Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ Khen Trẻ Việt Bắc Cali Học Việt Ngữ, Bảo Tồn Văn Hóa

20/01/200800:00:00(Xem: 3870)

Bài báo của ký giả Mike Swift cho biết, tại Gunderson High ở San Jose, hàng trăm trẻ em châu Á và các thanh niên cùng vào lớp nhưng không phải để học tiếng Anh mà học tiếng Việt Nam ở Trung Tâm Văn Hóa Ngôn Ngữ Việt Nam Văn Lang. Các trẻ này được cha mẹ ghi danh theo học tiếng Việt Nam, Hindi và Tay Ban Nha, trong nỗ lực bảo tồn văn hóa chống lại với sức mạnh đồng hóa tràn ngập của tiếng Anh.

Trong khi có một số người Mỹ lo rằng đất nước này quy tụ nhiều sắc tộc thiếu một ngôn ngữ chung vì di dân không chịu học tiếng Anh, di dân lại có một mong muốn ngược lại, muốn con em họ có cùng một tiếng nói như mình. Nhiều di dân lo sợ rằng trẻ con tiếp nhận tiếng Anh quá nhanh cho nên văn hóa Mỹ sẽ bôi xóa ngôn ngữ ngoại quốc du nhập vào theo bước chân của họ.

Trong số 5 triệu di dân tới California từ năm 1990, tỉ lệ trẻ con và giới trẻ con em các gia đình di dân nói tiếng Anh suông sẽ hơn hai thập niên trước đây, theo tài liệu phân tích của Sở thống kê. Trong năm 1990, có 57% trẻ California, trong độ tuổi từ 5 tới 17 nói tiếng Tây Ban Nha trong gia đình. Các gia đình châu Á có con em nói tiếng mẹ đẻ ở nhà cũng cùng tỉ lệ này. Chế độ nói hai ngôn ngữ gia tăng nhanh, và số gia đình ở California chỉ nói tiếng Anh cũng tăng vọt. Cuộc khảo sát mới đây của Trung Tâm Mỹ Latin Pew khám phá rằng chưa tới ¼ di dân Mỹ Latin nói thạo tiếng Anh, và 88% trẻ sinh ở Mỹ nói thạo tiếng Anh.

Trung Tâm Văn Hóa Văn Lang tăng trưởng nhanh chóng từ 10 học sinh ở trong một cái nhà xe hồi năm 1982, lên tới 1,100 học sinh hiện nay. Tại Trung Tâm Cộng Đồng Ấn Độ ở Milpitas, giám đốc ngôn ngữ Madhu Aggarwal cũng đã nhận thấy sự thu hút các bậc cha mẹ cho con đi học tiếng Ấn và đang lo lắng việc con em mình bị cắt đứt giềng mối với văn hóa Ấn Độ. Những người trẻ Cali lớn lên trong các gia đình không nói tiếng Anh nói rằng tiếng Anh ở khắp mọi nơi nên không thể không biết được - trên TV, ở trường học, nói chuyện với các bạn - vì vậy mà họ dễ dàng chuyển qua tiếng Anh.

Một bé gái Việt Nam 14 tuổi tên Thu Quynh Phan cư trú tại Gilroy nói ngôn ngữ đầu tiên của em là tiếng Việt, nhưng sau khi bắt đầu đi học, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chiếm ưu thế hơn đối với em. Say bảy năm học ở trường Van Lang, Thu bắt đầu nói tiếng Việt khá sành sỏi.

Tại giáo khu Thiên Chúa Giáo ở San Jose, các bậc cha mẹ nói tiếng Tây Ban Nha ghi danh cho con em mình học các lớp kinh thánh nói tiếng Tây Ban Nha cũng nhằm mục đích bảo tồn tiếng Tây Ban Nha của gia đình. Joseph Khanh, người đứng đầu các lớp dạy kinh thánh cho cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh tại Nhà Thờ St. Patrick Proto-Cathedral nói rằng những em không thể theo học bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ được học kinh thánh bằng tiếng Anh.

Tuan Phuoc Le, hiệu trưởng trường Văn Làng thì nói rằng "chúng tôi muốn trẻ em Việt Nam biết chúng là người Việt Nam. Don Nguyen ở Santa Clara đã đưa hai đứa con gái tới Van Lang vì ông và vợ muốn gìn giữ nề nếp văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam trong khi văn hóa Hoa Kỳ đã ảnh hưởng mạnh tới các con gái của họ.

Trong một lớp học ngày Chủ Nhật vừa qua, học sinh trong độ tuổi 5 - 6 học đánh vần các mẫu tự Việt Nam và cách phát âm. Lớp nào cũng đầy học sinh, và người hướng dẫn đàm thoại đều là người Việt. Khi một người khách lạ bước vào lớp, tất cả các học sinh đều đứng lên và đồng thanh chào - một thái độ bày tỏ sự tôn trọng. Le nói học trò của ông học được nhiều thứ chứ không phải chỉ học ngôn ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.