Hôm nay,  

Ca Khúc Mới: Người Con Gái Việt Phố Đèn Đỏ Singapore

23/04/200800:00:00(Xem: 7835)

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc qua ống kính thân hữu

San Jose (Tổng hợp)- Trần Chí Phúc, người nhạc sĩ với những ca khúc viết cho Sài Gòn đã mất tên và thảm cảnh vượt biển. Ca khúc Xác Em Nay Ở Phương Nào viết vào thập niên 80 của anh, tả cảnh người thiếu nữ mất xác trong lòng đại đương, được chọn là một trong những bài tiêu biểu trong chủ đề thuyền nhân Việt Nam.

Hai năm trước, bài hát Tìm Em Ghé Chợ Mã Lai nói về một cô gái Việt bị đem bán đấu giá ở một chợ nước Mã Lai và một người đàn ông đã mua cô gái này dẫn đi đâu không biết. Bài hát này đã gây xúc động cho nhiều người từ trong nước đến hải ngọai, nói lên thân phận tủi hờn của người con gái Việt Nam dưới chế độ cai trị của Việt Cộng.

Trong cảm xúc tương tự, anh vừa hòan tất bài hát mới Cô Gái Việt Phố Đèn Đỏ Singapore, diễn tả hòan cảnh đau khổ của những người con gái Việt bán thân trên đường phố ăn chơi của xứ Singapore. Lời ca như sau:

"Người con gái Việt Nam khu đèn đỏ. Màn đêm xuống phố phường Singapore. Đèn lấp lánh em đứng khoe da thịt. Tay vẫy tay chào mời đón khách làng chơi.

Lòng tôi bỗng buồn thương cho số phận. Những cô gái yêu kiều nét quê hương. Đời nổi trôi em đến đây đứng đường. Oi xót xa nào đem bán thân nơi xứ người.

Điệp khúc: Kêu tên người em, nghe thật quen, sao ngậm ngùi. Thương cho đời hoa bao đàn ông lạ dập vùi. Chịu nhiều cay đắng, người con gái Việt Nam.

Dùng thân xác làm vui khách nước ngòai. Đời thương nữ, ê chề (tủi hờn) kiếp bán hoa. Giữa khuya vắng tiếng hát em lệ nhòa. Khơi nỗi nhớ nhà ôi xa quá, không lối về."

Nét nhạc buồn, dễ nghe, lời ca có vài từ ngữ lột trần sự thật ê chề. Tiếng hát Trần Chí Phúc với cây đàn ghi ta và giọng phụ họa của Tuyết Trâm như tiếng ai óan của người con gái.

Đầu năm 2008, anh đã có bản Hòang Sa Trường Sa Quần Đảo Quê Ta và mùa tháng tư năm nay, thêm ca khúc Cô Gái Việt Phố Đèn Đỏ Singapore, đóng góp vào dòng nhạc sinhhọat đấu tranh cho một quê hương dân chủ tự do nhân quyền Việt Nam.

Quí vị muốn thưởng thức ca khúc này xin vào : www.tranchiphuc.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.