Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

IMF Cho Bán 403.3 Tấn Vàng Tổng Trị Giá 11 Tỉ Mỹ Kim

10/04/200800:00:00(Xem: 1976)

Theo Financial Times,  Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa biểu quyết thông qua quyết định cắt giảm 15% số nhân viên và bán khoảng 11 tỷ  Mỹ kim (tương đương 7 tỷ Euro, hay 5.5 tỷ bảng Anh) số vàng dự trữ khi thực hiện việc cải tổ lớn nhất kể từ khi Tổ chức này được thành lập.

Kế hoạch của IMF cắt giảm 380 nhân viên và bán 403.3 tấn vàng, tương đương khoảng 1/8 tổng khối lượng vàng dự trữ của Tổ chức này phải được sự chấp thuận của các quốc gia thành viên. Công cuộc cải tổ này đã nhận được sự ủng hộ của Bộ tài chính Mỹ, tuy nhiên việc bán vàng dự trữ phải chờ Quốc hội Mỹ chấp thuận, điều này phải đợi sau cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Một số thay đổi khác trong cấu trúc tổ chức của IMF cũng cần nhận được sự phê chuẩn của các nước thành viên.

Một phát ngôn viên của IMF cho biết việc bán vàng sẽ được thực hiện theo cách tránh làm xáo trộn thị trường vàng thế giới. Một phát ngôn viên của Hội đồng vàng thế giới, một tổ chức công nghiệp, cho biết "không ai trong số những người mà tôi nói chuyện cảm thấy lo lắng" bởi kế hoạch bán vàng này.

IMF đang nỗ lực bình ổn tình hình tài chính của mình trong bối cảnh đã có một sự sụt giảm đáng kể các khoản cho vay dành cho các nước đang bị khủng hoảng tài chính, nguồn thu chính của Tổ chức này, sau một thời kỳ ổn định của thị trường tài chính thế giới. Sự sụt gảm các khoản cho vay này khiến cho IMF dự kiến thiếu hụt 400 triệu  Mỹ kim vào năm 2010.

Giám đốc điều hành IMF, ông Dominique Stauss-Kahn, cho biết "đây là một sự đồng thuận quan trọng giúp cho Tổ chức này đạt được tình hình tài chính vững chắc".


Công cuộc cải tổ được đưa ra bàn bạc thực hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều ý kiến về việc xem xét lại mục tiêu hoạt động của IMF. Được thành lập vào lúc Chiến tranh Thế giới  thứ 2 sắp kết thúc, một phần sứ mệnh của IMF là định chế tài chính cho vay cuối cùng thực hiện việc cho các nước gặp khó khăn về tài chính vay, ngày nay IMF đang mở rộng vai trò của mình như là một Tổ chức giám sát và tư vấn chính sách kinh tế.

IMF cho biết: " Đã đến lúc phải thay đổi phương thức hoạt động, từ tổ chức chỉ thực hiện cho vay đơn thuần thành một mô hình doanh nghiệp trong đó có nhóm các chuyên gia trợ giúp các nước thực thi các chính sách kinh tế phù hợp".

IMF cũng đang nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào các cường quốc ở hai bờ Đại Tây Dương (Mỹ và các nước châu Âu), và ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của các nền kinh tế ở những khu vực khác trên thế giới.

Ông Colin Bradford, một thành viên của Viện nghiên cứu Brookings, tổ chức tham vấn hoạch định chính sách, cho biết: "Việc bán vàng là một động thái rất tích cực nếu bạn nghĩ rằng vấn đề là ở chỗ một định chế của thế kỷ 20 không thể đủ sức để giải quyết những vấn đề của thế kỷ 21".Tuy nhiên, một số tổ chức phi chính phủ cho rằng tiền có từ việc bán vàng nên được sử dụng cho đầu tư phát triển hơn là để trang trải các chi phí hành chính.

IMF cho biết số tiền thu được từ việc bán 13 triệu ounce vàng, với giá ước tính khoảng 850 đô la/1 ouncesẽ được chia làm hai phần, một phần sẽ để bổ sung quỹ tiền mặt cho các nước vay, và một phần viện trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận đầu tư phát triển.
Khoảng 6.6 tỷ  Mỹ kim sẽ được bổ sung thêm vào khoản tiền 10 tỷ  Mỹ ki đang được đự trữ dưới dạng như quỹ tín thác dùng để mua trái phiếu và có thể là cả cổ phiếu, phần thu nhập từ hoạt động đó sẽ để trang trải chi phí cho nhân viên của IMF và chi phí hoạt động. Các viên chức tài chính cao cấp cũng không loại trừ khả năng thành lập một quỹ thịnh vượng độc lập. (V)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.