Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Trữ Ngoại Tệ TQ 1500 Tỉ Đô, Sẽ Mua Nhiều Hãng Xưởng Mỹ

17/01/200800:00:00(Xem: 1923)

Hàng chục ngàn nhà xưởng tại lục địa Trung Hoa làm ra hầu như mọi thứ hàng tiêu thụ mà cả thế giới cần dùng - chỉ trong 30 năm phát triển kinh tế, khác với chế độ CS 30 năm trước, các hoạt động xuất cảng đã tạo ra cho Trung Quốc 1 khối lượng dự trữ ngoại tệ ước luợng 1500 tỉ MK.

Tiềm lực to lớn này cho phép các nhà lãnh đạo Bắc Kinh mua các công ty ngoại quốc có thể góp phần vào sức phát triển kinh tế tại Trung Quốc, gồm năng lượng và kỹ thuật cao. 1 trong các mục tiêu của họ là ngân hàng đầu tư tại Wall Street, cũng là cơ hội để Trung Quốc nắm bắt kỹ thuật thuật  mới về ngân hàng, về dịch vụ tài chính.

Cuối năm qua, Trung Quốc đã góp vốn bằng cổ phiếu trị giá 5 tỉ với Morgan Stanley - 1 tỉ với Bear Stearns và 3 tỉ với Blackstone. Theo nhà nghiên cứu Nicholas Kwan của nhóm nghiên cứu Standard Chartered, Trung Quốc không chỉ mua cổ phần ngân hàng - ông nói: đó chỉ là khởi đầu của khuynh hướng mới của Trung Quốc, là mua mọi thứ phương tiện có lợi cho sự phát triển của Trung Quốc.

Nhưng, có tiền là 1 lẽ, hậu thuẫn là chuyện khác, vì các nhà lập pháp Hoa Kỳ, như nghị sĩ Charles Schumer, bắt đầu đặt vấn đề: do đâu họ tích trữ được nhiều tiền, và mưu định gây những ảnh hưởng nào. Hối suất thấp giả tạo của tiền Nguyên của Trung Quốc đang là mục tiêu của QH Hoa Kỳ trong khi muà bầu cử là môi trường khiến cho Bắc Kinh càng bị nghi ngờ nhiều hơn bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.