Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Indonesia: Khai Hoang Rừng, Cọp, Voi, Đười Ươi Hết Chỗ Ở

13/01/200800:00:00(Xem: 1676)

Các nhà vận động môi sinh vừa lên tiếng báo động, các loại thú hiếm như đười ươi, cọp và voi đang bị đe dọa tiệt chủng vì các công ty giấy lớn nhất thế giới ở Sumatra, Indonesia khai hoang đất đai.

Công ty Asia Pulp and Paper (APP) lớn nhất trong vùng đang khai hoang đất đai và xây dựng các cao ốc khổng lồ để mở đường thâm nhập vào vùng Bukit Tigapuluh thuộc tỉnh Jambi của tiểu bang, năm tổ chức môi sinh liên kết đã cùng tham gia một phúc trình cấp bách khẩn báo tình hình trên tại một cuộc họp báo.

Desmarita Murni, nhà vận động của WWF, một trong các tổ chức nói trên nói: "Cuộc khảo sát của chúng tôi và các tổ chức phi chính phủ khác cho thấy nơi trú ngụ của các thú hiếm, gồm cọp, voi và gần đây nữa là đười ươi đang bị thu hẹp."

Bukit Tigapuluh là một trong hai vùng trú ngụ của loài voi Sumatra, dọc theo rừng Tesso Nilo, tỉnh Riau, đang bị đe dọa khai khẩn trắng. Hình ảnh từ vệ tinh trong Tháng Mười Một 2007 cho thấy vùng đất 20,000 mẫu đã bị APP và một số công ty khác khai khẩn bất hợp pháp.

Nhà vận động Murni nói một số khu vực đã được chính phủ bán đấu giá nhưng chưa khởi sự mở cửa khai hoang. Bà cho rằng APP và các công ty hợp tác đã phạm pháp khi hình thành các vùng cây rừng trồng gần các vùng môi sinh lưu vực sông trọng yếu.

Các tổ chức này đòi APP phải đình hoãn việc phá rừng và tổ chức khảo sát tác dụng của việc khai hoang đối với môi trường tại các khu rừng, là nơi cư trú của người thiểu số vốn sống dựa vào rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.