Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cái Chết Của Đức Giáo Hoàng John Paul Ii

09/04/200500:00:00(Xem: 4736)
Cái Chết Của Đức Giáo Hoàng John Paul Ii
Thế giới vừa trải qua một cơn bàng hoàng khi được tin đức Giáo hoàng John Paul II sau một thời gian nằm bệnh viện và an dưỡng đã qua đời.
Đức Giáo hoàng John Paul II, nguyên là Hồng y Karol Wojtyla (vo-TEE-ya) người Ba Lan. Ngài qua đời vào lúc 9:37 phút tối ngày 2 tháng 4 năm 2005 tại Vatican sau 27 năm làm giáo hoàng, hưởng thọ 84 tuổi. Tang lễ của ngài đã được cử hành vào ngày Thứ Sáu 8 tháng 4, với bốn triệu tín đồ thương tiếc ngài đổ về Vatican trong đó có ít nhất một triệu người Ba Lan, và có trên 200 nhân vật tên tuổi có tầm vóc quốc tế gồm 20 đương kim nguyên thủ quốc gia trong đó có tổng thống Hoa Kỳ George Bush, tổng thống Pháp Jacques Chirac và thủ tướng Nga Mikhail Fradkov.
Việc một đức Giáo hoàng qua đời từ bao thế kỷ qua vẫn là một biến cố quan trọng vì đức Giáo hoàng là lãnh tụ tinh thần của đông đảo tín đồ ở khắp nơi trên thế giới. Riêng sự qua đời của đức Giáo hoàng John Paul II càng có ý nghĩa hơn. Dưới thời đại của ngài trên thế giới đã có thêm 250 triệu tín đồ nâng tổng số tín đồ thuộc Giáo hội công giáo La Mã lên hơn một tỉ người. Và ngài là đức Giáo hoàng không phải là người Ý sau 455 năm. Vị Giáo hoàng không phải là người Ý trước đức Giáo hoàng John Paul II là đức Giáo hoàng Adrian VI, người Hòa Lan, và chỉ làm giáo hoàng trên dưới một năm (1522 -1523).
Đức Giáo hoàng John Paul II được xem là một vị giáo hoàng bảo thủ đối với các vấn đề thuộc nội bộ Giáo hội Công giáo, nhưng là một giáo hoàng cởi mở nhất về mặt đối ngoại. Trong 27 năm ở chức vị ngài đã đi thăm hơn 100 quốc gia, tiếp xúc với con chiên và với đại diện của hầu hết các tôn giáo lớn khác trên thế giới, mặc dù sức khỏe ngài giảm sút nhiều từ năm 1981 sau khi bị ám sát hụt. Và ngài đã cứng rắn duy trì những quan niệm của Giáo hội về các vấn đề như phá thai, đồng tính luyến ái, vần đề linh mục có quyền lập gia đình, vấn đề cho phụ nữ làm linh mục trong một thế giới càng ngày càng trở nên vừa phóng túng vừa phóng khoáng dưới ảnh hưởng của vật chất và tiến bộ khoa học.
Nhìn chung, đức Giáo hoàng John Paul II thành công trong việc duy trì quyền uy và uy tín của Giáo hội Công giáo và là vị giáo hoàng được yêu mến nhất của con chiên. Tuy nhiên dưới triều đại 27 năm của ngài thế giới từ Âu châu Mỹ châu, Phi châu và Á châu đã có nhiều biến đổi từ lĩnh vực tôn giáo đến kinh tế và chính trị mà ngài chưa chuẩn bị cho Giáo hội một tư thế để đáp ứng và hóa giải xung khắc.
Tại Âu châu số người sùng đạo cũng như phẩm chất con chiên càng ngày càng giảm. Tại Hoa Kỳ một số tu sĩ trong giới tăng lữ không giữ phẩm hạnh trở thành một vấn đề bức xúc. Tại châu Mỹ La tinh, nơi có 40% tín đồ trên thế giới, Giáo hội đang chật vật với sự cạnh tranh của đạo Tin Lành, và tại Phi châu và Á châu Công giáo cũng đang gặp sức phát triển của Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo. Sự phát triển của mọi tôn giáo là điều tốt cho con người, nhưng vấn đề phải giải quyết là làm sao cho sự phát triển trở nên hài hòa chứ không trở thành những đụng chạm. Ngoài ra với khả năng kinh tế đang lên của Ấn Độ và Trung quốc, trọng tâm sức mạnh của thế giới đang chuyển dịch. Sự chuyển dịch này làm cho tiếng nói của tín đồ Công giáo tại Á châu có trọng lượng hơn trước, và làm cho một vấn đề tế nhị khác là Giáo hội công giáo vẫn được xem như là một Giáo hội của người Tây phương trở nên nhức nhối hơn.
Đó là những vấn đề lớn của Giáo hội công giáo mà đức tân giáo hoàng phải xử lý. Trong bản di chúc đức Giáo hoàng John Paul II viết từng đoạn mỗi năm vào dịp trước lễ Phục sinh, năm 1980 ngài đã ghi nhận rằng “con đường trước mắt của Giáo hội càng ngày càng trở nên khó khăn và căng thẳng cho con chiên và cho các giáo sĩ.” Trách nhiệm đó bây giờ ở trong tay của 117 vị Hồng y cử tri bầu tân Giáo hoàng bắt đầu ngày 18 tháng 4.
Có hai câu hỏi thường được đặt: Tân giáo hoàng có nên trở lại là một người Ý như hằng bao thế kỷ qua" Hay đã đến lúc chọn một vị giáo hoàng người Nam mỹ, Phi châu hay Á châu" Nếu các Hồng y chọn một vị tân giáo hoàng người Nam Mỹ, người Phi châu hay người Á châu thì những vấn đề trước mắt có thể đã được giải quyết một nửa. Và Giáo hội có nhiều điều kiện để hóa giải giữa những quan niệm có tính cách linh thiêng của Giáo hội với sự tiến bộ về mọi mặt của khoa học. Nhưng hình như điều kiện chưa đủ chín để 117 vị Hồng y hiện diện tại Vatican đi đến sự chọn lựa đó.
Nhưng có một điều không ai nêu ra như một giả thuyết là tân giáo hoàng có thể là một người Mỹ không" Vì sao người ta không nêu ra" Vì Hoa Kỳ đang nắm sức mạnh vật chất trên hoàn vũ, cho nên nếu có một sự đồng thuận giữa các Hồng y thì đó là sự lãnh đạo tâm linh cần được giao phó cho một vùng đất khác.
Trần Bình Nam
April 8, 2005
BinhNam@sbcglobal.net
http://www.vnet.org/tbn

19/07/2019(Xem: 270)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 227)
Tuần qua, nhận được lá thơ một người em, bạn hữu ruột thịt đấu tranh, lá thơ đặt rõ vấn đề đấu tranh của người Việt (đặc biệt của quốc nội) chúng ta.
19/07/2019(Xem: 493)
Trong khoảnh khắc lich sử, ngày 17 tháng 7 năm 2019 tại Saigòn, chúng ta mất đi một gương mặt lớn, nhà thơ Phan Vũ, tác giả “Em ơi, Hà Nội phố”.
19/07/2019(Xem: 899)
Có dư luận đồn đoán rằng Chủ Tịch của cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN, Bà Nguyễn thị Kim Ngân sang Tàu cầu phong làm An Nam Quốc Vương, CSVN gọi là Chủ Tịch Nước CSVN.
19/07/2019(Xem: 330)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19/07/2019(Xem: 208)
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
19/07/2019(Xem: 196)
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
19/07/2019(Xem: 426)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
19/07/2019(Xem: 406)
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
19/07/2019(Xem: 196)
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
19/07/2019(Xem: 243)
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
19/07/2019(Xem: 240)
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
19/07/2019(Xem: 284)
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam, trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
19/07/2019(Xem: 1316)
LUCAS COUNTY - Cảnh sát viên Alan Gaston phục vụ quận Lucas từ 34 năm nghĩ rằng nhân viên an ninh tư có hợp đồng bảo vệ cơ sở của IRS tại Toledo là đồng nghiệp và cùng phe.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.