Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Kêu Gọi Các Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế

10/01/200800:00:00(Xem: 4837)

Lên Tiếng Cứu Giúp Các Tù Nhân Chính Trị Và Lương Tâm Đang Bị Ngược Đãi Trong Nhà Tù Cộng Sản Việt Nam

Hà nội, ngày 09  tháng 01 năm 2008

Trong những ngày gần đây Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi liên tục nhận được các thông tin về việc một số các tù nhân chính trị và lương tâm hiện đang bị giam giữ và ngược đãi trong nhà tù cộng sản Việt nam, đặc biệt là đối với những tù nhân chính trị và lương tâm bị nhà cầm quyền cộng sản Việt nam càn quét khủng bố và bắt giữ trong chiến dịch đàn áp những người bất đồng chính kiến, tranh đấu dân chủ nhân quyền tại Việt Nam hồi đầu năm 2007. Trước đó trong các bản thông cáo ra ngày 15/10/2007 và ngày 05/01/2008 Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi đều có đề cập đến việc các tù nhân chính trị và lương tâm bị nhà cầm quyền cộng sản Việt nam ngược đãi trong nhà tù nơi giam giữ.

 Các vụ việc tù nhân chính trị và lương tâm bị ngược đãi trong nhà tù cộng sản Việt nam gần đây đã diễn ra như sau:

1.  Trường hợp luật sư tranh đấu nhân quyền, tù nhân chính trị và lương tâm Lê Thị Công Nhân, 28 tuổi hiện đang bị giam giữ tại trại giam số 5 của tỉnh Thanh Hoá, là trại giam mới mà luật sư Nhân bị đưa đến vào ngày 03/01/2008 để thụ án sau phiên toà phúc thẩm kháng án diễn ra vào ngày 27/11/2007 tại Hà Nội, sau phiên toà hết sức bất công phi lý này mức án dành cho luật sư Nhân là 3 năm tù giam và 3 năm quản chế. Ngày 11/12/2007 bà Trần Thị Lệ mẹ của luật sư Nhân cho biết ngay tại trại giam cũ luật sư Nhân đã bị khủng bố tinh thần bởi những tù nhân thường phạm được giam chung phòng. Hình thức khủng bố tinh thần là bị nhiều tù nhân thường phạm xâu xé vào chửi bới mắng mỏ, bịa chuyện, vu vạ, nói xấu làm nhục luật sư Nhân. Có dấu hiệu cho thấy đông đảo số tù nhân thường phạm này được phía quản lý trại giam của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam bật đèn xanh để trấn áp tinh thần của luật sư Nhân chỉ vì cô đã can đảm tranh đấu đòi tự do dân chủ nhân quyền cho Việt Nam. Việc khủng bố tinh thần này diễn ra hàng ngày và được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một ngày. Điều kiện giam giữ tại trại giam cũ (trại giam số 1 Hà Nội) là luật sư Lê Thị Công Nhân bị giam chung phòng với 38 tù nhân thường phạm trong một phòng giam chỉ rộng khoảng 50m2 là không đủ chỗ nằm cho tất cả số phạm nhân này nên phải nằm xen kẽ lẫn nhau. Để phản đối việc bị giam chung phòng với số đông tù nhân thường phạm, phản đối việc bị khủng bố tinh thần, phản đối điều kiện vệ sinh thức ăn rất tồi tệ trong nhà giam, luật sư Lê Thị Công Nhân đã tuyệt thực từ ngày 27/12/2007 đến ngày 07/01/2008. Trong khi bị đưa tới trại giam mới, luật sư Nhân mặc dù sức khoẻ bị giảm sút trầm trọng do tuyệt thực, nhưng ban quản lý trại giam của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam đã không hề quan tâm và ép buộc cô phải di chuyển từ lúc 3 giờ sáng, khiến cô bị ngất xỉu trong tình trạng sức khoẻ tồi tệ trên đường di chuyển cho đến khi tới trại giam mới, cô bị bỏ mặc một mình trong thùng xe đặc chủng của trại giam trong lúc bị say xe, nôn mửa, đến tình trạng bất tỉnh trên suốt quãng đường di chuyển từ Hà Nội đến Thanh Hoá khoảng 180 km. Tại trại giam mới, ban quan lý trại giam đã tịch thu và không cho phép luật sư Nhân được đọc cuốn sách Kinh Thánh mà phái đoàn Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF) khi đến thăm đã tặng cô và luật sư Nguyễn Văn Đài vào ngày 23/10/2007. Tại trại giam mới số 5 tỉnh Thanh Hoá có điều kiện vệ sinh cá nhân hết sức tồi tệ, không có phòng tắm cá nhân dành cho nữ tù nhân, không có nước máy, chỉ có nước giếng. Luật sư Lê Thị Công Nhân tiếp tục bị giam chung trong một phòng giam với đông đảo tới 60 tù nhân thường phạm, diện tích nằm cá nhân chỉ là 80cm chiều ngang và 2,2m chiều dài trên nền xi măng trải chiếu, tuyệt nhiên không có giường nằm.  

2.   Theo thông cáo báo chí ngày 05/01/2008 của Đảng Dân Chủ Nhân Dân về trường hợp của các tù nhân chính trị như luật sư Trần Quốc Hiền, luật sư Nguyễn Bắc Truyễn, bác sỹ Lê Nguyên Sang và các tù nhân thường phạm khác bị ban quản lý trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai, Việt Nam áp dụng chính sách cưỡng bức lao động với điều kiện khắc nghiệt và chỉ tiêu quá mức tưởng tượng, riêng bác sỹ Lê Nguyên Sang bị đe doạ bằng hình thức biệt giam cùm chân.

3. Tháng 10/2007 có tin tức về việc nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ bị đầu độc bằng thức ăn trong nhà tù cộng sản Việt Nam.

4. Tin tức Linh mục Nguyễn Văn Lý và luật sư tranh đấu nhân quyền Nguyễn Văn Đài hiện đang bị nhà cầm quyền cộng sản Việt nam giam giữ tại trại giam Ba Sao, Nam Hà.

Trên đây là những thông tin cập nhật về việc một số tù nhân chính trị và lương tâm hiện đang bị ngược đãi trong nhà tù cộng sản Việt nam. Ngoài ra Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi chưa nhận thêm được tin tức nào về các trường hợp tù nhân chính trị và lương tâm khác. Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ về việc các tù nhân chính trị và lương tâm bị ngược đãi trong nhà tù cộng sản Việt nam để có thể lên tiếng kịp thời trước dư luận nhân quyền trong và ngoài nước.

Trước những sự việc nêu trên, chúng tôi nhận thấy rất rõ ràng rằng đây là một âm mưu chủ trương đàn áp hoàn toàn có chủ đích của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam nhằm chà đạp nhân phẩm các tù nhân chính trị và lương tâm tại Việt Nam. Một lần nữa Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi mạnh mẽ lên án chính sách ngược đãi tù nhân chính trị và lương tâm của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng nhân phẩm của những tù nhân chính trị, chấm dứt các hành vi đối xử ngược đãi tù nhân chính trị, và phải có đối xử thích hợp đúng đạo lý con người, cải thiện điều kiện chế độ sinh hoạt tốt nhất trong thời gian các tù nhân chính trị bị giam giữ, không nên hạ thấp bôi nhọ danh dự, nhân phẩm cá nhân của các tù nhân chính trị bằng cách giam chung với các tù nhân thường phạm khác. Đặc biệt chúng tôi nhấn mạnh việc yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho các tù nhân chính trị và lương tâm, những người tranh đấu dân chủ nhân quyền hiện đang bị giam giữ trong tù, là những người hoàn toàn vô tội nhưng lại bị kết án bởi các bản án bạo lực, bất công phi lý của nhà cầm quyền độc tài toàn trị cộng sản Việt nam.

 Chúng tôi thiết tha kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng kịp thời cứu giúp các tù nhân chính trị và lương tâm đang bị ngược đãi trong nhà tù cộng sản Việt nam. Yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt nam phải tôn trọng Công Ước Quốc Tế về việc đối xử tử tế với các tù nhân chính trị và lương tâm. Ở mức độ cao hơn chúng tôi đề nghị Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Quốc Tế và các tổ chức nhân quyền tôn giáo quốc tế khác cử phái đoàn thanh sát đến Việt Nam để kiểm tra các điều kiện giam giữ tù nhân chính trị và lương tâm trong nhà tù của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam, và cần thiết phải có biện pháp chế tài kèm theo để buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt nam phải trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và lương tâm trên toàn Việt Nam.

Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam

ỦY BAN NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

P.O BOX 648 BƯU ĐIỆN BỜ HỒ, HÀ NỘI, VIỆT NAM

Email: humanrightsvn@gmail.com

www.humanrightsvn.blogspot.com

http://uybannhanquyenvietnam.blogspot.com

Ghi Chú:

Thông cáo báo chí này của Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam sẽ được dịch sang Anh ngữ và chuyển tới các cơ quan tổ chức nhân quyền quốc tế sau:

- Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (International Amnesty)

-  Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc (UN Human Rights Council)

- Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (Viet Nam Human Rights Network)

-  Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam tại Thuỵ Sỹ (Vietnamese League for Human Rights in Switzerland)

-  Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF (Reporters Without Borders)

-  Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Quốc Tế (Human Rights Watch)

-  Uỷ Ban Nhân Quyền Đảng Bảo Thủ Anh Quốc CHRC (Conservative Party Human Rights Commission)

- Tổ Chức Bảo Vệ Ký Giả CPJ (Committee to Protect Journalists)

-  Các Thượng Nghị Sỹ, Hạ Nghị Sỹ trong Quốc Hội Hoa Kỳ ủng hộ dân chủ nhân quyền cho nhân dân Việt Nam

-  Các vị dân biểu tiến bộ trong các Quốc Hội tại các quốc gia văn minh trên thế giới ủng hộ dân chủ nhân quyền cho nhân dân Việt Nam

-  Các Tổ chức đoàn thể tranh đấu dân chủ nhân quyền cho Việt Nam ở trong và ngoài nước

- Tới toàn thể nhân dân Việt Nam mong muốn tự do dân chủ nhân quyền trong và ngoài nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.