Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Pháp Lý Của Hội Ái Hữu Cựu TNCT & Tôn Giáo VN

18/02/200800:00:00(Xem: 6796)

Vào ngày 12-2-08  vừa qua TT. Thích Thiện Minh – Hội Trưởng Hội Ái Hữu TNCT & Tôn Giáo VN đã gửi một thư ngỏ tới “thủ tướng” Nguyễn Tấn Dũng với lời lẽ hết sức hòa nhã để yêu cầu “ông thủ tướng” trả lời về đơn xin hợp thức hóa hội, gửi tới văn phòng chính phủ vào ngày 08-03-07- tức là gần một năm mà vẫn chưa được phúc đáp giải quyết. Sở dĩ TT. Thiện Minh phải dùng hình thức Thư Ngỏ là vì nếu gửi thư trực tiếp tới Ô. Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa thì chỉ thượng tọa và Ô. Dũng biết. Nếu Ô. Dũng lại theo chính sách “ngâm tôm” hoặc tảng lờ thì bàn dân thiên hạ không ai biết chuyện gì xảy ra. Hoặc sau này nếu có chuyện gì xảy ra thì Ô. Dũng hoặc đảng của ông có thể nói - tôi có nhận được thư từ gì của Ô. Hùynh Văn Ba đâu mà giải quyết" Miệng nhà quan có gang có thép mà. Muốn nói sao chẳng được" Cho nên để cho “chắc ăn”, để bảo vệ hội, TT. Thích Thiện Minh buộc lòng phải gửi gửi thư tới nhà nước bằng hình thức Thư Ngỏ.

Đây cũng chỉ là một trong hằng ngàn chuyện quái gở trong cái gọi là “xã hội xã hội chủ nghĩa” nơi mà người ra rêu rao người dân là chủ nhân của đất nước còn các Ô. Nguyễn Minh Triết- Chủ Tịch Nước, Nguyễn Tấn Dũng – Thủ Tướng, Nguyễn Văn An- Chủ Tịch Quốc Hội và kể cả Ô. Hồ Chí Minh nếu sống dậy - cũng đều là đày tớ của người dân- tức đày tớ của công dân Hùynh Văn Ba (thế danh của TT. Thích Thiện Minh) hoặc đày tớ của bất kỳ công dân ABC nào đó sống từ Ải Nam Quan tới Mũi Cà Mau. Thế nhưng các ông đày tớ này, ngày nay đã trở thành “ông nội” của chủ nhân mình, muốn làm gì thì làm, ngang nhiên chà đạp lên luật pháp mà chính mình vừa ban hành. Đó là nguyên do chính gây thống khổ, đọa đày cho 85 triệu dân Việt Nam, đặc biệt là các nhà đấu tranh cho Dân Sinh, Dân Chủ, cho Tự Do Tôn Giáo, cho Nhân Quyền, Công Lý…trong đó có Hội Ái Hữu Cựu TNCT &Tôn Giáo Việt Nam.

Sau 26 năm lưu đày biệt xứ trong các trại tù lao cải, TT. Thích Thiện Minh trở về với hơn nửa cuộc đời đã mất. Thế nhưng giữa “vũng bom của tâm hồn”, giữ cơn đổi đời tàn bạo, giữa sự băng họai tột cùng của xã hội, bằng tâm Đại Hùng-Đại Lực, vào ngày 19-11-06 thượng tọa đã tự vực mình dậy bằng cách cùng một số vị đại diện các tôn giáo, cựu tù nhân chính trị đứng ra thành lập Hội Ái Hữu TNCT & Tôn Giáo Việt Nam. Sự ra đời của Hội là một biến cố lịch sử cho nên đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ các nhà đấu tranh trong và ngòai nước mà bản thân họ cũng đều là các cựu tù nhân chính trị như Cố GS Hòang Minh Chính, BS Nguyễn Đan Quế, Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu, Cụ Lê Quang Liêm, GS Nguyễn Đình Huy, TT. Thích Không Tánh, LM Nguyễn Văn Lý, LM Phan Văn Lợi, Ô. Trần Khuê, Cựu ĐT Phạm Quế Dương, Cựu Trung Tá Trần Anh Kim, Ô. Nguyễn Khắc Tòan, BS Phạm Hồng Sơn v.v..Thế nhưng sự ra đời của Hội lại là cái gai nhọn trước mắt bạo quyền. Kể từ đó đến nay, biết bao oan khiên đã dồn dập đổ lên đầu Hội và những người có liên quan đến Hội.

Vào ngày 15-3-07 khỏang 500 công an và các ban nghành đã tới bao vây và đập phá ngôi tịnh thất nhỏ bé xây dựng trong khu vườn của người em thượng tọa. Người em trai của thương tọa, không chịu đựng nổi bức bách, bao vây kinh tế nghiệt ngã đã phải nạp đơn xin sống lưu vong ở nước ngoài.

Vào ngày 11-12-07 Kỹ Sư Trương Minh Nguyệt – Phó Chủ Tịch của Hội bị kết án 4 năm tù 2 năm quản chế, Kỹ Sư Nguyễn Văn Ngọc- một thành viên của Hội bị kết án 4 năm tù 2 năm quản chế. Cả hai đều kết án tù với những tội danh thật vu vơ. Rồi kể đó, từ lúc thành lập hội đến giờ, bản thân thượng tọa thuờng xuyên bị công an Bặc Liêu xâm nhập gia cư bất hợp pháp, tước đọat tài sản, khủng bố tinh thần, đe dọa truy tố ra tòa, giam giữ, quản thúc trái phép. Đặc biệt tờ Công An Bặc Liêu là một diễn đàn đấu tố, nhục mạ thượng tọa một cách bỉ ổi và có chỉ đạo - không ngòai mục đích bôi lọ danh dự, cô lập thượng tọa với công chúng và buộc thượng tọa phải quỳ gối trứơc bạo quyền.

Lý do biểu kiến (bề ngòai) mà nhà cầm quyền Bặc Liêu - với sự chỉ đạo của Trung Ương đưa ra là Hội Ái Hữu TNCT & Tôn Giáo Việt Nam là một hội bất hợp pháp. Dĩ nhiên đối thọai với bạo quyền VC về vấn đề hợp hiến, hợp pháp chẳng khác nào “nói chuyện với đầu gối“. Chính vì thế mục tiêu của bài này không nhằm đối thọai với Ô. Nguyễn Tấn Dũng hoặc với Đảng CSVN mà là để cho mọi người biết, thế giới biết về bộ mặt thật của cái gọi là Nhà Nước Công Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và làm sáng tỏ tính cách hợp pháp, hợp hiến của Hội Ái Hữu TNCT & Tôn Giáo VN.

1) Thứ nhất: Mọi hành vi đối xử với TT. Thích Thiện Minh cũng như với những người có liên quan đến Hội Ái Hữu TNCT & Tôn Giáo VN của nhà cầm quyền CSVN – vế mặt đạo đức là dã man, về mặt thế giới là vi phạm nhân quyền và đối luật pháp của chính nhà nước CHXH/CN/VN là hòan tòan phi pháp! Điều 71 Chương 5 của Bản Hiến Pháp của nước CH/XHCN/VN đã long trọng ghi như sau “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được luật pháp bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Không ai bị bắt nếu có quyết định của Tòa Án Nhân Dân, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện Kiểm Sát Nhân Dân, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc bắt và giam giữ phải đúng pháp luật.”

Sau khi đọc điều luật này, một người bình thường nhất cũng tự hỏi: Cho công an bao vây, xâm nhập gia cư, tịch thu tài sản, đánh đập người ta, quản thúc tại trụ sở công an mà không có lệnh của tòa án, đe dọa sinh mạng, tổ chức đấu tố, bật đèn xanh cho báo công an xỉ nhục, bao vây kinh tế để người ta chết lần chết mòn phải chăng là để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người dân" Một đảng cướp thì không thể có hiến pháp và luật lệ. Đảng cướp giống như vi trùng tàn phá cơ thể con người cho đến khi con người gục ngã vì bệnh tật do chính vi trùng đó gây ra. Còn đã là một nhà nước hay chính phủ (government) thì phải có luật lệ. Khi luật lệ đã được ban hành thì chính mình phải là người tôn trọng trứơc nhất. Luật lệ nhằm điều hòa mọi sinh họat của quốc gia trong hòa bình, trong công lý - không ngòai mục đích mưu cầu phúc lợi và thăng tiến cho cả cộng đồng dân tộc.

Thế nhưng cái gọi là Nhà Nước CH/XHCN/VN lại là một trung tâm hủy họai luật pháp quốc gia, là ổ tham nhũng, là đầu não của mọi gian trá, bất công, lường đảo, thủ đọan xấu xa tàn hại người dân cho nên người ta có gọi Đảng CSVN là một đảng cướp quả không oan tí nào.

2) Thứ hai: Dứt khóat Hội Ái Hữu TNCT & Tôn Giáo Việt Nam hòan tòan là một hội đòan hợp hiến hợp pháp. Tại sao vậy" Điều 69 Chương 5 Hiến Pháp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã long trọng ghi như sau “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của luật pháp.” Không những nó là một hội đòan hợp pháp mà còn có tính xây dựng và hữu ích cho sinh họat xã hội. Trong Thư Ngỏ, TT. Thích Thiện Minh cũng đã nói rõ  “ Một lần nữa tôi khẳng định với Ngài, mục đích của Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam là thể hiện sự tương thân tương ái, trên tình nhân đạo giữa những người đồng tù. Bên cạnh thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa đất nước, Hội không mang nặng màu sắc chính trị đảng phái và tuyệt đối không âm mưu bạo động nhằm lật đổ chính quyền.” Chính vì nó là một hội hợp pháp cho nên Ô. Nguyễn Tấn Dũng mới ấp a ấp úng, nói chẳng nên lời. Nếu trả lời NO thì đúng là phỉ nhổ và khai tử Bản Hiến Pháp. Nếu trả lời YES thì dung dưỡng cho hằng trăm, hằng ngàn hội đòan “phản động” khác ra đời sao" Chính vì thế mà gần một năm qua, ông đã dùng thủ đọan tảng lờ, giả bộ không hay biết gì nhưng bên trong ra lệnh cho công an Bặc Liêu thẳng tay đàn áp. Nếu Hội Ái Hữu TNCT & Tôn Giáo Việt Nam chết thì quả thật nhất cử lưỡng tiện! Thật không thể tưởng tượng được! Một ông thủ tướng của một quốc gia 85 triệu dân được đề cử làm hội viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ mà lại có thái độ mờ ám, thiếu lương thiện trong việc giải quyết các nhu cầu của người dân. Tôi đề nghị Ô. Nguyễn Tấn Dũng - dầu sao cũng sinh trưởng ở Miền Nam. Ông không phải là lọai “răng đen mã tấu” như một số khuôn mặt trong Chính Trị Bộ. Ông đã từng sinh sống dưới chế độ cũ và nhìn thấy phần nào tính cách dân chủ, đã từng đi đây đi đó, có con du học tại Mỹ...xin ông hãy hành động như một đấng trượng phu. Hãy can đảm nói lên sự thực. Hãy trả lời Thư Ngỏ của TT. Thích Thiện Minh là Hội Ái Hữu TNCT & Tôn Giáo Việt Nam có phải là một hội đòan hợp pháp hay không.

Trong khi chờ đợi, xin ông hãy ra lệnh cho Công An Bặc Liêu chấm dứt ngay những hành động phi pháp, xâm phạm tính mệnh và tài sản và danh dự của người dân nói chung và TT. Thích Thiện Minh nói riêng, đồng thời bồi hòan trị giá ngôi tịnh thất mà ông đã ra lệnh cho công an đập phá. Nếu ông có làm điều này thì cũng chẳng phải là thi ân bố đức cho ai, mà chỉ là để thi hành chức năng “ddày tớ của dân” do chính các ông để cao và cũng là để thi hành Điều 70 Chương 5 của Bản Hiến Pháp do chính các ông ban hành “Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được luật pháp bảo hộ.”

Hùm chết để da, người ta chết để tiếng. Những gương nhân ái, ngàn đời sau vẫn còn ghi nhớ. Những kẻ làm điều tàn ác ngàn năm sau người đời vẫn còn căm giận, phỉ nhổ. Khi có quyền thế, công an, mật vụ, súng đạn trong tay người ta có quyền làm điều tàn ác. Thế nhưng sáng tác thi, ca, hò, vè, viết sách, viết truyện, viết lịch sử, lập tòa án để kết tội và để ghi lại tội ác của những kẻ nói trên là quyền của những kẻ cô thế hoặc những kẻ có lương tri và ngày nay là trách nhiệm của tòan nhân lọai và sự ra đời của cuốn Hắc Thư Về Chủ Nghĩa Cộng Sản là một bằng chứng. Lịch sử là sự đối đầu - tái diễn không ngừng giữa Thiện và Ác. Cuối cùng thì Thiện bao giờ cũng thắng Ác. Chủ nghĩa cộng sản tại Việt Nam thế nào cũng phải có ngày cáo chung với tất cả những quả báo khôn lường của nó.

Đào Văn Bình

California ngày 17-2-2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.