không thấy cứu trợ gì cả, không gạo cũng không tiền".

* USAID Có Thể Thả Dù Hàng Cứu Trợ Tại Miến Điện

Ông Ky Luu, giám đốc cứu trợ thiên tai ngoài nước của USAID, cho biết việc thả tiếp tế từ phi cơ ở vùng thiên tai của Miến Điện đang được tính toán, nếu chính quyền quân nhân tiếp tục trì hoãn không cho phép cán sự nhân đạo tới nơi. Ông Luu nói : dĩ nhiên, chuyên viên được vào Miến Điện làm việc thì hiệu quả hơn - ông kêu gọi nhóm Tướng lãnh cầm quyền cởi mở hơn, vì việc nhân đạo là phi chính trị.

* Tin về Cứu Trợ Miến Điện

Chuyến bay đầu tiên của Chuơng Trình Lương Thực LHQ đã chở tới Miến Điện 7 tấn bánh khô để giúp nạn nhân thiên tai - chuyến bay thứ nhì đến cùng trong ngày sẽ cung cấp thêm lương thực và tiếp liệu y tế cần thiết. Chính quyền quân nhân loan báo trên 22,000 người chết vì trận bão Nargis hôm Thứ 7 - các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ngờ rằng con sự thực có thể là hơn 100,000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.