Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngọn Đuốc Thế Vận Hội Đến Việt Nam

30/04/200800:00:00(Xem: 6139)

Hôm nay là ngày 28 tháng 4 tại Hoa Kỳ và giờ này ở Việt Nam đã là rạng ngày 29.  Theo như tin tức loan tải đi thì hôm nay, 29 tháng 4, ngọn đuốc Thế Vận Hội sẽ đi qua Saigon, một thời lừng danh là hòn ngọc viễn đông.

Thế Vận Hội, một cuộc tranh tài thể thao trong tinh thần thượng võ, nhằm mang con người đến với nhau trong tình thần hài hòa, tương kính, khởi đi từ Hy Lạp vào năm 1896.  Có lẽ trong lịch sử Thế Vận Hội, chưa bao giờ cuộc rước đuốc chuẩn bị cho thế vận hội phải đi qua những chặng đường chông gai như năm nay.   Nhưng sự chống đối không phải là đối với Thế Vận Hội hay các lực sĩ tranh tài, mà sự chống đối là đối với quốc gia, hay đúng hơn là đối với cái chế độ bạo tàn, độc tài, đảng trị của cộng sản Trung quốc, quan thầy của tập đoàn lãnh đạo Việt Nam.

Khi chọn Bắc Kinh làm địa điểm tổ chức Thế Vận Hội 2008, Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế đã coi đó như một khuyến khích dành cho đảng cộng sản Trung quốc, với điều kiện họ sẽ cải thiện chính sách đàn áp nhân quyền tại Trung Hoa cũng như các nước bị họ đô hộ như Tây Tạng.  Nhưng Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế đã lầm khi giao trứng cho ác.  Cuộc đàn áp dã man khiến nhiều người dân Tây Tạng thiệt mạng vừa qua cho thấy rõ hơn dã tâm của bọn cộng sản Tàu.  Trước đó, trong cuộc đàn áp Phật giáo thật man rợ tại Miến Điện, trong khi các nước tự do trên thế giới lên tiếng phản đối, thì bọn Việt cộng và Tàu cộng lại lên tiếng ủng hộ.  Từ đó, một phong trào kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội tại Bắc Kinh lớn mạnh dần.  Khi các chính quyền Âu Tây còn lưỡng lự chưa tẩy chay Thế Vận Hội tại Bắc Kinh thì trọng tâm cuộc chống đối quay vào cuộc ruốc đuốc.  Tại Luân Đôn, rồi Ba Lê, sang đến Cựu Kim Sơn, Á Căn Đình, Vọng Các, Hán Thành, đâu đâu ngọn đuốc cũng bị chống đối tối đa, đến độ một số lộ trình phải bị hủy bỏ hay giữ kín để giữ an ninh hay có khi phải bị dập tắt để lên xe buýt.  Một ngôi chùa ở Nhật Bản lên tiếng từ chối không đón tiếp ngọn đuốc khi đến Đông Kinh, càng không cho phép công an Trung cộng sang Nhật để bảo vệ ngọn đuốc.  Úc cũng lên tiếng khẳng định không cho phép lính Trung cộng đến Úc với danh nghĩa bảo vệ ngọn đuốc.  Tại Nam Hàn, công an chìm Trung Cộng đã dùng võ thuật hành hung những người lên tiếng chống đối ngọn đuốc Olympic.  Những hình ảnh hung bạo này đã được báo chí thế giới ghi nhận. Đúng là một chế độ bạo tàn, man rợ và sự chống đối là một sự sĩ nhục thật xứng đáng cho Trung cộng.

Sĩ nhục cho Trung cộng mà lại là vinh dự cho Việt cộng"

 Trong khi cả thế giới chống đối như thế, trong khi người dân trong nước bày tỏ sự phẫn nộ trước sự thụ động và ươn hèn của một nhà nước khôn nhà dại chợ như đảng cộng sản Việt Nam thì “đảng và nhà nước ta” lại hân hoan bắt dân đón mừng ngọn đuốc ô nhục.  Thiệt là hết chỗ nói.  Ngày 24 tháng 4 vừa qua, theo bản tin của Reuters, Bộ Trưởng ngoại giao Tàu tuyên bố rằng ngọn đuốc Thế Vận tại VN là “biểu hiện của tinh thần Thế Vận giữa hai nước”!!!!

Tinh thần Thế Vận gì khi Trung cộng trắng trợn ăn cướp các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và tuyên bố là lãnh thổ của Tàu"  Ngang nhiên xâm chiếm hải phận VN, bắn giết ngư phủ VN mà đám lãnh đạo Hà Nội vẫn cúi đầu chịu trận"  Sự câm nín nhục nhã đã khiến hằng trăm ngàn thanh niên, sinh viên trong nước biểu tình phản đối để rồi bị chính nhà nước họ đem công an ra đàn áp!!!  Điển hình là vụ bắt giữ anh Nguyễn Hoàng Hải, tự là Điếu Cày vào ngày 19-4 vừa qua qua tội danh “trốn thuế”chỉ vì anh từng lên tiếng kêu gọi thanh niên, sinh viên xuống đường “dàn chào” ngọn đuốc Olympic.  Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới Quốc Tế  đã kêu gọi Hà Nội tức khắc trả tự do cho anh, theo đúng tinh thần Thế Vận Hội.  Còn có đám lãnh đạo nào hèn hạ hơn nữa không"  Đúng là bọn vô liêm sĩ, buôn dân bán nước có một không hai trong lịch sử nhân loại.

Hoan hô tinh thần bất khuất của tuổi trẻ Việt Nam!

Ngày 19 tháng 4 vừa qua, một sinh viên VN đang du học tại Đài Loan, anh Lê Trung Thành, đã đến Vọng Các để tham gia cuộc biểu tình chống Thế Vận Hội tại Trung cộng, và anh đã mang một thông điệp đuổi Tàu cộng ra khỏi lãnh thổ của Việt Nam. Đúng là tinh thần Lạc Long bất khuất, anh đã dám làm điều mà những tên đầy tớ nhân dân, đám lãnh đạo cộng sản VN không dám làm.  Anh hãnh diện đã có mặt và đã nói lên được điều anh muốn nói.  Anh còn hẹn sẽ có mặt ở Saigon ngày 29-4 để tham gia cuộc biểu tình chống ngọn đuốc thế vận, mặc cho lời hăm dọa của tên nô bộc Nguyễn Tấn Dũng.

Thiệt là nhục nhã cho một tên tự xưng là thủ tướng chính phủ một nước.  Trong khi khí thế toàn dân một lòng chống đuổi Tàu ra khỏi nước, thì tên vong nô Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh cho công an dùng mọi biện pháp tàn bạo nhất để đàn áp bất cứ ai chống đối bọn xâm lược Trung cộng rước đuốc qua Saigon vì đó là thế lực của “kẻ thù giựt dây để phá rối an ninh của tổ quốc”.  Tệ hơn thế, hắn cho phép bọn công an Trung cộng sang VN để bảo vệ ngọn đuốc!!!  Hành vi này là gì nếu không phải là rước voi về dày mã tổ"

Thần Kim Quy nổi lên  - giờ quật khởi đã điểm!

Có phải là một sự trùng hợp kỳ thú hay chăng mà trong tuần qua, một nhóm khảo cứu thuộc sở thú Cleveland tại Ohio Hoa Kỳ đã vui mừng tuyên bố họ tìm thấy một “ông” rùa khổng lồ, loại mai mềm xuât hiện ở miền Bắc Việt Nam, tại Hồ Hoàn Kiếm, được gọi là Swinhoe’s soft shell turtle.  Giống rùa này những tưởng là đã bị diệt chủng trong hoan dã, nay chỉ còn 3 “ông”, hai ông được nuôi bên Tàu và một ở hồ Hoàn Kiếm, Việt Nam.  Xin nhắc thêm rằng khi tìm thấy Thần Kim Quy, nhóm khảo cứu đã thông báo đến “nhà nước” để họ bảo vệ cho Ông Rùa, sợ rằng đảng ta sẽ mang sang Tàu triều cống mất.

Bài báo loan tin tìm thấy Thần Kim Quy ở Việt Nam cũng đã nói qua về lịch sử Việt, khi Thần Kim Quy nổi lên, trao kiếm vàng cho vua Lê Lợi đánh đuổi quân Bắc xâm để giữ gìn bờ cõi vào thế kỷ thứ 16.  Bài báo còn thêm rằng “sự xuất hiện của Rùa Thần có giúp người VN đạt được mục tiêu ở thế kỷ 21 hay không sẽ là một đề tài tranh luận giữa người Việt” (Whether that sacred turtle has materialized in the 21st century will be a matter of cultural debate among the Vietnamese).  Phải chăng anh linh của tiền nhân đang kêu gọi thế hệ trẻ Việt Nam đứng lên đánh đuổi quân Tàu, dẹp cộng để bảo vệ bờ cõi"

Ước mong sao ngọn đuốc thế vận đi qua Saigon sẽ khơi lên ngọn lửa đấu tranh đốt cháy tiêu tan chế độ bạo tàn cộng sản Việt Nam để mang lại tự do, dân chủ thật sự cho đất nước.

4/28/08

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.