Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lộ Đồ Nào Cho Việt Nam?

12/04/200500:00:00(Xem: 4397)
Lộ Đồ Nào Cho Việt Nam?
Mỹ đã đưa cho nhà nứớc CS Việt Nam một bản lộ đồ (road map) dân chủ nào hay không" Vì sao Mỹ luôn luôn kêu gọi dân chủ hóa toàn cầu mà vẫn cứ im im kết thân với chính phủ Hà Nội" Có sự đồng thuận nào giữa 2 chính phủ để cho đảng CSVN thoát hiểm sụp đổ, để hạ cánh an toàn, để gia nhập WTO và từ từ dân chủ hóa"

Chúng ta nơi đây không có câu trả lời chính xác. Bởi vì trơng các thông tin được phổ biến, thì trên nguyên tắc Mỹ không can thiệp vào nội bộ VN, mà chỉ hỗ trợ cho các tiếng nói nhân quyền và dân chủ, còn chuyện lộ đồ thì hiển nhiên là đi quá xa mép bàn họp rồi.

Tuy nhiên, một bản tin tuần trước có thể cho thấy chính phủ Hà Nội đang lặng lẽ làm những gì hết sức là bí mật với Washington DC. Có lẽ, nếu không có các bí mật này thì bản tính ông Bush thế nào cũng quạu quọ la hét với Hà Nội hệt như đối với Hoa Lục, Miến Điện, Cuba, Bắc Hàn... rồi. Mà là đủ thứ chuyện để quạu quọ chứ, từ tự do báo chí, tự do tôn giáo, tự do đi lại, tự do bầu cử... CSVN cũng kềm kẹp tinh vi chứ... Tại sao TT Bush, rồi bà Ngoại Trưởng Rice vẫn im lặng về Hà Nội" Có phải đã có mật ước về một hướng đi rồi"

Hay là những mặt trận dân chủ đang âm thầm dàn dựng torng nội địa VN y hệt như đã dàn dựng với Georgia, Ukraine, Kyrgystan... ở vùng cựu Liên Xô" Và tại sao Mỹ có tiền rừng bạc bể mà không tung ra mua đứt Nông Đức Mạnh với Phan Văn Khải cho gọn, để dễ dàng bàn chuyện tuyến đầu chống Hoa Lục" Nếu làm như thế thì là chiến thắng vô cùng to lớn cho Mỹ, bởi vì trước năm 1975, tuyến đầu ngăn ảnh hưởng Hoa Lục chỉ là sông Bến Hải, nhưng bây giờ có vẻ như tuyến đầu chống Thiên Triều Phương Bắc đã dọn tới biên giới Việt-Hoa... Làm như thế là Mỹ giả vờ thua mà lại đạt mục tiêu"

Bản tin từ thông tấn Hà Nội VNA, bản Anh ngữ, tuần trước đã được VB dịch như sau.
“...Hai chính phủ Mỹ và CSVN mới đây đã đồng ý tăng cường thêm hợp tác thương mại và kinh tế, trong khi mở rộng quan hệ bao luôn cả giao thông, nông nghiệp, giáo dục và huấn luyện. Bản tin Anh ngữ của VNA viết như trên hôm 7-4-2005. Sau đây là bản dịch.
Hiệp ước này đạt được trong khi Thứ Trưởng CSVN Lê Văn Bàng tới Hoa Kỳ thương thuyết các ngày 31-3 tới 7-4.

Bàng đã họp với các viên chức Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia NSC, Bộ Nông Nghiệp, Bộ Giao Thông, Phòng Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, Sở Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID), và nhiều công ty và hội ngoài chính phủ.

Bàng cũng họp với TNS John McCain, DB Lane Evans -- 2 người
cùng là đồng chủ tịch Nhóm Thân Hữu Nghị Viện Mỹ-Việt (US-Vietnam Parliamentarian Friendship Group) và 1 số nhân vật quốc hội Mỹ.
Trong các buổi họp này, 2 phía đã so sánh các ghi nhận về các quan tâm chung. Họ bàn về các biện pháp để cải thiện và mở rộng quan hệ hợp tác giữa 2 nước.
Họ cũng đồng ý tăng cường các buổi họp giữa các cấp bộ và sở của 2 nước.
Phía Mỹ thì đồng ý ủng hộ cho CSVN gia nhập WTO.

Điều cần ghi nhận, trong bản tin trên không thấy nói gì về nhân quyền, hay cũng có thể đã nói tới nhưng thông tấn CSVN cố ý không nói tới. Trong khi Lê Bàng rời Mỹ ngày Thứ Năm 7-4, thì lại không thấy thông tấn Hoa Kỳ nào ra bản tin nào về các buổi họp lặng lẽ đó trong suốt tuần lễ qua. Ghi nhận nữa, trong 7 ngày mà Lê Bàng họp với nhiều bộ, sở, cả NSC về an ninh quốc gia, và cả nhiều quan chức quốc hội Mỹ thì có nghĩa là mọi chuyện đã bàn từ lâu, có thể cả năm rồi, bây giờ chỉ ký thuận thôi. Người ta vẫn chưa thấy phía Hoa Kỳ có tin chính thức nào.”

Điều ghi nhận rằng hình như không có bản Việt Ngữ nào, dù là người viết đã ra sức tìm tòi mất vài tiếng đồng hồ. Có vẻ như Hà Nội không muốn loan tin này lớn, không muốn đồng bào mình đọc, mà chỉ làm bản tin Anh ngữ cho phía Mỹ đọc" Thực tế, trong 7 ngày, Lê Bàng làm sao họp với nhiều cơ quan như thế, nếu không phải chỉ là chấp thuận tất cả những gì đã bàn cãi từ nhiều năm trước"

Mỹ có đưa ra “lộ đòà dân chủ” nào cho CSVN hay không" Thí dụ, yêu cầu CSVN cho tư pháp độc lập, cho lập pháp độc lập để thành tam quyền phân lập. Thí dụ, cho Chính Trị Bộ CSVN được rửa tiền tham nhũng qua 2 Thị Trường Chứng Khoán Hà Nội và Sài Gòn thật êm ả trước khi tuyên bố cho dân chủ đa đảng" Thí dụ, để tự do tôn giáo"

Thực tế, có rất nhiều dấu hiệu để suy nghĩ. Ông Nguyễn Cao Kỳ về ký nhiều hợp đồng xây sân golf, khu giải trí trị giá 1.5 tỉ đô la. Tại sao lại ông Kỳ về" Có phải, đối với Mỹ, đây là biểu tượng của Miền Nam VNCH năm xưa" Chúng ta ở Mỹ thì biết, đi vay ngân hàng vài chục ngàn đô là nộp đủ thứ giấy tờ chứng minh, credit các thứ... thì làm sao ông Kỳ móc nổi cho nổi" Nếu tư bản Mỹ muốn vào thì họ thuê luật sư, thuê các hãng đầu tư, hay là nhấc phone lên gọi cho Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Hà Nội hay gọi thẳng Bộ Đầu Tư CSVN là có thảm đỏ trải ra đón liền, đâu cần gì tới các cựu tướng hay quan quyền gì làm trung gian.

Nhìn về quá khứ, chúng ta thấy Hoa Kỳ đã từng một lần trao “lộ đồ bang giao” cho Hà Nội, buộc CSVN phải từng bước thực hiện trước khi bình thường hóa bang giao.
Vào lúc mà Liên Xô sụp đổ, thì chính phủ CSVN kinh hoàng, tâm thần phân liệt tức khắc... Lúc đó, Ngoại Trưởng Mỹ James Baker đưa cho Hà Nội một “lộ đồ” (road map) ghi các bước phải đi để dẫn tới bình thường quan hệ. Thế là năm 1994, Tư Lệnh Mỹ Thái Bình Dương, Đô Đốc Charles Larson trở thành sĩ quan Mỹ cao cấp đầu tiên thăm VN sau cuộc chiến. Một năm sau đó, Mỹ-Việt lập bang giao. Những chuyến viếng thăm có tính cách tư riêng (private trip) giữa Mỹ-Việt liên tục trao đổi, trong đó nổi bật là cựu TT George H.W. Bush (tức Bush Cha) lặng lẽ thăm VN, theo bài phân tích của Richard Halloran trên tờ The Japan Times hôm 6-4-2005. Đó mới là chuyện nhỏ thôi, bởi vì năm 1997 thì Ngoại Trưởng Mỹ Madeleine Albright chính thức thăm VN, và TT Bill Clinton thăm tháng 11-2000.
Có phải sợi keo gắn bó Việt-Mỹ hiện nay là nỗi sợ sức mạnh Trung Quốc" Cựu Đại Sứ Mỹ tại VN, ông Raymond Burghardt, bây giờ là giám đốc các khóa hội thảo về Châu Á tại East-West Center, 1 viện nghiên cứu ở Honolulu, nói rằng “mức độ đối thoại đã ở cấp cao” giữa các lãnh tụ Mỹ-Việt về các vấn đề “nghiêm túc.”

Vấn đề chỉ còn kẹt là VN không có chỗ cho tự do báo chí hay tự do tôn giáo hay tự do hội họp.
Nhưng Burghardt tiết lộ rằng trong 1 buổi họp cấp cao ở Hà Nội trong tháng 6-2003, trong đó các lãnh tụ CSVN quyết định rằng “cải thiện quan hệ với Mỹ sẽ có lợi cho đất nước VN.” Burghardt nói, “họ [CSVN] đặc biệt lo ngại vì sức mạnh đang lên của Hoa Lục; Người VN thường nhắc nhở người nghe rằng Hoa Lục chiếm VN hơn 1,000 năm cho tới năm 944...” Vậy sao" Vậy mà ai bảo Bộ Chính Trị CSVN đã bị các nữ điệp viên xườn sám xẻ đùi vật ngã ở Hồng Kông cả rồi" Chỉ có một anh ngoại giao sứ quán CSVN gì đó (tên Hùng, hay Hưng gì đó) thoát thôi, nhưng rồi lại bị giai nhân Hồng Kông níu áo ra tòa để kết tội sờ mông người đẹp giữa phố.

Nhưng dù có lộ đồ gì hay không, thì đây là lời thành khẩn gửi anh Nông Đức Mạnh: xin anh cho tự do tôn giáo trước. Đừng có bắt bớ các sư như mới đây nữa. Đó là bước đầu cho mọi lộ đồ đó. Bắt sư là tội địa ngục đó anh Năm Mạnh ơi.

15/10/2018(Xem: 117)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 146)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 97)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 244)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 429)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1047)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 415)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 166)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 428)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 405)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 155)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 406)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 421)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
15/10/2018(Xem: 255)
California dễ bị tổn hại đối với một cuộc đếm sai trong thống kê dân số năm 2020 mà có thể tính sót hơn 1.6 triệu người và làm cho tiểu bang mất một trong những chiếc ghế Dân Biểu Quốc Hội, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.