Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Biểu Tình Bịt Miệng Để Đòi ‘Hồi Phục Dân Chủ’

19/01/200800:00:00(Xem: 2908)

Đoàn Biểu Tình Bịt Miệng tại buổi tiệc sáng đọc diễn văn đầu năm của Thị Trưởng Chuck Reed, San Jose.

San Jose (VB) --  Sáng sớm Thứ Tư 16-1-2008, trời rất lạnh ở dưới 7 độ C, gió nhiều, nhưng các cụ ông cụ bà tay cầm cờ VNCH và cờ Hoa Kỳ cùng những tấm bảng ghi toàn tiếng Anh đã kéo đến tập trung trước cao ốc San Jose McEnergy Convention Center, số  150 W. Sam Carlos Street, Downtown San Jose để biểu tình đòi thực thi dân chủ nhân ngày ông Thị Trưởng Chuck Reed đọc diễn văn đầu năm 2008.

Người biểu tình đã cắm một lá cờ Mỹ và một quốc kỳ VNCH lớn phía trước sân cao ốc nầy. Có 2 xe Cảnh Sát Mỹ đậu bên hông phải của cao ốc nhưng không can thiệp gì. Lúc 7:30am cổng chính của cao ốc San Jose McEnergy Convention Center mở, đoàn người biểu tình kéo vào bên trong và đứng thành hàng rất dài dọc hành lang của khu cao ốc nơi mà các khách mời sẽ đi qua để vào phòng họp ở phía trên lầu.

Theo truyền thống hằng năm vào giữa tháng Giêng Dương Lịch (January), Thị Trưởng San Jose tổ chức một buổi ăn sáng với giá bán ra mỗi phần ăn tham dự là $25.00 để các nhân viên chính phủ, các nhân vật công đồng, các công ty, đoàn thể và truyền thông báo chí đến để nghe Thị Trưởng San Jose đọc diễn văn đầu năm mới, công bố các kế hoạch phát triển của thành phố sắp thực hiện; cũng như đánh giá thành quả năm cũ và tuyên dương những nhân vật có công trạng đóng góp cho sự phát triển của San Jose trong năm cũ.

Tính từ khi CSVN cưỡng chiếm Miền Nam vào 30-4-1975, nhiều người Việt tỵ nạn Cộng Sản đã đến định cư tại San Jose và đã phát triển thành một cộng đồng người Mỹ gốc Việt rất hùng mạnh. Tổng Dân Số của San Jose là trên 1.1 Triệu người, trong đó người Mỹ gốc Việt là hơn 87,000 người. Trong gần 33 năm qua, mỗi lần Thị Trưởng San Jose đọc diễn văn đầu năm đều được cộng đồng Mỹ gốc Việt hoan nghênh và tham dự buổi tiệc sáng vì có nhiều người Mỹ gốc Việt được biểu dương, vinh danh.

Nhưng sáng Thứ Tư 16-1-2008 vừa qua là lần đầu tiên có một số rất đông lối 300 người Việt cư dân của San Jose đã cầm băng cờ biểu ngữ đến phản đối Thị Trưởng và Hội Đồng Thành Phố San Jose là không tôn trọng ý dân, mờ ám trong việc áp đặt tên gọi Saigon Business District cho khu Thương Mại Việt Nam trên đường Story Road, San Jose, thay vì 96% dân hiện diện trong buổi Hearing ngày 20-11-2007 là yêu cầu chọn tên Little Saigon. Lập luận của Nghị Viên Madison Nguyễn và Thị Trưởng Chuck Reed cùng với 6 Nghị Viên đồng ý chọn tên Saigon Business District đã cho rằng trong cuộc Hearing chỉ có trên 1,000 người và đó là thiểu số trong khi cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Jose là trên 87,000 ngàn người, và cộng đồng người Việt của Khu vực 7 cũng lối trên 4,000 người. Những người không đến nghe Hearing là những kẻ không thích tên Little Saigon. Những người biểu tình cho rằng theo thể thức dân chủ của Hoa Kỳ, người có mặt là minh danh, kẻ vắng mặt sẽ không có quyền lợi. Ví như có 100,000 cử tri, nhưng chỉ 1,000 cửa tri đi bầu thì ứng cử viên được 1,000 phiếu bầu sẽ đắc cử chứ không phải ứng cử viên không có phiếu nào sẽ công bố đắc cử vì có tới 99,000 cử tri không đi bầu là ủng hộ người không có phiếu nào. Vì thế, số bà con cộng đồng hiện diện đã có trên 96% ủng hộ tên Little Saigon, nhưng Thị Trưởng Chuck Reed, Phó Thị Trưởng Dave Cortese và 5 Nghị Viên khác đã theo đề nghị của Nghị Viên Madison Nguyễn để không cần xem kết quả Hearing, tự quyết định chọn tên Saigon Business District và không cần nghe nguyện vọng của cử tri Mỹ gốc Việt.

Sự việc nầy đã đưa đến các cuộc biểu tình liên tiếp trong nhiều tuần qua nhân ngày Thứ Ba Đen, và trong cuộc biểu tình nhân dịp Thị Trưởng Chuck Reed đọc diễn văn đầu năm 2008, đoàn biểu tình đã tự bịt miệng bằng một miếng vải trắng tượng trưng cho tiếng nói của cử tri và cư dân gốc Việt bị bịt miệng theo kiểu CSVN bịt miệng Cha Lý!

Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali, bịt miệng, cầm cờ Mỹ-VNCH và tấm bảng đòi "Restore Democarcy in San Jose" đứng phía ngoài sân giá lạnh để hướng dẫn bà con đi vào bên trong cao ốc. Phía phòng họp trên lầu thì Thị Trưởng, các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phô và khách mời đã đông đủ và tiệc sáng được dọn ra lúc gần 8:00am. Phía hành lang vào cửa chính bên dưới là đoàn biểu tình, nhiều người bị miệng, có người không, nhưng tuyệt nhiên là một cuộc biểu tình câm lặng không ai hô lên bất cứ khẩu hiệu nào. Tất cả các tấm biển phản đối đều viết bằng Anh ngữ nên báo chí, truyền hình Mỹ và các sắc dân tụ lại thu hình, phỏng vấn.

Đoàn biểu tình chờ đến 10:00am để quyết chận đường Thị Trưởng Chuck Reed và Nghị Viên Madison Nguyễn cùng các Nghị viên hỗ trợ NV Madison Nguyễn sẽ từ phòng họp bước ra cỗng chính, nhưng oái oăm thay, Thị Trưởng Chuck Reed và các Nghị Viên đều chơi cỗng hậu ra đi lặng lẽ. Đoàn biểu tình cử người gặp ông Giám Sát Viên Pete McHugh ủng hộ Little Saigon thì ông nầy nói "Thị Trưởng Chuck Reed và những người kia đã trốn hết rồi”.

NewLand TV đã thực hiện phim và đã chiếu ngay vào tối Thứ Tư 16-1-2008 lúc 6:30pm trên Comcast Cable Channel 30. NewLand TV và Việt Báo với truyền thống loan tin trung thực nên vẫn có những cuộc phỏng vấn cả Nghị Viên Madison Nguyễn cũng như phía chống đối. Trong cuộc phát hình cuộc Biểu Tình Thứ Ba Đen 15-1-2008, NewLand TV đã đưa hình ảnh một người Mỹ mang biểu ngữ bênh vực cho NV Madison Nguyễn và không hề có chuyện bị các người biểu tình hành hung như tin loan của báo San Jose Mercury News. Diễn tiến vụ việc có phần càng lúc càng phức tạp.

Trong khi đó, Chủ Tịch Đảng Dân Chủ của quận hạt Santa Clara là ông Steve Preminger Tel. 408- 803-1948 đã công bố Bản Nghị Quyết ghi ngày 10-1-2008 của Đảng Dân Chủ quận hạt Santa Clara đề nghị không nên truất chức Nghị Viên Madison Nguyễn là Đảng Viên Dân Chủ. Bản Nghị Quyết nguyên văn như sau :

““Nghị quyết của Đảng Dân Chủ Hạt Santa Clara

XÉT RẰNG Nghị viên Madison Nguyễn đã được bầu vào Hội Đồng Thành Phố San Jose vào tháng 9 năm 2005, và tái đắc cử vào tháng 6- 2006, với đa số phiếu của cử tri khu vực 7, đã làm việc với uy tín và trung thực, đại diện tốt cho những giá trị của sự công bằng xã hội và sự đối xử không phân biệt của chính quyền đối với mọi công dân, được sự ủng hộ lâu dài của Đảng Dân Chủ Hạt Santa Clara,và chưa bao giờ bị buộc tội làm việc sai trái hay xao lãng trach nhiệm đối với sự tin tưởng của công chúng.

XÉT RẰNG Nghị viên Madison Nguyễn đang đối đầu với một chiến dịch vận động có thể bãi nhiệm bà trước khi mãn nhiệm kỳ, vì những lý do khác biệt ý kiến về một vấn đề đơn giản, không phải sai trái, và sự việc này, nếu thành công, có thể đưa tới sự truất phế người dân cử được nhiều người biết tới của Hội Đồng Thành Phố San Jose.

VÀ XÉT RẰNG Đảng Dân Chủ Hạt Santa Clara đang cảnh báo về nhu cầu phải giữ lại quyền bãi nhiệm của cử tri vì sự lạm dụng lòng tin tưởng công chúng, sự lạm dụng này không tôn trọng nghị viên Madison Nguyễn.

VÌ THẾ QUYẾT ĐỊNH rằng Đảng Dân Chủ Hạt SantaClara chống lại sự bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn.

VÀ QUYẾT ĐỊNH THÊM rằng Đảng Dân Chủ Hạt Santa Clara khẩn thiết yêu cầu tất cả cử tri đơn vị 7 hỗ trợ những cố gắng ngăn chận sự bãi nhiệm không để có đủ điều kiện, nếu nó đủ điều kiện, mạnh mẽ chống lại tiến trình này.”

 Bản thăm dò dư luận mới nhất trên online của báo San Jose Mercury New công bố phỏng vấn 6,168 người Mỹ đủ sắc dân về câu hỏi rằng Nghị Viên Madison Nguyễn có nên từ chức hay không" Kết quả công bố có 66% tức 4,068 người  trả lời là "Nên từ chức" và 34% gồm 2,110 người trả lời dứt khoát là "Không nên".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.