Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ Khen Trẻ Việt Bắc Cali Học Việt Ngữ, Bảo Tồn Văn Hóa

20/01/200800:00:00(Xem: 3668)

Bài báo của ký giả Mike Swift cho biết, tại Gunderson High ở San Jose, hàng trăm trẻ em châu Á và các thanh niên cùng vào lớp nhưng không phải để học tiếng Anh mà học tiếng Việt Nam ở Trung Tâm Văn Hóa Ngôn Ngữ Việt Nam Văn Lang. Các trẻ này được cha mẹ ghi danh theo học tiếng Việt Nam, Hindi và Tay Ban Nha, trong nỗ lực bảo tồn văn hóa chống lại với sức mạnh đồng hóa tràn ngập của tiếng Anh.

Trong khi có một số người Mỹ lo rằng đất nước này quy tụ nhiều sắc tộc thiếu một ngôn ngữ chung vì di dân không chịu học tiếng Anh, di dân lại có một mong muốn ngược lại, muốn con em họ có cùng một tiếng nói như mình. Nhiều di dân lo sợ rằng trẻ con tiếp nhận tiếng Anh quá nhanh cho nên văn hóa Mỹ sẽ bôi xóa ngôn ngữ ngoại quốc du nhập vào theo bước chân của họ.

Trong số 5 triệu di dân tới California từ năm 1990, tỉ lệ trẻ con và giới trẻ con em các gia đình di dân nói tiếng Anh suông sẽ hơn hai thập niên trước đây, theo tài liệu phân tích của Sở thống kê. Trong năm 1990, có 57% trẻ California, trong độ tuổi từ 5 tới 17 nói tiếng Tây Ban Nha trong gia đình. Các gia đình châu Á có con em nói tiếng mẹ đẻ ở nhà cũng cùng tỉ lệ này. Chế độ nói hai ngôn ngữ gia tăng nhanh, và số gia đình ở California chỉ nói tiếng Anh cũng tăng vọt. Cuộc khảo sát mới đây của Trung Tâm Mỹ Latin Pew khám phá rằng chưa tới ¼ di dân Mỹ Latin nói thạo tiếng Anh, và 88% trẻ sinh ở Mỹ nói thạo tiếng Anh.

Trung Tâm Văn Hóa Văn Lang tăng trưởng nhanh chóng từ 10 học sinh ở trong một cái nhà xe hồi năm 1982, lên tới 1,100 học sinh hiện nay. Tại Trung Tâm Cộng Đồng Ấn Độ ở Milpitas, giám đốc ngôn ngữ Madhu Aggarwal cũng đã nhận thấy sự thu hút các bậc cha mẹ cho con đi học tiếng Ấn và đang lo lắng việc con em mình bị cắt đứt giềng mối với văn hóa Ấn Độ. Những người trẻ Cali lớn lên trong các gia đình không nói tiếng Anh nói rằng tiếng Anh ở khắp mọi nơi nên không thể không biết được - trên TV, ở trường học, nói chuyện với các bạn - vì vậy mà họ dễ dàng chuyển qua tiếng Anh.

Một bé gái Việt Nam 14 tuổi tên Thu Quynh Phan cư trú tại Gilroy nói ngôn ngữ đầu tiên của em là tiếng Việt, nhưng sau khi bắt đầu đi học, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chiếm ưu thế hơn đối với em. Say bảy năm học ở trường Van Lang, Thu bắt đầu nói tiếng Việt khá sành sỏi.

Tại giáo khu Thiên Chúa Giáo ở San Jose, các bậc cha mẹ nói tiếng Tây Ban Nha ghi danh cho con em mình học các lớp kinh thánh nói tiếng Tây Ban Nha cũng nhằm mục đích bảo tồn tiếng Tây Ban Nha của gia đình. Joseph Khanh, người đứng đầu các lớp dạy kinh thánh cho cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh tại Nhà Thờ St. Patrick Proto-Cathedral nói rằng những em không thể theo học bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ được học kinh thánh bằng tiếng Anh.

Tuan Phuoc Le, hiệu trưởng trường Văn Làng thì nói rằng "chúng tôi muốn trẻ em Việt Nam biết chúng là người Việt Nam. Don Nguyen ở Santa Clara đã đưa hai đứa con gái tới Van Lang vì ông và vợ muốn gìn giữ nề nếp văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam trong khi văn hóa Hoa Kỳ đã ảnh hưởng mạnh tới các con gái của họ.

Trong một lớp học ngày Chủ Nhật vừa qua, học sinh trong độ tuổi 5 - 6 học đánh vần các mẫu tự Việt Nam và cách phát âm. Lớp nào cũng đầy học sinh, và người hướng dẫn đàm thoại đều là người Việt. Khi một người khách lạ bước vào lớp, tất cả các học sinh đều đứng lên và đồng thanh chào - một thái độ bày tỏ sự tôn trọng. Le nói học trò của ông học được nhiều thứ chứ không phải chỉ học ngôn ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.