Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Quốc Tế: Truyền Thống Và Luật Lệ Bầu Tân Giáo Hoàng

11/04/200500:00:00(Xem: 4869)
Thời Sự Quốc Tế: Truyền Thống Và Luật Lệ Bầu Tân Giáo Hoàng
Khi Đức Giáo Hoàng John Paul II qua đời, có những nghi lễ phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt vì những nghi lễ này vừa có tính truyền thống trải qua hàng ngàn năm, lại vừa là những luật lệ được chính Đức Giáo Hoàng John Paul II tu chính vào năm 1996 và trở thành "Hiến Pháp của Tòa Thánh" (Universi Dominici Gregis).
Trong những năm tháng cách đây vài thế kỷ, khi một vị Giáo Hoàng tạ thế, vị Hồng Y có trách nhiệm sẽ dùng chiếc búa bằng bạc, gõ vào trán ngài 3 lần. Nếu ngài không có phản ứng gì, khi đó, tòa thánh mới chính thức tuyên bố "Giáo Hoàng tạ thế!" Sau này, nghi lễ gõ búa được hủy bỏ, và thay vào đó là điều lệ trong Hiến Pháp của Tòa Thánh quy định, khi Đức Giáo Hoàng tạ thế, vị trưởng Hồng Y Đoàn, hay còn gọi là Hồng Y Phòng Bộ (Camerlengo), sẽ có trách nhiệm xác nhận sự tạ thế đó bằng cách, đứng bên thi thể của Đức Giáo Hoàng, kêu tên Thánh của Ngài 3 lần. Khi không thấy Ngài trả lời, lúc đó vị Hồng Y Phòng Bộ mới chính thức xác nhận Ngài đã qua đời, và chiếc Nhẫn Ngư Phủ (Ring of the Fisherman) trong tay Ngài sẽ được tháo gỡ, nghiền nát, và một chiếc Nhẫn Ngư Phủ mới sẽ được đúc cho vị Tân Giáo Hoàng.
Tiếp đó, phát ngôn viên của Đức Giáo Hoàng John Paul II sẽ thông báo Giáo Hoàng tạ thế, ngôi vị Giáo Hoàng bỏ trống (sedes vacantes), và thời kỳ "interregnum" (tính từ khi Đức Giáo Hoàng qua đời cho đến khi tân Giáo Hoàng được bầu) bắt đầu.
Theo Hiến Pháp của Tòa Thánh, thi thể của Đức Giáo Hoàng phải được mai táng trong thời hạn từ 4 đến 6 ngày sau khi Ngài qua đời. Thời hạn tang lễ chỉ kéo dài 9 ngày kể từ ngày Ngài qua đời, và mỗi ngày đều có cử hành Thánh lễ. Sang ngày thứ mười, theo truyền thống, một tang lễ thật long trọng sẽ được cử hành tại Công Trường Thánh Phêrô. Ngày Thứ Ba vừa qua, Tòa Thánh đã cho biết, tang lễ của Đức Giáo Hoàng John Paul II sẽ được cử hành vào Thứ Sáu, 8-4, và thi thể của Ngài sẽ được an táng tại St. Perter's Basilica, nơi yên nghỉ ngàn thu của 147 vị GH tiền nhiệm.
Sau đó, vị Hồng Y Phòng Bộ sẽ điều hành cùng với sự trợ giúp của 3 vị Hồng Y trong số Hồng Y Đoàn đã được chỉ định trước, để điều hành cuộc bầu tân Giáo Hoàng qua một cuộc họp tại Cơ Mật Viện. Theo Hiến Pháp của Tòa Thánh, cuộc bầu tân Giáo Hoàng phải được bắt đầu nội trong thời hạn từ ngày thứ 15 cho tới ngày thứ 20, kể từ ngày Giáo Hoàng qua đời.
Các vị trong Hồng Y Đoàn, bao gồm 117 vị, trong đó có Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh mẫn của Sàigòn, đều có đủ điều kiện để tham dự cuộc bầu tân Giáo Hoàng tại Cơ Mật Viện.
Các vị Hồng Y tham dự cuộc bầu cử sẽ dự Thánh Lễ Cầu Ơn Chúa Thánh Thần được cử hành tại Đền Thánh Phêrô, sau đó sẽ vào nguyện đường Sistine để bầu Giáo Hoàng. Khi mọi người vào hết nguyện đường, cửa sẽ được đóng kín, và có người canh gác cẩn mật, "ngoại bất nhập, nội bất xuất". Đây gọi là Cơ Mật Viện bầu giáo hoàng. Mỗi vị Hồng Y phải long trọng tuyên thệ bảo mật toàn bộ những tin tức quanh cuộc bầu Giáo Hoàng. Nếu Hồng Y nào phá lời thệ ước này, lập tức sẽ bị "án tuyệt thông", bị loại trừ ra khỏi Giáo Hội.
Trong thời gian bầu tân Giáo Hoàng, các vị Hồng Y sẽ cư ngụ tại Khách Sạn Hồng Y, mới được tân trang trị giá 20 triệu Mỹ kim. Có điều, trong suốt thời gian bầu Giáo hoàng, các Hồng Y không được liên hệ bất kỳ cách nào với thế giới bên ngoài, kể cả điện thoại, hay TV cũng không được sử dụng.
Vào buổi sáng kế tiếp, các vị hồng y sẽ tham dự một thánh lễ tại nhà nguyện Điện Sistine và cuộc bầu cử bắt đầu. Theo luật lệ bầu cử Giáo Hoàng được Đức Thánh Cha John Paul VI canh cải, thì chỉ có các vị Hồng Y dưới 80 tuổi mới được tham dự Cơ Mật Viện bầu Đức Tân Giáo Hoàng.
Theo nguyên tắc, bất kì người Công giáo nam giới trưởng thành nào cũng có thể được chọn làm Giáo Hoàng, nhưng trên thực tế, người được chọn phải thụ phong linh mục và là Giám Mục, mới có thể ứng cử cho ngôi vị Giáo Hoàng.
Cuộc chọn bầu Giáo hoàng được diễn ra qua các cuộc bầu phiếu kín. Sau mỗi lần bỏ phiếu, Đức Hồng Y Phòng Bộ và 3 vị hồng y phụ tá sẽ đếm phiếu. Trong quá khứ, để được trúng cử làm tân Giáo Hoàng, phải hội đủ 2/3 số phiếu. Nhưng vào năm 1996, Đức Giáo Hoàng John Paul II đã đổi luật, quy định, nếu sau thời hạn từ 12 đến 13 ngày bỏ phiếu, không có lần nào hội đủ túc số trên, thì sau đó, bất cứ ai hội đủ túc số quá bán là trở thành Tân Giáo Hoàng.
Các vị Hồng Y sẽ bỏ phiếu 2 lần vào buổi sáng, và 2 lần vào buổi chiều. Nếu mỗi cuộc phỏ phiếu mà chưa vị nào đủ túc số thì những phiếu đó sẽ được đốt đi dưới ống khói của điện Sistine thuộc Lâu Đài Vatican, và trộn thêm vào đó hóa chất để khi đốt, khói sẽ thành mầu đen; như vậy những tín hữu đứng dưới công trường thánh Phêrô trông chờ kết quả sẽ biết được rằng chưa có ai thắng cử ngôi Giáo Hoàng.
Khi có kết quả cuộc bầu phiếu và có vị được đắc cử Giáo Hoàng thì khăn vải mầu tím của các Tòa của các hồng y khác sẽ bị hạ xuống, chỉ còn ngai tòa của vị tân cử mà thôi. Lúc đó các phiếu sẽ được đem đốt cùng với chất hóa học tạo ra khói mầu trắng để cho dân chúng đứng dưới công trường biết được là giáo hội đã có Tân Giáo Hoàng. Sau đó, Đức Hồng Y trưởng Hồng Y Đoàn sẽ đến trước tòa của vị đắc cử để hỏi xem vị được bầu có nhận làm Giám Mục thành Roma hay không" Nhận trách nhiệm làm giám mục thành Roma cũng có nghĩa là làm Giáo Hoàng. Sau khi vị này tuyên bố chấp nhận trách nhiệm làm tân Giáo Hoàng, các vị hồng y khác sẽ đến qùy xuống hôn nhẫn của vị Tân Giáo Hoàng và tỏ lòng tôn kính chúc mừng.
Tiếp theo, vị Trưởng Hồng Y Đoàn tiến ra ban công trước đền Thánh Phêrô và hô to: "Chúng ta đã có Giáo Hoàng!" (Habemus papam!), và công bố tên của vị Tân Giáo Hoàng. Bấy giờ vị Tân Giáo Hoàng sẽ tiến ra chào mừng dân chúng và ban phép lành cho mọi người, cũng như cho toàn thế giới.
Cuối cùng, vị Tân Giáo Hoàng sẽ chọn ngày tháng và nơi chốn để làm lễ đăng quang. Thông thường lễ đăng quang sẽ được cử hành một vài ngày sau đó, ngay tại St Peter's.

15/10/2018(Xem: 116)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 145)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 97)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 243)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 428)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
15/10/2018(Xem: 1047)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ, thay vì lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc như thực dân mua chuộc nhà cầm quyền khai thác cạn kiệt dầu làm hại dân chúng và môi sinh của các nước nghèo, mà người dân chẳng được hưởng gì cả, xăng dầu phải mua giá rất mắc như ở CSVN hiện giờ.
15/10/2018(Xem: 414)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 166)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
15/10/2018(Xem: 428)
Nếu một quả dừa có giá 10,000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300,000 đồng mỗi kí lô, theo Vnexpress.
15/10/2018(Xem: 403)
Bấy lâu nay, rất phản cảm, khó coi là hình ảnh những người bán thức ăn ngoài đường phố cứ dùng tay trần bốc, lấy thức ăn cho khách, bất chấp là khách trong nước hay du khách nước ngoài. Từ ngày 20-10 tới đây, cùng với rất nhiều điều khác trong kinh doanh thức ăn đường phố, hành vi nhếch nhác, mất vệ sinh kia sẽ bị phạt tiền triệu, theo báo điện tử Người Tiêu Dùng (NTD).
15/10/2018(Xem: 155)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 405)
Lãi suất tăng đang tạo áp lực lên các thương vụ xe hơi tại Hoa Kỳ và đang tiến tới gần điểm mà người mua xa lánh xe mới, theo Hội Các Đại Lý Bán Xe Hơi Toàn Quốc (NADA) cho biết.
15/10/2018(Xem: 421)
Tài liệu mới được công bố về tuổi thọ trên khắp Hoa Kỳ cho thấy rằng nơi mà chúng ta sống tạo ra vấn đề chúng ta sống bao lâu.
15/10/2018(Xem: 254)
California dễ bị tổn hại đối với một cuộc đếm sai trong thống kê dân số năm 2020 mà có thể tính sót hơn 1.6 triệu người và làm cho tiểu bang mất một trong những chiếc ghế Dân Biểu Quốc Hội, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.