Hôm nay,  

San Jose: Hàng Ngàn Dân Việt Biểu Tình Đòi Đặt Tên Litte SG

05/03/200800:00:00(Xem: 3788)

- Lý Tống: Sẽ Tuyệt Thực Cho Tới Khi Khu Thương Mại Có Tên Little SG  

Hàng ngàn người ủng hộ Little Saigon chiều Chủ Nhật 02-3-2008 chụp từ khán đài (ảnh Hạnh Dương).

San Jose (Hạnh Dương và tổng hợp)-- Nhiều ngàn người Việt tỵ nạn cộng sản tại San Jose và vùng bắc California với sự tham gia hỗ trợ từ một vài tiểu bang hoặc thành phố xa như Oregon, Washington State, Seatle, Orange County, Los Angeles.. đã tập trung trước sân tòa thị chính San Jose trên đường Santa Clara trong một cuộc biểu tình từ lúc 12:00pm đến 2:00pm để đòi hỏi Hội Đồng Thành Phố San Jose thực thi dân chủ và đòi hỏi đặt tên Little Saigon cho khu phố bán lẻ của người Việt trên đoạn đường Story Road.

Khoảng 9:00am thì các Parkings và những con đường quanh tòa thị chính San Jose đã hoàn toàn kín chỗ. Bà con góc Việt phải đậu xe từ rất xa và có thể đi bộ lối từ 2 đến 3 đặm mới đến địa điểm tập trung biểu tình. Tại các ngã tư hầu như thấy toàn dân gốc Việt chờ tín hiệu đèn xanh để qua đường. Trên tay mỗi người đều cầm theo các lá cờ VNCH và cờ Hoa Kỳ. Nhiều người mang theo những tấm bảng lối 40cm x 80cm ghi tên Little Saigon và ghi xuất xứ từ các thành phố như San Francisco, Oakland, Sacramento, Sunnyvale, v.v... Phái viên Hạnh Dương của Việt Báo phải đậu xe ở góc đường số 10 và San Fernando góc Đại học SJSU và đi bộ khoảng 2.5 dặm mới đến địa điểm biểu tình.

Cả một rừng người gồm nam, nữ, già trẻ với Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ và tờ banner ghi tên "Little Saigon"  đứng sít vào nhau thành một biển người lắc lư.

Thành phố San Jose được thành lập từ ngày 29-11-1777 do Trung Úy José Joaquin Moraga trong quân đội thuộc địa Tây Ban Nha của Mễ Tây Cơ trách nhiệm xây dựng với mục đích nông nghiệp trồng trọt rau quả để cung cấp cho hai pháo đài duyên hải của quân đội thuộc địa Tây Ban Nha gồm Presidio tại San Francisco và Presido tại Monterey. Pháo đài Presidio tại Monterey ngày nay là Trung Tâm Quốc Tế Sinh Ngữ của Quân Lực Hoa Kỳ ở Monterey sát cạnh San Jose. Thoạt đầu thành phố mang tên El Pueblo de San Jose de Guadalupe có nghĩa là Một Thị Trấn của Thánh Giu-Se thuộc xứ Guadalupe, sau nầy lấy tên gọn là San Jose tức Saint Joseph để kính thánh Giu-Se.

Tính từ ngày San Jose được thành lập cho đến ngày có cuộc biểu tình của cả chục nghìn người Mỹ gốc Việt vào chiều Chủ Nhật 02-3-2008 vừa qua là đúng 230 năm 3 tháng 2 ngày. Vào năm 1850 khi California được công nhận là một Tiểu Bang thì San Jose được xem là Thủ Phủ đầu tiên của California (nay là Sacramento). Sau hơn 150 năm phát triển nông nghiệp, San Jose tăng mạnh về dân cư và nhà ở cho các cựu chiến binh Hoa Kỳ sau Đệ Nhị Thế Chiến trở về. Các phát triển mạnh trong những thập niên 1950, 1960 đã giúp cho San Jose trở thành cái nôi của vùng Silicon Valley.

Trong thập niên 1970, sự phát triển dân số thúc đẩy phát triển thương mại và dịch vụ và càng thu hút cư dân. Thập niên 1980 San Jose đã qua mặt San Francisco về dân số để được liệt vào hàng thứ ba đông dân trên toàn California và hạng 10 khắp Hoa Kỳ. Thập niêm 1990, San Jose phát triển mạnh về ngành điện tử và điện toán nên được phong danh hiệu "Capitol of Sillicon Valley".

Ngày 30-4-1975 khi Cộng Sản chiếm Sài-gòn thì hằng triệu người miền Nam chống Cộng Sản đã bỏ nước tìm đường vượt biên vượt biển. Hằng chục và có thể hằng trăm ngàn người đã chết dọc đường vượt biên vượt biển, nhưng cũng đã có gần 3 triệu người Việt đến được bế bờ tự do. Riêng tại Hoa Kỳ, theo thống kê công bố cuối năm 2006 của cơ quan dân số Mỹ thì khắp Hoa Kỳ có 1,599,394 người Việt Nam tỵ nạn định cư, chiến 0.5% tổng dân số Mỹ. Tại Nam California gồm Los Angeles, Riverside, Orange County đã có 233,766 người Việt định cư. Tại Bắc California từ San Francisco, Oakland, Fremont, Sacramento, San Jose thì có 146,613 người Việt định cư. Nhưng số người Việt sống tập trung lớn nhất chỉ trong cùng một thành phố là tại San Jose với hơn 87,000 người Việt tỵ nạn Cộng Sản so với tổng dân số San Jose là 929,936 người với mật độ cư dân là 5.216. 3 người/dặm vuông hoặc 2.014.4 người/km2.

Bộ mặt một thành phố nông nghiệp cũ kỹ xơ xác của San Jose đã thực sự được thay đổi kể từ khi có những đóng góp tích cực của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Các con đường chính đều mang những bảng hiệu của người Việt, những khu chợ, siêu thị trong San Jose đều là các trung tâm buôn bán sầm uất của người Mỹ gốc Việt. Hằng năm vào dịp Tết, những hội chợ Tết, diễu hành xe hoa mừng Xuân là các lễ hội lớn nhất của thành phố San Jose đều do người Việt tổ chức. San Jose có thể được xem là một nước Việt Nam thu nhỏ tại hải ngoại, nhưng từ lâu là cái nôi chống Cộng tại Hoa Kỳ.

Năm 2002, một phụ nữ Việt là Madison Nguyễn được cả cộng đồng vận động để cô đắc cử vào chức vụ thành viên của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Franklin McKinley và Madison Nguyễn trở thành người gốc Việt đầu tiên giữ chức vụ dân cử trên toàn Hoa Kỳ.

Nhưng trong nhiều tháng qua, kể từ ngày Thứ Ba 20-11-2007, Nv Madison Nguyễn bị nhiều cư dân San Jose phản đôi và đòi truất phế vì cô không đồng ý đặt tên một khu phố là Little Saigon, và đã đưa ra các tên gọi khác.

Trải qua nhiều diễn tiến phức tạp, anh hùng Lý Tống vào cuộc để tuyệt thực. Khi cuộc biểu tình vĩ đại nhiều ngàn người đòi tên gọi Liettle Saigon phát khởi ngày Chủ Nhật 02-3-2008 thì Lý Tống đã tuyệt thực tới ngày thứ 18.

Cuộc biểu tình vĩ đại đầu tiên của cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản Bắc California đã hào hùng diễn ra và đã tập hợp được lối 10,000 người tham dự, theo một ước lượng. Phía Cảnh Sát San Jose ước lượng khoảng trên 7,000 người.

Nhiều ngày trước TTr. Chuck Reed đã chỉ thị thành phố San Jose không cho sử dụng âm thanh tại cuộc biểu tình nên Ban Tổ Chức phải dùng hệ thống Radio FA phát tuyến cho các Radio đặt rải rác trong khu vực biểu tình được thu làn sóng và mở loa cho mọi người gần đó nghe. Nhiều loa phóng thanh cầm tay được để sát các Radio để khuyếch đại âm thanh. Khán đài là các bực thang ở khu vòng cung của sân lộ thiên cánh phải của tòa thị chính.

Trên bậc thang cao nhất, anh hùng Lý Tống tuyệt thực đến ngày thứ 18 nên yếu sức được đẩy bằng xe lăn ngồi nhìn xuống sân nắng đầy cả rừng người ngợp cờ vàng đang hoan hô tinh thần Lý Tống. Sau lưng Lý Tống là tấm biểu ngữ lớn viết "United We Stand for Democracy" và "Why deny Majority Choice Little Saigon""

Bên cạnh Lý Tống là các nhân vật dân cử như Nv Kasen Chu, vợ ông là bà Daisy Chu đang ứng cử Giám Sát Viên (Gsv.) Khu vực 3; Thị Trưởng Milpitas Jose Esteves, Thị Trưởng Otto O. Lee của thành phố Sunnyvale, Gsv. Pete McHugh; Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình cựu Tư Lệnh CSQG, Đại tá Không Quân kiêm Khoa Học Gia Nguyễn Xuân Vinh là Chủ Tịch Hội Đồng Quân Lực VNCH tại Hoa Kỳ; các đại diện tôn giáo và nhân sĩ. Phía Ban Tổ Chức có hầu hết các Quân Binh Chủng VNCH, CSQG, các Hội Đoàn. Từ Nam California, thấy có Nv Andy Quách là Phó Thị Trưởng Garden Grove, Nữ Nv Dina Nguyễn đã đến và tuyên bố hỗ trợ. Về nghệ sĩ, có Việt Dzũng, Ca sĩ  Nguyệt Ánh và Ban Hưng Ca, nữ ca sĩ  Mỹ Lan và bé Trần Thiện Thanh Chí là vợ và con trai của cố ca nhạc sĩ Nhật Trường cũng đã đến góp tiếng hát cổ võ cùng với rất đông các ca nhạc sĩ nghệ sĩ bắc California. Nhiều ca khúc mới được sáng tác và trình diễn lần đầu cùng vơi các bài ca ái quốc, chống Cộng.

Phía truyền thông Hoa Kỳ thấy có các đài truyền hình số 4, số 7 và các hệ thống truyền thanh truyền hình địa phương. Đài SBTN từ Nam Cali đã đến làm phóng sự. Các chương trình truyền hình và báo chí địa phương đều có mặt, đặc biệt NewLand TV rất được bà con yêu chuộng. Sau mỗi lần có một nhân vật lên tuyên bố phát biểu, cả rừng cờ vẫy lên và hô lớn Little Saigon làm vang động cả một vùng trời San Jose.

Có 6 xe Cảnh Sát sắc phục San Jose đứng sát lề đường để giữ an ninh nhưng không có bất cứ can thiệp nào. Truyền hình NewLand TV phỏng vấn Trung Úy Cảnh Sát Larry McGrady số quân 2512 chỉ huy an ninh khu biểu tình thì ông cho biết cảm tưởng rằng "Tôi thấy người Việt rất tôn trọng luật lệ và trật tự trong các cuộc biểu tình, họ rất hoà nhã và rất giữ vệ sinh nên thật là tốt". Trong khi Trung Sĩ Cảnh Sát gốc Việt là Eric Phan #2833 nói rằng anh gia nhập Cảnh Sát đã 18 năm nay và thấy đây là lần đầu người Mỹ gốc Việt tập trung biểu tình rất đông và rất trật tự, nhất là khi xong thì trên sân tòa thị chính không để lại bất cứ một tý rác hay mẫu tàn thuốc lá nào, thật là văn minh và đáng hãnh diện.

Cuộc biểu tình chấm dứt trong trật tự sau khi đoàn người cầm cờ và biểu ngữ đi một vòng như cả một giòng sông lớn cuồn cuộn chảy trên sân tòa thị chính vòng ra phía sát đường Santa Clara. Trả lời phỏng vấn của Hạnh Dương, anh hùng Lý Tống nói rằng ông sẽ tiếp tục tuyệt thực cho đến khi tên Little Saigon được trả lại cho cư dân gốc Việt tỵ nạn. Ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện trả lời phỏng vấn của NewLand TV nói rằng "Sức mạnh của cộng đồng hôm nay để nói cho những ai chống lại ý nguyện của đa số cộng đồng thì họ sẽ trở thành con ma cộng đồng, còn ai chống lại sự trung thực của báo chí truyền thông thì họ sẽ làm con ma truyền thông".

Vào chiều Thứ Hai 03-3-2008, TTr. Chuck Reed gởi thông báo đến cộng đồng biết rằng vào ngày Thứ Ba 04-3-2008, phòng họp sẽ mở cửa cho cộng đồng bước vào lúc 6:30pm và số ghế sẽ chia đều cho mỗi bên ủng hộ và chống Nv Madison Nguyễn. Mỗi bên được phát biểu lập trường 15 phút, và những ai ghi danh được góp ý 1 phút. Báo chí và mọi người được vào trật tự và điều nầy đã thấy được âm mưu dùng thủ đoạn gắn stickers ra ám hiệu đã bị tố cáo nên nay không còn tiếp tực trong chế độ văn minh và dân chủ. (bài và hình của Hạnh Dương, tòa soạn tổng hợp thêm)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.