Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Công An Đấu Tố Nhà Văn Việt Trong Văn Bút Thụy Sĩ

14/02/200800:00:00(Xem: 6777)

- (Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)

Báo Công An cộng sản lại viết về Văn Bút Quốc Tế và nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt.

Bản Tin LHNQVN ngày 9.2.2008 tường thuật buổi Sinh hoạt Văn chương Nghệ thuật truyền thống đón Xuân của Hội Nhà Văn Liên Hiệp Quốc Genève, Thụy Sĩ. Bản Tin cũng giới thiệu cùng bạn đọc mấy bài thơ lục bát mà thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt đã đọc tại buổi Sinh hoạt quốc tế này. Phần đóng góp về thi ca Việt Nam lưu vong được đón nhận nồng nhiệt. Thơ ông cũng được đăng thường xuyên trên tạp chí Ex Tempore của Hội Nhà Văn Liên Hiệp Quốc Genève.

Cùng thời gian ấy, trong số phát hành ngày 26.1.2008, báo CA tp HCM cho đăng nơi trang nhứt, mục Vấn Đề Hôm Nay, một bài viết dài của cán bộ CA Hà Trình dưới tựa đề Nguyễn Hoàng Bảo Việt - kẻ đội lốt nhà thơ trên văn đàn Việt Nam hải ngoại. Đây không phải là lần đầu mà cơ quan CA CS (từ Hà Nội đến tp HCM) có những bài viết đầy ác ý xuyên tạc và vu khống đối với Văn Bút Quốc Tế và nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt (không phải Nguyễn Hoàng Bảo Việt như CA CS đã viết sai). Chúng tôi sẽ chuyển bài báo mới này cho nhà thơ trong lúc ông bận đi dự một cuộc hội thảo Phi Chính Phủ ở Âu Châu. Cần nhắc lại, trong số ra ngày 13.6.2007, báo An Ninh Thế Giới của CA CS tại Hà Nội cho đăng một bài viết của cán bộ Thy Nga dưới tựa đề: NGUYÊN HOÀNG BẢO VIỆT NÚP BÓNG TỔ CHỨC VĂN BÚT QUỐC TẾ CHỐNG PHÁ VIỆT NAM (xin đọc Bản Tin LHNQVN ngày 16.6.2007:VĂN BÚT QUỐC TẾ CHỐNG PHÁ VIỆT NAM " Khi mà Công An cầm bút viết hay cho Hội Nhà Văn Việt Nam…). Tám tháng trước đó, ngày 25.10.2006, trên tờ Công An Nhân Dân, cán bộ Thi Nga ký tên dưới bài báo Văn bút Việt Nam hải ngoại” bịt mắt tổ chức “Văn bút quốc tế. Đề tựa như thế, nhưng trong bài báo, đối tượng chính đầu tiên của ngòi bút búa liềm lại là Nguyên Hoàng Bảo Việt - một kẻ đội lốt nhà thơ” (…). Chỉ cần đọc một đoạn của bài báo CAND sau đây là thấy rõ chủ tâm đen tối của tác giả: Trong một bản tin được gửi đi từ Thụy Sĩ vào ngày 10/10/2006, PEN tiếp tục ra cái gọi là “Kháng nghị can thiệp khẩn cấp”, kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Nguyễn Vũ Bình (đối tượng vi phạm luật pháp Việt Nam) và vu cáo Việt Nam “ddang giam cầm nhiều nhà văn”. Trước đó, vào tháng 5/2006, PEN đã tổ chức Đại hội lần thứ 72 tại thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức, với sự tham gia của hơn 450 nhà văn đại diện cho 141 trung tâm văn bút thành viên ở hơn 100 quốc gia tham dự (…) người ta lại thấy tên Nguyễn Hoàng Bảo Việt - một kẻ đội lốt “nhà thơ”. Y chính là chuyên gia “thọc gậy bánh xe” đã đưa nhiều thông tin xuyên tạc về Việt Nam để tuyên truyền phá hoại mục tiêu hướng thiện của PEN tại những kỳ đại hội gần đây. Với chủ đề “Viết trong thế giới không có hòa bình”, đại hội đã diễn ra liên tục từ ngày 22 đến ngày 28/5/2006. Kết thúc đại hội đa số đại biểu tham dự đều đánh giá chung là thành công nếu như PEN không bị những kẻ đội lốt “nhà văn, nhà thơ” như tên Nguyễn Hoàng Bảo Việt tuyên truyền xuyên tạc về tình hình Việt Nam để “lòe” đại hội. Tên này đã trắng trợn vu khống rằng: “Các nhà văn Việt Nam bị áp chế và giam cầm rất cần sự hỗ trợ của PEN mà các nhà văn tại Đại hội Berlin là đại diện, kêu gọi phải gia tăng áp lực bên ngoài đối với chế độ Cộng sản Hà Nội vì trong hầm lao lạnh lẽo, mọi nỗ lực của tù nhân đều vô hiệu”.

Chúng tôi đã chuyển bài báo đó cho nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt. Bài báo sau đó đã được gởi cho các văn thi hữu Chủ tịch, Tổng Thư ký, ban Chấp hành Văn Bút Quốc Tế, Ủy Ban Nhà Văn Bênh Vực Nhà Văn Bị cầm tù và nhiều Trung tâm thành viên Hiệp Hội Thế Giới các Nhà Văn. Những luận điệu bóp méo sự thật, xuyên tạc và vu khống của các báo CA CS đối với nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt đã và sẽ còn bị công luận tố cáo và lên án. Chúng tôi tin tưởng rằng những người cầm bút chân chính, còn lương tâm và lương tri, đang sống dưới chế độ CHXHCNVN – văn nghệ sĩ, nhà báo, trí thức, luật học, v.v., dù ở ngoài hay ở trong Hội Nhà Văn Việt Nam (do ĐCSVN chỉ đạo), sẽ không chấp nhận việc cán bộ CA CS lạm quyền, lên tiếng, viết thay cho họ. Viết để vu cáo nhục mạ Văn Bút Quốc Tế và một nhà thơ nhân bản, bao dung, dấn thân vì tình yêu quê hương và tình người cho Việt Nam, và bạn hữu thế giới. Được biết vào cuối thế kỷ hai mươi, nhân dịp công du Âu Châu, tình cờ một số nhà ngoại giao trẻ Hà Nội đã thưởng thức mấy bài thơ do chính tác giả Nguyễn Hoàng Bảo Việt đọc. Đến bao giờ thì các nhà báo CA mới có cơ hội ngó lên trời tìm một chiếc võng sao, với giọng ru ngọt ngào đồng dao dĩ vãng, yêu quê hương đâu cần lời thơ của đảng". Cho nên, chúng tôi sẽ xin phép nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt được gởi tặng ba ký giả Hà Trình, Thi Nga và Thy Nga mấy bài thơ lục bát mà thi hữu đã đọc tại buổi Sinh hoạt Văn học Nghệ thuật của Hội Nhà Văn Liên Hiệp Quốc Genève trước Tết Mậu Tý. Và cuối Bản Tin, chúng tôi kính chuyển đến quý bạn đọc trong và ngoài nước, để tri tường và thẩm định, toàn văn bài báo Nguyễn Hoàng Bảo Việt - kẻ đội lốt nhà thơ trên văn đàn Việt Nam hải ngoại của cán bộ CA Hà Trình.

Sau hết, chúng tôi cũng muốn ghi ra đây mấy điểm minh xác như sau:

Những chữ đội lốt, nịnh bợ và lừa gạt không hề có trong ngữ vựng Văn Bút Quốc Tế. Nếu có chăng là dưới những chế độ độc tài, thủ tiêu hoặc hạn chế những quyền tự do ngôn luận, báo chí, sáng tác và xuất bản.

 Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Cầm Tù chỉ phổ biến những tin tức, tài liệu khi nào được phối kiểm chính xác với tối thiểu hai hoặc ba nguồn tin khác nhau, trong đó có nguồn tin của một tổ chức quốc tế phi chính phủ tranh đấu cho Nhân Quyền hoặc một nguồn tin ngoại giao từ một Nhà Nước Dân Chủ.

Theo sự hiểu biết và tài liệu của LHNQVN thì nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt chưa bao giờ đại diện cho tổ chức Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại tham dự các kỳ Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế, dù ông là hội viên Trung Tâm Âu Châu Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại. Từ thập niên 80 đến nay, ông là hội viên, đại biểu và đại diện Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại (Centre PEN Suisse Romand) tại nhiều Đại Hội Thế Giới Văn Bút Quốc Tế. Riêng tại Hội Nghị Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn Bị Cầm Tù Katmandou, thủ đô Népal đầu năm 2000 (được UNESCO bảo trợ), ông là đại biểu duy nhứt đến từ nhóm các Trung Tâm Văn Bút Pháp Thoại (Pháp, Québec, Bỉ Pháp Thoại, Arménie, Roumanie, Sénégal, Algérie, Thụy Sĩ Pháp Thoại, v.v). Ngoài ra, ông còn là hội viên Trung Tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong, độc lập đối với Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại, một trong 145 Trung Tâm Văn Bút Quốc Tế.  Genève ngày 12 tháng 2 năm 2008

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.