Hôm nay,  

Bảo Tàng Quốc Gia Úc Lưu Giữ Symphony ‘Việt Nam 1975’

29/04/200800:00:00(Xem: 2500)

Biến cố 30-4-1975 là vết thương lòng lớn của người Việt lưu lạc trên khắp thế giới cũng như người Việt trong xứ. Có nhiều người ghi lại biến cố lịch sử này bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhạc sĩ Lê Văn Khoa chọn phương thức nhạc đại hòa tấu để viết lịch sử cận đại Việt Nam. Ông nói rằng tấu khúc này là đài kỷ niệm di động, có thể đến mọi gia đình và người không đọc được tiếng Việt cũng có thể hiểu được câu chuyện lịch sử này.

Lìa quê hương năm 1975 ông Lê Văn Khoa nghiền ngẫm ý tưởng này trong 10 năm. Đến khi bắt đầu viết ông lại do dự không biết làm sao thực hiện được, nên mất 10 năm mới xong. Viết xong không có tiền thực hiện, nhờ Ban Hớp Xướng Ngàn Khơi và thân hữu gây quỹ đến mười năm sau nữa mới thực hiện được CD Symphony "Việt Nam 1975" do dàn nhạc giao hưởng danh tiếng quốc tế là Kyiv Symphony Orchestra and Chorus thu thanh, vừa kịp để kỷ niệm 30 năm (2005) ngày đau buồn của quê hương.

Tác phẩm này đã được nhiều dàn nhạc lớn trích diễn. Năm 2005 nhân chương trình kỷ niệm 30 ly hương, cộng đồng người Việt ở Melbourne, Úc Đại Lợi có ấn hành hạn chế CD Symphony "Việt Nam 1975".

CD này đã được ông Nguyễn Minh Tâm giới thiệu với Viện Bảo Tàng Quốc Gia Úc. Ông Nguyễn Minh Tâm là người chế tạo cây đàn bằng tre trong trại tù cộng sản. Cây đàn này được Bảo Tàng Viện Quốc Gia Úc lưu giữ và đưa đi triển lãm.

Ngày Thứ Ba 25 tháng Ba năm 2008, cô Alison Mercieca, trưởng ban phát triển của Bảo Tàng Viện Quốc Gia Úc có bào tin cho giáo sư Lê Văn Khoa như sau:   

Ông Lê Văn Khoa thân mến

Trong năm 2007 ông Nguyễn Minh Tâm có trình cho Bảo Tàng Viện Quốc Gia một CD Symphony Việt Nam 1975 của ông, ấn bản giới hạn kỷ niệm năm định cứ thứ 30 của người Việt trên đất Úc. Bản CD này có chữ ký của chính ông. Bảo Tàng Viện rất vinh hạnh đón nhận CD này và thay mặt Bảo Tàng Viện Quốc Gia, xin cám ơn ông. Tôi đã nghe CD và rất thích thú.

Một lần nữa thay mặt Bảo Tàng Viện Quốc Gia, tôi xin cám ơn ông.

 Alison Mercieca

Gallery Development

National Museum of Australia

t: 02 6208 5394

f: 02 6208 5389

e: a.merciecaỴnma.gov.au

Ngày Thứ Tư 24 tháng Tư năm 2008, ông Dennis Grant, Giám Đốc dịch vụ công cộng gửi thư cám ơn giáo sư Khoa, trong đó có đoạn như sau

Ông Lê Văn Khoa thân mến,

CD Symphony "Việt Nam 1975" của ông được lưu giữ trong bộ sưu tập của Bảo Tàng Viện Quốc Gia và đã sẵn sàng cho các học giả và các nhà nghiên cứu tra cứu. Bảo Tàng Viện Quốc Gia Úc rất biết ơn ông vì CD này kể câu chuyện đáng nể về cuộc di cư đến Úc Châu của người Việt Nam.

Một lần nữa chúng tôi cám ơn ông với lòng chân thành về sự trợ giúp của ông.

Dennis Grant,

Director of Public Affairs,

National Museum of Australia

02.6208 5351

0409 916 481

CD Symphony "Việt Nam 1975" là chứng tích về cuộc xâm chiếm miền Nam của cộng sản và là dấu ấn lịch sử của cuộc di dân lớn lao của người Việt Nam để gắn liền với lịch sử Úc Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.