Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Suy Thoái Kinh Tế Thêm, Làm Hại Các Kinh Doanh Nhỏ - Sức Mua Của Dân Mỹ Trong Tháng 2 : Yếu Nhất 17 Tháng

29/03/200800:00:00(Xem: 1999)

WASHINGTON  -   Ảnh hưởng khủng hoảng tài chánh trên thị trường Wall Street đang lan rộng và sâu thêm vào kinh tế Mỹ.

Đặc biệt là ảnh hưởng vào các cơ sở kinh doanh nhỏ. Nhiều cửa tiệm địa phương gặp khó khăn hơn, khi cần vay tiền để mua hàng trữ cho mùa hè. Các đại học Mỹ đang khó xin tiền đóng góp hỗ trợ từ các công ty , trong khi thị trường tài chánh chưa ổn định.

Một số chủ cơ sở kinh doanh nhỏ vẫn thường sử dụng thẻ tín dụng để tài trợ cho việc kinh doanh, bây giờ lại thấy thư báo từ ngân hàng là ngân khoản tín dụng của họ đã bị giảm bới, hay là báo tin là lãi suất thẻ tín dụng tăng cao.

 Sức mua của giới tiêu thụ trong Tháng 2 là yếu nhất từ 17 tháng - phúc trình của Bộ thương mại ghi nhận các mua sắm của ngừơi tiêu thụ trong tháng qua chỉ tăng 0.1%, thấp nhất từ Tháng 9-2006, là bằng chứng về ảnh hưởng của suy thoái đang tăng.

Sức mua của người tiêu thụ chiếm 2/3 hoạt động của nền kinh tế Hoa Kỳ. Tỉ lệ tăng 0.1% cũng là phù hợp với dự kiến - trong khi đó, lợi tức tăng 0.5% là cao hơn phỏng đoán giữa lúc giới chủ cắt bớt việc làm qua tháng thứ 2 liên tiếp.

Hôm Thứ Sáu, Quỹ dự trữ liên bang báo tin sẽ bán đấu giá tín phiếu trị giá 100 tỉ MK cho các ngân hàng có khó khăn về tiền mặt để dùng vào các dịch vụ tài trợ - hệ thống ngân hàng trung uơng sẽ tổ chức đấu giá vào các ngày 7 và 21-4, mỗi lần 50 tỉ. Quỹ liên bang đã cung cấp 260 tỉ, tính đến hết Tháng 3, dưới hình thức mới này - tất cả là nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng phát sinh từ lãnh vực tài trợ mua nhà dưới chuẩn (subprime).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.