Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đầu Năm 2008 Nhìn Lại

25/01/200800:00:00(Xem: 4247)
Đầu Năm 2008 Nhìn Lại

Lịch sử nước nhà Việt Nam chưa có cuộc di cư, di tản nào lớn như cuộc di tản  tỵ nạn CS 30-4-75. Trong cái rủi có cái may. Lịch sử Việt chưa lúc nào người Việt có một số người ở ngoại quốc như bây giờ. Hơn ba triệu hai trăm ngàn người Việt gốc tỵ nạn CS định cư tại 80 quốc gia, đông nhứt là ở Mỹ.

32 năm  số người Việt ở hải ngoại này cảm thấy thuộc về nhau, cùng một niềm tin chung tự do, dân chủ; ở một mức độ nào đó, trở thành một Việt Nam hải ngoại lập trường chống lại chế độ CS Hà nội đang cầm quyền. Nhờ có tự do, dân chủ, sự phát triển của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên phương diện kinh tế, chánh trị, văn hóa, giáo dục, xã hội  -- so với cộng động người Việt trong  nước mất tư do, dân chủ, nhân quyền - sự phát triển ở hải ngoại là vượt bực.

Mỹ là đồng minh của Việt Nam Cộng Hòa, nên khoảng phân nửa số người Việt hải ngoại chọn nơi này làm quê hương. Little Saigon ở Cali (Mỹ) được đồng bào Việt ở Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc Châu, và kể cả đồng bào trong nước  tin yêu gọi là thủ đô  tinh thần của người Việt tỵ nạn CS.

Còn cộng đồng người Việt trong nước, ở Bắc, ở Trung, ở Nam suốt 32 năm nghèo khổ vì thiếu tự do, dân chủ, là điều kiện tiên quyết để phát triển. Và cộng đồng người Việt hải ngoại, hầu hết rớt nước mắt lên trực thăng, phi cơ, thuyền nan, rời quê cha đất tổ đi tỵ nạn CS để làm lại cuộc đời mình, ai cũng kỳ vọng làm một cái gì đó cho đồng bào còn kẹt ở lại, trong đó có bà con, thân nhân mình.

Do đó 32 năm qua ở hải ngoại, người Việt hải ngoại bằng cách này hay cách khác cứu đồng bào trong cơn đói khổ. Đói thì có thể quơ quào cho no bụng. Nhưng cái khổ mất tự do, dân chủ, nhân quyền thì khổ liên miên. Như đã biết đồng bào trong nước đang bị bịt miệng, bịt mồm, trói tay trói chân, chưa có thể đòi lại quyền tư do, dân chủ; hở ra một cái là bị nhà cầm quyền đánh đập, bắt bớ, giam cầm. Kể cả đất nước bị xâm lấn, như vụ Hoàng Sa và Trường Sa bị TC lấy sáp nhập thành huyện của TC, người dân cụ thể là lớp trẻ có ý kiến, đi biểu tình cũng bị nhà cầm quyền CS Hà nội cấm đoán.

Người Việt hải ngoại nay đã ăn nên làm ra, học hành tấn phát, tự do, dân chủ có thừa. Nếu người Việt ở hải ngoại không làm một cái gì đó thì ai làm giúp đồng bào đang khổ  mất tự do, dân chủ, nhân quyền trong nước. Nên rất nhiều phong trào, tổ chức đã đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam.

Chưa bao giờ vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam trở thành một "diễn biến hòa bình" do chính người Việt hải ngoại chuyển lửa về nước nhà, trở thành nguy hại cho CS Hà nội như bây giờ. Chưa bao giờ vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam do người Việt hải ngoại quốc tế vận đi sâu vào các cơ quan lập pháp, hành pháp các siêu cường Tây Âu, Bắc Mỹ và các tổ chức nhân quyền quốc tế như bây giờ.

Những người Việt thành đạt trong mọi ngành nghề, thương mại, sản xuất, dịch vụ, truyền thanh, truyền hình, báo chí, các tổ chức văn hóa, giáo dục, xã hội, đồng hương lâu nay vì quá bận bịu trong sự nghiệp tỏ ra thầm lặng. Nhưng chưa bao giờ  hơn bây giờ khối người thầm lặng nhưng ưu tú này ý thức sâu sắc rằng kinh tế là kinh bang tế thế, sửa nước cứu đời hơn bây giờ. Chưa bao giờ khối người Việt thầm lặng này bằng cách này hay cách khác giúp đỡ cho những đồng bào có điều kiện đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam như bây giờ. Một sự giúp đỡ vô vị lợi, vô điều kiện và khiêm tốn, yểm trợ không cần nêu tên. Cuộc biểu tình chống Chủ tịch Việt Cộng Nguyễn minh Triết, chống Nghị quyết 36 của Bộ Chánh tri Đảng CS, chống Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều cuộc đấu tranh khác là thí dụ điển hình.

Chưa bao giờ lớp người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam đứng trên một mẫu số chung tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam rõ rệt như vậy. Chưa bao giờ những tổ chức đấu tranh vì nguồn gốc lịch sử, địa phương, chính kiến và chiến lược có thể khác nhau, có thể đi riêng nhưng làm chung cho chánh nghĩa tự do, dân chủ, nhân quyền như bây giờ. Chưa bao giờ có một bầu không khí tương kính, tôn trọng cái khác nhau của nhau khi làm việc chung giữa người Việt hải ngoại như bây giờ. Chưa bao giờ có những cuộc biểu tình có thái độ lịch sự, văn minh làm chính Cảnh sát Mỹ cũng phải khen như bây giờ.

Ôn cố tri tân là điều cần thiết. Nhìn lại những thành tựu chánh trị của người Việt hải ngoại trong công cuộc quốc tế vận đối với những những sách lược phản động của chế độ CS Hà nội mở kinh tế mà khóa chánh trị, người ta thấy tự do, dân chủ, nhân quyền là cứu cánh chung mà người Việt trong và ngoài nước đang chung lưng đâu cật để đòi hỏi và phát triển cho quốc gia dân tộc Việt. Tự do, dân chủ, nhân quyền là khắc tinh, hủy thể của độc tài chánh trị mà độc tài đảng trị của CS là độc tài toàn diện và triệt để. Công cuộc quốc tế vận và đấu tranh trực diện có, đấu tranh gián tiếp có đã đưa chế độ CS vào thế thụ động mất sáng kiến. Chiến thuật đấu tranh của người Việt trong ngoài nước có khi tùy tình hình, tùy hoàn cảnh có điều chỉnh, có thay đổi. Nhưng căn cơ vẫn là đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN theo tinh thần dĩ bất biến ứng vạn biến. Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN đã thành một tiến trình không thể đảo ngược được, chỉ có tới chớ không thể lui. Thành quả của cuộc đấu tranh đó không còn là một "trở ngại trung tâm" như Ô Lê văn Bằng, cựu Đại sứ của CS Hà nội bên cạnh Washington và cựu Thứ Trưởng Ngoại Giao của CS Hà nội đặc trách Mỹ châu sự vụ "than" nữa. Hiện thời cuộc đấu tranh ấy đã thành thế lực xói mòn dẫn đến sự suy tàn và sụp đổ của chế độ độc tài đảng trị của CS Hà nội.

Từ cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tiến dần đến đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền. Từ đấu tranh chống nhà cầm quyền CS hà hiếp, đè ép, tham nhũng đến phong trào dân oan. Từ công nhân đòi tăng lương, cải thiện điều kiện lao động đến nông dân đòi nhà đất trưng thu đến bối rẻ mạt đến các tôn giáo đến với Dân Oan. Từ kinh tế gia tăng nhưng tỷ lệ thấp hơn vật giá tăng vọt, kinh tế coi như không phát triển. Hố sâu ngăn cách nghèo giàu, thành thị nông thôn thêm sâu rộng. Dân nghèo, dân đi làm, sinh viên, phụ huynh học sinh ta nha, thiết nhĩ  về mức sống mắc mỏ, sự đóng góp quá cao, mà đồng lương thuộc loại thấp nhứt nhì thế giới, chưa tới 2 Đô la một ngày. Nhân dân đấu tranh xảy ra từ Bắc chí Nam. Đấu tranh xảy ra trong mọi giai tầng xã hội. CS Hà nội vô kế khả thi, chỉ còn có cách trên đổ tội cho dưới, phe này đùa cho phe kia hay trấn áp người dân cho qua ngày để "thu vén cuối đời."

Đấu tranh chánh trị khác chiến tranh quân sự. Mục tiêu không cố định. Đòi hỏi thời gian. Linh hoạt chiến thuật. Đầu năm thứ 33 mà người dân Việt trong ngoài nước đã làm chế độ CS Hà nội kết hợp của độc tài staline và Mao trạch Đông như vậy, trang bị tận răng thừa sức diệt chủng như vậy, bị xính vính, phân hóa như vậy - quả thật là một kỳ công./.

21/11/2019(Xem: 98)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 193)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 182)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 234)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 551)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 197)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 284)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 199)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 182)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 379)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 438)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 224)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 207)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 265)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.