Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Xuân Quảng Đà Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

27/03/200800:00:00(Xem: 5462)

Hội xuân Đà Nẵng vùng Virginia-Washington DC-Maryland.

Hằng năm cứ khi  hoa đào  nở rộ trên vùng trời  thì đồng hương Quảng Đà vùng Thủ Đô HTĐ chọn một chiều Xuân thật đẹp để tổ chức Hội Xuân. Hội Xuân Quảng Đà năm nay được tổ chức vào lúc 7:30 chiều ngày 22 Tháng 3, 2008 tại Nhà Hàng Thần Tài, Falls Church, VA.

Mặc dầu ngày này ở HTĐ có ba Dạ tiệc mừng Xuân là Hải Quân Miền Đông Bắc HK, Quảng Đà và Không Quân, nhưng hơn bốn trăm đồng hương Quảng Đà và thân hữu đã nhộn nhịp đến  dự Hội Xuân của Quảng Đà.  Đây  là ngày để  bà con xứ Quảng  gặp lại nhau trong tình đồng hương đậm đà, tha thiết, cùng nhau nhắc nhớ lại những kỷ niệm thân yêu nơi làng xưa, quê cũ. Đây cũng là dịp để được nghe Ông Hội Trưởng thông báo những thành quả hội đã đạt được trong năm qua.

Ông Lê Hữu Em, Hội  Trưởng Hội Quảng Đà cho biết có hai việc quan trọng để báo cáo cùng hội viên và thân hữu .

Thứ nhất là trong kỳ Đại Hội thường niên tổ chức vào ngày 4 Tháng 11, 2007, đại hội với đa số tuyệt đối đã tín nhiệm Hội Đồng Quản Trị, Hội Trưởng thêm một nhiệm kỳ nữa, tiếp theo đó Hội Trưởng đã yêu cầu toàn thể BCH cũ lưu nhiệm thêm hai năm nữa và đã được toàn thể BCH cũ đồng ý nhận trách nhiệm thêm hai năm. Với tư cách Hội Trưởng của nhiệm kỳ mới Ông Em cảm ơn toàn thể Hội Viên và tất cả cộng sự viên.

Việc thứ hai là Hội đã quyên  góp được trên mười ngàn mỹ kim để cứu trợ lũ lụt miền Trung VN mà Quảng Nam – Đà Nẳng chịu nhiều thiệt hại. Ông Em cảm ơn toàn thể mạnh thường quân, Bà Lê Tống Mộng Hoa và Bà Trương Kim Chi đã nhanh chóng thành lập Ban Cứu Trợ và xúc tiến việc quyên góp trong thời gian kỷ lục.

Ngoài việc cứu trợ lũ lụt, trong năm qua Hội Quảng Đà đã thực hiện nhiều công tác thường lệ trên nhiều lãnh vực như cứu trợ thương phế binh VNCH nơi quê nhà; đóng góp tài chánh cho các công tác từ thiện và cộng đồng do các Hội đoàn bạn chủ xướng, tham gia hầu hết các công tác phục vụ đồng hương tại vùng đất tạm dung như  khai thuế miễn phí, tham gia ngày  di trú miễn phí vv…

Trong năm qua nhân danh Hội Thân Hữu Quảng Đà và chủ nhânVăn phòng kế toán thuế vụ Emerson H Lee, CPA ông Em đã kêu gọi đồng hương Quảng Đà và thân chủ của Văn Phòng Kế Toán đóng góp tài chính  giúp Cộng Đồng có phương tiện hoạt động, sự kêu gọi của ông đã được đồng bào hưởng ứng nồng nhiệt.

Ông Em nói Hội  Quảng Đà đã cố gắng rất nhiều để giúp đỡ bà con bên nhà khi họ gặp khó khăn, nhưng việc giúp đỡ của hội chẳng thấm vào đâu vì nhu cầu cần giúp đỡ quá nhiều. Ngày nào còn chế độ CS còn ngự trị trên quê hương ta, khôn gnhững bà  con  Quảng Nam Đà Nẳng còn khốn khó mà toàn thể dân Việt còn chịu cảnh lầm than.

Ông Em lập lại,  Hội chỉ có hai mục tiêu được đề ra từ nhiều năm nay là thăng tiến đời sống đồng hương nơi đất tạm dung và cứu giúp đồng hương nơi quê nhà, thế mà hội hoạt động từ năm này qua năm khác vẫn không tài nào hoàn tất . Ông Em kêu gọi các hội viên hãy cùng hội hoạt động tích cực hơn, đóng góp tài vật lực nhiều hơn trong mọi công tác để giúp đồng bào nghèo khó ở quê nhà. Đồng bào ta sẽ rất sung sướng khi  biết rằng chúng ta vẫn không quên họ.

Tưởng cũng nên nhắc qua một cách tổng quát lịch sử và điạ lý Đà Nẳng. Đà Nẳng là một phần trong món quà sính lễ đắc giá của vua Chiêm Thành là Chế Mân dâng vua Trần Nhân Tông trong năm 1305,để cưới Công chúa Huyền Trân: quà sính lễ đó gồm hai Châu Ô và Châu Lý,  Đà Nẳng nằm trong Châu Lý. Ưu  điểm thiên nhiên của Đà Nẳng là Sông Hàn, Vịnh Đà Nẳng và bán đảo Sơn Trà hay Tiên Sa. Thành phố với sông, núi và biển này mang  ba tên gọi khác nhau, Hàn, Tourane và Đà Nẳng , mỗi tên đánh dấu một thời kỳ lịch sử riêng biệt. (Theo Đặc san Quảng Đà).

Vịnh Đà Nẳng, Sông Hàn và bán đảo Sơn Trà hay Tiên Sa làm cho Đà Nẳng trở thành một địa điểm quan trọng. Vịnh Đà Nẳng là một phần của Biển Đông, bị ôm choàng bởi một nhánh của dãy Trường Sơn đâm ngang ra biển Đông. Núi  Sơn Trà là bức bình phong chắn gió cho  thành phố và thuyền bè. Đà Nẳng là một hải cảng thiên nihên thuận tiện cho tàu viễn dương với trọng tải lớn và du thuyền  lui tới. Biển, sông , núi, hải cảng, giang cảng là ưu điểm thiên nhiên của Đà Nẳng. Nếu được khai thác đúng mức Đà Nẳng sẽ có tấm vóc quốc tế,  sự đóng góp của nó sẽ vượt biên giới quốc gia để đi tới tận miền Trung và Nam Lào cùng Đông Bắc Thái Lan .

Trở lại chuơng trình Hội Xuân Quảng Đà, chương trình được tiếp nối với phần văn nghệ với sự trình diễn của các ca sĩ gia đình Quảng Đà và khiêu vũ với ban nhạc Red Sun, một ban nhạc nổi tiếng của vùng Hoa Thịnh Đốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.