Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Bệnh Nan Y Phát Sinh Và Lan Tràn Khắp Nơi?

09/02/200800:00:00(Xem: 6807)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

- GS Phạm Văn Chính

 

Muốn đẩy lùi các bệnh nan y của thời đại, chúng ta cần phải biết nguyên nhân nào làm phát sinh và giúp lan tràn các loại bệnh này. Có biết được nguyên nhân, chúng ta mới có thể trị được tận gốc.

 

Mỗi bệnh thường bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nhau. Chúng ta không có điều kiện để tra cứu từng nguyên nhân của từng bệnh riêng rẽ. Chúng ta chỉ có thể kể ra các nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh nan y của thời đại. Mỗi người tự tìm ra nguyên nhân của bệnh mình đang mắc phải để tự điều chỉnh.

 

Nguyên nhân sinh bệnh cũng có các loại nguyên nhân xa và nguyên nhân gần. Nguyên nhân gần là cơ thể mất quân bình âm dương, kinh lạc huyệt đạo bị tắt nghẽn. Vấn đề này chúng tôi đã nói đến trong quyển “Tiên Thiên Khí Công Toàn Tập”. Trong tài liệu này, chúng ta đi xa hơn, tức là thử tìm hiểu xem vì sao cơ thể bị mất quân bình âm dương và, từ đó, làm cho kinh lạc huyệt đạo bị tắt nghẽn"

 

Nhiều tài liệu nghiên cứu cho biết cơ thể mất quân bình âm dương do các nguyên nhân chính sau  đây:

 

1- Do ăn uống: Khi ăn uống chúng ta đưa vào cơ thể những chất bổ dưỡng cần thiết nhưng đồng thời cũng đưa vào nhiều chất đôc hại cho cơ thể.Trong xã hội công nghiệp, thức ăn thức uống được làm quá lâu, ướp lạnh đến độ các tế bào chứa đựng trong các loại tôm, cua, cá bị biến thể. Đã thế mà phần lớn thức ăn, thức uống, do cần giữ gìn được lâu, nên thường bị thêm vào các loại hóa chất. Dù là hóa chất thực phẩm, chúng cũng thường ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể, làm mệt bộ phận tiêu hóa.

 

Chúng ta được biết một miếng thịt các loại từ lò thịt đến siêu thị, rồi đến người tiêu thụ, thường mất khoảng sáu tháng hoặc có thể lâu hơn nữa. Còn các loại thức ăn làm sẵn vô các loại hộp làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa, thời gian lưu trữ cũng rất lâu mới đến ngừơi tiêu thụ.Vì vậy, các loại thức ăn, thức uống này hầu hết đều chứa đựng những mầm mống sanh bệnh. Đó là chưa kể phần đông các loại thú vật cũng mang các loại bệnh nan y.

 

Như chúng ta đã từng nghe nói đến vụ bò điên; và chứng bệnh điên này chắc chắn có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người ăn thịt chúng.Vì thế, người ta dù không theo tôn giáo cũng thường khuyên nhau nên giảm ăn các loại thịt và nên ăn nhiều các loại rau đậu, trái cây. Các loại thức ăn này vừa dễ tiêu hóa, vừa rất ít mầm sanh bệnh, lại rất thích hợp đối với cơ thể con người. Thật vậy, bộ phận tiêu hóa của con người, như bộ răng, dạ dày..., không được trang bị như các động vật ăn thịt (carnivore). Do đó những ai lạm dụng thịt theo thói quen thường có nhiều bệnh tật hơn người ăn rau đậu trái cây.

 

Các loại bệnh phát sinh từ ăn uống thường là bệnh về đường ruột, gan, thận, cao máu, cao mỡ, tiểu đường, viêm gan A B C... Nếu chúng ta biết cách lựa chọn các loại thức ăn, thức uống quân bình âm dương, hoặc biết lựa chọn cách ăn uống để giúp cho cơ thể trở lại quân bình âm dương, chúng ta cũng có thể đẩy lùi được tận gốc các bệnh nan y. Nhưng nếu ta đang mắc một chứng bệnh nan y, mà thời gian mắc bệnh lại lâu dài, thì việc đẩy lùi căn bệnh bằng cách ăn uống quân bình âm dương phải mất một thời gian khá dài. Trong khi, với một kỳ Nhập Thất ngắn, cơ thể chúng ta đã có thể bắt đầu tái cấu trúc, và sau đó chúng ta có thể thay đổi dễ dàng cách ăn uống.

 

2- Do môi trường: Môi trường ở các nước công nghiệp thường rất ô nhiễm. Khí trời ô nhiễm cũng độc hại không thua thức ăn, thức uống bị nhiễm độc. Thức ăn, thức uống đi vào bộ máy tiêu hóa, còn khí trời vào bộ máy hô hấp và bộ máy tuần hoàn. Mà qua bộ máy hô hấp, tuần hoàn bệnh xâm nhập còn nhanh hơn bằng đường tiêu hóa. Vì thế, nếu chúng ta cứ tiếp tục hít thở khí trời ô nhiễm thì sớm muộn cũng phải bị bệnh. Các loại bệnh xuất phát từ môi trường ô nhiễm là  viêm gan, viêm mũi, viêm phế quản, bệnh tim mạch, cao huyết áp và các dạng bệnh nhiễm trùng do đường hô hấp gây ra... Vì thế, ngoài việc Nhập một hay vài Kỳ Thất để tẩy sạch các loại vi trùng, để điều hòa huyết áp và tim mạch, chúng ta cũng cần phải thay đổi môi trường sống thì bệnh tật mới không có cơ tái phát.

 

Thay đổi môi trường sống đồng nghĩa với thay đổi chỗ ở. Phải chọn chỗ ở có không khí trong lành, thoáng khí thì các loại bệnh do môi trường sinh ra mới thật sự rời khỏi chúng ta mà thôi.

 

3- Do ức chế thần kinh (stress). Sự ức chế thần kinh do công việc sinh sống hằng ngày, hoặc do âu lo, buồn phiền thường tác động trực tiếp đến bộ tiêu hóa và giấc ngủ. Bộ máy tiêu hóa của những người bị ức chế thường bị tổn hại nặng nề khó hồi phục, biến chứng thành các bệnh nan y như loét dạ dày, gan, thận hoạt động khó khăn.

 

Các loại vi trùng và siêu vi trùng thừa cơ hội này cũng xâm nhập và sinh sản nhanh chóng để trở thành các loại bệnh viêm nhiễm kinh niên mà không một loại thuốc trụ sinh nào tiêu diệt được. Trường hợp này Nhập Thất là môt diệu pháp giúp cho hệ thống miễn nhiễm của cơ thể tấn công và tiêu diệt các loại vi trùng, đồng thời tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể.

 

Tình trạng bị ức chế thần kinh đang lan rộng trong mọi tầng lớp xã hội là điều đáng báo động. Phải dừng lại, phải nhìn thật sâu vào chính mình. Đừng chạy theo sự hào nhoáng bên ngoài nữa.

 

Sự ức chế thần kinh thường đi kèm với bệnh mất ngủ, lâu ngày trở thành kinh niên. Mất ngủ kinh niên cũng là một bệnh nan y bất trị. Càng uống thuốc ngủ, hệ thần kinh càng suy nhược thêm. Lâu ngày bệnh mất ngủ biến thành bệnh về tâm thần, làm tính tình thay đổi, dễ nóng giận, gắt gỏng, dẫn đến mất trí nhớ.

 

Bệnh mất trí nhớ cũng gọi là bệnh quên, làm cho con người mất hết ý nghĩa trong đời sống. Sự ức chế thần kinh hiện đang là tình trạng khá phổ biến tại các xã hội văn minh, có thừa thải vât chất nhưng lại thiếu trang bị về nếp sống, phong cách sống hay một quan niệm sống. Con người có khuynh hướng dễ bị cuốn vào một vòng xoáy nguy hiểm mà không bao giờ thoát ra được.

 

Hình như con người phần đông đang chạy theo ảo ảnh nhiều hơn là tìm kiếm một thứ hạnh phúc chân thật. Triết học gọi hiện tượng này là sự vong thân, tự đánh mất mình mà không bao giờ tỉnh thức. Nỗi ám ảnh của Đại Đế Napoléon là chiến thắng. Ông đi tìm chiến thắng trên chiến trường, đến khi gần chết ông cho biết cả đời ông chỉ sống được có ba ngày. Đó là ba ngày trăng mật của ông. Người ta hưởng tuần trăng mật 7 ngày. Còn ông hưởng tuần trăng mật chỉ vỏn vẹn có 3 ngày. Vậy mà ông cũng được xem là một nhân vật nổi danh trên thế giới ! Như vậy, danh vọng của ông là gì " Phải chăng chỉ là những hư danh, những ảo vọng xuất phát từ kiêu hãnh cá nhân " Ông không chịu trở lại chiến thắng chính mình. Ông chỉ thích chiến thắng người khác. Chính vì thế mà ông đã hối hận vì cả đời chỉ sống được có ba ngày.

 

Vậy nếu ai trong chúng ta sống được 4 ngày có ý nghĩa trong cuộc đời sáu bảy mươi năm, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn Napoléon.

 

Hãy thực nghiệm một Kỳ Thất để quay lại với chính mình. Hãy bắt đầu chiến thắng tính thèm ăn, thèm uống, thắng dục vọng đang sôi sục trong lòng, trong tâm tư của mình, nhất định chúng ta sẽ có cuộc sống tràn đầy hạnh phúc.

 

4- Do sử dụng thuốc men: Thuốc men cần để chữa trị các bệnh thông thường. Thuốc men nói chung từ Đông y đến Tây y đều hữu ích trong các trường hợp cấp thời, nhưng lại tỏ ra bất lực đối với các loại bệnh nan y. Và sự lạm dụng thuốc men trong bất cứ loại bệnh gì cũng đều đưa đến hậu quả xấu.

 

Nhiều loại thuốc lại có phản ứng phụ. Uống Aspirin lâu ngày dễ bị đau dạ dày. Uống trụ sinh nhiều cũng làm suy yếu bộ máy tiêu hóa và làm chết hết các loại con men có ích và cần thiết cho sự tiêu hóa. Uống nhiều các loại thuốc cao máu, cao mỡ ... cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

Sự lạm dụng thuốc men, cũng như sự lạm dụng thức ăn uống, đều làm cho sức khỏe suy yếu dễ đi đến bệnh hoạn. Hải Thượng Lãn Ông, một danh sư Việt Nam rất hữu lý khi nói rằng: “Dùng thuốc trị bệnh là hạ sách. Không dùng thuốc mà trị được bệnh mới là thượng sách“.

 

Tại sao dùng thuốc trị bệnh là hạ sách" - Vì sau khi được dùng để đẩy lùi căn bệnh, thuốc thường để lại hậu quả xấu cho ngũ tạng lục phủ. Còn không dùng thuốc mà trị được bệnh là thượng sách, bởi vì như thế cơ thể được hồi phục một cách tự nhiên, sức khỏe thể chất và tâm linh đều được bảo toàn. Mà không dùng thuốc tức là dùng một phương pháp hợp tự nhiên, như ăn uống hoặc luyện tập cơ thể để trị bệnh. Còn vì sao Nhập Thất trị được bệnh, chúng ta sẽ nói ở chương khác.

 

Điều cần nói đến ngay là đừng bao giờ lạm dụng thuốc. Đừng bao giờ để cho bị lệ thuộc thuốc. Và nhứt là đừng bao giờ làm suy yếu cơ thể bằng thuốc men.

 

Thuốc dù được bào chế bằng hóa chất hay bằng các loại dược thảo cũng không phải là thức ăn tự nhiên dành cho con người, trừ phi loại dược thảo đó bồi bổ cơ thể, làm trẻ hóa được tế bào, hoặc giúp kéo dài được tuổi thọ một cách cường tráng và khang kiện về mặt tinh thần.

 

Và, nếu đã tránh được việc lệ thuộc thuốc men, thì cũng nên tránh việc giải phẫu bằng dao mỗ, trừ trường hợp khẩn cấp. Mọi cuộc giải phẫu bằng dao mỗ đều không tự nhiên và đều làm giảm sức khỏe, giảm tuổi thọ. Muốn tránh dao mổ trên cơ thể, chúng ta phải biết cách giải phẩu không dùng dao mổ. Nhập Thất chính là cách giải phẫu không dùng dao mỗ và trị bệnh nan y không dùng thuốc.

 

5- Do các tiện nghi của đời sống: Đề tài này chúng tôi đã đề cập trong quyển sách số 2. Chúng tôi xin không lặp lại. Ở đây chỉ muốn nhắc lại rằng các tiện nghi của đời sống thường cũng là nguyên nhân làm cho kinh lạc huyệt đạo bị tắt nghẽn, đưa đến các bệnh nan y, chứ không phải bệnh thông thường.

 

Ngồi lâu trước máy điện toán, nghe điện thoại cả ngày, xem phim quá lâu trên màn ảnh truyền hình, đều tác hại lên hệ thần kinh. Mà hệ thần kinh suy nhược lại phát sinh những bệnh nan y khác như mất ngủ, tuyến giáp trạng hoạt động bất bình thường và nhiều chứng bệnh tâm thần khác. Có một người tôi biết rất rõ là do xử dụng quá thường xuyên máy điện toán đã phải mang một chứng bệnh nan y bất trị: tuyến giáp trạng phình to, cơ thể bị đau nhức và cứng đơ rất khó trị. Sau nhiều năm đau khổ vì phải lặn lội tìm thầy tìm thuốc một cách vô vọng, người này đã tìm đến với Tiên Thiên Khí Công và đã khỏi bệnh rất nhanh lại không phải tốn kém tiền bạc.

 

Một người khác bị suyển trên 30 năm, bệnh suyễn đã trở thành nan y, mặc dù đã chạy chữa bằng mọi biện pháp, bằng nhiều loại thuốc men. Người này đã lành bệnh sau một thời gian dài tập các động tác của Tiên Thiên Khí Công, sau khi nhập Thất 3 ngày, và nhứt là sau khi hạn chế sự tác hại của các loại tiện nghi trong đời sống hằng ngày.

 

6- Do lạm dụng sinh lý nam nữ: Đề tài này cũng đã được nói đến trong quyển sách số 2, chương nói về “Bí quyết trường thọ theo danh y Tuệ Tĩnh”. Ở đây, chúng tôi chỉ muốn nhắc lại vấn đề này như là một nguyên nhân sinh bệnh mà cũng thuộc loại nan y.

 

Phần đông những dân tộc có mức sống cao, ăn uống đầy đủ, nhưng thiếu trang bị kiến thức về các yếu tố tinh, khí, thần, xem sự giao hợp nam nữ là một thứ khoái lạc cao cấp, một thứ hạnh phúc cùng tột. Họ cố ăn uống bổ dưỡng cho có nhiều sức khỏe, rồi dùng sức khỏe này cho việc giao hợp. Họ tìm mọi kiểu cách để thõa mãn dục tính. Họ sử dụng phương cách phản tự nhiên để thảa mãn tình dục. Hơn thế nữa, để kéo dài những giây phút khoái lạc của cuộc giao hoan, họ dùng đến cả những loại thuốc trợ lực, những loại thuốc kích thích. Hậu quả là tinh khí bị cạn kiệt, sức khỏe bị suy yếu, tinh thần bị bại hoại...

 

Những ai chạy theo loại khoái lạc xác thịt này rất dễ bị bệnh tim mạch, trí não bị thoái hóa, tay chân mỏi mệt, đi đứng yếu đuối, tuổi thọ bị rút ngắn.

 

Trong khi đó, hầu như người Á Đông nào cũng được nghe câu nói thời danh này: “Tinh túc thì ít bệnh, Khí túc thì ít ăn và Thần túc thì ít ngủ”. Ba yếu tố Tinh, Khí, Thần có liên quan chặt chẽ với nhau. Kẻ nào biết giữ ba yếu tố này, người đó sống khỏe mạnh, sống trường thọ và có một cuộc sống thanh cao, phi thường.

 

Thật là tội nghiệp cho bất cứ dân tộc nào chỉ có một nguồn vui duy nhứt tìm được trong những phút giao hoan thể xác.

 

7- Do di truyền: Nhiều người mắc các chứng bệnh nan y do di truyền. Ví dụ cha mẹ bị bệnh tiểu đường con cháu cũng bị di truyền. Ngoài bệnh tiểu đường cũng còn một số bệnh khác do cha mẹ để lại cho con cháu nên khó tránh. Khó tránh không có nghĩa là chúng ta phải chịu đựng suốt đời không có cách chữa trị. Bệnh tiểu đường, cũng như bất cứ bệnh nào khác do di truyền, cũng đều có thể được trị lành và nhờ đó tính di truyền sẽ bị chận lại. Nói cách khác ngưới bị bệnh nan y, dù xuất phát từ bất cứ nguyên nhân nào, cũng đều trị được nếu chúng ta biết cách trị tận gốc căn bệnh. Vấn đề là mình phải bíết rõ bệnh trạng do nguyên nhân nào gây ra. Có hiểu rõ nguyên nhân sinh bệnh thì việc trị bệnh mới có hiệu quả lâu dài.

 

Sau một Kỳ Thất, cơ thể tái cấu trúc, lấy chỗ thừa bù cho chỗ thiếu, đưa đến tình trạng quân bình, làm cho mọi căn bệnh nan y đều thuyên giảm hoặc biến mất. Nhưng muốn cho bệnh vĩnh viễn không trở lại, chúng ta còn phải thay đổi cả cách sống, cách đưa vào cơ thể các loại thực phẩm có khả năng trị được tận gốc căn bệnh và thay đổi nếp sống.

 

Cần tìm hiểu thêm về cách tự chữa trị các bịnh nan y như tiểu đường, cao mỡ, cao máu, nhiễm trùng, ung bướu...

 

Quý vị có thể theo dõi các bài viết  đăng trên Việt Báo hằng tuần vào ngày thứ bảy hoặc order trực tiếp các tài liệu tham khảo qua website của Hội: tienthienkhicong.org. Điện thoại liên lạc: GS Phạm Văn Chính (714) 902-3544, Nguyễn Định (714) 725-1522.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.