Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Biểu Tình Bịt Miệng Để Đòi ‘Hồi Phục Dân Chủ’

19/01/200800:00:00(Xem: 2661)

Đoàn Biểu Tình Bịt Miệng tại buổi tiệc sáng đọc diễn văn đầu năm của Thị Trưởng Chuck Reed, San Jose.

San Jose (VB) --  Sáng sớm Thứ Tư 16-1-2008, trời rất lạnh ở dưới 7 độ C, gió nhiều, nhưng các cụ ông cụ bà tay cầm cờ VNCH và cờ Hoa Kỳ cùng những tấm bảng ghi toàn tiếng Anh đã kéo đến tập trung trước cao ốc San Jose McEnergy Convention Center, số  150 W. Sam Carlos Street, Downtown San Jose để biểu tình đòi thực thi dân chủ nhân ngày ông Thị Trưởng Chuck Reed đọc diễn văn đầu năm 2008.

Người biểu tình đã cắm một lá cờ Mỹ và một quốc kỳ VNCH lớn phía trước sân cao ốc nầy. Có 2 xe Cảnh Sát Mỹ đậu bên hông phải của cao ốc nhưng không can thiệp gì. Lúc 7:30am cổng chính của cao ốc San Jose McEnergy Convention Center mở, đoàn người biểu tình kéo vào bên trong và đứng thành hàng rất dài dọc hành lang của khu cao ốc nơi mà các khách mời sẽ đi qua để vào phòng họp ở phía trên lầu.

Theo truyền thống hằng năm vào giữa tháng Giêng Dương Lịch (January), Thị Trưởng San Jose tổ chức một buổi ăn sáng với giá bán ra mỗi phần ăn tham dự là $25.00 để các nhân viên chính phủ, các nhân vật công đồng, các công ty, đoàn thể và truyền thông báo chí đến để nghe Thị Trưởng San Jose đọc diễn văn đầu năm mới, công bố các kế hoạch phát triển của thành phố sắp thực hiện; cũng như đánh giá thành quả năm cũ và tuyên dương những nhân vật có công trạng đóng góp cho sự phát triển của San Jose trong năm cũ.

Tính từ khi CSVN cưỡng chiếm Miền Nam vào 30-4-1975, nhiều người Việt tỵ nạn Cộng Sản đã đến định cư tại San Jose và đã phát triển thành một cộng đồng người Mỹ gốc Việt rất hùng mạnh. Tổng Dân Số của San Jose là trên 1.1 Triệu người, trong đó người Mỹ gốc Việt là hơn 87,000 người. Trong gần 33 năm qua, mỗi lần Thị Trưởng San Jose đọc diễn văn đầu năm đều được cộng đồng Mỹ gốc Việt hoan nghênh và tham dự buổi tiệc sáng vì có nhiều người Mỹ gốc Việt được biểu dương, vinh danh.

Nhưng sáng Thứ Tư 16-1-2008 vừa qua là lần đầu tiên có một số rất đông lối 300 người Việt cư dân của San Jose đã cầm băng cờ biểu ngữ đến phản đối Thị Trưởng và Hội Đồng Thành Phố San Jose là không tôn trọng ý dân, mờ ám trong việc áp đặt tên gọi Saigon Business District cho khu Thương Mại Việt Nam trên đường Story Road, San Jose, thay vì 96% dân hiện diện trong buổi Hearing ngày 20-11-2007 là yêu cầu chọn tên Little Saigon. Lập luận của Nghị Viên Madison Nguyễn và Thị Trưởng Chuck Reed cùng với 6 Nghị Viên đồng ý chọn tên Saigon Business District đã cho rằng trong cuộc Hearing chỉ có trên 1,000 người và đó là thiểu số trong khi cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Jose là trên 87,000 ngàn người, và cộng đồng người Việt của Khu vực 7 cũng lối trên 4,000 người. Những người không đến nghe Hearing là những kẻ không thích tên Little Saigon. Những người biểu tình cho rằng theo thể thức dân chủ của Hoa Kỳ, người có mặt là minh danh, kẻ vắng mặt sẽ không có quyền lợi. Ví như có 100,000 cử tri, nhưng chỉ 1,000 cửa tri đi bầu thì ứng cử viên được 1,000 phiếu bầu sẽ đắc cử chứ không phải ứng cử viên không có phiếu nào sẽ công bố đắc cử vì có tới 99,000 cử tri không đi bầu là ủng hộ người không có phiếu nào. Vì thế, số bà con cộng đồng hiện diện đã có trên 96% ủng hộ tên Little Saigon, nhưng Thị Trưởng Chuck Reed, Phó Thị Trưởng Dave Cortese và 5 Nghị Viên khác đã theo đề nghị của Nghị Viên Madison Nguyễn để không cần xem kết quả Hearing, tự quyết định chọn tên Saigon Business District và không cần nghe nguyện vọng của cử tri Mỹ gốc Việt.

Sự việc nầy đã đưa đến các cuộc biểu tình liên tiếp trong nhiều tuần qua nhân ngày Thứ Ba Đen, và trong cuộc biểu tình nhân dịp Thị Trưởng Chuck Reed đọc diễn văn đầu năm 2008, đoàn biểu tình đã tự bịt miệng bằng một miếng vải trắng tượng trưng cho tiếng nói của cử tri và cư dân gốc Việt bị bịt miệng theo kiểu CSVN bịt miệng Cha Lý!

Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali, bịt miệng, cầm cờ Mỹ-VNCH và tấm bảng đòi "Restore Democarcy in San Jose" đứng phía ngoài sân giá lạnh để hướng dẫn bà con đi vào bên trong cao ốc. Phía phòng họp trên lầu thì Thị Trưởng, các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phô và khách mời đã đông đủ và tiệc sáng được dọn ra lúc gần 8:00am. Phía hành lang vào cửa chính bên dưới là đoàn biểu tình, nhiều người bị miệng, có người không, nhưng tuyệt nhiên là một cuộc biểu tình câm lặng không ai hô lên bất cứ khẩu hiệu nào. Tất cả các tấm biển phản đối đều viết bằng Anh ngữ nên báo chí, truyền hình Mỹ và các sắc dân tụ lại thu hình, phỏng vấn.

Đoàn biểu tình chờ đến 10:00am để quyết chận đường Thị Trưởng Chuck Reed và Nghị Viên Madison Nguyễn cùng các Nghị viên hỗ trợ NV Madison Nguyễn sẽ từ phòng họp bước ra cỗng chính, nhưng oái oăm thay, Thị Trưởng Chuck Reed và các Nghị Viên đều chơi cỗng hậu ra đi lặng lẽ. Đoàn biểu tình cử người gặp ông Giám Sát Viên Pete McHugh ủng hộ Little Saigon thì ông nầy nói "Thị Trưởng Chuck Reed và những người kia đã trốn hết rồi”.

NewLand TV đã thực hiện phim và đã chiếu ngay vào tối Thứ Tư 16-1-2008 lúc 6:30pm trên Comcast Cable Channel 30. NewLand TV và Việt Báo với truyền thống loan tin trung thực nên vẫn có những cuộc phỏng vấn cả Nghị Viên Madison Nguyễn cũng như phía chống đối. Trong cuộc phát hình cuộc Biểu Tình Thứ Ba Đen 15-1-2008, NewLand TV đã đưa hình ảnh một người Mỹ mang biểu ngữ bênh vực cho NV Madison Nguyễn và không hề có chuyện bị các người biểu tình hành hung như tin loan của báo San Jose Mercury News. Diễn tiến vụ việc có phần càng lúc càng phức tạp.

Trong khi đó, Chủ Tịch Đảng Dân Chủ của quận hạt Santa Clara là ông Steve Preminger Tel. 408- 803-1948 đã công bố Bản Nghị Quyết ghi ngày 10-1-2008 của Đảng Dân Chủ quận hạt Santa Clara đề nghị không nên truất chức Nghị Viên Madison Nguyễn là Đảng Viên Dân Chủ. Bản Nghị Quyết nguyên văn như sau :

““Nghị quyết của Đảng Dân Chủ Hạt Santa Clara

XÉT RẰNG Nghị viên Madison Nguyễn đã được bầu vào Hội Đồng Thành Phố San Jose vào tháng 9 năm 2005, và tái đắc cử vào tháng 6- 2006, với đa số phiếu của cử tri khu vực 7, đã làm việc với uy tín và trung thực, đại diện tốt cho những giá trị của sự công bằng xã hội và sự đối xử không phân biệt của chính quyền đối với mọi công dân, được sự ủng hộ lâu dài của Đảng Dân Chủ Hạt Santa Clara,và chưa bao giờ bị buộc tội làm việc sai trái hay xao lãng trach nhiệm đối với sự tin tưởng của công chúng.

XÉT RẰNG Nghị viên Madison Nguyễn đang đối đầu với một chiến dịch vận động có thể bãi nhiệm bà trước khi mãn nhiệm kỳ, vì những lý do khác biệt ý kiến về một vấn đề đơn giản, không phải sai trái, và sự việc này, nếu thành công, có thể đưa tới sự truất phế người dân cử được nhiều người biết tới của Hội Đồng Thành Phố San Jose.

VÀ XÉT RẰNG Đảng Dân Chủ Hạt Santa Clara đang cảnh báo về nhu cầu phải giữ lại quyền bãi nhiệm của cử tri vì sự lạm dụng lòng tin tưởng công chúng, sự lạm dụng này không tôn trọng nghị viên Madison Nguyễn.

VÌ THẾ QUYẾT ĐỊNH rằng Đảng Dân Chủ Hạt SantaClara chống lại sự bãi nhiệm nghị viên Madison Nguyễn.

VÀ QUYẾT ĐỊNH THÊM rằng Đảng Dân Chủ Hạt Santa Clara khẩn thiết yêu cầu tất cả cử tri đơn vị 7 hỗ trợ những cố gắng ngăn chận sự bãi nhiệm không để có đủ điều kiện, nếu nó đủ điều kiện, mạnh mẽ chống lại tiến trình này.”

 Bản thăm dò dư luận mới nhất trên online của báo San Jose Mercury New công bố phỏng vấn 6,168 người Mỹ đủ sắc dân về câu hỏi rằng Nghị Viên Madison Nguyễn có nên từ chức hay không" Kết quả công bố có 66% tức 4,068 người  trả lời là "Nên từ chức" và 34% gồm 2,110 người trả lời dứt khoát là "Không nên".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.