Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Kêu Gọi Các Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế

10/01/200800:00:00(Xem: 5015)

Lên Tiếng Cứu Giúp Các Tù Nhân Chính Trị Và Lương Tâm Đang Bị Ngược Đãi Trong Nhà Tù Cộng Sản Việt Nam

Hà nội, ngày 09  tháng 01 năm 2008

Trong những ngày gần đây Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi liên tục nhận được các thông tin về việc một số các tù nhân chính trị và lương tâm hiện đang bị giam giữ và ngược đãi trong nhà tù cộng sản Việt nam, đặc biệt là đối với những tù nhân chính trị và lương tâm bị nhà cầm quyền cộng sản Việt nam càn quét khủng bố và bắt giữ trong chiến dịch đàn áp những người bất đồng chính kiến, tranh đấu dân chủ nhân quyền tại Việt Nam hồi đầu năm 2007. Trước đó trong các bản thông cáo ra ngày 15/10/2007 và ngày 05/01/2008 Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi đều có đề cập đến việc các tù nhân chính trị và lương tâm bị nhà cầm quyền cộng sản Việt nam ngược đãi trong nhà tù nơi giam giữ.

 Các vụ việc tù nhân chính trị và lương tâm bị ngược đãi trong nhà tù cộng sản Việt nam gần đây đã diễn ra như sau:

1.  Trường hợp luật sư tranh đấu nhân quyền, tù nhân chính trị và lương tâm Lê Thị Công Nhân, 28 tuổi hiện đang bị giam giữ tại trại giam số 5 của tỉnh Thanh Hoá, là trại giam mới mà luật sư Nhân bị đưa đến vào ngày 03/01/2008 để thụ án sau phiên toà phúc thẩm kháng án diễn ra vào ngày 27/11/2007 tại Hà Nội, sau phiên toà hết sức bất công phi lý này mức án dành cho luật sư Nhân là 3 năm tù giam và 3 năm quản chế. Ngày 11/12/2007 bà Trần Thị Lệ mẹ của luật sư Nhân cho biết ngay tại trại giam cũ luật sư Nhân đã bị khủng bố tinh thần bởi những tù nhân thường phạm được giam chung phòng. Hình thức khủng bố tinh thần là bị nhiều tù nhân thường phạm xâu xé vào chửi bới mắng mỏ, bịa chuyện, vu vạ, nói xấu làm nhục luật sư Nhân. Có dấu hiệu cho thấy đông đảo số tù nhân thường phạm này được phía quản lý trại giam của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam bật đèn xanh để trấn áp tinh thần của luật sư Nhân chỉ vì cô đã can đảm tranh đấu đòi tự do dân chủ nhân quyền cho Việt Nam. Việc khủng bố tinh thần này diễn ra hàng ngày và được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một ngày. Điều kiện giam giữ tại trại giam cũ (trại giam số 1 Hà Nội) là luật sư Lê Thị Công Nhân bị giam chung phòng với 38 tù nhân thường phạm trong một phòng giam chỉ rộng khoảng 50m2 là không đủ chỗ nằm cho tất cả số phạm nhân này nên phải nằm xen kẽ lẫn nhau. Để phản đối việc bị giam chung phòng với số đông tù nhân thường phạm, phản đối việc bị khủng bố tinh thần, phản đối điều kiện vệ sinh thức ăn rất tồi tệ trong nhà giam, luật sư Lê Thị Công Nhân đã tuyệt thực từ ngày 27/12/2007 đến ngày 07/01/2008. Trong khi bị đưa tới trại giam mới, luật sư Nhân mặc dù sức khoẻ bị giảm sút trầm trọng do tuyệt thực, nhưng ban quản lý trại giam của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đã không hề quan tâm và ép buộc cô phải di chuyển từ lúc 3 giờ sáng, khiến cô bị ngất xỉu trong tình trạng sức khoẻ tồi tệ trên đường di chuyển cho đến khi tới trại giam mới, cô bị bỏ mặc một mình trong thùng xe đặc chủng của trại giam trong lúc bị say xe, nôn mửa, đến tình trạng bất tỉnh trên suốt quãng đường di chuyển từ Hà Nội đến Thanh Hoá khoảng 180 km. Tại trại giam mới, ban quan lý trại giam đã tịch thu và không cho phép luật sư Nhân được đọc cuốn sách Kinh Thánh mà phái đoàn Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) khi đến thăm đã tặng cô và luật sư Nguyễn Văn Đài vào ngày 23/10/2007. Tại trại giam mới số 5 tỉnh Thanh Hoá có điều kiện vệ sinh cá nhân hết sức tồi tệ, không có phòng tắm cá nhân dành cho nữ tù nhân, không có nước máy, chỉ có nước giếng. Luật sư Lê Thị Công Nhân tiếp tục bị giam chung trong một phòng giam với đông đảo tới 60 tù nhân thường phạm, diện tích nằm cá nhân chỉ là 80cm chiều ngang và 2,2m chiều dài trên nền xi măng trải chiếu, tuyệt nhiên không có giường nằm.  

2.   Theo thông cáo báo chí ngày 05/01/2008 của Đảng Dân Chủ Nhân Dân về trường hợp của các tù nhân chính trị như luật sư Trần Quốc Hiền, luật sư Nguyễn Bắc Truyễn, bác sỹ Lê Nguyên Sang và các tù nhân thường phạm khác bị ban quản lý trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai, Việt Nam áp dụng chính sách cưỡng bức lao động với điều kiện khắc nghiệt và chỉ tiêu quá mức tưởng tượng, riêng bác sỹ Lê Nguyên Sang bị đe doạ bằng hình thức biệt giam cùm chân.

3. Tháng 10/2007 có tin tức về việc nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ bị đầu độc bằng thức ăn trong nhà tù cộng sản Việt Nam.

4. Tin tức Linh mục Nguyễn Văn Lý và luật sư tranh đấu nhân quyền Nguyễn Văn Đài hiện đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt nam giam giữ tại trại giam Ba Sao, Nam Hà.

Trên đây là những thông tin cập nhật về việc một số tù nhân chính trị và lương tâm hiện đang bị ngược đãi trong nhà tù cộng sản Việt nam. Ngoài ra Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi chưa nhận thêm được tin tức nào về các trường hợp tù nhân chính trị và lương tâm khác. Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ về việc các tù nhân chính trị và lương tâm bị ngược đãi trong nhà tù cộng sản Việt nam để có thể lên tiếng kịp thời trước dư luận nhân quyền trong và ngoài nước.

Trước những sự việc nêu trên, chúng tôi nhận thấy rất rõ ràng rằng đây là một âm mưu chủ trương đàn áp hoàn toàn có chủ đích của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam nhằm chà đạp nhân phẩm các tù nhân chính trị và lương tâm tại Việt Nam. Một lần nữa Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi mạnh mẽ lên án chính sách ngược đãi tù nhân chính trị và lương tâm của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng nhân phẩm của những tù nhân chính trị, chấm dứt các hành vi đối xử ngược đãi tù nhân chính trị, và phải có đối xử thích hợp đúng đạo lý con người, cải thiện điều kiện chế độ sinh hoạt tốt nhất trong thời gian các tù nhân chính trị bị giam giữ, không nên hạ thấp bôi nhọ danh dự, nhân phẩm cá nhân của các tù nhân chính trị bằng cách giam chung với các tù nhân thường phạm khác. Đặc biệt chúng tôi nhấn mạnh việc yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho các tù nhân chính trị và lương tâm, những người tranh đấu dân chủ nhân quyền hiện đang bị giam giữ trong tù, là những người hoàn toàn vô tội nhưng lại bị kết án bởi các bản án bạo lực, bất công phi lý của nhà cầm quyền độc tài toàn trị cộng sản Việt nam.

 Chúng tôi thiết tha kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng kịp thời cứu giúp các tù nhân chính trị và lương tâm đang bị ngược đãi trong nhà tù cộng sản Việt nam. Yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt nam phải tôn trọng Công Ước Quốc Tế về việc đối xử tử tế với các tù nhân chính trị và lương tâm. Ở mức độ cao hơn chúng tôi đề nghị Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Quốc Tế và các tổ chức nhân quyền tôn giáo quốc tế khác cử phái đoàn thanh sát đến Việt Nam để kiểm tra các điều kiện giam giữ tù nhân chính trị và lương tâm trong nhà tù của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam, và cần thiết phải có biện pháp chế tài kèm theo để buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt nam phải trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và lương tâm trên toàn Việt Nam.

Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam

ỦY BAN NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

P.O BOX 648 BƯU ĐIỆN BỜ HỒ, HÀ NỘI, VIỆT NAM

Email: humanrightsvn@gmail.com

www.humanrightsvn.blogspot.com

http://uybannhanquyenvietnam.blogspot.com

Ghi Chú:

Thông cáo báo chí này của Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam sẽ được dịch sang Anh ngữ và chuyển tới các cơ quan tổ chức nhân quyền quốc tế sau:

- Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (International Amnesty)

-  Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc (UN Human Rights Council)

- Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (Viet Nam Human Rights Network)

-  Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam tại Thuỵ Sỹ (Vietnamese League for Human Rights in Switzerland)

-  Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF (Reporters Without Borders)

-  Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Quốc Tế (Human Rights Watch)

-  Uỷ Ban Nhân Quyền Đảng Bảo Thủ Anh Quốc CHRC (Conservative Party Human Rights Commission)

- Tổ Chức Bảo Vệ Ký Giả CPJ (Committee to Protect Journalists)

-  Các Thượng Nghị Sỹ, Hạ Nghị Sỹ trong Quốc Hội Hoa Kỳ ủng hộ dân chủ nhân quyền cho nhân dân Việt Nam

-  Các vị dân biểu tiến bộ trong các Quốc Hội tại các quốc gia văn minh trên thế giới ủng hộ dân chủ nhân quyền cho nhân dân Việt Nam

-  Các Tổ chức đoàn thể tranh đấu dân chủ nhân quyền cho Việt Nam ở trong và ngoài nước

- Tới toàn thể nhân dân Việt Nam mong muốn tự do dân chủ nhân quyền trong và ngoài nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.