Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ Suy Thoái Kinh Tế Thêm, Làm Hại Các Kinh Doanh Nhỏ - Sức Mua Của Dân Mỹ Trong Tháng 2 : Yếu Nhất 17 Tháng

29/03/200800:00:00(Xem: 2148)

WASHINGTON  -   Ảnh hưởng khủng hoảng tài chánh trên thị trường Wall Street đang lan rộng và sâu thêm vào kinh tế Mỹ.

Đặc biệt là ảnh hưởng vào các cơ sở kinh doanh nhỏ. Nhiều cửa tiệm địa phương gặp khó khăn hơn, khi cần vay tiền để mua hàng trữ cho mùa hè. Các đại học Mỹ đang khó xin tiền đóng góp hỗ trợ từ các công ty , trong khi thị trường tài chánh chưa ổn định.

Một số chủ cơ sở kinh doanh nhỏ vẫn thường sử dụng thẻ tín dụng để tài trợ cho việc kinh doanh, bây giờ lại thấy thư báo từ ngân hàng là ngân khoản tín dụng của họ đã bị giảm bới, hay là báo tin là lãi suất thẻ tín dụng tăng cao.

 Sức mua của giới tiêu thụ trong Tháng 2 là yếu nhất từ 17 tháng - phúc trình của Bộ thương mại ghi nhận các mua sắm của ngừơi tiêu thụ trong tháng qua chỉ tăng 0.1%, thấp nhất từ Tháng 9-2006, là bằng chứng về ảnh hưởng của suy thoái đang tăng.

Sức mua của người tiêu thụ chiếm 2/3 hoạt động của nền kinh tế Hoa Kỳ. Tỉ lệ tăng 0.1% cũng là phù hợp với dự kiến - trong khi đó, lợi tức tăng 0.5% là cao hơn phỏng đoán giữa lúc giới chủ cắt bớt việc làm qua tháng thứ 2 liên tiếp.

Hôm Thứ Sáu, Quỹ dự trữ liên bang báo tin sẽ bán đấu giá tín phiếu trị giá 100 tỉ MK cho các ngân hàng có khó khăn về tiền mặt để dùng vào các dịch vụ tài trợ - hệ thống ngân hàng trung uơng sẽ tổ chức đấu giá vào các ngày 7 và 21-4, mỗi lần 50 tỉ. Quỹ liên bang đã cung cấp 260 tỉ, tính đến hết Tháng 3, dưới hình thức mới này - tất cả là nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng phát sinh từ lãnh vực tài trợ mua nhà dưới chuẩn (subprime).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ sắp chi 490 tỷ đô la trong 10 năm để giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chăm sóc sức khỏe và giảm thâm hụt liên bang. Tất cả số tiền đó đến từ đâu? Học giả về kinh tế Nirupama Rao của Trường Michigan giải thích cách mà đạo luật mới sẽ giúp tăng đủ nguồn thu để trả cho các khoản miễn thuế trong lĩnh vực năng lượng sạch, các khoản trợ cấp theo Đạo luật Affordable Care Act và các ưu đãi cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ sạch hơn, cũng như các sáng kiến khác nữa. Và rằng, với tên gọi của nó, liệu Đạo Luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act – IRC) có thực sự làm giảm lạm phát hay không?
Trong tháng 6, nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến, báo hiệu thị trường lao động vẫn còn rất mạnh mẽ dù cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã cố gắng làm cho nó suy yếu đi để kiềm chế lạm phát. Báo cáo việc làm ngày 8 tháng 7 năm 2022 cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong 70 năm là 3.6%. Liệu điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tránh được một cuộc suy thoái hay không? Christopher Decker, kinh tế gia tại Trường Nebraska Omaha, giải thích các con số và ý nghĩa của chúng đối với FED và nền kinh tế. Bài viết được đăng trên trang TheConversation.
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.