Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Thoát Ải Hắc Quan, Hai Đảng Xuất Lão Tướng

09/05/200800:00:00(Xem: 6864)

Obama thắng lớn ở Bắc Carolina, Hillary thắng nhỏ ở Indiana. Obama được 1850 phiếu đại biểu, hơn bà Hillary 150 phiếu. Lão Tướng Govern, từng ra ứng cử tổng thống, của đảng Dân Chủ khuyên bà Hillary rút lui để gìn giữ sự đoàn kết của Đảng. Cho đến hết bầu cử sơ bộ, Bà khó mà đạt được con số qui định đại biểu để chánh thức trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ.Tại Tây Virginia Bà vẩn cương quyết đi đến cùng vì Bà tự nhận Bà mới là đối thủ đáng gờm của ứng cử viên Cộng Hoà McCain.  Nhưng vấn đề tiền bạc có thể làm Bà đổi ý. Cho đến bây giờ Bà đã chi tiền túi mất 6 triệu rưởi Đô cho việc tranh cử. Có dư luận nội bộ đảng Dân Chủ vận động Bà và Obama đứng chung một liên danh, có như thế thì mới hốt phiều người Mỹ Trắng nhiều được.

Thế là Obama đã thoát khỏi ải Hắc Quan do Mục sư Jeremiah Wright châm ngòi nổ. Trái bom kỳ thị sắc tộc gần đây đẩy Obama vào đường sạn đạo, kẹt ải Hắc Quan. Mục sư Jeremiah Wright là vị mục sư đỡ đầu tinh thần tín ngưỡng và làm phép hôn phối cho Obama lại là người khơi dây nỗi ám ảnh Trắng Đen của xã hội Mỹ. Ít ai nói ra nhưng ai cũng cảm nhận là nhậy cảm dù vấn đề kỳ thị sắc tộc Trắng Đen đã một làm đất nước Mỹ sanh nội chiến. Chưa ai biết rõ bàn tay lông lá, thế lực đen tối nào chánh thức đứng phiá sau, nhưng muốn hay không muốn Obama cũng bị văng miễng, mặt mày thêm dạn dày khói tanh, bụi máu của cái trò chánh trị dơ dáy. Trong một tháng Obama bị sụt 10 điểm hy vọng được làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ so với Bà Hillary Clinton.

Giữa lúc đó lão tướng của Đảng Cộng Hoà, Newt Gingrinch tái xuất giang hồ. Newt Gingrinch  từng là phát ngôn viên của Đảng Cộng Hoà, vị tư lịnh chiến trường kiên định chống chánh quyền Clinton. Ong cân phân thế mạnh, thế yếu của Obama, và khẳng định Obama đang yếu nhưng không thể coi thường được. Thế là Ong mở cuộc hành quân đánh Obama đang trên đèo, đang gặp khó khăn trên đường sạn đạo.Vì quyền lợi của Đảng Cộng Hoà, Newt Gingrinch một chánh trị gia lảo làng, một lão tướng nhiều thao  lựợc của đảng Cộng Hòa, tấn công Obama nhẹ mà đau, êm nhưng thấm đòn lắm. Một, Ong Gingrinch tố Obama không phải là một người thuộc phe tả thông thường để được Dân Chủ chỉ định làm ứng cử viên như bao úng cử viên Dân Chủ khác. Mà Obama là một tả phái cực đoan, quá khích nhưng khéo léo che dưới những một nụ cười cởi mở. Nụ cười đó đã làm cho thiên hạ lầm Obama là một người có lý tưởng cấp tiến, một người đem lại đoàn kết, một hiện thân của sự lôi cuốn quần chúng.  Hai, Obama không còn phải là ứng cử viên đứng đầu của đảng Dân Chủ như Obama khẳng  định. Obama là một đối thủ đáng gờm, có nhiều hy vọng là ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ nhưng không còn nguy hiểm, bất khả xâm phạm cho McCain như một năm trước nữa, theo Ong Gingrinch. Nhưng không thể coi thường Ong Obama được, Ô Gringrinch nhấn mạnh. Ong Obama là một đảng viên Dân Chủ cấp tiến, một nhà trí thức  hấp dẫn, gia đình tốt đẹp, Ong là một chánh trị gia thành đạt của thời đại. Nhưng người Mỹ ở Pennsylvania  và Ohio đã cản bước tiến của Ong. Ong chỉ còn dựa vào những người Mỹ Da Đen và những người Mỹ trí thức. Ba, Obama và McCain cùng đi săn  trên cùng một mãnh đất, Cộng Hoà lẫn Dân Chủ chưa ai chiếm, đó là khối cử tri độc lập ( hay không theo đảng nào). Nên người này không phải là mối nguy cho người kia. Chính hai ứng cử viên của đảng Dân Chủ, mới là mối nguy của nhau.  Trong khi hai người cùng Đảng Dân Chủ đấu đá nhau, thì McCain có thể thong dong đóng vai trò lãnh đạo quốc gia công du Trung Đông, Ba lê và Luân Đốn. Thật là một cú hồi mã thương của cây thanh long đao Mỹ, dùng sụ đấu đá của hai ứng cử viên Dân Chủ để nói lên thế mạnh của ứng cử viên Cộng Hoà.

Nhưng Obama không phải là một tay vừa, Quan Vân Trưòng của thời đại mới, không quá quân tử nhứt ngôn, đi một đường về một đường để bị phục kích chết. Obama như Don Rodrigue  trong kịch thơ Le Cid của Corneille  trong thế kỷ ánh sáng của Pháp, tài ba không đợi số tuổi ("Le talent n' attend point le nombre des anneés"). Obama dùng ngựa xích thố từ ải Hắc Quan trên đưóng sạn đạo bay đi Guam, cách đất Mỹ 20 giờ bay. Obama dùng người đầu ấp tay gối của mình để hoá giải.

 Bài diễn văn hoá giải của Obama được nhiều người Mỹ xem không thua gì bài diễn văn của TT Lincoln, người đã phải lấy sinh mạng mình giải phóng cho nô lệ da Đen. Nhưng vị Mục sư Wright hay người phù thủy cố vấn mật của Ong ta cũng không phải là tay vừa đã tạo điều kiện cho Mục sư Wright lên tận Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia kết hợp vói người đồng nhiệm gốc Á rập kỳ thị  người da Trắng, tố cáo chánh quyền Mỹ đã lan truyền vi khuẩn bịnh Aids cho các cộng đồng da Đen và qui trách cho Mỹ về cuộc khủng bố 911.

Trò dơ dáy khích động kỳ thị màu da đã đi quá đà đến đổi ứng cử viên của Đảng Cộng HòaTNS McCain cựu  quân nhân lúc nào cũng đặt danh dư, trách nhiệm rất cao đối với Tổ Quốc, lên tiếng bảo hãy ngưng ngay việc làm tai hại này.

Còn  Barack Obama trước rất  buồn phiền việc làm của vị mục sư của mình, tự tìm cách gỡ rối qua bài diển văn, nhưng không trực tiếp trách cứ và gián đoạn tình xưa nghĩa cũ  mục sư. Nhưng đến khi MS Wright tiến bước thứ hai tố cáo chánh quyền Mỹ dùng vi khuẩn HIV hại người Da Đen, thì Obama tuyên bố cắt đứt mọi tưong quan với mục sư cũ của mình. Hơi trể nhưng còn hơn không để tránh những lời nẩy lửa của những nhà chuyện sách động kỳ thị chũng tộc của người da Đen làm nhiễm độc cuộc tranh cử. Ong nói rõ tương quan của mục sư với Ong chỉ thuần túy lễ nghi tôn giáo và cắt đứt mọi liên lạc từ đây.Từ nay mục sư một đường, Obama một đường, hai chữ nghĩa tình, Obama xin dâng cho dân, cho nước Mỹ.

Như mọi nhân vật chánh trị khác, trước những xì căn đan  thứ hai có thể mất nghiệp, thường trở về với người đầu ấp tay gối, chia đắng nuốt cay, chia ngọt xẻ bùi với mình. Đó là bà vợ. Năm 1992, TT Clinton hoá giải trái bom tình dục (sex) nhờ bà vợ Hillary Clinton. TNS Obama hoá giải trái bom chủng tộc nhờ bà vợ Michelle Obama. Bộ tham mưu tranh cử của Obama trương hình ảnh cặp vợ chồng Barack Obama và Michelle Obama đoàn kết nương tựa nhau, thương yêu đùm bọc lẫn trên hệ thống truyền hình NBC để  giải liều thuốc độc cũa hai mục sư con cờ chánh trị.

Trong 1 tháng kẹt ở ải Hắc Quan trên đường sạn đạo, Obama sụt 18 điểm vì xì căn đan Wrght, ( từ  69%  người Mỹ tin Ong sẽ được Đảng Dân Chủ chỉ định xuống  còn 51% theo thăm dò khán thích và đọc giả của báo New York Times  và hệ thống truyền hình  CBS). Nhưng Obama lần hồi thoát khỏi  khó khăn và đang phục hồi. Obama bay 20 tiếng đồng hô ra đảo Guam nơi mà người dân ghi danh vào đảng Dân Chủ nhiều hơn các kỳ bầu sơ bộ trước, tham dư bầu cử 3 lần đông hơn, để đưọc thêm chỉ 8 phiếu đại biểu trong đại hội Đảng chỉ định ứng cử viên tồng thống của Đảng Dân Chủ ở Denver  trong thời gian tới. Lần dầu tiên thêm số đại biểu sau thất bại ở Pennsylvania và bị Muc sư Wright gây xì căn đan.Tại hai tiểu bang Indiana và Bắc Carolina thái độ của siêu đại biểu hướng đều hướng đồng đều cho hai ứng cử viên Obama và Clinton. Dân biểu Baron Hill, của Indina bày tỏ sự  ủng hộ đối với Obama. Kết quả bầu Obama đại thắng ở Bắc Carolina và Hillary thắng khít khao ở Indiana thôi.  

Làm gì thì làm, Hillary và Obama cũng không đủ túc số kỳ diệu để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ qua đại hội đảng (caucus) hay bầu cử sơ bộ ( primary election) ở các tiểu bang. Quyền dân chủ sẽ tập trung vào đại hội toàn quốc và toàn đảng của đảng Dân Chủ ở Denver. Các đại biểu đảng và siêu đại biểu đảng sẽ chấm dứt sư cạnh tranh, quyết định Hillary hay Obama, ai là người xứng đáng để đảng Dân Chủ đoàn kết dốc toàn lực vận động đưa ra tranh đua với McCain của đảng Cộng Hoà, giành lại Nhà Trắng do đảng Công hoà đã ngự trị 8 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.