Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lộ Đồ Nào Cho Việt Nam?

12/04/200500:00:00(Xem: 5045)
Mỹ đã đưa cho nhà nứớc CS Việt Nam một bản lộ đồ (road map) dân chủ nào hay không" Vì sao Mỹ luôn luôn kêu gọi dân chủ hóa toàn cầu mà vẫn cứ im im kết thân với chính phủ Hà Nội" Có sự đồng thuận nào giữa 2 chính phủ để cho đảng CSVN thoát hiểm sụp đổ, để hạ cánh an toàn, để gia nhập WTO và từ từ dân chủ hóa"

Chúng ta nơi đây không có câu trả lời chính xác. Bởi vì trơng các thông tin được phổ biến, thì trên nguyên tắc Mỹ không can thiệp vào nội bộ VN, mà chỉ hỗ trợ cho các tiếng nói nhân quyền và dân chủ, còn chuyện lộ đồ thì hiển nhiên là đi quá xa mép bàn họp rồi.

Tuy nhiên, một bản tin tuần trước có thể cho thấy chính phủ Hà Nội đang lặng lẽ làm những gì hết sức là bí mật với Washington DC. Có lẽ, nếu không có các bí mật này thì bản tính ông Bush thế nào cũng quạu quọ la hét với Hà Nội hệt như đối với Hoa Lục, Miến Điện, Cuba, Bắc Hàn... rồi. Mà là đủ thứ chuyện để quạu quọ chứ, từ tự do báo chí, tự do tôn giáo, tự do đi lại, tự do bầu cử... CSVN cũng kềm kẹp tinh vi chứ... Tại sao TT Bush, rồi bà Ngoại Trưởng Rice vẫn im lặng về Hà Nội" Có phải đã có mật ước về một hướng đi rồi"

Hay là những mặt trận dân chủ đang âm thầm dàn dựng torng nội địa VN y hệt như đã dàn dựng với Georgia, Ukraine, Kyrgystan... ở vùng cựu Liên Xô" Và tại sao Mỹ có tiền rừng bạc bể mà không tung ra mua đứt Nông Đức Mạnh với Phan Văn Khải cho gọn, để dễ dàng bàn chuyện tuyến đầu chống Hoa Lục" Nếu làm như thế thì là chiến thắng vô cùng to lớn cho Mỹ, bởi vì trước năm 1975, tuyến đầu ngăn ảnh hưởng Hoa Lục chỉ là sông Bến Hải, nhưng bây giờ có vẻ như tuyến đầu chống Thiên Triều Phương Bắc đã dọn tới biên giới Việt-Hoa... Làm như thế là Mỹ giả vờ thua mà lại đạt mục tiêu"

Bản tin từ thông tấn Hà Nội VNA, bản Anh ngữ, tuần trước đã được VB dịch như sau.
“...Hai chính phủ Mỹ và CSVN mới đây đã đồng ý tăng cường thêm hợp tác thương mại và kinh tế, trong khi mở rộng quan hệ bao luôn cả giao thông, nông nghiệp, giáo dục và huấn luyện. Bản tin Anh ngữ của VNA viết như trên hôm 7-4-2005. Sau đây là bản dịch.
Hiệp ước này đạt được trong khi Thứ Trưởng CSVN Lê Văn Bàng tới Hoa Kỳ thương thuyết các ngày 31-3 tới 7-4.

Bàng đã họp với các viên chức Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia NSC, Bộ Nông Nghiệp, Bộ Giao Thông, Phòng Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ, Sở Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID), và nhiều công ty và hội ngoài chính phủ.

Bàng cũng họp với TNS John McCain, DB Lane Evans -- 2 người
cùng là đồng chủ tịch Nhóm Thân Hữu Nghị Viện Mỹ-Việt (US-Vietnam Parliamentarian Friendship Group) và 1 số nhân vật quốc hội Mỹ.
Trong các buổi họp này, 2 phía đã so sánh các ghi nhận về các quan tâm chung. Họ bàn về các biện pháp để cải thiện và mở rộng quan hệ hợp tác giữa 2 nước.
Họ cũng đồng ý tăng cường các buổi họp giữa các cấp bộ và sở của 2 nước.
Phía Mỹ thì đồng ý ủng hộ cho CSVN gia nhập WTO.

Điều cần ghi nhận, trong bản tin trên không thấy nói gì về nhân quyền, hay cũng có thể đã nói tới nhưng thông tấn CSVN cố ý không nói tới. Trong khi Lê Bàng rời Mỹ ngày Thứ Năm 7-4, thì lại không thấy thông tấn Hoa Kỳ nào ra bản tin nào về các buổi họp lặng lẽ đó trong suốt tuần lễ qua. Ghi nhận nữa, trong 7 ngày mà Lê Bàng họp với nhiều bộ, sở, cả NSC về an ninh quốc gia, và cả nhiều quan chức quốc hội Mỹ thì có nghĩa là mọi chuyện đã bàn từ lâu, có thể cả năm rồi, bây giờ chỉ ký thuận thôi. Người ta vẫn chưa thấy phía Hoa Kỳ có tin chính thức nào.”

Điều ghi nhận rằng hình như không có bản Việt Ngữ nào, dù là người viết đã ra sức tìm tòi mất vài tiếng đồng hồ. Có vẻ như Hà Nội không muốn loan tin này lớn, không muốn đồng bào mình đọc, mà chỉ làm bản tin Anh ngữ cho phía Mỹ đọc" Thực tế, trong 7 ngày, Lê Bàng làm sao họp với nhiều cơ quan như thế, nếu không phải chỉ là chấp thuận tất cả những gì đã bàn cãi từ nhiều năm trước"

Mỹ có đưa ra “lộ đòà dân chủ” nào cho CSVN hay không" Thí dụ, yêu cầu CSVN cho tư pháp độc lập, cho lập pháp độc lập để thành tam quyền phân lập. Thí dụ, cho Chính Trị Bộ CSVN được rửa tiền tham nhũng qua 2 Thị Trường Chứng Khoán Hà Nội và Sài Gòn thật êm ả trước khi tuyên bố cho dân chủ đa đảng" Thí dụ, để tự do tôn giáo"

Thực tế, có rất nhiều dấu hiệu để suy nghĩ. Ông Nguyễn Cao Kỳ về ký nhiều hợp đồng xây sân golf, khu giải trí trị giá 1.5 tỉ đô la. Tại sao lại ông Kỳ về" Có phải, đối với Mỹ, đây là biểu tượng của Miền Nam VNCH năm xưa" Chúng ta ở Mỹ thì biết, đi vay ngân hàng vài chục ngàn đô là nộp đủ thứ giấy tờ chứng minh, credit các thứ... thì làm sao ông Kỳ móc nổi cho nổi" Nếu tư bản Mỹ muốn vào thì họ thuê luật sư, thuê các hãng đầu tư, hay là nhấc phone lên gọi cho Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Hà Nội hay gọi thẳng Bộ Đầu Tư CSVN là có thảm đỏ trải ra đón liền, đâu cần gì tới các cựu tướng hay quan quyền gì làm trung gian.

Nhìn về quá khứ, chúng ta thấy Hoa Kỳ đã từng một lần trao “lộ đồ bang giao” cho Hà Nội, buộc CSVN phải từng bước thực hiện trước khi bình thường hóa bang giao.
Vào lúc mà Liên Xô sụp đổ, thì chính phủ CSVN kinh hoàng, tâm thần phân liệt tức khắc... Lúc đó, Ngoại Trưởng Mỹ James Baker đưa cho Hà Nội một “lộ đồ” (road map) ghi các bước phải đi để dẫn tới bình thường quan hệ. Thế là năm 1994, Tư Lệnh Mỹ Thái Bình Dương, Đô Đốc Charles Larson trở thành sĩ quan Mỹ cao cấp đầu tiên thăm VN sau cuộc chiến. Một năm sau đó, Mỹ-Việt lập bang giao. Những chuyến viếng thăm có tính cách tư riêng (private trip) giữa Mỹ-Việt liên tục trao đổi, trong đó nổi bật là cựu TT George H.W. Bush (tức Bush Cha) lặng lẽ thăm VN, theo bài phân tích của Richard Halloran trên tờ The Japan Times hôm 6-4-2005. Đó mới là chuyện nhỏ thôi, bởi vì năm 1997 thì Ngoại Trưởng Mỹ Madeleine Albright chính thức thăm VN, và TT Bill Clinton thăm tháng 11-2000.
Có phải sợi keo gắn bó Việt-Mỹ hiện nay là nỗi sợ sức mạnh Trung Quốc" Cựu Đại Sứ Mỹ tại VN, ông Raymond Burghardt, bây giờ là giám đốc các khóa hội thảo về Châu Á tại East-West Center, 1 viện nghiên cứu ở Honolulu, nói rằng “mức độ đối thoại đã ở cấp cao” giữa các lãnh tụ Mỹ-Việt về các vấn đề “nghiêm túc.”

Vấn đề chỉ còn kẹt là VN không có chỗ cho tự do báo chí hay tự do tôn giáo hay tự do hội họp.
Nhưng Burghardt tiết lộ rằng trong 1 buổi họp cấp cao ở Hà Nội trong tháng 6-2003, trong đó các lãnh tụ CSVN quyết định rằng “cải thiện quan hệ với Mỹ sẽ có lợi cho đất nước VN.” Burghardt nói, “họ [CSVN] đặc biệt lo ngại vì sức mạnh đang lên của Hoa Lục; Người VN thường nhắc nhở người nghe rằng Hoa Lục chiếm VN hơn 1,000 năm cho tới năm 944...” Vậy sao" Vậy mà ai bảo Bộ Chính Trị CSVN đã bị các nữ điệp viên xườn sám xẻ đùi vật ngã ở Hồng Kông cả rồi" Chỉ có một anh ngoại giao sứ quán CSVN gì đó (tên Hùng, hay Hưng gì đó) thoát thôi, nhưng rồi lại bị giai nhân Hồng Kông níu áo ra tòa để kết tội sờ mông người đẹp giữa phố.

Nhưng dù có lộ đồ gì hay không, thì đây là lời thành khẩn gửi anh Nông Đức Mạnh: xin anh cho tự do tôn giáo trước. Đừng có bắt bớ các sư như mới đây nữa. Đó là bước đầu cho mọi lộ đồ đó. Bắt sư là tội địa ngục đó anh Năm Mạnh ơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.