Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miến Bão: Có Thể Tới 500,000 Người Chết; 4 Tàu Chiến Mỹ Tới Miến, Có Thể Thả Dù...

09/05/200800:00:00(Xem: 3258)

YANGON  -    Bản tin Reuters ghi rằng 4 tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Năm đã tiến về Miến Điện trong khi chính phủ Bush áp lực chính phủ quân phiệt Miến phảỉ mở cửa để nhận cứu trợ.

Trong khi đó, báo Anh Quốc www.thesun.co.ukcho biết số người chết trong trận bão lốc Miến Điện có thể lên tới 500,000 người. Các nguồn tin cho biết là hiện thời đã biết là có 200,000 người đã chết hay đang hấp hối.

Nhưng con số chết có thể tăng lên tới nửa triệu người vì dịch bệnh và đói, nếu chính phủ quân phiệt không mở cửa đón nhận cứu trợ đầy đủ, và ngay cả như thế vẫn không thể kịp cứu trợ ở những nơi xa xôi hẻo lánh.

Nyo Ohn Myint, nhà bất đồngc hính kiến Miến Điện đang tị nạn ở Thái Lan, nói phần nhiều số người chết sẽ là vì “tai hoạ do người gây ra, bởi chế độq uân sự này. Xác cần thu lại và đốt càng sớm càng tốt, nếu khôngt ì dịch bệnh sẽ lan tràn. Nhưngc hính phủ không làm gì cả và quân đội 400,000 người không làm gì trong khi đồ cứu trợ tới dồn dập mà không chịu phân phát. Họ hy vọng là xác chết sẽ bị trôi ra biển cho số chết đếm được sẽ ít hơn -- nhưng như thế sẽ có thể làm chết tới nửa triệu người trong vaì tuần lễ.”

5 ngày sau trận bão gây tai họa, chuyến bay chở cứu trợ phẩm đầu tiên của LHQ được phép chính quyền quân nhân Miến Điện cho hạ cánh tại phi trường của thủ đô cũ Yangon giữa lúc dư luận quan ngại về sự thiếu thốn thực phẩm và nước uống an toàn có thể đẩy số tử vong lên trên con số 100,000 - nhưng, phi cơ Hoa Kỳ chở những cứu trợ phẩm thiết yếu không được phép và cán sự nhân đạo của LHQ vẫn phải chờ chiếu khán nhập cảnh.

1 viên chức LHQ cho biết sau chuyến bay cất cánh từ Italy, 3 chuyến khác sẽ đến trong cùng ngày Thứ Năm. ĐS Hoa Kỳ tại Bangkok Eric John thông báo với phóng viên rằng Hoa Kỳ và thẩm quyền Thái Lan tin rằng họ được phép đưa 1 vận tải cơ C-130 chở cứu trợ phẩm tới Yangon, nhưng viên chức nói lại là không - ông John không rõ phiá Miến Điện lật lại quyết định hay có sự hiểu lầm. Thủ Tướng Thái Lan đề nghị đại diện Washington để thương luợng. Tại vùng châu thổ Irrawaddy, làng mạc vẫn chìm trong nước ngập, xác người nổi rải rác giữa các lùm cây - 1 số người sống sót lột quần áo của xác chết. Nhiều người khóc khi kể lại cảnh sóng tràn tới cuốn trôi người thân.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã nhận báo cáo về sự xuất hiện của bệnh sốt rét, và tỏ ý lo ngại về các bệnh dịch trong điều kiện không có nước sạch và thiếu vệ sinh. Phó giám đốc Poonam Khetrapal Singh của phòng đông nam Á tại New Dehli nói "Những ưu tiên vào lúc này là thực phẩm, nước sạch và vệ sinh". Tại 15 dặm đông nam Yangon, trong ngôi chuà biến thành nhà tạm trú, Mu Sanda là 1 trong 50 người di tản, nói "Chính quyền không giúp chúng tôi - không thấy cứu trợ gì cả, không gạo cũng không tiền".

* USAID Có Thể Thả Dù Hàng Cứu Trợ Tại Miến Điện

Ông Ky Luu, giám đốc cứu trợ thiên tai ngoài nước của USAID, cho biết việc thả tiếp tế từ phi cơ ở vùng thiên tai của Miến Điện đang được tính toán, nếu chính quyền quân nhân tiếp tục trì hoãn không cho phép cán sự nhân đạo tới nơi. Ông Luu nói : dĩ nhiên, chuyên viên được vào Miến Điện làm việc thì hiệu quả hơn - ông kêu gọi nhóm Tướng lãnh cầm quyền cởi mở hơn, vì việc nhân đạo là phi chính trị.

* Tin về Cứu Trợ Miến Điện

Chuyến bay đầu tiên của Chuơng Trình Lương Thực LHQ đã chở tới Miến Điện 7 tấn bánh khô để giúp nạn nhân thiên tai - chuyến bay thứ nhì đến cùng trong ngày sẽ cung cấp thêm lương thực và tiếp liệu y tế cần thiết. Chính quyền quân nhân loan báo trên 22,000 người chết vì trận bão Nargis hôm Thứ 7 - các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ngờ rằng con sự thực có thể là hơn 100,000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo