Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Quốc Tế: Bóng Ma Thiên An Môn

07/04/200800:00:00(Xem: 2330)

LGT: Ngày 25/3/2008, ngọc đuốc Thế Vận Hội đã được châm đốt trên ngọn núi Olympia của Hy Lạp, để sau đó, bắt đầu một cuộc hành trình dài đến Bắc Kinh vào đúng ngày 8 tháng 8. Buổi lễ đã gặp sự phản kháng của những người ủng hộ cuộc đấu tranh hiện nay của dân chúng Tây Tạng,  chống đối việc Trung Quốc đã xâm lăng và chiếm giữ đất nước này trong hơn 49 năm qua. Trong hơn tháng qua, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra không những ở thủ đô Lhasa của Tây Tạng mà còn ở nhiều thành phố khác trên thế giới để hỗ trợ cho việc lên tiếng đòi quyền tự trị cho quốc gia nhỏ bé nhưng kiên cường này. Kính mời quý vị theo dõi bài viết sau đây của Bill Powell, tựa đề "The Ghost of Tienanmen", đăng trên tuần báo TIME số mới nhất ra ngày 31/3/2008, do Quốc Nam dịch thuật.

*

Còn hơn bốn tháng nữa ngọn đuốc Thế Vận mới được đốt lên ở Bắc Kinh, chính thức bắt đầu Thế Vận Hội mùa Hè lần thứ 29. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao ở thủ đô Trung Quốc tin rằng một môn chơi mới đã bắt đầu - môn chơi chết người diễn ra ở Lhasa, thủ đô của nơi mà Trung Quốc gọi là Vùng Tự Trị Tây Tạng, cùng những khu vực lân cận.
Cấp lãnh đạo ở Bắc Kinh đang phải đối đầu với những người chống đối Tây Tạng cũng như những nhóm ly khai trong các khu vực có đông dân Hồi Giáo cùng các nhà tranh đấu cho nhân quyền. Những cuộc biểu tình và chạm trán ở Tây Tạng và các vùng quanh đó là một ác mộng đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, nhưng theo một nhà ngoại giao thì đây không phải là một điều ngạc nhiên gì đối với nhà cầm quyền trung ương.
Một nhà ngoại giao cao cấp Tây Phương nói rằng "...chính phủ [Trung Cộng] biết ngay từ ngày đầu tiên rằng vận động thành công để được tổ chức Thế Vận Hội sẽ mang đến một sự chú mục chưa từng có, và đôi khi rất nghiêm khắc.. " đến Trung Cộng và cách thức cầm quyền của họ. Mặt khác, các nhà đấu tranh cho nhân quyền và những nhà đối kháng đòi độc lập đều biết rằng đây là cơ hội để trình bày nguyện vọng của họ với công luận thế giới.
Nhà ngoại giao này cũng tiết lộ: "Mặc dù không ai rõ ngòi nổ cho cuộc đấu tranh hiện nay ở Tây Tạng bắt đầu từ đâu, nhưng cường độ gia tăng một cách nhanh chóng như vậy không phải là một điều ngẫu nhiên. Người ta có thể tưởng tượng được một nhóm, hay vài nhóm, soạn một vở tuồng để thúc đẩy và xem thử có thể tiến bao xa".


Vấn đề trọng yếu hiện nay đối với mọi người là những nhà đối kháng Tây Tạng sẽ thúc đẩy cuộc tranh đấu đến mức độ nào và nhà cầm quyền Bắc Kinh sẽ phản ứng cứng rắn đến đâu. Họ đang trực diện với một nan đề: giữ gìn  trật tự nhưng phải bằng một cách ôn hòa hơn là họ thường áp dụng. Lý do rất dễ hiểu: ký ức về Thiên An Môn vẫn còn lởn vởn như một bối cảnh cho cuộc khủng hoảng ở Tây Tạng hiện nay. Tầm vóc của cuộc nổi loạn ở Tây Tạng, cũng như mức độ có thể làm nguy hại đến đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhỏ hơn nhiều so với các cuộc biểu tình vĩ đại ở Thiên An Môn vào năm 1989. Nhưng nói chung, vấn đề vẫn là: Làm Sao ĐỂ ĐỐI PHÓ"
Ngày nay, giới chức Trung Cộng cũng hiểu là 1989 cách đây đã gần 20 năm. Vào thời đó, Bắc Kinh có thể "rút giây điện" của CNN và Dan Rather (Chú thích: đài và người đọc tin tức truyền hình nổi tiếng của Hoa Kỳ). Giờ đây họ không làm như vậy được nữa. Các lực lượng an ninh tìm đủ mọi cách để giới hạn sự thông tin về những cuộc biểu tình ở Tây Tạng, như cấm các phóng viên ngoại quốc đến Lhasa cùng những vùng biến động khác, và theo một nguồn tin thì họ tịch thu cả máy ảnh của du khách.
Nhưng những cố gắng đó không thành công trọn vẹn. Những bức hình rùng rợn chụp dân Tây Tạng bị bắn gục ở quận Aba của tỉnh Sichuan đã được phát tán trên internet cho mọi người được xem, dù Bắc Kinh đã chối là không dùng vũ lực sát nhân.
Một cách ngắn gọn, thời đại này, khó lòng mà kiểm soát tin tức như hồi năm 1989, dù chuyện xảy ra ở một nơi xa xôi, hẻo lánh. Và lúc trước, mặc dù mọi người đã theo dỏi Thiên An Môn nhưng bây giờ có khác. Năm nay, mọi người chẳng những theo dỏi mà sẽ còn đến viếng Bắc Kinh, trong hơn bốn tháng nữa. Vì vậy, Trung Quốc cảm thấy cần thiết là phải chứng tỏ rằng họ đang tự chế và những bạo động có xảy ra là lỗi của những người biểu tình. Trước đây, họ mặc kệ, bất chấp dư luận thế giới, muốn nói gì thì nói, muốn nghĩ sao thì nghĩ, họ không cần đếm xỉa.
Nhà ngoại giao Tây Phương nói trên cũng nhận định rằng các báo cáo đầu tiên từ Lhasa cho thấy "các lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân" đương đầu với các nhóm biểu tình, thay vì "quân đội giải phóng nhân dân", một lực lượng sắt máu hơn. Ông nói thêm: "Có thể nhà cầm quyền Bác Kinh đã dự đoán được những chuyện như thế này sẽ xảy ra, mặc dù họ có thể không ngờ là nó diễn biến thành nghiêm trọng như hiện nay. Tuy nhiên, biết xảy ra là một chuyện, biết giải quyết hay không là một chuyện khác. Tôi không chắc là cấp lãnh đạo có quyển sách hướng dẫn về môn này".
Hãy hy vọng là Trung Cộng sẽ không dùng quyển cẩm nang mà họ đã xài năm 1989!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.