Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Oan Công Giáo VN

15/01/200800:00:00(Xem: 4972)

Lần đầu tiên hàng giáo phẩm cùng đa số giáo dân của Giáo hội Công Giáo VN, đặc biệt là ở Miền Bắc bị cộng sản thống trị lâu hơn ở Miền Nam đòi hỏi nhà cầm quyền CS Hà nội trả lại đất đai đã tịch thu, trưng thu của giáo hội. Đòi hỏi mạnh ở Hà nội, và ở Saigon. Một lần mấy ngàn người, liên tục mấy chủ nhựt, và nhiều dấu chỉ cho thấy còn làm tới chớ không ngưng. Giáo dân và giáo phẩm cùng đứng lên, cùng lên tiếng. Đòi hỏi bằng cách tập họp đông người nhưng chỉ ngồi yên hay tuần hành cầu nguyện, hát thánh ca và thắp nến bên ngoài vòng rào sắt của những cơ sở của Giáo Hội bị CS lấy đi lâu rồi. Điểm nhậy cảm nhứt là trụ sở cũ của tòa Khâm sứ Vatican ở Hà nội. Cách làm rất hiền, nhưng ảnh hưởng thiết nghĩ rất thâm hậu đối với phong trào tôn giáo và nhân dân đang đòi đất và đòi quyền làm người trong nước. Mà ảnh hưởng có lợi cho phong trào nhân dân đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN thì sẽ có hại cho nhà cầm quyền CS độc quyền thống trị quốc gia dân tộc VN lâu nay.

Lâu nay từ ngày CS Hà nội độc quyền thống trị cả nước, giáo hội Công Giáo VN là một giáo hội tuy đồng chung số phận bị CS hành tội, nhưng coi vậy chớ vẫn đỡ hơn các tôn giáo khác nhờ có tổ chức nội bộ chặt chẽ và có hậu thuẫn của Tòa Thánh La Mã có tính toàn cầu. CS Hà nội không thành lập được giáo hội Công Giáo VN Yêu Nước, một hình thái giáo hội do Đảng Nhà Nước dàn dựng, điều khiển, chỉ huy, mà người Việt trong nước gọi một cách khôi hài là "giáo hội quốc doanh". Nhiều nhân vật ngoại giao của Tòa Thánh vẫn tới lui Hà nội và chính Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng cũng dến Vatican viếng Đức Giáo Hoàng. Chưa có bang giao chánh thức nhưng có bàn bạc một số vấn đề với nhau. Tình hình Hà nội và Vatican vẫn không gián đoạn, đóng băng như Bắc Kinh và Vatican.

Trong tình hình không căng thẳng lắm đó, nhiều người lạc quan cho rằng sớm muộn gì Hà nội - Vatican cũng sẽ nối lại bang giao, thì lại xảy ra cuộc tập họp cầu nguyện có tính dây chuyền và qui mô cả nước của hàng giáo phẩm đòi trả nhà đất đai lại cho giáo hội Công Giáo VN. Trước đây một số giáo phận đã làm việc này như ở Nha Trang, Đà Nẵng nhưng có tính địa phương, chớ không có tính toàn quốc; ít khi Đức Tổng Giám Mục Hà nội hay Đức Hồng Y VN chánh thức có ý kiến như trong vụ đòi lại nhà đất nơi tọa lạc Tòa Khâm Mạng và đất nhà dòng Thái Hà ở Hà nội, và cơ sở 11 Nguyễn Du ở Saigon. Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở Saigon cầu nguyện cho giáo dân Hà nội. Giáo dân ở Hà nội cầu nguyện cho giáo dân Miền Nam.

Trong các tôn giáo lớn ở VN, có thể nói Công Giáo VN là giáo hội sở hữu tài sản vật chất, bất động sản, nhà đất nhiều nhứt; do đó có thể nói là một tôn giáo bị mất đất, mất nhà nhiều nhất. Nói khác, Công Giáo là một "Dân Oan" thiệt hại nặng nhứt. Việc đỏi hỏi của giáo phẩm và giáo dân rất hiền hậu, bằng hành vi tôn giáo  là cầu nguyện. Nhưng mục tiêu  đồng điệu với phong trào Dân Oan của  cả nước đòi đất, đòi nhà bị Đảng Nhà Nước trưng thu đền bồi rẻ mạt như giựt. Dưới ánh sáng của phong trào nhân dân đấu tranh của người dân Việt, đó là một hình thái đấu tranh mới, một phong trào Dân Oan Công Giáo trong phong trào Dân Oan VN.

CS Hà nội đã vô kế khả thi trước phong trào Dân Oan ở VN, nên khi thấy Công Giáo  tập họp cầu nguyện đòi trả lại nhà đất Tòa Khâm sứ ở Hà nội, Đảng Nhà Nước CS Hà nội biết nguy thêm. Không khéo hình thái đấu tranh mới này sẽ không thể khu trú hóa được ở VN, mà lôi cả ra quốc tế vì ảnh hưởng của Công Giáo có tính toàn cầu, đặc biệt là đối với các nước Tây Phương đa số theo Ky tô giáo. Thủ Tướng chánh phủ Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng đích thân đến tận nơi "cho biết sự tình". Ông là người lớn nhứt của đảng Nhà Nươc lần đầu tiên xuất hiện tại hiện trường tranh chấp trong phong trào Dân Oan. Ở Saigon sau gần 32 năm mới có cuộc tập họp hàng ngàn người trước Văn Phòng 2 Quốc Hội, nhưng Ong chỉ ghé Mỹ Tho có ý kiến cho nhà cầm quyền các tỉnh giải quyết thôi. Còn kỳ Dân oan gồm giáo phẩm và giáo dân Công giáo đòi hỏi này, đích thân Ô Dũng đến trước Tòa Khâm Sứ ở Hà nội. Ô. Dũng lại còn đến thăm Đức Tổng Giám mục Hà nội. 

Có dư luận cho rằng Ô Dũng muốn xoa dịu, dùng hoãn binh chi kế. Nhưng nhiều sự kiện có thể suy đoán phe đối kháng, phe kỳ thị, phe lão làng trong hệ thống đảng quyền và công quyền muốn lợi dụng cơ hội này  để "nướng" một người trong bộ ba Nam kỳ Triết- Dũng- Hướng, bắc tiến và thăng tiến quá nhanh, lại còn triệt hạ hằng mấy chục tướng lãnh công an và quân đội một lượt. Họ  gài "giao nhiệm vụ" cho Ô. Nguyễn tấn Dũng đi "thực địa" và gặp gỡ đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt tức gián tiếp đi vào "tử địa" sinh mạng chánh trị của một người Nam lên quá lẹ. Vì họ biết vấn đề Dân Oan, là vấn đề vô kế khả thi đối với Đảng Nhà Nước CS. Một bế tắc không một đảng viên dù cao cấp, tài ba thế mấy có thể xoay xở được. 

Đó là một vấn đề gay góc có tính ý thức hệ, có tính chủ nghĩa, có tính lịch sử, và thâm căn cố đế như vậy, cả Đảng, cả Nhà Nước giải quyết còn không được, huống hồ gì một thủ tướng. Ô Nguyễn tấn Dũng chỉ là người chịu cái "tội tổ tông" do Đảng Nhà Nước CS gây ra khi mới ra đời ở VN. Tòa Khâm sư rộng 1 mẩu tây đất bị CS Hà nội tịch thu từ năm 1959, lúc Ô Hồ chí Minh đang trị vì. Theo chủ nghĩa Mắc Lê và "tư tưởng Hồ chí Minh" đất đai là quyền sở hữu của toàn dân. Nên sau khi Ô Dũng thực địa, thì Trưởng Ban Tôn Giáo  của Đảng Nhà Nước "kê tủ đứng" vào miệng và "trói tay" Ô. Dũng liền khi tuyên bố "đất đai là sở hữu của toàn dân". Còn ở  Thái Hà, quận Đống Đa đảng bộ của công ty quốc doanh Chiến Thắng cho rào kẽm gai lại mảnh đất hơn 60 ngàn mét vuông của Dòng Chúa Cứu thế ở Hà Nội. Nói trắng ra, đảng quyền đã minh thị nói, Tòa Khâm Sứ, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước "quản lý", nhà nước "tiếp thu" từ thực dân, nên giáo hội không có quyền pháp lý nào để đòi lại.

Trong khi đó, tin tức ghi nhận được qua truyền thông độc lập của đài Pháp RFI, đài Mỹ RFA, hàng giáo phẩm và giáo dân Công Giáo ở Hà nội, Saigon hai thủ đô chánh trị và kinh tế của CS Hà nội, tỏ ra sẵn sàng tranh đấu hiền hậu nhưng thâm hậu. Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở Kỳ Đồng Saigon, nơi thời VNCH xuất phát nhiều làn sóng đấu tranh chống chánh quyền, đã tổ chức cầu nguyện cho đồng đạo ở Hà nội. Linh Mục Lưu Minh Hoàng ở một tỉnh Miền Trung nói, "Chắc cái vụ Hà Nội các anh biết quá rồi. Giáo dân thì họ rất là hăng say và họ, về khía cạnh đó, cầu nguyện. Nói tiếng cầu nguyện chứ họ sẽ làm tất cả những gì mà họ đã làm trước đây. Ông Dũng ổng cũng tới và gặp Đúc Cha Kiệt rồi, cho nên tức là họ cũng có một giải pháp."

Nhưng hoàn cảnh hiện tại của Thủ Tướng Dũng trong nội bộ Đảng vô cùng khó khăn với vụ mất hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, bị đổ tội thân Mỹ nên bị TC chơi xỏ bằng xì can đan Quốc Vụ Viện sáp nhập hai đảo và với phong trào Dân Oan từ Bắc chí Nam. Hòan cảnh đó không cho phép  Đảng Nhà Nước nói chung trả lại cho Công Giáo. Trả lại cho Công Giáo đất đai đang đòi hỏi là châm ngòi cho một bùng nổ lớn và dây chuyền. Các tôn giáo,  Phật Giáo, Cao đài, Hòa Hảo, Tin lành sẽ đứng lên đòi mạnh. Trả cho Công Giáo tại sao không trả cho các đạo khác. Dân oan ở ba miền và mấy chục đô, tỉnh, thị sẽ ứng lên đòi hỏi mạnh. Trả lại cho tôn giáo, tại sao không trả lại cho dân. Ngay khi Thủ Tướng ra lịnh trả, chưa chắc các địa phương chịu tuân hành vì địa phương và cán bộ có chức có quyền có quyền lợi riêng trong nội vụ. Người ta chưa thấy một thỏa hiệp nào có thể có để hai bên Công Giáo, Đảng Nhà Nước đồng ý mà nhà cầm quyền địa phương không gây khó dễ, các tôn giáo khác không so bì và người dân trong đó có mẹ chiến sĩ, gia đình cách mạng, gia đình "cán bộ, bộ đội phục viên." Và Thủ Tướng Dũng cũng không liều mạng  một mình "lãnh cái búa thầu" tự giải quyết việc trả lại đất Tòa Khâm sứ dưới một hình thức thỏa hiệp nào đó.

Thế thì Đảng, Nhà Nước CS Hà nội, trong đó có Ô Triết, Ông Dũng cứ nhì nhằng núp dưới trách nhiệm tập thể CS.  Tin mới nhứt CS Hà nội đã chọn lựa một giải pháp không khác được: đó là cho công an đàn áp như ở Thái Hà. Làm thế vấn đề Dân Oan Công Giáo sẽ làm phong trào Dân oan VN lên tinh thần, tạo thêm áp lực với CS Hà nội, tíến mau đến sự nổ chụp thường xảy ra ở các chế độ CS.

Người Việt hải ngoại đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân chủ, nhân quyền VN lâu nay, chắc chắn không bỏ qua cơ hội này để giúp đồng bào Dân Oan trong nước, trong đó có Dân Oan Công Giáo. Hồn thiêng sông núi Việt, An Trên của các tôn giáo sẽ phù hộ cho đồng bào Dân Oan VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.