Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ái Hữu QG Âm Nhạc-Kịch Nghệ Tưởng Niệm NS Nghiêm Phú Phi

28/01/200800:00:00(Xem: 3194)

Tưởng niệm nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi.

(Westminster, Cổ Ngưu).- Tại  Hội trường Nhật Báo Viễn Đông,  vào lúc 8 giờ tối thứ sáu ngày 25 tháng giêng năm 2008 khoảng 100 Thân Nhân, Thân Hữu và các cựu Giáo Sư, Cựu Sinh Viên Trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ tham dự Lễ Tưởng Niệm. Điều khiển chương trình Nhạc Sĩ Nguyễn Đức Quang, và Cô Kim Oanh, Hội Viện Hội Ái Hữu trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ thay mặt Ban Tổ Chức ngỏ lời cảm ơn Quan Khách, Gia Đình và thân hữu tham dự Sau đó sơ lược lý do buổi tưởng niệm và giới thiệu qua chương trình.

Tiếp theo Cô Kim Oanh trong phần phát biểu đã nói: Nền Âm Nhạc Việt Nam đã mất đi một nhân tài lỗi lạc, Học sinh của thầy đã mất đi một người thầy kính yêu đã suốt đời tận tụy cho công việc đào tạo cũng như vun bồi nền Âm Nhạc Việt Nam. trước sự ra đi đường đột của Thầy đã để lại không biết bao thương tiếc ngậm ngùi. Hôm nay đây tất cả học sinh của thầy xin gởi đến Thầy lòng thương mến nhất để Thầy làm hành trang lên đường về quê….Nhạc Sĩ Nguyễn Đức Quang đã lên đọc Tiểu Sử của Nhạc Sư Nghiêm Phú Phi, Ông nói đây là một bản tiểu sử đơn giản nhất để nói lên tính chất độc đáo của Nhạc Sư Nghiêm Phú Phi.

Nhạc Sư Nghiêm Phú Phi sinh ngày 9 tháng 7 năm 1930 Tại Sài Gòn, theo gia đình về Bà Rịa và học Tiểu Học tại đó. Năm 12 tuổi Ông Trúng tuyển vào trường trung Học Pétrus Ký, đồng thời theo học Nhạc với các Giáo Sư Nguyễn Văn An, Trần Anh Tuấn, Trần Văn Trạch và Võ Đức Thu. Năm 1949 Ông sang Pháp học Nhạc với các Thầy Marguerite Chastel. George Schwart, Delausnay và Challan. Năm 1955 Ông tốt nghiệp ưu hạng về trình diễn Piano và hòa âm tại Conservatoire National Superieur De Musique De Paris. Về Nước năm 1955 Ông làm Giáo Sư và Giám Đốc Trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn cho đến biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Trong suốt 20 năm Ông làm nhạc trưởng và soạn hòa âm cho các trung tâm băng nhạc, đĩa nhạc, các trung tâm phim ảnh, đài phát thanh Sài Gòn, đài tự do và đài truyền hình. Ông đã từng trình diễn tại các nước Âu Châu, Á Châu và Hoa Kỳ.

Định cư tại Hoa Kỳ năm 1984 Ông mở lớp dạy Piano tại Little Sài Gòn, ngoài việc đào tạo những tài năng âm nhạc. Ông vẫn tiếp tục công việc sáng tác, hoà âm cho đến khi ra đi…Tiếp theo những người bạn thân thiết với Ông như Nhạc Sĩ Đan Thọ, Ông Lương Văn Tỷ cũng đã lên kể một vài kỷ niệm đáng nhớ đối với Nhạc Sư Nghiêm Phú Phi. Sau đó các nhạc sĩ Nguyễn Khánh Hồng, Phạm Văn Phúc, Trần Thanh Sĩ và Cao Thanh Tùng đã trình tấu bản nhạc Fantasia 1 của Nhạc Sư Nghiêm Phú Phi.

Nhiều văn nghệ sĩ đã tới dự buổi tưởng niệm, trong đó có nhạc sĩ Đan Thọ từ Houston tới, nhạc sĩ Lê Văn Khoa, và giới truyền thông như Lương Văn Tỷ, Lê Văn, Trần Dạ Từ, Lê Văn, Phạm Long...

Rất nhiều người trong ngành âm nhạc đã lên kể lại những kỷ niệm với Thầy trong đó có chị Nguyễn Thị Mai, chị nói Thầy Phi lúc nào cũng nghĩ đến quê hương, Dân Tộc, thầy muốn phát huy giữa nhạc cổ truyền với nhạc Tây Phương. Sau đó chị cũng nói sơ qua vế bản nhạc Thế Giới Đão Điên là một tấu khúc vừa Dân Tộc, vừa Tây Phương gồm 3 đàn dân tộc và 4 đàn tây phương để làm thành thất tấu, sau đó bản nhạc được trích đoạn trình diễn với các Nhạc Sĩ Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Châu, Nguyễn Khánh Hồng, Phạm Văn Phúc, Trần Thanh Sĩ, Cao Thanh Tùng để nhớ về thầy trong bản nhạc Thế Giới Đão Điên.

Tiếp theo những học sinh của thầy như: BS Lưu Văn Chương, Nguyễn Thị Bầy, Mai Khanh, Nguyễn Khắc Triệu cũng lần lượt lên bày tỏ nỗi thương tiếc về một vị thầy khả kính. Cuối cùng Nhạc Sĩ Nguyễn Đức Quang đã kể về một số kỷ niệm đáng ghi nhớ với thầy, chương trình kết thúc trong niềm thương tiếc khôn nguôi, mọi người đều cầu nguyện cho thầy sớm được về cõi Phật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.